Khu khảo cổ Al Zubarah – Di sản văn hóa thế giới ở Qatar

Thị trấn ven biển có tường bao quanh Al Zubarah ở Vịnh Ba Tư phát triển mạnh mẽ như một trung tâm buôn bán và đánh bắt ngọc trai vào cuối thế kỷ 18 và  đầu thế kỷ  19thế kỷ, trước khi nó bị phá hủy vào năm 1811 và bị bỏ hoang vào đầu những năm 1900. Được thành lập bởi các thương nhân từ Kuwait, Al Zubarah có các liên kết thương mại trên khắp Ấn Độ Dương, Ả Rập và Tây Á. Một lớp cát thổi từ sa mạc đã bảo vệ phần còn lại của cung điện, nhà thờ Hồi giáo, đường phố, sân trong và túp lều của ngư dân; bến cảng của nó và những bức tường phòng thủ kép, một con kênh, những bức tường và nghĩa trang. Việc khai quật chỉ diễn ra trên một phần nhỏ của địa điểm, nơi cung cấp bằng chứng nổi bật về truyền thống buôn bán đô thị và lặn ngọc trai đã duy trì các thị trấn ven biển lớn của khu vực và dẫn đến sự phát triển của các quốc gia nhỏ độc lập phát triển mạnh mẽ ngoài sự kiểm soát của đế chế Ottoman, châu Âu và Ba Tư và cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của các quốc gia vùng Vịnh ngày nay.

Năm công nhận: 2013
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)
Diện tích: 415,66 ha
Vùng đệm: 7.196,4 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thị trấn ven biển có tường bao quanh Al Zubarah ở Vịnh Ba Tư đã phát triển mạnh mẽ như một trung tâm buôn bán và đánh bắt ngọc trai trong một thời gian ngắn khoảng 50 năm vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Được thành lập bởi các thương nhân Utub từ Kuwait, sự thịnh vượng của nó liên quan đến việc nó tham gia buôn bán các mặt hàng có giá trị cao, đáng chú ý nhất là xuất khẩu ngọc trai. Ở đỉnh cao của sự thịnh vượng, Al Zubarah có các mối liên kết thương mại với Ấn Độ Dương, Ả Rập và Tây Á.

Al Zubarah là một trong những thị trấn buôn bán thịnh vượng, kiên cố quanh bờ biển ở Qatar ngày nay và ở các khu vực khác của Vịnh Ba Tư , đã phát triển từ thời kỳ đầu của Hồi giáo, khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, trở đi và thành lập một mối quan hệ cộng sinh với các khu định cư nội địa. Riêng lẻ các thị trấn thương mại này có lẽ đã cạnh tranh với nhau trong nhiều thế kỷ trong đó thương mại Ấn Độ Dương diễn ra.

Al Zubarah gần như bị phá hủy vào năm 1811 và cuối cùng bị bỏ hoang vào đầu thế kỷ 20, sau đó các tòa nhà bằng đá và vữa còn sót lại của nó sụp đổ và dần dần được bao phủ bởi một lớp cát bảo vệ do sa mạc thổi bay. Một phần nhỏ của thị trấn đã được khai quật. Tài sản bao gồm phần còn lại của thị trấn, với các cung điện, nhà thờ Hồi giáo, đường phố, nhà trong sân và túp lều của ngư dân, bến cảng và các bức tường phòng thủ kép, và trên phần đất liền của nó là một con kênh, hai bức tường chắn và nghĩa trang. Cách đó không xa là tàn tích của pháo đài Qal’at Murair, với bằng chứng về cách quản lý và bảo vệ nguồn cung cấp nước của sa mạc, và một pháo đài nữa được xây dựng vào năm 1938.

Điều khiến Al Zubarah khác biệt với các thị trấn thương mại khác của Vịnh Ba Tư là nó tồn tại trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, thứ hai là nó bị bỏ hoang, thứ ba là nó hầu như không bị ảnh hưởng kể từ khi bị bao phủ bởi cát sa mạc, và thứ tư là nó rộng hơn. bối cảnh vẫn có thể được đọc thông qua phần còn lại của các khu định cư vệ tinh nhỏ và phần còn lại của các thị trấn có thể cạnh tranh gần đó dọc theo bờ biển.

Bố cục của Al Zubarah đã được bảo tồn dưới cát sa mạc. Toàn bộ thị trấn, vẫn nằm trong vùng nội địa sa mạc, là sự phản ánh sinh động về sự phát triển của một xã hội thương mại thế kỷ 18 và 19 ở vùng Vịnh và sự tương tác của nó với cảnh quan sa mạc xung quanh.

Al Zubarah không phải là ngoại lệ vì nó độc đáo hoặc khác biệt theo một cách nào đó so với những khu định cư khác này, mà đúng hơn là vì nó có thể được coi là một bằng chứng nổi bật về truyền thống buôn bán đô thị và lặn tìm ngọc trai đã duy trì các thị trấn ven biển lớn của khu vực từ thời kỳ đầu của Hồi giáo hoặc sớm hơn đến thế kỷ 20, và để minh họa cho chuỗi nền tảng đô thị đã viết lại bản đồ chính trị và nhân khẩu học của Vịnh Ba Tư trong thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 và dẫn đến sự phát triển của các quốc gia nhỏ độc lập phát triển mạnh mẽ bên ngoài sự kiểm soát của các đế chế Ottoman, Châu Âu và Ba Tư và cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của các quốc gia vùng Vịnh ngày nay.

Tiêu chí (iii) : Khu định cư bị bỏ hoang Al Zubarah, là quy hoạch đô thị hoàn chỉnh duy nhất còn lại của một thị trấn buôn bán ngọc trai Ả Rập, là minh chứng đặc biệt cho truyền thống buôn bán ngọc trai và thương nhân của Vịnh Ba Tư trong thế kỷ 18 và 19, sự hưng thịnh gần như cuối cùng của một truyền thống đã duy trì các thị trấn ven biển lớn của khu vực từ thời kỳ đầu của đạo Hồi hoặc sớm hơn cho đến thế kỷ 20.

Tiêu chí (iv ) khu vực như một kênh giao dịch. Do đó, Al Zubarah có thể được coi là một ví dụ về các quốc gia độc lập nhỏ được thành lập và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 bên ngoài sự kiểm soát của các đế chế Ottoman, Châu Âu và Ba Tư. Thời kỳ này hiện có thể được coi là một thời điểm quan trọng trong lịch sử loài người, khi các Quốc gia Vùng Vịnh tồn tại ngày nay được thành lập.

Tiêu chí (v): Al Zubarah là bằng chứng độc đáo về sự tương tác của con người với cả biển và môi trường sa mạc khắc nghiệt của khu vực. Trọng lượng của thợ lặn ngọc trai, đồ gốm sứ nhập khẩu, mô tả về thuyền buồm, bẫy cá, giếng và hoạt động nông nghiệp cho thấy sự phát triển của thị trấn được thúc đẩy bởi thương mại và thương mại, đồng thời cư dân của thị trấn có mối liên hệ chặt chẽ với biển và vùng nội địa sa mạc của họ như thế nào.

Cảnh quan đô thị của Al Zubarah và cảnh biển tương đối nguyên vẹn cũng như vùng nội địa sa mạc về bản chất không có gì đáng chú ý hoặc độc nhất trong số các khu định cư ở Vịnh Ba Tư , cũng như không thể hiện các kỹ thuật quản lý đất đai khác thường. Điều khiến chúng trở nên đặc biệt là bằng chứng mà chúng đưa ra là kết quả của việc bị bỏ rơi hoàn toàn trong ba thế hệ qua. Điều này cho phép chúng được hiểu là sự phản ánh hóa thạch của cách các thị trấn thương mại ven biển khai thác tài nguyên từ biển và từ vùng nội địa sa mạc của họ tại một thời điểm cụ thể.

Tính toàn vẹn

Al Zubarah đã trở thành đống đổ nát sau khi bị phá hủy vào năm 1811. Chỉ một phần nhỏ của khu vực ban đầu được tái định cư vào cuối thế kỷ 19. Do đó, bố cục đô thị thế kỷ 18 của Al Zubarah gần như được bảo tồn nguyên trạng.

Tài sản chứa toàn bộ thị trấn và vùng nội địa ngay lập tức của nó. Ranh giới bao gồm tất cả các thuộc tính thể hiện vị trí và chức năng. Vùng đệm bao gồm một phần bối cảnh và bối cảnh sa mạc của nó.

Những di tích vật chất rất dễ bị xói mòn, cả những di tích vẫn còn nguyên vẹn và những di tích đã được khai quật. Tuy nhiên, nghiên cứu và thử nghiệm chi tiết đã được tiến hành trong vài mùa qua và vẫn đang tiếp tục giải quyết các phương pháp ổn định và bảo vệ tối ưu. Toàn bộ tài sản là trong một hàng rào mạnh mẽ. Tính toàn vẹn của cài đặt rộng hơn được bảo vệ đầy đủ.

Tính xác thực

Chỉ một phần nhỏ của thị trấn đã được khai quật trong ba giai đoạn: đầu những năm 1980, giữa 2002 và 2003 và từ năm 2009. Công việc phục hồi được thực hiện trong những năm 1980 bao gồm việc xây dựng lại một số bức tường và trong một số trường hợp, sử dụng xi măng. đã có tác dụng phá hoại. Việc thiếu bảo trì trong suốt 25 năm trước 2009 cũng dẫn đến sự mục nát đáng kể của các bức tường lộ ra ngoài. Do đó, tính xác thực của những phần còn lại được tiết lộ bởi các cuộc khai quật ban đầu ở một mức độ nào đó đã bị xâm phạm. Nhưng vì điều này chỉ liên quan đến một tỷ lệ rất nhỏ hài cốt nên tác động tổng thể bị hạn chế.

Từ năm 2009, các hố đào mới được lấp lại. Bắt đầu từ năm 2011, một dự án đã bắt đầu làm ổn định các bức tường bằng các phương pháp được nghĩ ra sau các thử nghiệm và nghiên cứu sâu rộng, đồng thời sử dụng các thông tin và công nghệ mới nhất hiện có. Các phương pháp này sẽ cho phép hợp nhất các phần của khu vực khai quật để du khách có thể xem được.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Al Zubarah được chỉ định là một địa điểm khảo cổ theo Luật Cổ vật số. 2 năm 1980, và sửa đổi của nó, Luật số. 23 năm 2010. Như vậy, đây là tài sản được pháp luật bảo vệ.

Vùng đệm đã được Bộ Đô thị và Quy hoạch Đô thị Qatar phê duyệt về mặt pháp lý. Điều này đảm bảo rằng sẽ không có giấy phép nào được cấp cho bất kỳ hoạt động phát triển kinh tế hoặc bất động sản nào trong Vùng đệm.

Khu dự trữ sinh quyển Al Reem và Công viên Di sản Quốc gia phía Bắc Qatar, trong đó có Khu khảo cổ Al Zubarah, có tư cách là Khu vực được bảo vệ hợp pháp. Những điều này giúp mở rộng khả năng bảo vệ một cách hiệu quả đến bối cảnh rộng lớn hơn, Kế hoạch Cấu trúc Madinat Ash Shamal do được phê duyệt vào năm 2013 sẽ đảm bảo việc bảo vệ địa điểm khỏi bất kỳ sự xâm lấn đô thị nào từ phía đông bắc.

Kế hoạch tổng thể quốc gia Qatar (QNMP) nêu rõ rằng việc bảo vệ các di sản văn hóa, trong đó Khu khảo cổ Al Zubarah là lớn nhất của đất nước, có tầm quan trọng sống còn trên toàn Qatar (Chính sách BE 16). ‘Khu vực bảo tồn’ được thành lập để đảm bảo sự bảo vệ này và các hành động chính sách nêu rõ rằng điều này bao gồm bờ biển phía bắc của Qatar (Khu vực bảo vệ vùng ven biển) và khu vực giữa Al Zubarah và Al Shamal (Khu vực bảo tồn Al Shamal). Kế hoạch cũng nêu rõ sự tăng trưởng đó sẽ bị hạn chế bởi các khu vực được bảo vệ và mạng lưới đường quy hoạch sẽ tránh Vùng đệm.

Đơn vị quản lý địa điểm cho di sản sẽ được điều hành cho đến năm 2015 bởi dự án Di sản và Khảo cổ Hồi giáo Qatar (QIAH) và Cơ quan Bảo tàng Qatar (QMA). Người quản lý địa điểm do QIAH chỉ định làm việc với sự cộng tác của Phó Giám đốc địa điểm do QMA chỉ định. Một Ủy ban Quốc gia về tài sản bao gồm đại diện của các nhóm bên liên quan khác nhau, bao gồm cộng đồng địa phương, các Bộ khác nhau và các trường Đại học Qatar và Copenhagen, do Phó Chủ tịch QMA làm chủ tịch. Mục đích của nó là tạo điều kiện đối thoại và tư vấn cho QMA về bảo vệ và giám sát tài sản.

Một Kế hoạch Quản lý đã được phê duyệt sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn trong chín năm. Giai đoạn đầu (2011-2015) tập trung vào điều tra khảo cổ, bảo tồn và chuẩn bị quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, bao gồm quy hoạch và thiết kế trung tâm du khách sẽ khai trương vào năm 2015, và nâng cao năng lực; giai đoạn thứ hai (2015–2019) là một chiến lược trung hạn để trình bày và xây dựng năng lực nhưng sẽ bao gồm các cuộc điều tra khảo cổ sâu hơn và phát triển chiến lược ngăn ngừa rủi ro, trong khi ở giai đoạn thứ ba (2019 trở đi), QMA sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn để quản lý tài sản mà đến thời điểm này nên được bảo tồn và trình bày.

Dự án Di sản và Khảo cổ học Hồi giáo Qatar (QIAH) do QMA và Đại học Copenhagen phối hợp triển khai vào năm 2009. Dự án kéo dài 10 năm này nhằm mục đích nghiên cứu tài sản và vùng nội địa của nó cũng như bảo tồn những tàn tích mong manh của nó.

Một Chiến lược Bảo tồn đã được phát triển, được thiết kế riêng cho các đặc điểm của kiến ​​trúc bằng đất và được nghĩ ra để đáp ứng nhu cầu của tàn tích Al Zubarah. Nó nhằm mục đích bảo vệ và củng cố các di tích đô thị để chúng được bảo tồn cho các thế hệ tương lai; để có một lượng khách nhất định hàng năm; và cho phép chúng dễ hiểu khi giải thích lịch sử của thị trấn. Người ta thừa nhận rằng do các điều kiện môi trường và thành phần của các tòa nhà lịch sử, công việc bảo tồn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xuống cấp và một chương trình bảo trì và giám sát thường xuyên được lên kế hoạch.

Một nhóm các chuyên gia được gọi là Nhóm Chiến lược Bảo tồn Di sản họp thường xuyên để theo dõi các hoạt động bảo tồn và tối ưu hóa việc thực hiện chiến lược bảo tồn. Một chương trình đào tạo về kỹ thuật bảo tồn đã được bắt đầu chương trình này nhằm tạo ra một lực lượng lao động lành nghề được đào tạo đặc biệt để thực hiện tất cả các hoạt động phục hồi tại di sản.

Những thách thức đối với việc bảo tồn những phần còn lại rất dễ vỡ trong khí hậu khắc nghiệt là rất lớn. Các phương pháp được đưa ra để khảo sát, phân tích và bảo tồn, cũng như quản lý du khách, nhằm mục đích trở nên mẫu mực.

Bản đồ Khu khảo cổ Al Zubarah

Video về Khu khảo cổ Al Zubarah

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *