Lăng mộ Humayun, Delhi – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Ngôi mộ được xây dựng vào năm 1570 này có ý nghĩa văn hóa đặc biệt vì đây là ngôi mộ vườn đầu tiên ở tiểu lục địa Ấn Độ. Nó truyền cảm hứng cho một số đổi mới kiến ​​trúc lớn, mà đỉnh cao là việc xây dựng Taj Mahal.

Năm công nhận: 1993
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2016
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 27,04 ha
Vùng đệm: 53,21 ha
Delhi

Giá trị nổi bật toàn cầu

Lăng mộ của Humayun, Delhi là lăng mộ đầu tiên của các triều đại lớn đã trở thành từ đồng nghĩa với kiến ​​trúc Mughal với phong cách kiến ​​trúc đạt đến đỉnh cao 80 năm sau tại Taj Mahal sau này. Lăng mộ của Humayun nằm trong khu phức hợp rộng 27,04 ha. bao gồm các ngôi mộ vườn Mughal đương đại, thế kỷ 16 khác như Nila Gumbad, Isa Khan, Bu Halima, Afsarwala, Lăng mộ Thợ cắt tóc và khu phức hợp nơi những người thợ thủ công làm việc cho Tòa nhà Lăng mộ Humayun ở lại, Arab Serai .

Lăng mộ của Humayun được xây dựng vào những năm 1560, với sự bảo trợ của con trai Humayun, Hoàng đế vĩ đại Akbar. Các thợ thủ công Ba Tư và Ấn Độ đã làm việc cùng nhau để xây dựng lăng mộ trong vườn, hoành tráng hơn nhiều so với bất kỳ lăng mộ nào được xây dựng trước đây trong thế giới Hồi giáo. Lăng mộ vườn của Humayun là một ví dụ về charbagh (một khu vườn bốn góc với bốn con sông của thiên đường Quranic được đại diện), với các hồ được nối với nhau bằng các kênh. Khu vườn được dẫn vào từ các cổng cao ở phía nam và từ phía tây với các gian hàng nằm ở trung tâm của các bức tường phía đông và phía bắc.

Bản thân lăng đứng trên một nền bậc thang cao, rộng với hai ô vòm sâu ở cả bốn phía. Nó có mặt bằng hình bát giác không đều với bốn cạnh dài và các cạnh vát. Nó được bao bọc bởi một mái vòm đôi cao 42,5 m được ốp bằng đá cẩm thạch với hai bên là các ki-ốt có trụ (chhatris) và các mái vòm của chhatris trung tâm được trang trí bằng gạch men tráng men. Phần giữa của mỗi bên được làm lõm sâu bởi các mái vòm hình vòm lớn với một loạt các mái vòm nhỏ hơn đặt ở mặt tiền.

Bên trong là một căn phòng lớn hình bát giác với các ngăn mái hình vòm được kết nối với nhau bằng các phòng trưng bày hoặc hành lang. Kế hoạch hình bát giác này được lặp lại trên tầng thứ hai. Cấu trúc bằng đá mài phủ sa thạch đỏ với các đường viền khảm đá cẩm thạch trắng và đen.

Ngôi mộ trong vườn của Humayun còn được gọi là ‘ ký túc xá của người Mughal ‘ vì trong các phòng giam được chôn cất hơn 150 thành viên gia đình Mughal.

Ngôi mộ nằm trong một bối cảnh khảo cổ cực kỳ quan trọng, tập trung tại Đền thờ của Thánh Sufi thế kỷ 14 , Hazrat Nizamuddin Auliya. Vì được coi là tốt lành khi được chôn cất gần mộ của một vị thánh, bảy thế kỷ xây dựng lăng mộ đã khiến khu vực này trở thành quần thể dày đặc nhất của các tòa nhà Hồi giáo thời trung cổ ở Ấn Độ.

Tiêu chí (ii) :  Khu lăng mộ vườn của Humayun được xây dựng với quy mô đồ sộ, hoành tráng về thiết kế và bối cảnh khu vườn chưa từng có trong thế giới Hồi giáo đối với một lăng mộ. Lần đầu tiên ở đây, những đổi mới kiến ​​trúc quan trọng đã được thực hiện bao gồm việc tạo ra một char-bagh – một khu vườn lấy cảm hứng từ mô tả về thiên đường trong Kinh Qur’an. Quy mô hoành tráng đạt được ở đây đã trở thành đặc trưng của các dự án đế quốc Mughal, mà đỉnh cao là việc xây dựng Taj Mahal.

Tiêu chí (iv) :  Lăng mộ của Humayun và các lăng mộ vườn thế kỷ 16 đương đại khác trong khuôn viên tạo thành một quần thể độc đáo gồm các lăng mộ vườn thời Mughal. Quy mô hoành tráng, cách xử lý kiến ​​trúc và khung cảnh sân vườn là những điểm nổi bật trong lăng mộ vườn Hồi giáo. Lăng mộ của Humayun là ví dụ quan trọng đầu tiên ở Ấn Độ, và trên hết, là biểu tượng của triều đại Mughal hùng mạnh đã thống nhất hầu hết tiểu lục địa.

Tính toàn vẹn

Tài sản được ghi bao gồm khu lăng mộ của Humayun, bao gồm các cổng, gian hàng và các cấu trúc kèm theo có niên đại trước Lăng mộ của Humayun, chẳng hạn như Lăng mộ của Thợ cắt tóc, Nila Gumbad và khung cảnh khu vườn của nó, lăng mộ trong vườn của Isa Khan và các ngôi mộ thứ 16 đương đại khác .các công trình kiến ​​trúc thế kỷ như lăng mộ vườn Bu Halima và lăng mộ vườn Afsarwala. Tất cả những thuộc tính này truyền đạt đầy đủ giá trị phổ quát nổi bật của tài sản. Các ngôi mộ trong khu phức hợp đã được tôn trọng trong suốt lịch sử của chúng và do đó vẫn giữ được nguyên vẹn hình thức và mục đích ban đầu. Các công trình bảo tồn gần đây, theo cách tiếp cận cảnh quan đô thị, nhằm mục đích bảo tồn đặc điểm này và đảm bảo bảo tồn kết cấu vật chất, nâng cao ý nghĩa đồng thời làm sống lại các truyền thống thủ công xây dựng sống được sử dụng bởi các nhà xây dựng Mughal.

Tính xác thực

Tính xác thực của Lăng mộ Humayun nằm ở lăng mộ, các cấu trúc khác và khu vườn vẫn giữ nguyên hình dạng và thiết kế, vật liệu và bối cảnh ban đầu.

Ngôi mộ và các cấu trúc xung quanh về cơ bản vẫn ở trạng thái ban đầu và các biện pháp can thiệp là tối thiểu và có chất lượng cao. Các công việc bảo tồn đang được thực hiện trên các cấu trúc tập trung vào việc sử dụng các vật liệu truyền thống như vữa vôi, các công cụ và kỹ thuật xây dựng để phục hồi tính chân thực, đặc biệt là bằng cách loại bỏ các vật liệu của thế kỷ 20 như các lớp bê tông khỏi mái nhà và thay thế bằng bê tông vôi, loại bỏ trát xi măng từ các ô bên dưới và thay thế bằng vữa vôi theo kiểu ban đầu và loại bỏ bê tông khỏi nền bên dưới để lộ và đặt lại đường lát đá ban đầu, trong số những nỗ lực tương tự khác. Một phương pháp bảo tồn tương tự đang được sử dụng trên tất cả các ngôi mộ vườn trong khu phức hợp.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Cũng như các địa điểm khác dưới sự quản lý của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI), có sự bảo vệ đầy đủ thông qua nhiều luật khác nhau như Đạo luật Di tích Cổ và Địa điểm Khảo cổ và Di vật 1958 và Quy tắc 1959, Di tích Cổ và Di tích và Di tích Khảo cổ (Sửa đổi và Xác nhận) ) Đạo luật 2010, Đạo luật Tổng công ty Thành phố Delhi 1957, Đạo luật Thu hồi Đất 1894, Đạo luật Ủy ban Nghệ thuật Đô thị Delhi 1973, Đạo luật Đất đô thị (Niêm phong và Quy định) 1976, Đạo luật Ô nhiễm Môi trường, 1986, cùng nhiều đạo luật khác. Lăng mộ và các khu vườn của nó là trọng tâm của một dự án bảo tồn hợp tác với Aga Khan Trust for Culture từ năm 1997 với các khu vườn khép kín được khôi phục bằng nước chảy trong giai đoạn đầu (1997-2003) và các công việc bảo tồn trên lăng mộ và các khu vườn khác. cấu trúc kèm theo được thực hiện từ năm 2007.

Dòng nước chảy là yếu tố thiết yếu của Mughal char-bagh và tại Lăng mộ của Humayun, các ống đất nung dưới lòng đất, cống dẫn nước, đài phun nước, kênh dẫn nước là một số yếu tố của khu vườn. Kể từ thời điểm ghi khắc, các công việc bảo tồn chính đã được dựa trên điều tra khảo cổ toàn diện, nghiên cứu lưu trữ và tài liệu, được thực hiện trên khu vườn bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) – Nhóm đa ngành của Ủy ban Văn hóa Aga Khan (AKTC) đứng đầu trong việc khôi phục dòng nước chảy vào vườn.

Sự sẵn có của tay nghề thủ công cao đảm bảo rằng tầm quan trọng được giữ lại, đặc biệt là bằng cách loại bỏ các vật liệu hiện đại. Một ủy ban cốt lõi bao gồm Tổng giám đốc ASI, Tổng giám đốc bổ sung ASI, Giám đốc khu vực ASI, Giám đốc (Bảo tồn) và Nhà khảo cổ học giám sát, ASI Delhi Circle xem xét tất cả các công việc đang được thực hiện bởi Aga Khan Trust for Culture. Các công trình bảo tồn được tiếp tục độc lập mỗi khi được xem xét một cách thường xuyên.

Việc thực hiện kế hoạch quản lý có sự tham gia sẽ rất quan trọng đối với hoạt động bền vững của hệ thống quản lý, bao gồm các thỏa thuận cho phép du khách tiếp cận Vườn ươm Sunder rộng 70 mẫu Anh liền kề và các di tích Mughal đứng ở đó. Các yêu cầu an ninh bổ sung đối với địa điểm Lăng mộ của Humayun sẽ cần được giải quyết, đặc biệt là trước sự gia tăng đáng kể về số lượng du khách. Quản lý du khách cũng sẽ yêu cầu xác định hướng dẫn cho sự phát triển tiềm năng của cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như trung tâm phiên dịch.

Khung cảnh vật lý của khu đất, với hàng trăm mẫu đất xanh ở phía bắc, cũng đã góp phần bảo tồn các tòa nhà bổ sung nằm trong vùng đệm của khu đất. Chúng bao gồm các ngôi mộ trong vườn nằm trong Khu phức hợp Sundarwala và Batashewala liền kề. Những tòa nhà này cũng rất quan trọng vì chúng góp phần vào sự hiểu biết về quá trình phát triển của tài sản được khắc tên. Do đó, các biện pháp quản lý và bảo vệ đầy đủ cần được thực hiện một cách có hệ thống tại vùng đệm.

Bản đồ Lăng mộ Humayun, Delhi

Video về Lăng mộ của Humayun

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *