Khu khảo cổ Nalanda Mahavihara tại Nalanda, Bihar – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Địa điểm Nalanda Mahavihara nằm ở bang Bihar, phía đông bắc Ấn Độ. Nó bao gồm các di tích khảo cổ học của một tổ chức tu viện và học thuật có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. Nó bao gồm bảo tháp , đền thờ, tịnh xá (tòa nhà dân cư và giáo dục) và các tác phẩm nghệ thuật quan trọng bằng vữa, đá và kim loại. Nalanda nổi bật là trường đại học cổ kính nhất của Tiểu lục địa Ấn Độ. Nó tham gia vào việc truyền tải kiến ​​thức có tổ chức trong khoảng thời gian 800 năm không bị gián đoạn. Sự phát triển lịch sử của địa điểm này minh chứng cho sự phát triển của Phật giáo thành một tôn giáo và sự hưng thịnh của các truyền thống tu viện và giáo dục.

Năm công nhận: 2016
Tiêu chí: (iv)(vi)
Diện tích: 23 ha
Vùng đệm: 57,88 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Địa điểm Khảo cổ Nalanda Mahavihara nằm ở bang Bihar, Đông Bắc Ấn Độ. Trải rộng trên diện tích 23 ha, địa điểm Khảo cổ học của Nalanda Mahavihara vẫn còn tồn tại từ khoảng năm circa. Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên với một trong những cơ sở tu viện kiêm học viện sớm nhất, lớn nhất và phục vụ lâu nhất ở Tiểu lục địa Ấn Độ từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên – thế kỷ 13 sau Công nguyên trước khi Nalanda bị cướp phá và bỏ rơi vào Thế kỷ 13. Nó bao gồm các bảo tháp, chaityas, tịnh xá, điện thờ, nhiều cấu trúc vàng mã và các tác phẩm nghệ thuật quan trọng bằng vữa, đá và kim loại. Bố cục của các tòa nhà minh chứng cho sự thay đổi từ nhóm xung quanh bảo tháp sang một tuyến tính chính thức thẳng hàng dọc theo một trục từ nam lên bắc.

Tiêu chí (iv): Địa điểm Khảo cổ Nalanda Mahavihara đã thiết lập và phát triển các nguyên tắc quy hoạch, kiến ​​trúc, nghệ thuật mà sau này được nhiều tổ chức tương tự ở Tiểu lục địa Ấn Độ, Nam Á và Đông Nam Á áp dụng.

Việc tiêu chuẩn hóa kiến ​​trúc của các tịnh xá và sự phát triển của chaitya giống như ngôi đền thành các nguyên mẫu Nalanda thể hiện sự trao đổi và bảo trợ bền vững đối với việc mở rộng cơ sở hạ tầng vật chất. Tịnh xá độc lập hình tứ giác của thời kỳ Gandhara đã phát triển thành một cơ sở hạ tầng giáo dục kiêm dân cư hoàn chỉnh được mượn bởi các thành phố tu viện ở Nam Á như Paharpur, Vikramshila, Odantapuri và Jagaddala.

Nalanda cho thấy sự xuất hiện và lồng ghép của một chaitya có hình ngũ sắc (năm nếp). Như một sự phản ánh và đại diện cho việc thay đổi các thực hành tôn giáo, hình thức mới này đã thay thế bảo tháp truyền thống thống trị và ảnh hưởng đến các ngôi chùa Phật giáo trong khu vực.

Tiêu chí (vi): Nalanda Mahavihara, với tư cách là một trung tâm học tập cao hơn đánh dấu đỉnh cao trong sự phát triển của sangharama (cơ sở tu viện) thành cơ sở học tập cao hơn sớm nhất của Ấn Độ thời trung cổ. Cách tiếp cận dựa trên thành tích của nó được cho là đã bao gồm tất cả các nguồn kiến ​​thức và hệ thống học tập hiện đại được thực hành ở tiểu lục địa Ấn Độ.

Nalanda vẫn là một trong những nhà xây dựng thể chế phi thường phục vụ lâu nhất và sớm nhất. Các hệ thống sư phạm, hành chính, quy hoạch và kiến ​​trúc của nó là cơ sở để các Mahavihara sau này được thành lập. Nalanda tiếp tục truyền cảm hứng cho các cơ sở đại học hiện đại trong khu vực như Nava Nalanda Mahavihara, Đại học Nalanda và một số trường khác trên khắp châu Á.

Tính toàn vẹn

Di tích khảo cổ của Nalanda Mahavihara đã được khai quật và bảo tồn đồng thời một cách có hệ thống. Đây là những phần quan trọng nhất của tài sản thể hiện sự phát triển trong quy hoạch, kiến ​​trúc và truyền thống nghệ thuật của Nalanda. Như được chứng minh bằng những cổ vật còn sót lại, địa điểm này rõ ràng về cuộc đời của một học giả được ghi lại là một cơ sở tu viện kiêm học viện.

Mặc dù mahavihara ban đầu là một khu phức hợp lớn hơn nhiều, nhưng tất cả những tàn tích còn sót lại của Nalanda hiện diện trong khu đất rộng 23 ha bao gồm 11 tịnh xá và 14 ngôi đền, bên cạnh nhiều đền thờ nhỏ hơn và các cấu trúc vàng mã, thể hiện đầy đủ các thuộc tính của nó như quy hoạch và bố trí trục dọc theo phía bắc -trục phía nam, biểu hiện kiến ​​trúc của nó và các vật liệu xây dựng còn tồn tại và các trang trí trang trí được áp dụng. Bảo tồn tại chỗ là phần còn lại cấu trúc của tịnh xá và chaitya mà các lớp xây dựng cho thấy sự phát triển của các hình thức tương ứng. Vị trí của các cấu trúc này trên phạm vi của địa điểm cho thấy cách bố trí được lên kế hoạch độc đáo của Nalanda. Tài sản này cũng giữ lại một kho các đồ tạo tác có thể di chuyển và bất động và các chi tiết trang trí nghệ thuật cho thấy sự phát triển mang tính biểu tượng phản ánh những thay đổi trong hệ thống tín ngưỡng Phật giáo.

Di tích khảo cổ học bao gồm toàn bộ khu vực được bảo vệ của tài sản được duy trì bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI). Vùng đệm của tài sản có dân cư thưa thớt với đất nông nghiệp và các vùng nước theo mùa và do đó không gây ra mối đe dọa nào cho tài sản. Tài sản và vùng đệm được bảo vệ bởi luật cấp quốc gia, Đạo luật Di tích cổ và Di chỉ khảo cổ học (AMASR), 1958 và (Sửa đổi và xác nhận, 2010) và được giám sát bởi Cơ quan quản lý di tích quốc gia (cấp quốc gia) và văn phòng Ủy viên Quận, Chính quyền Tiểu bang Bihar (cấp địa phương).

Tính xác thực

Trong điều kiện dưới bề mặt trong hơn bảy thế kỷ, di tích khảo cổ của Nalanda Mahavihara đã được khai quật một cách có hệ thống vào đầu thế kỷ 20. CE và được bảo tồn tại chỗ bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ. Phương pháp được Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ áp dụng để bảo tồn và củng cố các tịnh xá và đền thờ của nó đảm bảo việc bảo tồn kết cấu lịch sử của nó thông qua việc che phủ đầy đủ bằng các lớp có thể đảo ngược và hy sinh cũng như cung cấp hỗ trợ bất cứ khi nào cần thiết. Tất cả các công việc bảo tồn và can thiệp đều được ghi lại thông qua các bức ảnh và bản vẽ và được xuất bản trong các báo cáo hàng năm của ASI.

Cần tiếp tục nghiên cứu lịch sử, được hỗ trợ bởi các tài liệu thích hợp, đặc biệt chú ý đến việc xác định tất cả các công việc khai quật được thực hiện trước khi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ, cũng như các cuộc khai quật của bất kỳ bên nào khác đối với tài sản, và xác định tất cả các công việc sửa chữa được thực hiện ra khắp địa điểm, đặc biệt chú ý đến việc sửa chữa gạch và tài liệu về sự khác biệt của kết cấu khảo cổ đích thực và sửa chữa bổ sung và thêm lớp phủ và các lớp hiến tế, một số được đánh dấu bằng cách ghi ngày tháng trên các viên gạch được chọn tại các vị trí không dễ thấy .

Các lớp xây dựng, biểu tượng và hồ sơ của Nalanda chứng minh rằng những phần còn lại này là những phần lâu đời nhất còn tồn tại của nó. Tổ chức không gian rõ ràng trong những di tích được khai quật này chứng tỏ quy hoạch có hệ thống của nó. Hình thức giống như ngôi chùa của chaityas và hình tứ giác của tịnh xá với đầy đủ cơ sở hạ tầng chứng thực sự đóng góp của Nalanda trong việc phát triển kiến ​​trúc thiêng liêng của Phật tử và cơ sở dân cư kiêm học viện. Nghệ thuật bằng vữa, đá và kim loại của nó giữ lại các đặc điểm mang tính biểu tượng cho phép thay đổi hệ thống tín ngưỡng Phật giáo và chuyển đổi từ Đại thừa sang Kim cương thừa.

Không còn chức năng như một tổ chức (thế kỷ 13 CN), vai trò xây dựng thể chế của Nalanda được chứng minh bằng việc Mahaviharas sau này của thế kỷ 8 CN vay mượn hệ thống tổ chức của nó. Hệ thống sư phạm của Nalanda được bảo tồn tốt nhất trong các tu viện Tây Tạng, nơi các bài giảng được thực hiện thông qua tranh luận và biện chứng. Hơn nữa, các trường đại học trên khắp châu Á coi Nalanda là biểu tượng của sự xuất sắc trong học thuật.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được sở hữu, bảo vệ, duy trì và quản lý bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ vide luật cấp quốc gia – Đạo luật Di tích và Di tích Cổ đại năm 1958 (Sửa đổi và Xác nhận, 2010) Các quyết định liên quan đến bảo tồn và quản lý của nó được điều chỉnh bởi Chính sách Bảo tồn Quốc gia cho Di tích, Địa điểm Khảo cổ học và Di tích do Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ ban hành.

Việc bảo tồn và quản lý tài sản được quy định bởi một kế hoạch phối cảnh và một chương trình bảo tồn hàng năm. Một ủy ban nội bộ của Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ giám sát tình trạng bảo tồn và tiến hành phân tích nhu cầu. Một kế hoạch bảo tồn cho phần còn lại được khai quật của di sản nên được thực hiện để bảo vệ Giá trị Nổi bật Toàn cầu và tính xác thực của nó. Ngoài ra, các kế hoạch dành cho du khách nên được phát triển để tăng cường các phương pháp quản lý và phiên dịch cho du khách. Kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro cũng nên được hoàn thành.

Vùng đệm cũng được quản lý bởi Cơ quan Di tích Quốc gia vide Đạo luật về Di tích và Di tích Cổ và Địa điểm Khảo cổ (AMASR), 1958, (Sửa đổi và Xác nhận, 2010) với sự tham vấn của Cơ quan Di tích Quốc gia (NMA), New Delhi và Chính phủ Bang Bihar. Vùng đệm cũng có các phương tiện để nâng cao trải nghiệm của du khách.

Quy hoạch Tổng thể Tích hợp của Nalanda nên được Chính phủ Tiểu bang Bihar chuẩn bị và thực hiện, lưu ý đến luật pháp quốc gia và khu vực, để giảm thiểu những lo ngại về bất kỳ sự phát triển nào trong vùng lân cận của tài sản có thể ảnh hưởng đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó. Và Đánh giá Tác động Di sản (HIA) nên được tiến hành đối với bất kỳ kế hoạch phát triển nào trong vùng lân cận của di sản, được các cơ quan có thẩm quyền, Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ, Chính quyền Bang Bihar và Văn phòng Nhà sưu tập Quận Nalanda xem xét.

Bản đồ Khu khảo cổ Nalanda Mahavihara tại Nalanda, Bihar

Video Khu khảo cổ Nalanda Mahavihara tại Nalanda, Bihar

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *