Khu khảo cổ Hegra (al-Hijr / Madā ͐ in Ṣāliḥ) – Di sản văn hóa thế giới ở Ả Rập Saudi

Khu khảo cổ Hegra (al-Hijr / Madā ͐ in Ṣāliḥ) là Di sản Thế giới đầu tiên được công nhận ở Ả Rập Saudi. Trước đây được gọi là Hegra, đây là địa điểm được bảo tồn lớn nhất của nền văn minh Nabataeans ở phía nam Petra ở Jordan. Nó có những ngôi mộ đồ sộ được bảo quản tốt với mặt tiền được trang trí có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Địa điểm này cũng có khoảng 50 bản khắc về thời kỳ tiền Nabataean và một số hình vẽ trong hang động. Al-Hijr là minh chứng độc đáo cho nền văn minh Nabataean. Với 111 ngôi mộ hoành tráng, 94 trong số đó được trang trí và có giếng nước, địa điểm này là một ví dụ nổi bật về thành tựu kiến ​​trúc và chuyên môn về thủy lực của người Nabataeans.

Năm công nhận: 2008
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 1.621,2 ha
Vùng đệm: 1.659,34 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Địa điểm khảo cổ Al-Hijr là một địa điểm chính của nền văn minh Nabataean, ở phía nam vùng ảnh hưởng của nó. Tính toàn vẹn của nó là đáng chú ý và nó được bảo tồn tốt. Nó bao gồm một quần thể lớn các lăng mộ và tượng đài, có kiến ​​trúc và đồ trang trí được cắt trực tiếp vào đá sa thạch.

Nó chứng kiến ​​sự gặp gỡ giữa nhiều ảnh hưởng trang trí và kiến ​​trúc (Assyrian, Egypt, Phoenicia, Hellenistic), và sự hiện diện của một số ngôn ngữ cổ đại (Lihyanite, Thamudic, Nabataean, Greek, Latin).

Nó chứng kiến ​​sự phát triển của các kỹ thuật nông nghiệp của người Nabataean sử dụng một số lượng lớn giếng nhân tạo trên nền đất đá. Các giếng vẫn đang được sử dụng.

Thành phố cổ Hegra/Al-Hijr là nhân chứng cho thương mại lữ hành quốc tế vào cuối thời Cổ đại.

Tiêu chí (ii): Địa điểm của Al-Hijr tọa lạc tại điểm gặp gỡ giữa nhiều nền văn minh khác nhau của thời Cổ đại, trên tuyến đường thương mại giữa Bán đảo Ả Rập, thế giới Địa Trung Hải và Châu Á. Nó là nhân chứng nổi bật cho sự trao đổi văn hóa quan trọng về kiến ​​trúc, trang trí, sử dụng ngôn ngữ và thương mại caravan. Mặc dù thành phố Nabataean đã bị bỏ hoang trong thời kỳ tiền Hồi giáo, tuyến đường này vẫn tiếp tục đóng vai trò quốc tế cho các đoàn lữ hành và sau đó là hành hương đến Mecca, cho đến khi được hiện đại hóa bằng việc xây dựng tuyến đường sắt vào đầu thế kỷ 20.

Tiêu chí (iii): Địa điểm Al-Hijr là minh chứng độc đáo cho nền văn minh Nabataean, giữa thế kỷ thứ 2 và thứ 3 trước Công nguyên và thời kỳ tiền Hồi giáo, đặc biệt là vào thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên. Đây là một minh họa nổi bật về phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của người Nabataeans, bao gồm các di tích được cắt trực tiếp vào đá và với mặt tiền mang một số lượng lớn các họa tiết trang trí. Địa điểm này bao gồm một tập hợp các giếng, hầu hết đều chìm trong đá, thể hiện sự thông thạo kỹ thuật thủy lực của người Nabataeans cho mục đích nông nghiệp.

Bằng chứng do Al-Hijr đưa ra đối với nền văn minh Nabataean có tính toàn vẹn và xác thực vượt trội, bởi vì nó bị bỏ hoang sớm và lợi ích trong một thời gian rất dài của điều kiện khí hậu thuận lợi.

Nhà nước thành viên đã bắt đầu thành lập một Đơn vị quản lý địa phương cực kỳ toàn diện và quá trình này hiện đang được tiến hành. Kế hoạch quản lý được công bố sẽ cho phép bảo vệ thỏa đáng tài sản. Với suy nghĩ này, quy hoạch nên tổ chức giám sát có hệ thống việc bảo tồn di tích và chuẩn bị một dự án để trình bày Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản vì lợi ích của cả du khách và người dân trong vùng.

Bản đồ Khu khảo cổ Hegra (al-Hijr / Madā ͐ in Ṣāliḥ)

Video về Khu khảo cổ Hegra (al-Hijr / Madā ͐ in Ṣāliḥ)

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *