Kinh thành và lăng mộ Vương quốc Cao Câu Ly – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Khu vực này bao gồm các di tích khảo cổ của ba thành phố và 40 ngôi mộ: Thành phố Núi Wunu, Thành phố Guonei và Thành phố Núi Wandu, 14 ngôi mộ của hoàng gia, 26 ngôi mộ của quý tộc. Tất cả đều thuộc nền văn hóa Koguryo (Cao Câu Ly), được đặt tên theo triều đại cai trị các vùng phía bắc Trung Quốc và nửa phía bắc của Bán đảo Triều Tiên từ năm 277 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên. Thành phố núi Wunu chỉ mới được khai quật một phần. Thành phố Guonei, trong thành phố Ji’an hiện đại, đóng vai trò là ‘thủ đô hỗ trợ’ sau khi thủ đô chính của Koguryo chuyển đến Bình Nhưỡng. Thành phố núi Wandu, một trong những thủ đô của Vương quốc Koguryo, chứa nhiều dấu tích bao gồm một cung điện lớn và 37 ngôi mộ. Một số ngôi mộ thể hiện sự khéo léo tuyệt vời ở trần nhà phức tạp, được thiết kế để lợp những khoảng không gian rộng không có cột và chịu tải nặng của một khối đá hoặc đất (gò) được đặt phía trên chúng.

Tomb of the General 1.jpg

Năm công nhận: 2004
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(v)
Diện tích: 4.164,8599 ha
Vùng đệm: 14.142,4404 ha
Huyện Hoàn Nhân, tỉnh Liêu Ninh và Cát An, tỉnh Cát Lâm

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở phía đông bắc Trung Quốc, các Thành phố Thủ đô và Lăng mộ của Vương quốc Koguryo Cổ đại có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên bao gồm các di tích khảo cổ học của ba thành phố và 40 lăng mộ: Thành phố Núi Wunu ở Huyện Tự trị Mãn Châu Hoanren, tỉnh Liêu Ninh; Thành phố Guonei, thành phố núi Wandu và 40 ngôi mộ ở thành phố Ji’an, tỉnh Cát Lâm.

Vương quốc Koguryo là một cường quốc khu vực và một nhóm sắc tộc từ năm 37 TCN cho đến khi vương quốc này dời đô đến Bình Nhưỡng vào năm 427 CN. Thành phố Núi Wunu, Thành phố Guonei và Thành phố Núi Wandu từng là thủ đô của Koguryo trong thời kỳ đầu và giữa của Vương quốc. Thành phố núi Wunu được xây dựng vào năm 37 trước Công nguyên với tư cách là thủ đô đầu tiên của chế độ Koguryo. Được bao quanh bởi một bức tường phòng thủ với ba cổng được xây dựng một phần bằng đá và ở những nơi khác khai thác mặt vách đá, thành phố bao gồm một cung điện, trại quân sự, tháp canh, nhà ở và nhà kho.

Thành phố Guonei, hiện được bao quanh bởi thành phố Ji’an, được xây dựng trên vùng đồng bằng với bức tường phòng thủ bằng đá và có cung điện và khu dân cư riêng biệt. Thành phố núi Wandu, thủ phủ thành phố núi Koguryo duy nhất có bố cục chung được quy hoạch với cung điện lớn làm trung tâm, đã tạo ra một thành phố miền núi kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa Koguryo với môi trường tự nhiên. Thành phố Guonei và thành phố núi Wandu là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của Koguryo trong hàng trăm năm.

Thành phố Guonei đã bị phá hủy vào năm 197 CN khi Koguryo bị một thế lực khác đánh bại. Thành phố núi Wandu được xây dựng vào năm 209 CN. Cả hai thành phố đều bị hư hại trong chiến tranh và được xây dựng lại nhiều lần, thay phiên nhau làm thủ đô. Thành phố Guonei đóng vai trò là thủ đô hỗ trợ sau khi thủ đô chính của Koguryo chuyển đến Bình Nhưỡng; nó là một trong số ít các địa điểm thành phố đồng bằng với những bức tường thành bằng đá vẫn còn tồn tại.

Những ngôi mộ của các vị vua và quý tộc của Vương quốc Koguryo cổ đại được phân bổ trong Khu vực lăng mộ cổ Donggou của thành phố núi Wandu. 12 ngôi mộ hoàng gia có dạng kim tự tháp bậc thang được xây dựng bằng đá. Các phòng chôn cất bên trong được lợp bằng ngói đất sét. Các ngôi mộ của các quý tộc có các buồng đá được đắp bằng gò đất và được trang trí bằng những bức tranh tường mô tả cảnh sinh hoạt hàng ngày, thể thao, săn bắn, thiên nhiên, thần, tiên và rồng. Tấm bia của Vua Haotaiwang có niên đại từ năm 414 CN, kể về câu chuyện thành lập vương quốc Koguryo.

Các thành phố thủ đô và lăng mộ là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Koguryo đã biến mất. Bố cục và xây dựng của các thành phố thủ đô đã ảnh hưởng đến quy hoạch và xây dựng thành phố của các nền văn hóa sau này. Những bức tranh lăng mộ đại diện cho một biểu hiện nghệ thuật hiếm có ở Đông Bắc Á thời trung cổ, cùng với tấm bia và chữ khắc cho thấy tác động của văn hóa Trung Quốc đối với Koguryo.

Tiêu chí (i): Những ngôi mộ đại diện cho một kiệt tác của thiên tài sáng tạo của con người trong các bức tranh tường và cấu trúc của chúng.

Tiêu chí (ii): Các Thành phố Thủ đô của Vương quốc Koguryo là một ví dụ ban đầu về các thành phố miền núi, sau này được các nền văn hóa lân cận bắt chước. Các ngôi mộ, đặc biệt là tấm bia quan trọng và một dòng chữ dài ở một trong những ngôi mộ, cho thấy tác động của văn hóa Trung Quốc đối với người Koguryo (những người không phát triển chữ viết của riêng họ). Các bức tranh trong lăng mộ, trong khi thể hiện kỹ năng nghệ thuật và phong cách cụ thể, cũng là một ví dụ cho tác động mạnh mẽ từ các nền văn hóa khác.

Tiêu chí (iii): Các Thành phố Thủ đô và Lăng mộ của Vương quốc Koguryo Cổ đại là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Koguryo đã biến mất.

Tiêu chí (iv): Hệ thống các thành phố thủ đô được đại diện bởi Thành phố Guonei và Thành phố núi Wandu cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng các thủ đô sau này do chế độ Koguryo xây dựng; lăng mộ Koguryo cung cấp những ví dụ nổi bật về sự phát triển của việc xây dựng lăng mộ bằng đất và đá chất đống.

Tiêu chí (v): Các thành phố thủ đô của Vương quốc Koguryo thể hiện sự pha trộn hoàn hảo giữa sự sáng tạo của con người và thiên nhiên với đá hay với rừng và sông.

Tính toàn vẹn

Các Thành phố Thủ đô và Lăng mộ của Vương quốc Koguryo Cổ đại chứa đựng tất cả các yếu tố thiết yếu và tư liệu khảo cổ liên quan thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. 43 địa điểm di sản vẫn giữ được sự phân bố ban đầu của chúng và kết cấu ban đầu về cơ bản là không bị hư hại.

Tính xác thực

Vùng lõi và vùng đệm phản ánh chân thực bối cảnh lịch sử và quá trình phát triển của khu đất. Bên cạnh những thiệt hại một phần của Thành phố Guonei và Thành phố núi Wandu do các cuộc chiến tranh trong lịch sử gây ra, không có thiệt hại nghiêm trọng nào do con người gây ra đối với phần còn lại của các di sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Khu vực tài sản và vùng đệm đã được phân định xung quanh tất cả các trang web. Tài sản được bảo vệ bởi Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa; Các biện pháp của tỉnh Liêu Ninh để thực hiện Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa; các Quy tắc về Bảo vệ và Quản lý Thành phố Núi Wunu và Kế hoạch Tổng thể để Bảo vệ Thành phố Núi Wunu. Các luật, quy định ban hành và Kế hoạch bảo tồn các thủ đô và lăng mộ của Vương quốc Koguryo cổ đại đã xây dựng các quy tắc quản lý và bảo tồn cụ thể để đối phó với áp lực phát triển du lịch và thành phố trên từng di sản. Trong khi đó, các biện pháp quản lý và bảo tồn phù hợp đã được thiết lập để duy trì di sản, kiểm soát sinh thái của bối cảnh, và sử dụng đất. Các luật và quy định này cung cấp sự đảm bảo chính sách và cơ chế thực thi pháp luật cho việc bảo tồn di sản, đồng thời đặt nền tảng cho việc quản lý và bảo tồn di sản.

Từ nay trở đi, việc cải thiện bối cảnh và mục tiêu bảo vệ di sản sẽ được thực hiện từng bước phù hợp với khuôn khổ quản lý và bảo vệ hiện tại. Việc trình bày di sản sẽ được làm phong phú thêm theo tiến độ khám phá khảo cổ và chương trình bảo vệ sinh thái theo kế hoạch của tài sản sẽ được thực hiện đồng thời.

Bản đồ Kinh thành và lăng mộ Vương quốc Cao Câu Ly cổ đại

Thành phố núi Wunu: https://goo.gl/maps/43EFEs1Gmhq375Am7
Thành phố Guonei:
Thành phố núi Wandu: https://goo.gl/maps/29xwLMVM1oaDBW3K7
Lăng mộ Ranmou và lăng mộ Hoàn Văn:
Lăng Trường Xuyên số 1, 2, 4:

Video về Kinh thành và lăng mộ Cao Câu Ly

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *