Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Genbaku Dome) – Di sản văn hóa thế giới ở Nhật Bản

Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ban đầu là Triển lãm thương mại tỉnh Hiroshima, và bây giờ thường được biết đến với tên Vòm bom nguyên tử, Atomic Bomb Dome hoặc A-Bomb Dome (Genbaku Dome) là một phần của Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima nằm ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Tên tiếng Anh: Hiroshima Peace Memorial (Genbaku Dome)
Địa điểm: Tỉnh Hiroshima
Năm công nhận: 1996
Tiêu chí: (vi)
Diện tích: 0,4 ha với vùng đệm 42,7 ha

Được công nhận là một Di sản thế giới của UNESCO từ năm 1996, đây là đài tưởng niệm để tưởng nhớ đến những người đã thiệt mạng trong Vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Hơn 70.000 đã chết và 70.000 người khác bị thương nặng do ảnh hưởng của phóng xạ.

khu tưởng niệm hòa bình hiroshima (genbaku dome) - di sản văn hóa thế giới ở nhật bản

Tòa nhà là cấu trúc duy nhất còn sót lại gần chấn tiêu của quả bom. Sớm được gọi là “Vòm bom nguyên tử” với vòm khung kim loại lộ ra ở đỉnh tòa nhà, nó đã được lên kế hoạch phá dỡ với phần còn lại của tàn tích, nhưng do phần lớn tòa nhà vẫn còn lại nguyên cấu trúc nên kế hoạch phá hủy đã bị trì hoãn.

Mái vòm trở thành một chủ đề gây tranh cãi, một số người dân địa phương muốn nó bị phá hủy, trong khi những người khác muốn bảo tồn nó như một đài tưởng niệm vụ đánh bom và là biểu tượng của hòa bình. Cuối cùng khi công việc tái thiết thành phố bắt đầu, cấu trúc chính của tòa nhà đã được giữ lại.

Từ năm 1950 đến 1964, Công viên tưởng niệm Hòa bình Hiroshima được thành lập xung quanh Mái vòm. Hội đồng thành phố Hiroshima đã thông qua một nghị quyết vào năm 1966 về việc bảo tồn vĩnh viễn Mái vòm này, và được đặt tên chính thức là Đài tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Mái vòm tiếp tục là dấu mốc chính của công viên.

Thời tiết và sự xuống cấp của mái vòm tiếp tục diễn ra trong giai đoạn hậu thế chiến. Năm 1966, Hội đồng thành phố Hiroshima tuyên bố về dự định bảo tồn cấu trúc mái vòm không thời hạn. Thị trưởng nổi tiếng của thành phố Hiroshima, Shinzo Hamai đã nỗ lực kiếm nguồn kinh phí cho hoạt động bảo tồn từ cả trong và ngoài nước. Trong một chuyến đi đến Tokyo, ông đã dùng đến cả việc huy động trực tiếp trên đường phố thủ đô. Công việc bảo tồn mái vòm được hoàn thành vào năm 1967. Ngoài ra, mái vòm cũng trải qua hai dự án nhỏ để ổn định tàn tích, đáng chú ý là từ tháng 10 năm 1989 đến tháng 3 năm 1990.

Vào tháng 12 năm 1996, Vòm bom nguyên tử đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới của nhân loại theo Công ước Di sản thế giới. Nó là công trình tồn tại còn lại sau việc phá hoại bằng vũ khí hạt nhân, biểu tượng của hòa bình.

Bản đồ Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (Genbaku Dome)

 Video về Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *