Khu lịch sử Macau – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Macao, một hải cảng béo bở có tầm quan trọng chiến lược trong việc phát triển thương mại quốc tế, nằm dưới sự quản lý của Bồ Đào Nha từ giữa thế kỷ 16 cho đến năm 1999, khi nó thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Với đường phố lịch sử, khu dân cư, tôn giáo và các tòa nhà công cộng của Bồ Đào Nha và Trung Quốc, trung tâm lịch sử của Macao là minh chứng độc đáo cho sự gặp gỡ của các ảnh hưởng thẩm mỹ, văn hóa, kiến ​​trúc và công nghệ từ Đông và Tây. Địa điểm này cũng có một pháo đài và một ngọn hải đăng, lâu đời nhất ở Trung Quốc. Nó chứng kiến ​​một trong những cuộc gặp gỡ sớm nhất và lâu dài nhất giữa Trung Quốc và phương Tây, dựa trên sự sôi động của thương mại quốc tế.

Moorish Barracks.jpg

Năm công nhận: 2005
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 16,1678 ha
Vùng đệm: 106,791 ha
Đặc khu hành chính Macao

Giá trị nổi bật toàn cầu

Macao, một hải cảng béo bở có tầm quan trọng chiến lược trong việc phát triển thương mại quốc tế trên lãnh thổ Trung Quốc, đã trở thành khu định cư của người Bồ Đào Nha vào giữa thế kỷ 16 và được trao trả cho chủ quyền của Trung Quốc vào năm 1999. Tài sản được ghi tên giới thiệu một nhóm gồm 22 tòa nhà chính và không gian công cộng bao gồm cho phép hiểu rõ về cấu trúc của thành phố thương mại cũ. Với những con phố lịch sử, khu dân cư, tôn giáo và các tòa nhà công cộng của Bồ Đào Nha và Trung Quốc, Trung tâm Lịch sử Macao là minh chứng độc đáo cho sự gặp gỡ của những ảnh hưởng thẩm mỹ, văn hóa, tôn giáo, kiến ​​trúc và công nghệ từ Đông và Tây.

St Joseph's Church, Macau.jpg

Nó là nhân chứng cho cuộc chạm trán đầu tiên và lâu dài nhất giữa Trung Quốc và phương Tây, dựa trên sự sôi động của thương mại quốc tế. Là một cửa ngõ giữa Trung Quốc và thế giới phương Tây, Macao đóng một vai trò chiến lược trong thương mại thế giới. Các quốc tịch khác nhau định cư tại trung tâm của một mạng lưới thương mại hàng hải phức tạp này, cùng với các nhà truyền giáo mang theo những ảnh hưởng về tôn giáo và văn hóa, như được minh họa bằng sự ra đời của các kiểu xây dựng nước ngoài (nhà hát, trường đại học, bệnh viện, nhà thờ và pháo đài kiểu phương Tây đầu tiên của Trung Quốc) , nhiều người vẫn đang sử dụng.

Bản sắc đa văn hóa độc đáo của Macao có thể được đọc thấy trong sự hiện diện năng động của di sản kiến ​​trúc phương Tây và Trung Quốc đứng cạnh nhau trong thành phố và động lực tương tự thường tồn tại trong các thiết kế tòa nhà riêng lẻ, điều chỉnh các đặc điểm thiết kế của Trung Quốc trong các tòa nhà theo phong cách phương Tây và ngược lại, chẳng hạn như kết hợp các ký tự Trung Quốc làm đồ trang trí trên mặt tiền nhà thờ theo phong cách baroque của Khu di tích Thánh Paul.

Các đặc điểm điển hình của thành phố cảng châu Âu cũng có thể được nhìn thấy trong cấu trúc kết cấu đô thị của khu định cư với các quảng trường công cộng hòa vào các lô đất dày đặc dọc theo các con phố hẹp, uốn khúc, đồng thời tích lũy kinh nghiệm từ các khu định cư Bồ Đào Nha khác, được thể hiện trong khái niệm “Rua Direita” nối cảng với thành cổ. Các kết nối trực quan giữa tài sản và cảnh biển là các thuộc tính phản ánh nguồn gốc của Macao là một thành phố cảng thương mại; Cảng Nội địa được sử dụng qua nhiều thế kỷ và vẫn hoạt động cho đến ngày nay đã bổ sung thêm bằng chứng đó.

Teatro Don Pedro V, Macao, 2013-08-08, DD 02.jpg

Những ảnh hưởng vô hình của cuộc gặp gỡ lịch sử đã thấm vào lối sống của người dân địa phương, ảnh hưởng đến tôn giáo, giáo dục, y học, tổ chức từ thiện, ngôn ngữ và ẩm thực. Giá trị cốt lõi của trung tâm lịch sử không chỉ là kiến ​​trúc, cấu trúc đô thị, con người hay phong tục của họ, mà là một hỗn hợp của tất cả những thứ này. Sự cùng tồn tại của các trầm tích văn hóa có nguồn gốc phương đông và phương tây, cùng với truyền thống sống của họ, xác định bản chất của trung tâm lịch sử.

Tiêu chí (ii): Vị trí chiến lược của Macao trên lãnh thổ Trung Quốc và mối quan hệ đặc biệt được thiết lập giữa chính quyền Trung Quốc và Bồ Đào Nha đã tạo điều kiện cho sự trao đổi quan trọng các giá trị nhân văn trong nhiều lĩnh vực văn hóa, khoa học, công nghệ, nghệ thuật và kiến ​​trúc trong nhiều thế kỷ .

Tiêu chí (iii): Macao là minh chứng độc đáo cho cuộc chạm trán đầu tiên và lâu dài nhất giữa phương Tây và Trung Quốc. Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20, đây là tâm điểm của các thương nhân, nhà truyền giáo và các lĩnh vực học tập khác nhau. Tác động của cuộc gặp gỡ này có thể bắt nguồn từ sự hợp nhất của các nền văn hóa khác nhau, đặc trưng cho vùng lõi lịch sử của Macao.

Tiêu chí (iv): Macao đại diện cho một ví dụ nổi bật về quần thể kiến ​​trúc minh họa sự phát triển của cuộc gặp gỡ giữa các nền văn minh phương Tây và Trung Quốc trong khoảng bốn thế kỷ rưỡi, được thể hiện trong tuyến đường lịch sử, với một loạt không gian đô thị và quần thể kiến ​​trúc, nối cảng Trung Quốc cổ đại với thành phố Bồ Đào Nha.

Tiêu chí (vi): Macao gắn liền với sự giao lưu nhiều ảnh hưởng văn hóa, tinh thần, khoa học và kỹ thuật giữa các nền văn minh phương Tây và Trung Quốc. Những ý tưởng này đã trực tiếp thúc đẩy sự ra đời của những thay đổi quan trọng ở Trung Quốc, cuối cùng chấm dứt kỷ nguyên của hệ thống phong kiến ​​đế quốc và thiết lập nền cộng hòa hiện đại.

Igreja de Santo Agostinho (Macau) 01.JPG

Tính toàn vẹn

Macao là một khu vực kinh tế phát triển nhanh trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, tính toàn vẹn của các di tích chính và kết cấu đô thị ban đầu xác định khu định cư lịch sử vẫn còn nguyên vẹn, với tất cả các phẩm chất cần thiết để truyền tải đầy đủ Giá trị nổi bật toàn cầu của tài sản bất chấp bối cảnh đương đại của Macao. Việc cải tạo đất bắt đầu vào thế kỷ 19 đã làm thay đổi đường bờ biển ban đầu, nhưng trung tâm lịch sử vẫn được kết nối trực quan với biển, giữa Ngọn hải đăng Guia và Cảng Ngoài ở phía đông, Đền A-Ma với dòng sông ở phía nam và Pháo đài núi đến sông ở phía tây. Đồi Penha bên trong vùng đệm cũng nhìn ra sông và tuyến đường lịch sử của các thuyền thương mại đến Macao vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, do đó, nó cũng nên được xác định là một liên kết trực quan có thể làm phong phú thêm việc giải thích về trung tâm lịch sử. Kể từ năm 2005, đã có những áp lực phát triển mới bên ngoài giới hạn của tài sản, điều này đã khuyến khích mở rộng các hướng dẫn kiểm soát quy hoạch chi tiết vượt ra ngoài giới hạn của địa điểm được đăng ký, đặc biệt tập trung vào việc duy trì các hành lang trực quan giữa trung tâm lịch sử và cảnh biển và về phía bờ sông.

20091003 Macau Cathedral of Saint Paul 6542.jpg

Tính xác thực

Các di tích lớn trong bối cảnh đô thị của chúng minh chứng cho Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản về hình thức, thiết kế, vật liệu và việc sử dụng, được hỗ trợ bởi các tài liệu lưu trữ trong nước và nước ngoài, bản vẽ, bản đồ, bản phác thảo, ảnh và bởi thực tế là nhiều di tích và các quảng trường công cộng vẫn giữ nguyên các chức năng ban đầu, với các truyền thống sinh hoạt gắn liền như thờ cúng và đám rước vẫn đang được thực hành. Tính xác thực của việc thiết lập tài sản như một cảng thương mại lịch sử dễ bị phát triển lấn chiếm các liên kết trực quan quan trọng (đường ngắm chính) đến Cảng Ngoài và dòng sông.

Walls of Monte Fort in Macau.jpg

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Vào thời điểm khắc ghi, năm 2005, việc bảo vệ Trung tâm lịch sử Macao về cơ bản được bảo đảm trong khuôn khổ Luật-Nghị định 56/84/M và 83/92/M, liên quan trực tiếp đến các hoạt động quản lý và bảo tồn để bảo tồn. của từng tòa nhà và bối cảnh đô thị tương ứng. Chỉ thị Giám đốc Điều hành 202/2006 đã được ban hành sau bản ghi, nhằm mở rộng các hướng dẫn kiểm soát quy hoạch trên toàn bộ khu vực được ghi cũng như các vùng đệm. Chỉ thị Giám đốc Điều hành 83/2008 được ban hành vào năm 2008 nhằm giải quyết tác động từ áp lực phát triển bên ngoài khu vực bất động sản, cụ thể hơn là liên quan đến khu vực xung quanh Đồi Guia và bảo vệ hành lang thị giác cũng như mối liên kết của Ngọn hải đăng với cảnh biển . Nghiên cứu quy hoạch đô thị cho Macao,

Macao Protestant Cemetery.jpg

Thông qua các cơ chế bảo vệ di sản hiệu quả, Nhà nước thành viên dự kiến ​​Trung tâm Lịch sử Macao sẽ mang đến trải nghiệm phi thường tại chỗ, truyền đạt đầy đủ Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Tầm nhìn này sẽ được hỗ trợ bởi một kế hoạch đô thị mới được thiết kế để củng cố bản sắc của Macao như một thành phố cảng thương mại lịch sử bằng cách duy trì các kết nối trực quan với biển và bảo vệ khung cảnh rộng lớn hơn, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực từ các hoạt động phát triển bên ngoài vùng đệm trong tương lai, nhằm bảo vệ các liên kết trực quan của các di tích. Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch, Nhà nước thành viên sẽ tiếp tục bảo tồn các di tích và đặc điểm đô thị của Trung tâm lịch sử Macao, tiến hành cải tạo khu vực, đồng thời tìm kiếm cơ hội khôi phục và tái sử dụng các tài sản có giá trị di sản phù hợp với đặc điểm lịch sử của từng địa điểm. Điều này sẽ được thực hiện với sự hợp tác của cộng đồng, những người hiểu được Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và thực hiện sứ mệnh bảo vệ di sản thế giới của Macao, để cùng chung tay, văn hóa, giá trị và mọi khía cạnh của Trung tâm Lịch sử Macao sẽ tiếp tục được bảo vệ cho nhiều thế hệ mai sau.

Macau Tour 50814 08.jpg

Bản đồ Trung tâm lịch sử Ma Cao

Vùng 1:

 Vùng 2:

Video về Khu lịch sử Macau

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *