Khu di tích lịch sử Gyeongju – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Thành phố Gyeongju không chỉ được biết đến là thủ đô của triều đại Silla, vương quốc tồn tại trên bán đảo Hàn Quốc suốt nghìn năm (từ năm 57 trước Công nguyên đến thế kỷ X) mà còn là chiếc nôi văn hóa của dân tộc Hàn.

Tên tiếng Anh: Gyeongju Historic Areas
Địa điểm: Thành phố Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang
Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 2,880 ha với vùng đệm 350 ha

khu di tích lịch sử gyeongju - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Khi được chỉ định trở thành di sản thế giới vào năm 2000, UNESCO đã đặt tên cho cố đô này là “Khu di tích lịch sử thành phố Gyeongju” mà nhân loại cần phải cùng quan tâm bảo tồn. Khu di tích lịch sử thành phố Gyeongju giống như một bảo tàng lịch sử sống ngoài trời rộng lớn với quần thể di sản và di tích các đền đài, cung, chùa, tháp, lăng, thành.. phản ánh phong tục tập quán và những tinh hoa Phật giáo của triều đại Silla thống nhất.

Thành phố Gyeongju có năm khu vực lịch sử tiêu biểu là khu Namsan (núi Nam) với nhiều di tích Phật giáo đa dạng, khu di tích Wolseong (Nguyệt Thành) có nền móng hoàng cung xưa, khu di tích Daeneungwon (Đại Lăng Uyển) tập trung nhiều lăng mộ, chùa Hwangnyong (Hoàng Long) là di tích chùa điển hình và khu di tích Sanseong (Sơn thành) là thành trên núi bao quanh để bảo vệ thành phố.

1. Khu di tích núi Namsan

Bản đồ: https://goo.gl/maps/pqq23BeNJ956x3vd8

Núi Namsan ở Gyeongju là địa danh lưu lại hơi thở của thời đại Silla, nơi người dân khát khao hướng tới một đất nước Phật giáo.

Trong lịch sử xa xưa, vùng núi Namsan đã được miêu tả là khu vực có “nhiều chùa như sao mọc trên trời”. Núi Namsan đồng hành cùng lịch sử hưng thịnh và suy vong của nhà nước Silla. Ở đây có giếng Najeong (La Tỉnh) là nơi vua Bak Hyeokgeose của triều đại Silla ra đời theo truyền thuyết, đình Poseok (Bào Thạch) là nơi chứng kiến sự kết thúc của vương triều Silla. Trên núi Namsan còn có hơn 100 tượng Phật như tượng Phật đá ngồi ở hẻm núi Mireuk (Di Lặc), tượng phật đá đứng ở phường Baeri, tượng Phật khắc trên vách đá ở am Chilbul (Thất Phật); 100 tháp đá và hơn 150 di tích chùa chiền.

2. Khu di tích Wolseong (Nguyệt Thành)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/jMmC85VqZ2ctGwWy6

Wolseong vốn có tên là Banwolseong, tức là thành bán nguyệt. Bên trong thành là không gian rộng rãi, cảnh quan tươi đẹp, địa thế thích hợp để xây dựng cung điện cho vương triều Silla. Nơi đây có khu di tích Gyerim (Kê Lâm) là nơi sinh của Kim Al-ji, ông tổ họ Kim gốc Gyeongju, một trong ba hoàng tộc triều đại Silla; Donggung (Đông Cung), nơi có điện Imhae (Lâm Hải), được xây trong thời kỳ Silla thống nhất; hồ Wolji (Nguyệt Trì) còn được gọi là hồ Anap; và đài Cheomseong (Chiêm Tinh) là công trình thiên văn lâu đời nhất châu Á.

3. Khu di tích Daeneungwon (Đại Lăng Uyển)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/WZ1XScgMMqLKHpN59

Daeneungwon (Tumuli Park Belt) là nơi tập trung những lăng mộ lớn của triều đại Silla. Tên gọi này vốn được ghi trong Samguksagi (Tam quốc sử ký) trong chi tiết “Vua Michu (Vị Trâu) làm lễ cúng tại Daeneung (Đại Lăng)”.

Tùy theo quyền lực, địa vị từ trên xuống dưới như vua, hoàng hậu, quý tộc mà khu lăng mộ được phân chia làm nhiều khu vực như khu lăng mộ thôn Hwangnam, khu lăng mộ thôn Nodong, khu lăng mộ thôn Noseo… Các hiện vật thu được trong quá trình khai quật lăng mộ gồm có vương miện bằng vàng, Cheonmado (Thiên Mã đồ – bức vẽ thiên mã), chén thủy tinh, các loại bình, đồ sành được cho là vật dụng sinh hoạt của người Silla xưa.

4. Khu di tích Hwangnyong (Hoàng Long)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/dEvfTtDSnw18183y5

Chùa Hwangnyong (Hoàng Long) là ngôi chùa lớn nhất của triều đại Silla. Vào năm 553, trong khi xây cung điện ở phía Đông Wolseong (Nguyệt Thành), vua Jinheung (Chân Hưng) thì nhìn thấy có con rồng vàng bay lên, nên cho đổi thành xây chùa và đặt tên chùa là Hwangnyong (Hoàng Long).

Khu di tích Hwangnyong (Hoàng Long) có di tích nền móng của chùa Hwangnyong xưa và chùa Bunhwang (Phân Hoàng). Trước khi bị cháy do bị quân Mông Cổ tấn công vào năm 1238 (năm thứ 25 đời vua Gojong (Cao Tông) triều đại Goryeo), chùa Hwanyong là ngôi chùa lớn nhất châu Á, được coi là ngôi chùa bảo vệ đất nước trong suốt 700 năm.

5. Khu di tích Sanseong (Sơn thành)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/ErSZkvkkPBGpy5TB8

Khu di tích Sanseong (Sơn thành) là công trình phòng thủ chủ chốt của kinh đô, được phỏng đoán là xây dựng từ năm thứ 400 sau Công Nguyên. Thành Myeonghwal (Minh Hoạt) được xây dựng quanh núi Myeonghwal, ở phía Nam hồ Bomun (Phổ Môn), vừa là công trình cố thủ chống giặc ngoại xâm, vừa được sử dụng làm hoàng cung tạm thời khi có biến. Thành bao gồm 5 km thành đất và 4,5 km thành đá.

Video về Khu di tích lịch sử Gyeongju

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *