Kunya-Urgench – Di sản văn hóa thế giới ở Turkmenistan

Kunya-Urgench nằm ở tây bắc Turkmenistan, bên tả ngạn sông Amu Daria. Urgench là thủ đô của vùng Khorezm, một phần của Đế chế Achaemenid. Khu phố cổ có một loạt các di tích chủ yếu từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 16, bao gồm một nhà thờ Hồi giáo, cổng của một đoàn lữ hành, pháo đài, lăng mộ và một ngọn tháp cao 60 m. Các di tích là minh chứng cho những thành tựu nổi bật về kiến ​​trúc và nghề thủ công có ảnh hưởng đến Iran và Afghanistan, và sau đó là kiến ​​trúc của Đế chế Mogul của Ấn Độ thế kỷ 16.

Năm công nhận: 2005
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 353,24 ha
Vùng đệm: 883,3 ha
Hồ sơ: 1199
Dashoguz Vilayet (Tỉnh)

Giá trị nổi bật toàn cầu

Kunya-Urgench nằm trên lãnh thổ Dashoguz velayat của Turkmenistan. Nó nằm ở tây bắc Turkmenistan, bên tả ngạn sông Amu-Daria. Urgench là thủ phủ của vùng Khorezm, là một phần của Đế chế Achaemenid.

Khu vực phố cổ chứa hàng loạt di tích chủ yếu từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 16. Khu vực này vẫn là một vùng đất hoang vu rộng lớn với một số di tích của các khu định cư kiên cố cổ xưa, bao gồm một nhà thờ Hồi giáo, cổng của một caravanserai, pháo đài, lăng mộ và một ngọn tháp cao 60 m.

Trên mẫu của các di tích Kunya-Urgench, người ta có thể thấy tất cả các phương pháp và cách trang trí khác nhau của kiến ​​​​trúc Hồi giáo ở Trung Á. Có những công trình xây dựng từ gạch không nung và gạch nung, công trình mái vòm đơn viện cho đến chartak cổ đại và những tòa nhà có bố cục phức tạp, đôi khi có lịch sử phát triển, sửa chữa và tái thiết lâu đời. Những di tích này cũng chứng minh sự phát triển của các phương pháp xử lý bề mặt bên trong của mái vòm từ cánh buồm di động đến nhũ đá thời đó được gọi là “ muqarnas ” và được các bậc thầy địa phương đưa đến sự hoàn hảo cao nhất. Các di tích tốt nhất của thành phố này được phân biệt bởi mức độ trang trí cao. Chúng cung cấp những ví dụ nổi bật về nghệ thuật trang trí theo phong cách arabesques cổ điển bằng đất nung đơn sắc và màu sắc tươi sáng của men.

Các di tích là minh chứng cho những thành tựu nổi bật về kiến ​​trúc và nghề thủ công có ảnh hưởng đến Iran và Afghanistan, và sau đó là kiến ​​trúc của Đế chế Mogul của Ấn Độ thế kỷ 16. Các thánh vật Hồi giáo tập trung ở thành phố này là những địa điểm đặc biệt phổ biến đối với những người hành hương và phục vụ các đối tượng hấp dẫn cho du lịch quốc tế.

Tiêu chí (ii): Truyền thống kiến ​​trúc thể hiện trong thiết kế và tay nghề thủ công của Kunya-Urgench đã có ảnh hưởng ở khu vực rộng lớn hơn về phía nam và tây nam tức là ở Iran và Afghanistan, và sau đó là kiến ​​trúc của Đế chế Mogul (Ấn Độ, thế kỷ 16). thế kỷ).

Tiêu chí (iii): Kunya-Urgench cung cấp bằng chứng đặc biệt về truyền thống văn hóa (văn hóa Hồi giáo của Khorezm) và là duy nhất trong tình trạng bảo tồn. Xã hội tạo ra trung tâm này đã biến mất; tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng hầu hết du khách trên thực tế là những người hành hương trong vùng.

Tính toàn vẹn

Tính toàn vẹn tổng thể của Kunya-Urgench với tư cách là một địa điểm khảo cổ là kết quả của tình trạng lịch sử của nó. Bị bỏ hoang hơn ba thế kỷ và sau đó được sử dụng làm nghĩa địa, khu vực này vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Theo đó, Kunya-Urgench được coi là đã giữ được tính toàn vẹn tốt hơn hầu hết các địa điểm khác ở Trung Á vì các thuộc tính của tài sản vẫn còn hiện diện.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản đã được bảo tồn trong cách bố trí trang web và việc sử dụng cũng như chức năng của trang web như một trung tâm tôn giáo vẫn đang tiếp tục. Nơi đây còn được bảo tồn như một trung tâm hành hương nổi bật của đạo Hồi.

Mặc dù các di tích riêng lẻ ở trong các điều kiện khác nhau, nhưng các di tích chính đã giữ lại một lượng đáng kể vật liệu gốc, thể hiện mức độ xác thực hợp lý. Các tòa nhà khác vẫn còn nguyên vẹn hoặc ít nhiều đã được xây dựng lại về cơ bản. Các di tích riêng lẻ đã được sửa chữa, phục hồi và xây dựng lại ở nhiều mức độ khác nhau. Nhìn thấy tình trạng trước khi sửa chữa, có thể đánh giá cao rằng trong một số trường hợp, sự lựa chọn là sự sụp đổ hoàn toàn hoặc xây dựng lại một phần. Trong khi lưu ý đến một số công trình tái thiết của các tòa nhà riêng lẻ, các di tích chính vẫn được coi là đã giữ được mức độ xác thực hợp lý.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ bởi luật pháp quốc gia và cũng có sự bảo vệ của địa phương bởi chính quyền địa phương. Công viên Văn hóa và Lịch sử Nhà nước “Kunya-Urgench”, nơi chứa tài sản được ghi trong giới hạn của nó, được thành lập vào năm 1985 (nghị định số 10085). Nó được đăng ký ở cấp Vilayet (tỉnh) (nghị định 440/16), được Nội các Bộ trưởng Nhà nước phê duyệt năm 1992. Ngoài ra, có các quy định đặc biệt, ví dụ, để bảo vệ khu vực được xác định là vùng đệm. Sự bảo vệ pháp lý của tài sản và vùng đệm của nó là đầy đủ.

Tất cả các yếu tố của tài sản được bao gồm trong Danh sách Di sản Quốc gia. Việc được đưa vào Danh sách Di sản Quốc gia ngụ ý rằng bất kỳ hành động đề xuất nào được thực hiện bên trong hoặc bên ngoài ranh giới của một Di sản Quốc gia hoặc một Di sản Thế giới có thể có tác động đáng kể đến các giá trị di sản đều bị cấm nếu không có sự chấp thuận của cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Một thỏa thuận bảo vệ đảm bảo quyền bất khả xâm phạm đối với các di tích và duy trì các điều kiện hoạt động kinh tế cũng như các công trình xây dựng mới trong ranh giới của vùng đệm đã được ký kết giữa ban quản lý Công viên Văn hóa và Lịch sử Quốc gia “Kunya-Urgench” và chính quyền thành phố địa phương.

Tài sản hiện đang ở trong tình trạng bảo tồn tốt với việc bảo trì thường xuyên được thực hiện theo lịch trình bảo trì.

Có hai cơ quan có thẩm quyền quản lý: ở cấp địa phương là cơ quan quản lý Công viên Văn hóa và Lịch sử Quốc gia “Kunya-Urgench”, và ở cấp trung ương là Cục Bảo vệ, Nghiên cứu và Phục hồi Di tích Lịch sử và Văn hóa Quốc gia ở Turkmenistan (DPM) ở Ashgabat. Có một hệ thống quản lý chung cho các chính sách chung về quản lý và bảo tồn các khu di sản. Hệ thống cũng cung cấp các hướng dẫn chung. Các kế hoạch chi tiết hơn được phát triển trên cơ sở các hướng dẫn này. Đó cũng là trường hợp của Kunya-Urgench, bao gồm một bộ hướng dẫn và kế hoạch hoạt động hàng năm, kiểm soát việc bảo vệ, nghiên cứu và giám sát.

Một kế hoạch quản lý hiện đang được áp dụng cho tài sản có tính đến một loạt các biện pháp lập kế hoạch và luật di sản và chính sách của Chính phủ Turkmenistan cung cấp khung chính sách cho việc bảo tồn và quản lý tài sản dự kiến ​​sẽ được cập nhật sáu tháng một lần năm.

Liên quan đến các vấn đề quản lý dài hạn, tài sản yêu cầu quản lý cân bằng các hoạt động bảo tồn và truyền các kỹ thuật bảo tồn cả truyền thống và hiện đại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quản lý áp lực cao từ du lịch và tăng trưởng đô thị cũng sẽ là một mối quan tâm dài hạn.

Bản đồ Kunya-Urgench

Video về Kunya-Urgench

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *