Khu đô thị nguyên thủy Sarazm – Di sản văn hóa thế giới ở Tajikistan

Sarazm, có nghĩa là “nơi đất bắt đầu”, là một địa điểm khảo cổ mang bằng chứng về sự phát triển của các khu định cư của con người ở Trung Á, từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên đến cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Những tàn tích chứng minh sự phát triển sớm của quá trình đô thị hóa ở khu vực này. Trung tâm định cư này, một trong những trung tâm lâu đời nhất ở Trung Á, nằm giữa một vùng núi thích hợp cho việc chăn nuôi gia súc của những người chăn nuôi du mục và một thung lũng rộng lớn thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp và tưới tiêu của những người định cư đầu tiên trong vùng. Sarazm cũng chứng minh sự tồn tại của các mối quan hệ thương mại và trao đổi văn hóa, thương mại với các dân tộc trên một khu vực địa lý rộng lớn, kéo dài từ thảo nguyên Trung Á và Turkmenistan, đến cao nguyên Iran, thung lũng Indus và đến tận Ấn Độ Dương.

Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 15,93 ha
Vùng đệm: 141,9 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Địa điểm tiền đô thị Sarazm là một địa điểm khảo cổ chứng kiến ​​sự phát triển của các khu định cư ở Trung Á từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên đến cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Địa điểm đô thị nguyên thủy Sarazm minh họa cho sự trỗi dậy sớm của quá trình đô thị hóa nguyên thủy ở khu vực này, thể hiện ở sự tinh tế của nhà ở, cơ sở hạ tầng và các phát hiện khảo cổ học. Nó ra đời là kết quả của sự bổ sung ban đầu giữa chủ nghĩa mục vụ và chủ nghĩa nông nghiệp sơ khai, và sau đó là giữa việc khai thác tài nguyên khoáng sản trong thời đại đồ đồng và sự phát triển của thủ công nghiệp. Sarazm chứng minh sự tồn tại của thương mại liên khu vực và giao thoa văn hóa trên những khoảng cách dài khắp Trung Á. Đây là một đô thị proto-đô thị lâu dài và thịnh vượng,

Tiêu chí (ii): Địa điểm đô thị nguyên thủy của Sarazm là bằng chứng, từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên, về giao thương và trao đổi văn hóa giữa những người du mục mục vụ ở vùng núi Trung Á và các dân tộc nông nghiệp ở Transoxiane. Sau đó, đặc biệt là trong thời đại đồ đồng, Khu vực đô thị nguyên thủy Sarazm đã bổ sung và mở rộng các hoạt động của mình bằng luyện kim và thủ công mỹ nghệ, chứng tỏ sự tồn tại của một mạng lưới đa dạng các nút giao thông trên quy mô rất lớn. Địa điểm đô thị nguyên thủy của Sarazm có mối liên hệ với các thảo nguyên ở Trung Á, và ngoài ra còn có các thế giới Turkmenian, proto-Elamite, Mesopotamian và Indus.

Tiêu chí (iii): Địa điểm đô thị nguyên thủy của Sarazm tạo thành một khu định cư đáng chú ý của con người, đặc biệt về vị trí địa lý của nó, ở Trung Á, vào thiên niên kỷ thứ 4 và thứ 3 trước Công nguyên, nơi mà các di tích kiến ​​trúc và đô thị nguyên thủy cũng như các phát hiện khảo cổ của nó mang lại nhân chứng. Thị trấn đã đóng một vai trò khu vực trong một thời gian dài và trên quy mô rất lớn trong việc gia công kim loại, đặc biệt là thiếc và đồng, và sự phát triển liên quan của thủ công mỹ nghệ để sản xuất công cụ, gốm sứ và đồ trang sức. Địa điểm đô thị nguyên thủy Sarazm là một trong những nơi khai sinh và chứng kiến ​​sự phát triển của các tuyến thương mại xuyên Á-Âu chính.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Tính toàn vẹn của tài sản có thể chấp nhận được và nằm trong tầm kiểm soát, nhờ các công trình và chương trình bảo tồn hiện tại, nhưng nó vẫn chưa được xác định rõ ràng do không chắc chắn về ranh giới chính xác của khu vực tiền đô thị.

Tất cả các yếu tố ban đầu đều ở vị trí ban đầu của chúng, nơi chúng được để lại khi địa điểm bị bỏ hoang và sự xuống cấp duy nhất của các yếu tố này là kết quả của các quá trình tự nhiên.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Địa điểm đô thị nguyên sinh Sarazm có tư cách pháp nhân là “Khu bảo tồn lịch sử và khảo cổ học”, theo định nghĩa của các nghị quyết của Chính phủ Cộng hòa Tajikistan số 391 ngày 21 tháng 9 năm 2000 và số 198 ngày 19 tháng 4 năm 2001. Nó được quản lý. bởi Cơ sở Khảo cổ học Penjikent dưới sự giám sát của Viện Lịch sử, Khảo cổ học và Dân tộc học của Viện Hàn lâm Khoa học. Việc bảo vệ tài sản là thỏa đáng. Hệ thống quản lý tài sản được đưa ra. Nó đã bắt đầu được mở rộng và hoạt động tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một mức độ mong manh nhất định vì sự hiện diện của hệ thống quản lý tại địa điểm của tài sản là không đủ. Cơ quan quản lý phải đảm bảo rằng họ đưa ra báo cáo về các sáng kiến ​​đã thực hiện và củng cố nguồn nhân lực của Khu bảo tồn khảo cổ Sarazm, cả về số lượng nhân viên và trình độ đào tạo. Hợp tác quốc tế để nghiên cứu khoa học và bảo tồn di sản vẫn rất quan trọng và phải chủ động tham gia vào việc đào tạo nhân lực địa phương.

Bản đồ Khu đô thị nguyên thủy Sarazm

Video về Khu đô thị nguyên thủy Sarazm

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *