Khu danh lam thắng cảnh và lịch sử Vũ Lăng Nguyên – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Là một khu vực ngoạn mục trải dài trên diện tích hơn 26.000 ha ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, khu vực này nổi bật với hơn 3.000 cột và đỉnh đá sa thạch hẹp, nhiều cột cao hơn 200 m. Giữa các đỉnh núi là khe núi và hẻm núi với suối, hồ và thác nước, khoảng 40 hang động và hai cây cầu tự nhiên lớn. Ngoài vẻ đẹp nổi bật của cảnh quan, khu vực này còn được chú ý vì là nơi sinh sống của một số loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngày khắc: 1992
Tiêu chí: (vii)
Tài sản : 26.400 ha
Vùng đệm: 12.680 ha
Hồ sơ: 640
Huyện Vũ Lăng Nguyên, thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam

1 tianzishan wulingyuan zhangjiajie 2012.jpg

Giá trị nổi bật toàn cầu

Wulingyuan (Vũ Lăng Nguyên) là một hòn đảo tự nhiên trong một khu vực nông nghiệp đông dân cư. Là một khu vực ngoạn mục trải dài khoảng 26.400ha ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, khu vực này được thống trị bởi hơn 3.000 cột đá sa thạch thạch anh hẹp, nhiều cột cao hơn 200m. Ẩn mình trong những đỉnh núi cao chót vót là những khe núi và hẻm núi với những dòng suối, hồ bơi và thác nước, hai cây cầu tự nhiên lớn và khoảng 40 hang động. Các trầm tích canxit ấn tượng là một đặc điểm đáng chú ý trong các hang động này. Ngoài vẻ đẹp nổi bật của cảnh quan, bao gồm những đỉnh núi đá lởm chởm ngoạn mục, thảm thực vật um tùm và những hồ nước và dòng suối trong vắt, khu vực này còn là nơi sinh sống của một số loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

ZhangjiajieNP1.jpg

Tiêu chí (vii) : Số lượng lớn các cột và đỉnh bằng đá sa thạch—hơn 3.000—thật ngoạn mục. Những thứ này, cùng với các dạng đất khác (cầu tự nhiên, khe núi, thác nước, suối, hồ và hang động) và rừng lá rộng rậm rạp, tạo nên một cảnh quan đẹp về mặt thẩm mỹ được tăng cường bởi sương mù và mây thường bao phủ khu vực. Có hơn 40 hang động và hai cây cầu đá tự nhiên khổng lồ, một trong số đó cao 357 m so với đáy thung lũng.

Cáp treo

Tại thời điểm đánh giá, người ta cũng lưu ý rằng với thông tin bổ sung, cũng có thể có cơ sở chứng minh cho việc ghi tài sản này theo tiêu chí (x), vì địa điểm này cung cấp môi trường sống quan trọng cho một số loài động thực vật bị đe dọa như dhole, gấu đen châu Á và hươu nước Trung Quốc.

Tính toàn vẹn

Tài sản có trong ranh giới của nó tất cả các yếu tố cần thiết thể hiện vẻ đẹp tự nhiên mà nó đã được ghi, cũng như một vùng đệm. Các vấn đề về tính toàn vẹn được ghi nhận tại thời điểm ghi khắc bao gồm áp lực của con người từ việc sử dụng khu bảo tồn của những người sống trong và xung quanh nó, và áp lực mạnh mẽ từ du khách. Nhiều cơ sở du lịch cũng có tác động thẩm mỹ đến các giá trị tự nhiên của tài sản. Tuy nhiên, nhiều biện pháp đã và đang được thực hiện để giải quyết những vấn đề này.

ZhangJiaJie River 1.jpg

Yêu cầu về bảo vệ và quản lý

Wulingyuan đã được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc phê duyệt và liệt kê là khu danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia vào năm 1988, do đó có một lịch sử lâu dài được bảo vệ theo luật và quy định của quốc gia và tỉnh có liên quan. Năm 1999, do thương mại hóa ngày càng tăng và mất đi các giá trị tự nhiên, chính quyền địa phương đã tuyên bố Quyết định Bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới Wulingyuan và bắt đầu phá dỡ các ngôi nhà trong khu vực danh lam thắng cảnh. Khu danh lam thắng cảnh được mở rộng, giảm dân cư và thúc đẩy du lịch sinh thái. Đến cuối năm 2002, các tác động bất lợi đối với các giá trị thẩm mỹ của các khu danh lam thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên đã được giảm thiểu. Vào tháng 1 năm 2001, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hồ Nam đã thực hiện Quy định về Bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới Wulingyuan, tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc bảo vệ. Tài sản được quản lý bởi Văn phòng Hành chính của Khu Danh lam thắng cảnh và Lịch sử Wulingyuan với sự hỗ trợ của một số cơ quan quản lý tài nguyên khác. Văn phòng Bảo vệ Di sản được thành lập vào năm 2000 với tư cách là cơ quan điều hành để quản lý tài sản và sau đó các Văn phòng và Trạm Bảo vệ Khu Danh lam thắng cảnh Trương Gia Giới, Thiên Tử Sơn, Suoxiyu và Dương Gia Giới được thành lập. Tổng cộng, có khoảng 500 nhân viên quản lý. Bảo tàng và trung tâm du khách đã được tạo ra để nghiên cứu, giáo dục và giải thích các giá trị tự nhiên của tài sản

20120410 YD cave 0001 14.jpg

Năm 2005, Quy hoạch toàn diện Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Vũ Lăng Nguyênđã được sửa đổi và các quy định bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới Wulingyuan đã được thiết lập để đảm bảo việc bảo vệ và bảo tồn tài sản lâu dài. Các đỉnh, cột đá sa thạch thạch anh, cảnh quan karst, hẻm núi, loài, thảm thực vật, hệ sinh thái và tất cả các yếu tố khác góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ của Wulingyuan cần được duy trì và giám sát nghiêm ngặt. Số lượng, sự phân bố theo mùa và các hoạt động của du khách được kiểm soát và điều chỉnh một cách khoa học để thiết lập sự cân bằng năng động giữa Di sản Thế giới, con người và nền kinh tế. Để giải quyết những thách thức về phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, các tổ chức đặc biệt đã được thành lập để giám sát tất cả các yếu tố góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ của tài sản được nêu ở trên cũng như số lượng du khách và tác động của chúng, chất lượng không khí, chất lượng nước, chất lượng môi trường, bức xạ điện tử và tiếng ồn để đáp ứng cả yêu cầu của các công ước quốc tế cũng như luật pháp và quy định quốc gia.

Bản đồ Khu danh lam thắng cảnh và lịch sử Vũ Lăng Nguyên

 Video về Khu danh lam thắng cảnh và lịch sử Vũ Lăng Nguyên

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *