Lâu đài Himeji – Di sản văn hóa thế giới ở Nhật Bản

Lâu đài Himeji ở thành phố Himeji nằm trên một gò núi mang tên Himeyama, có độ cao 45,6 m so với mực nước biển và nổi bật so tại khu vực đồng bằng Harima ở xung quanh, dọc theo tuyến đường chiến lược tới cố đô Kyōto.

Tên tiếng Anh: Himeji-jo
Địa điểm: Tỉnh Hyogo
Năm công nhận: 1993
Tiêu chí: (i)(iv)
Diện tích: 107 ha với vùng đệm 143 ha

Lịch sử lâu đài Himeji

Tòa thành được xây dựng vào năm 1346 vào đầu của thời kỳ Mạc Phủ (Shogun), bởi võ tướng Akamatsu Sadanori. Công trình xây dựng trên nền của một tòa lâu đài cũ có từ năm 1333.

Lâu đài Himeji được hoàn thiện, trùng tu và xây dựng bổ sung vào những năm 1561; 1581; 1601- 1609; 1617- 1618.

Lâu đài hoạt động liên tục như là trung tâm quyền lực của một địa phương trong gần ba thế kỷ, cho đến năm 1868, khi chính thể Mạc Phủ (Shogun) sụp đổ và mở đầu chính thể Thiên Hoàng Minh Trị.

Trong thời Minh Trị, nhiều tòa thành Mạc Phủ bị phá hủy. Lâu đài Himeji bị bỏ hoang. Vào năm 1871, lâu đài được bán đấu giá. Người mua (với giá 23 Yên Nhật, khoảng 200.000 Yên hoặc 2258 đô la Mỹ ngày nay) muốn phá hủy lâu đài để lấy đất cho mục đích khác, song do chi phí phá hủy quá lớn nên giữ lại.

Trong hơn 400 năm tồn tại, Lâu đài Himeji may mắn vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả trong những trận đánh bom trong Chiến tranh thế giới lần 2 và trận động đất lớn tại Kobe vào năm 1995.

Công việc phục dựng lại công trình bắt đầu từ năm 1956 với chi phí 250.000 ngày công và 550 triệu Yên.

Lâu đài Himeji là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản và là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản. Lâu đài Himeji cùng với Lâu đài Matsumoto (thuộc tỉnh Nagano) và Lâu đài Kumamoto (thuộc tỉnh Kumamoto), tạo thành “Ba tòa thành quý báu của quốc gia/Tam đại quốc bảo thành”. Trong đó, Lâu đài Himeji nổi tiếng nhất.

Lâu đài Himeji có diện tích 107 ha, bao gồm 82 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ tiên tiến (thời Phong kiến) bao quanh. Công trình trở thành một điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu, có thể nhìn thấy từ bất kỳ điểm nào trong thành phố Himeji.

Nhiều bộ phận khác nhau của Lâu đài Himeji đã được công nhận là quốc bảo của Nhật Bản.

Lâu đài Himeji là một trong những lâu đài lớn nhất Nhật Bản, ví dụ tốt nhất còn sót lại về kiến ​​trúc lâu đài từ đầu thế kỷ 16, 17 của Nhật Bản.

Kiến trúc lâu đài Himeji

Theo hướng từ Đông sang Tây, tòa thành có chiều dài 950-1600m; từ Bắc đến Nam dài 900 -1700m với chu vi khoảng 4200m, diện tích lên đến 200ha.

Tòa thành được chia thành 3 lớp, ngăn cách bởi hệ thống hào. Hai lớp ngoài cùng là khu dân cư, lớp trong cùng hay khu vực trung tâm là đền, miếu thờ, cung điện. Khoảng cách giữa 3 lớp hào rộng ở các hướng Bắc, Nam và Đông, hẹp và gần như chập vào nhau tại hướng Tây.

lâu đài himeji - di sản văn hóa thế giới ở nhật bản

Bản đồ thành cổ – lâu đài Himeji

Video về lâu đài Himeji

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *