Kiến trúc Gothic thời Victorian và Art Deco tại Mumbai – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Trở thành một trung tâm thương mại toàn cầu, thành phố Mumbai đã thực hiện một dự án quy hoạch đô thị đầy tham vọng vào nửa sau của thế kỷ 19. Nó dẫn đến việc xây dựng các quần thể công trình công cộng bao quanh không gian mở Oval Maidan, đầu tiên theo phong cách Tân Gothic thời Victoria và sau đó, vào đầu thế kỷ 20, theo thành ngữ Art Deco. Quần thể thời Victoria bao gồm các yếu tố Ấn Độ phù hợp với khí hậu, bao gồm ban công và hiên. Các tòa nhà theo phong cách Trang trí Nghệ thuật, với rạp chiếu phim và các tòa nhà dân cư, pha trộn thiết kế của Ấn Độ với hình ảnh của Nghệ thuật Trang trí, tạo ra một phong cách độc đáo được mô tả là  Indo-Deco . Hai quần thể này là minh chứng cho các giai đoạn hiện đại hóa mà Mumbai đã trải qua trong thế kỷ 19 và 20.

Năm công nhận: 2018
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 66,34 ha
Vùng đệm: 378,78 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Hai làn sóng phát triển đô thị của Mumbai trong thế kỷ 19 và 20 đã biến thành phố này từ một tiền đồn thương mại kiên cố trở thành thành phố đầu tiên của Ấn Độ. Lần mở rộng đầu tiên bao gồm việc xây dựng vào những năm 1880 một nhóm các tòa nhà công cộng kiểu Gothic thời Victoria và việc tạo ra Oval Maidan.

Lần mở rộng thứ hai là Kế hoạch Khai hoang Backbay vào đầu thế kỷ 20, mang đến cơ hội mới cho Bombay mở rộng về phía tây với các tòa nhà dân cư, thương mại và giải trí theo phong cách Trang trí Nghệ thuật và tạo ra mặt tiền biển Marine Drive.

Ngày nay, Oval Maidan mang đến một quần thể ngoạn mục gồm các tòa nhà Gothic thời Victoria ở phía đông và một quần thể ấn tượng khác gồm các tòa nhà theo phong cách Trang trí Nghệ thuật ở phía tây như một minh chứng cho các giai đoạn hiện đại hóa mà Mumbai đã trải qua để dẫn đến một Ấn Độ độc lập hiện đại vào năm 1947.

Tiêu chí (ii): Cả quần thể Gothic thời Victoria và Art Deco đều thể hiện sự trao đổi quan trọng giữa các giá trị con người châu Âu và Ấn Độ trong một khoảng thời gian. Tập hợp các tòa nhà công cộng lớn thời Victoria đã tạo ra phong cách Indo-Gothic bằng cách pha trộn các yếu tố phục hưng Gothic với các yếu tố Ấn Độ, với sự thích nghi để đáp ứng với khí hậu địa phương bằng cách giới thiệu ban công và hiên. Các tòa nhà Art Deco của Mumbai gồm các phòng chiếu phim và tòa nhà căn hộ mang tính biểu tượng đã pha trộn thiết kế Ấn Độ với hình ảnh Art Deco và tạo ra một phong cách độc đáo được gọi là Indo-Deco. Ảnh hưởng của nó lan rộng khắp tiểu lục địa Ấn Độ.

Tiêu chí (iv): Quần thể Victorian Gothic và Art Deco phản ánh sự phát triển của kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị trong hơn hai thế kỷ. Hai quần thể đại diện cho phong cách kiến ​​trúc, các giai đoạn trong sự tiến bộ của vật liệu và kỹ thuật xây dựng, triết lý quy hoạch đô thị và các giai đoạn lịch sử khác biệt và đối diện nhau qua Oval Maidan. Cả hai quần thể là sự tạo ra hai sự mở rộng đô thị lớn của Bombay, dẫn đến sự phát triển của thành phố trở thành thành phố thương mại quan trọng quốc tế của thế kỷ XX và cho đến nay.

Tính toàn vẹn

Tập hợp các tòa nhà Gothic và Art Deco thời Victoria vẫn giữ được mức độ toàn vẹn cao về hình ảnh, không gian và quy hoạch với tháp Đồng hồ Rajabai là điểm nhấn trực quan và Oval Maidan, là một yếu tố thống nhất và là trung tâm cung cấp để xem cả hai Các nhóm tòa nhà thời Victoria và Art Deco. Nó vẫn giữ được tính toàn vẹn của nó như một sự phát triển đô thị theo kế hoạch. Các thiết lập rộng hơn của tài sản dễ bị áp lực phát triển đô thị.

Tính xác thực

Tổ hợp các công trình kiến ​​trúc Gothic và Art Deco thời Victoria đáp ứng các điều kiện về tính chân thực về hình thức kiến ​​trúc, họa tiết trang trí, kiểu dáng, quy mô và chất liệu. Họ cũng giữ nguyên công dụng ban đầu. Oval Maidan giữ nguyên tính xác thực của nó như một không gian mở đô thị và Marine Drive giữ nguyên bối cảnh của nó như một khu phát triển Art Deco hướng ra biển.

Ngay cả khi các tòa nhà riêng lẻ có thể đã trải qua những sửa đổi, bản chất sống động, hình thức và thiết kế của chúng nói chung vẫn là xác thực; đặc biệt là việc sử dụng và chức năng của từng tòa nhà hầu như không thay đổi ở cả quận Victorian và quận Art Deco.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Việc bảo vệ hợp pháp tài sản và vùng đệm dựa trên quy chế của Chính phủ Maharashtra, quan trọng nhất là theo Quy định Di sản cho Greater Bombay 1995, Quy định số 67 (DCR 67). Theo quy định này, các tòa nhà của tài sản được liệt kê là Cấp I, IIA, IIB hoặc III. Tài sản và vùng đệm của nó nằm trong hai khu vực di sản: Fort Precinct và Marine Drive Precinct.

Tài sản được quản lý theo Mục 52 của Kế hoạch Phát triển Greater Mumbai của Ủy ban Bảo tồn Di sản, được tạo ra bởi DCR 67. Kế hoạch Quản lý Địa điểm xác định chín mục tiêu và trình bày một kế hoạch hành động bao gồm 13 hành động, với chỉ dẫn của các bên liên quan hoặc các cơ quan liên quan cho từng hành động và cho dù đó là hành động đang diễn ra, ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Nó cần được củng cố để bao gồm một sơ đồ tổ chức, các quy định pháp lý về quản lý tài sản, một cơ chế thực hiện kế hoạch hành động quản lý và một chiến lược quản lý du lịch.

Bản đồ Kiến trúc Gothic thời Victorian và Art Deco tại Mumbai

Video về Kiến trúc Gothic thời Victorian và Art Deco tại Mumbai

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *