Khu khảo cổ Champaner-Pavagadh – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Nơi tập trung các tài sản di sản văn hóa sống, lịch sử và khảo cổ phần lớn chưa được khai quật nằm trong một cảnh quan ấn tượng bao gồm các địa điểm thời tiền sử (đá đá), một pháo đài trên đồi của thủ đô Ấn Độ giáo thời kỳ đầu và tàn tích của thủ đô thế kỷ 16 của bang Gujarat. Địa điểm này cũng bao gồm, trong số các di tích khác, công sự, cung điện, tòa nhà tôn giáo, khu dân cư, công trình nông nghiệp và hệ thống nước, từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 14. Đền Kalikamata trên đỉnh Đồi Pavagadh được coi là một ngôi đền quan trọng, thu hút một lượng lớn khách hành hương quanh năm. Địa điểm này là thành phố Hồi giáo tiền Mughal hoàn chỉnh và không thay đổi duy nhất.

Năm công nhận: 2004
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)(vi)
Tài sản : 1.328,89 ha
Vùng đệm: 2.911,74 ha
Bang Gujarat, quận Panchmahal

undefined

Giá trị nổi bật toàn cầu

Công viên khảo cổ Champaner-Pavagadh, nằm ở quận Panchmahal của bang Gujarat ở tây bắc Ấn Độ, là nơi tập trung các tài sản di sản văn hóa sống, lịch sử và khảo cổ nằm trong một cảnh quan ấn tượng. Tập trung vào Đồi Pavagadh, một thành tạo núi lửa cao 800 m so với các đồng bằng xung quanh, nơi nghỉ này bao gồm phần còn lại của các khu định cư có niên đại từ thời tiền sử đến thời trung cổ, sau này được thể hiện bằng một pháo đài trên đồi của thủ đô Hindu đầu (thế kỷ 14) và phần còn lại của một thủ đô nhà nước Hồi giáo được thành lập vào thế kỷ 15. Tài sản rộng lớn, bao gồm 12 khu vực riêng biệt, chứa phần còn lại của công sự, cung điện, tòa nhà tôn giáo, khu dân cư và các công trình giữ nước, cũng như ngôi làng Champaner đang sinh sống.

Khu vực này đã bị chinh phục vào thế kỷ 13 bởi Khichi Chauhan Rajputs, những người đã xây dựng khu định cư đầu tiên của họ trên đỉnh Đồi Pavagadh và các bức tường thành dọc theo cao nguyên bên dưới ngọn đồi. Những tàn tích được xây dựng sớm nhất từ ​​thời kỳ này bao gồm các ngôi đền, và trong số những dấu tích quan trọng là hệ thống giữ nước. Những người cai trị Gujarat của Thổ Nhĩ Kỳ đã chinh phục pháo đài trên đồi vào năm 1484. Với quyết định của Quốc vương Mehmud Begda chọn đây là thủ đô của mình, giai đoạn lịch sử quan trọng nhất của địa điểm này đã bắt đầu. Khu định cư của Champaner dưới chân đồi đã được xây dựng lại và vẫn là thủ đô của Gujarat cho đến năm 1536, khi nó bị bỏ hoang.

undefined

Ngoại trừ phần còn lại của cấu trúc của các tòa nhà chính và pháo đài, hầu hết các phần của thủ đô vẫn bị chôn vùi và chưa được khai quật, mặc dù có thể nhìn thấy quy hoạch và sự tích hợp của các đặc điểm thiết yếu của một thành phố – khu đất của hoàng gia, tiện ích, công trình tôn giáo và không gian. và giải thích. Các ngôi đền và công trình giữ nước từ thế kỷ 14 của Champaner-Pavagadh, cùng với các cấu trúc tôn giáo, quân sự và nông nghiệp của thành phố thủ đô sau này, đại diện cho cả kiến ​​trúc Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Tầm quan trọng của Champaner với tư cách là thủ đô và nơi cư trú của một vị vua được minh họa rõ nhất trong Đại Thánh đường Hồi giáo (Jama Masjid), nơi đã trở thành hình mẫu cho kiến ​​trúc thánh đường Hồi giáo sau này ở Ấn Độ. Tại Champaner, đất đai, con người và di sản được xây dựng đều là những thành phần của một quá trình phức tạp và năng động.

undefined

Tiêu chí (iii): Công viên Khảo cổ Champaner-Pavagadh với kiến ​​trúc cổ kính, đền thờ và các công trình giữ nước đặc biệt cùng với các cấu trúc tôn giáo, quân sự và nông nghiệp, có niên đại từ Thành phố Thủ đô của khu vực do Mehmud Begda xây dựng vào thế kỷ 16, đại diện cho những nền văn hóa đã biến mất.

Tiêu chí (iv): Các cấu trúc thể hiện sự pha trộn hoàn hảo giữa kiến ​​trúc Hindu-Hồi giáo, chủ yếu ở Đại Thánh đường Hồi giáo (Jama Masjid), đã trở thành hình mẫu cho kiến ​​trúc nhà thờ Hồi giáo sau này ở Ấn Độ. Phong cách đặc biệt này xuất phát từ thời kỳ quan trọng của các vương quốc trong khu vực.

Tiêu chí (v): Công viên Khảo cổ Champaner-Pavagadh là một ví dụ nổi bật về vốn sống rất ngắn, tận dụng tốt nhất bối cảnh, địa hình và các đặc điểm tự nhiên của nó. Nó khá dễ bị tổn thương do bị bỏ hoang, rừng bị xâm chiếm và cuộc sống hiện đại.

Tiêu chí (vi): Công viên Khảo cổ Champaner-Pavagadh là nơi thờ cúng và hành hương liên tục của các tín đồ đạo Hindu.

undefined

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của Công viên Khảo cổ Champaner-Pavagadh có tất cả các yếu tố cần thiết đã biết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, bao gồm quần thể các khu phức hợp và tòa nhà của hoàng gia thời tiền sử và đầu và cuối thời trung cổ. Các tiền gửi khảo cổ học phần lớn chưa được khai quật. Tài sản 1328,89 ha có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các tính năng và quy trình truyền đạt ý nghĩa của nó. Nơi lưu trú phục vụ một lượng nhỏ du khách tại các di tích được bảo vệ tập trung nhưng lại thu hút một lượng lớn du khách tại đền thờ tôn giáo Bà la môn giáo, đền Kalika Mata, trên đỉnh đồi. Cảnh quan và các tòa nhà được duy trì tốt và hoàn chỉnh mặc dù cần có công việc bảo tồn cấu trúc đáng kể. Kiến trúc được bảo tồn kết hợp hoàn hảo với cảnh quan thành phố xung quanh, bên dưới và nhìn ra vành đai đẹp như tranh vẽ của những ngọn đồi gần đó. Không có mối đe dọa có thể nhận thấy được đối với các di tích văn hóa, cũng như tài sản không bị ảnh hưởng bất lợi do sự phát triển và/hoặc bị bỏ bê. Có vùng đệm tổng diện tích 2911,74 ha.

undefined

Tính xác thực

Tài sản hoàn toàn xác thực về vị trí và bối cảnh, hình thức và thiết kế cũng như vật liệu và chất liệu. Việc bảo tồn cấu trúc và hóa học của các di tích và địa điểm được bảo vệ đã được thực hiện, trong khi các di tích và di tích khảo cổ khác phần lớn được để lại như chúng được tìm thấy để mở ra khả năng cho những người khác hiểu được các thuộc tính và giá trị ban đầu của một quần thể di sản nhất định, và đặc biệt là cho các thế hệ tương lai để phát triển những cách giải thích khác theo dòng khoa học hiện tại. Trong một số trường hợp hạn chế khi sự ổn định của di tích đang bị đe dọa, việc trùng tu tối thiểu đã được thực hiện, phân định ranh giới rõ ràng và ghi lại quy mô trùng tu. Không có thay đổi nào về thiết kế, tay nghề hoặc cách sắp đặt.

Jain Temple, Pavagadh (cropped).jpg

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Công viên Khảo cổ Champaner-Pavagadh, có nhiều chủ sở hữu bao gồm Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ, Cục Lâm nghiệp Bang Gujarat, Cục Khảo cổ Bang và Cục Doanh thu Bang, Quỹ Tín thác Đền thờ Jai Kalika, Quỹ Tín thác Đền thờ Jain, Quỹ Giáo phái Fakir và khu vực tư nhân, được bảo vệ theo Đạo luật Di tích cổ và Di tích khảo cổ học (AMASR) (1958) và Quy tắc (1959), sửa đổi (1992), và Đạo luật sửa đổi và xác nhận (2010), Đạo luật Di tích cổ đại và di tích khảo cổ Gujarat (1965) , và Đạo luật Cơ quan Quản lý Khu vực Di sản Thế giới Champaner-Pavagadh (2006), cũng như nhiều Đạo luật về Rừng và Đạo luật Gujarat Panchayats (1961). Ba mươi chín di tích và địa điểm được bảo vệ riêng lẻ.

undefined

Một khuôn khổ phân cấp của các nhà khảo cổ học và nhà bảo tồn ở cấp liên bang cũng như cấp Tiểu bang có sẵn để cung cấp thông tin về việc bảo tồn, bảo tồn và quản lý tài sản. Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ làm việc với Cơ quan Quản lý Khu vực Di sản Thế giới Champaner-Pavagadh để quản lý tài sản. Loại thứ hai đã được xây dựng dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Chính phủ Gujarat, và tất cả các bên liên quan đều là thành viên, bao gồm cả Tổng giám đốc Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ. Một Kế hoạch Quản lý Tổng hợp, theo khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới để củng cố các quyết định và can thiệp bảo tồn, đã được phát triển và thông qua.

Bản đồ Khu khảo cổ Champaner-Pavagadh

Video về Khu khảo cổ Champaner-Pavagadh

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *