Lăng mộ hoàng đế đầu tiên, Tần Thủy Hoàng – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Công trình: Lăng mộ Hoàng đế Trung Quốc đầu tiên – Tần Thủy Hoàng (Mausoleum of the First Qin Emperor)
Địa điểm: Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc (N34 22 60 E109 5 60)
Quy mô: Diện tích Di sản 244ha; Vùng bảo vệ 3425ha
Năm hình thành: 246 – 208 TCN Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục i, iii, iv, vi)

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở chân phía bắc của núi Lishan, cách Tây An, tỉnh Thiểm Tây 35 km về phía đông bắc, Lăng Tần Thủy Hoàng là lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, người sáng lập đế chế thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Bắt đầu từ năm 246 trước Công nguyên, gò mộ vẫn tồn tại ở độ cao 51,3 mét trong một vòng vây có tường bao quanh hình chữ nhật theo hướng bắc-nam. Gần 200 hố đi kèm chứa hàng nghìn binh lính đất nung có kích thước thật, ngựa đất nung, xe ngựa và vũ khí bằng đồng – một khám phá nổi tiếng thế giới – cùng với các ngôi mộ chôn cất và tàn tích kiến ​​trúc tổng cộng có hơn 600 địa điểm trong khu vực có diện tích 56,25 km2. Theo nhà sử học Tư Mã Thiên (khoảng 145-95 TCN),

Xian-Terrakotta-Armee-Besucher-02-2012-gje.jpg

Là lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên thống nhất đất nước, đây là lăng mộ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, với tiêu chuẩn và cách bài trí độc đáo, cùng một số lượng lớn đồ tang lễ tinh xảo. Nó minh chứng cho việc thành lập đế chế thống nhất đầu tiên – nhà Tần, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, đã nắm giữ quyền lực chính trị, quân sự và kinh tế chưa từng có, đồng thời nâng cao trình độ xã hội, văn hóa và nghệ thuật của đế chế.

Tiêu chí (i) : Vì những phẩm chất kỹ thuật và nghệ thuật đặc biệt của chúng, các chiến binh và ngựa đất nung, và xe tang bằng đồng là những tác phẩm lớn trong lịch sử điêu khắc Trung Quốc trước thời nhà Hán.

Tiêu chí (iii) : Đội quân tượng trưng cho bằng chứng độc đáo về tổ chức quân sự ở Trung Quốc vào thời Chiến Quốc (475-221 TCN) và của Đế chế Ngàn đời tồn tại trong thời gian ngắn (221-210 TCN). Bằng chứng trực tiếp về các đồ vật được tìm thấy tại chỗ (giáo, kiếm, rìu, kích, cung tên, v.v.) là hiển nhiên. Giá trị tài liệu của một nhóm các tác phẩm điêu khắc siêu thực mà không có chi tiết nào bị bỏ qua – từ đồng phục của các chiến binh, cánh tay của họ, thậm chí cả dây ngựa – là rất lớn. Hơn nữa, thông tin thu thập được từ các bức tượng liên quan đến nghề thủ công và kỹ thuật của thợ gốm và thợ đồng là vô số.

Tiêu chí (iv) : Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là địa điểm được bảo tồn lớn nhất ở Trung Quốc. Đó là một quần thể kiến ​​trúc độc đáo có bố cục phản ánh quy hoạch đô thị của thủ đô Hàm Dương, với cung điện hoàng gia được bao bọc bởi các bức tường thành, bản thân chúng được bao bọc bởi các bức tường khác. Kinh đô này của Tần (nơi kế tục địa điểm hiện nay là Tây An, thủ đô của các triều đại Hán, Tùy và Đường) là một mô hình thu nhỏ của Zhongguo (Trung Quốc) mà Tần Thủy Hoàng muốn thống nhất cả hai (ông đã áp đặt trên khắp đất một hệ thống chữ viết, tiền, trọng lượng và thước đo duy nhất) và để bảo vệ khỏi những kẻ man rợ có thể đến từ bất kỳ hướng nào (đội quân canh giữ vị hoàng đế đã khuất quay mặt ra ngoài lăng mộ).

Tiêu chí (vi) : Lăng mộ Tần Thủy Hoàng gắn liền với một sự kiện có ý nghĩa toàn cầu: sự thống nhất đầu tiên của lãnh thổ Trung Quốc bởi một nhà nước tập quyền được tạo ra bởi một vị vua chuyên chế vào năm 221 TCN.

Xian-Terrakotta-Armee-42-2012-gje.jpg

Tính toàn vẹn

Lăng Tần Thủy Hoàng có tính toàn vẹn cao; gò mộ, các công trình lăng, hố chôn, các địa điểm thi công nghi lễ và bối cảnh tổng thể trong khu di sản và vùng đệm được bảo tồn khá tốt, phản ánh đầy đủ cấu trúc và hệ thống lễ nghi của toàn bộ lăng.

Xác thực

Các gò mộ, địa điểm xây dựng, lăng mộ và hố chôn cất trong Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều duy trì trung thực vị trí, vật liệu, sự hình thành,kỹ thuật và cấu trúc ban đầu của chúng, phản ánh chân thực quy định chặt chẽ của Lăng mộ và cuộc sống trong cung điện cũng như hệ thống quân sự của nhà Tần. Vô số di tích văn hóa được khai quật phản ánh trình độ kỹ thuật cao nhất của đồ gốm, lắp ráp xe ngựa, luyện kim và gia công kim loại vào thời nhà Tần.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được liệt kê là Địa điểm được ưu tiên bảo vệ của Nhà nước và do đó nằm dưới sự bảo vệ của Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa . Vào tháng 7 năm 2005, Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Thiểm Tây đã thông qua Quy chế bảo vệ lăng mộ Tần Thủy Hoàng của tỉnh Thiểm Tây và thành lập một cơ quan bảo vệ: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Năm 2009, Bảo tàng Chiến binh Đất nung và Ngựa Tần Thủy Hoàng được Cục Di sản Văn hóa tỉnh Thiểm Tây nâng cấp thành Bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chịu trách nhiệm lập kế hoạch tổng thể, quản lý, khai quật khảo cổ, nghiên cứu khoa học và bảo trì hàng ngày.

Để đối phó với áp lực phát triển đô thị và du lịch, chính quyền tỉnh Thiểm Tây đã phê duyệt Kế hoạch Bảo tồn Lăng Tần Thủy Hoàng vào tháng 7 năm 2010, trong đó làm rõ ranh giới của khu vực bảo vệ và khu vực kiểm soát xây dựng xung quanh lăng và cấm phát triển Lăng Đồng. huyện xâm phạm lăng. Biện pháp này đã bảo vệ hiệu quả lăng mộ và các thiết lập của nó, ngăn chặn các hoạt động phá hoại và đảm bảo tính xác thực và toàn vẹn của các di tích phù hợp.

Video về Lăng mộ hoàng đế đầu tiên, Tần Thủy Hoàng

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *