Khu chôn cất Dilmun – Di sản văn hóa thế giới ở Bahrain

Dilmun Burial Mounds, được xây dựng từ năm 2200 đến năm 1750 trước Công nguyên, trải rộng trên 21 địa điểm khảo cổ ở phía tây của hòn đảo. Sáu trong số các địa điểm này là các gò mộ bao gồm vài chục đến vài nghìn nấm mộ. Tổng cộng có khoảng 11.774 ngôi mộ, ban đầu có dạng tháp thấp hình trụ. 15 địa điểm khác bao gồm 17 gò đất hoàng gia, được xây dựng như những tháp mộ hai tầng. Các gò chôn cất là bằng chứng của nền văn minh Dilmun sơ khai, vào khoảng thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, trong thời gian đó Bahrain trở thành một trung tâm thương mại mà sự thịnh vượng đã cho phép người dân phát triển một truyền thống mai táng công phu áp dụng cho toàn bộ dân cư. Những ngôi mộ này minh họa những đặc điểm độc đáo trên toàn cầu, không chỉ về số lượng, mật độ và quy mô, mà còn về các chi tiết như phòng chôn cất được trang bị hốc tường.

Năm công nhận: 2019
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 168,45 ha
Vùng đệm: 383,46 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Dilmun Burial Mounds là một tài sản nối tiếp được hình thành bởi 21 địa điểm khảo cổ nằm ở phía tây của đảo Bahrain. Sáu trong số các thành phần di chỉ được lựa chọn là các khu mộ táng bao gồm vài chục đến vài nghìn nấm mộ. Chúng cùng nhau bao gồm khoảng 11.774 gò chôn cất. 15 thành phần địa điểm còn lại bao gồm 13 gò hoàng gia đơn lẻ và hai cặp gò hoàng gia, tất cả đều nằm trong kết cấu đô thị của làng A’ali.

Các gò chôn cất Dilmun được xây dựng trong Thời kỳ Dilmun sớm trong khoảng thời gian 450 năm, khoảng từ năm 2200 đến 1750 trước Công nguyên. Tài sản bao gồm các địa điểm tiêu biểu nhất của việc xây dựng Dilmun kiểu sớm và muộn. Các gò chôn cất là nhân chứng cho sự hưng thịnh của nền văn minh Dilmun thời kỳ đầu vào khoảng thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Trong thời kỳ đó, Bahrain đã đạt được tầm quan trọng về kinh tế trên bình diện quốc tế với tư cách là một trung tâm thương mại dẫn đến sự gia tăng dân số và hệ quả là sự phức tạp xã hội đa dạng hơn. Điều thứ hai được phản ánh rõ nhất trong nghĩa địa rộng lớn với nhiều loại mộ khác nhau, bao gồm các gò chôn cất với nhiều kích cỡ khác nhau, cũng như các gò của thủ lĩnh và lớn nhất trong số chúng là các gò của hoàng gia.

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy các khu chôn cất ban đầu không được xây dựng như những gò đất mà là những tháp thấp hình trụ. Các gò đất hoàng gia, được đặc trưng bởi kích thước rõ rệt và các phòng chôn cất phức tạp, được xây dựng như những tháp mộ hai tầng tạo thành hình dạng giống như ziggurat. Hai trong số các vị vua Dilmun cuối cùng đã được xác định là Ri’ Mum và Yagli-‘El liên quan đến gò đất hoàng gia 8 và 10.

Các gò chôn cất Dilmun minh họa các đặc điểm độc đáo toàn cầu không chỉ liên quan đến số lượng, mật độ và quy mô mà còn về loại hình xây dựng và chi tiết, chẳng hạn như các phòng chôn cất được trang bị hốc tường.

Tiêu chí (iii):Các gò chôn cất Dilmun đại diện cho bằng chứng lăng mộ độc nhất vô nhị về nền văn minh Dilmun sơ khai trong khoảng thời gian 450 năm. Vì phần còn lại của các khu định cư rất khan hiếm và bị chôn vùi dưới các lớp đất dày, nên các Khu chôn cất Dilmun là bằng chứng rộng lớn nhất và rõ ràng nhất về nền văn hóa Dilmun Sơ kỳ. Vào thời điểm đó, sự thịnh vượng mới đạt được đã cho phép cư dân cổ xưa của hòn đảo phát triển một truyền thống mai táng công phu áp dụng cho toàn bộ dân cư. Các gò đất được khai quật cung cấp mặt cắt ngang của các nhóm xã hội khác nhau trong xã hội Dilmun thời kỳ đầu, chứng thực hàng nghìn cá nhân ở các độ tuổi, giới tính và tầng lớp xã hội khác nhau. Họ cũng cung cấp bằng chứng quan trọng về sự tiến hóa của giới tinh hoa và giai cấp thống trị.

Tiêu chí (iv): Sự phát triển của nền văn minh Dilmun Sơ kỳ được phản ánh trong kiến ​​trúc của Khu chôn cất Dilmun. Năm loại gò khác nhau đưa ra manh mối về sự xuất hiện của các hệ thống phân cấp xã hội. Mặc dù các gò chôn cất có thể được phân chia theo các biến thể về kích thước và thiết kế bên trong, bố cục cơ bản của các gò vẫn giữ nguyên trong suốt khoảng thời gian 450 năm. Các loại hình xây dựng là đặc biệt. Phần lớn các ngôi mộ được xây dựng dưới dạng tháp hình trụ nhỏ một tầng trong khi một số ví dụ hai tầng lớn hơn được xây dựng theo hình dạng giống như ziggurat. Một đặc điểm rất đặc biệt và độc đáo của việc xây dựng các lăng mộ Dilmun là sự hiện diện của các hốc tường. Tùy thuộc vào địa vị xã hội của người cư ngụ, có thể có tới sáu trong số những hốc tường như vậy thường chứa đầy quà tặng tang lễ.

Tính toàn vẹn

Thuộc tính sê-ri hiển thị sự phân bố ban đầu của các Khu chôn cất Dilmun sớm và muộn, được tổ chức trong các nghĩa trang riêng lẻ. Nó loại trừ hai trường cung cấp bằng chứng về phần lớn các Khu chôn cất Dilmun sớm thuộc loại sớm (Wadi as-Sail và Umm Jidr) được lên kế hoạch đề cử như một phần mở rộng trong giai đoạn đề cử thứ hai. Năm loại gò chôn cất khác nhau phản ánh thứ bậc của cư dân cổ đại và thể hiện mặt cắt ngang của các nhóm xã hội khác nhau của xã hội Dilmun Sơ kỳ.

Hầu hết các ngôi mộ chưa được khai quật và kết cấu của chúng hoàn toàn nguyên vẹn, chỉ bị ảnh hưởng bởi nạn cướp bóc cổ xưa không thường xuyên và sự xói mòn tự nhiên đã biến những tòa tháp từng là lăng mộ thành gò đất. Do các hoạt động phát triển trước đó, cài đặt đã mất đi một phần tính toàn vẹn của nó. Đặc biệt, vùng lân cận trực tiếp của các khu dân cư phát triển ảnh hưởng đến tính toàn vẹn trực quan của một số thành phần tài sản. Tuy nhiên, sự phát triển đô thị đã dừng lại do sự sắp xếp hiệu quả trong việc bảo vệ và quản lý khu vực. Các biện pháp khắc phục đang được tiến hành và bao gồm việc đưa ra các vành đai màu xanh lá cây xung quanh các nghĩa trang cổ để cải thiện khung cảnh trực quan của chúng.

Tính xác thực

Tài sản nhiều kỳ là xác thực về vị trí, chức năng, chất liệu và nội dung, hình thức và thiết kế, cũng như mật độ. Mặc dù đã bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn và một phần do cướp bóc trong thời cổ đại, nhưng kiến ​​trúc, bố cục và thiết kế bên trong của các gò đất vẫn còn nguyên vẹn. Các đặc điểm cụ thể và sự phân bố của các loại sớm và muộn của các gò chôn cất Dilmun sớm trong các nghĩa trang được thể hiện một cách xuất sắc. Mật độ của các cánh đồng trong một khu vực hạn chế là đặc biệt cũng như sự tập trung duy nhất của các gò chôn cất trong mỗi nghĩa trang.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Tất cả các thành phần của địa điểm thuộc tài sản nối tiếp của Dilmun Mounds được đăng ký là Di tích Quốc gia và được bảo vệ theo Nghị định Lập pháp số 11 năm 1995 của Vương quốc Bahrain liên quan đến Bảo vệ Cổ vật. Các hạn chế đối với phát triển đô thị trong các vùng đệm của các thành phần của địa điểm được tích hợp trong các quy định về Phân vùng và Sử dụng Đất là các hạng mục phụ của Luật Quy hoạch Vật thể năm 1994. Việc quản lý địa điểm được thực hiện bởi Cơ quan Văn hóa và Cổ vật Bahrain. Một đơn vị với Tổng cục đã được chỉ định để quản lý tài sản.

Kế hoạch quản lý các gò đất chôn cất Dilmun đã được phê duyệt và có hiệu lực kể từ tháng 1 năm 2018 trong thời hạn 5 năm, bao gồm các mục tiêu dài hạn cho khu vực này. Nó được hình dung như một kế hoạch hành động và quản lý tích hợp với các chủ đề chiến lược chính sau: quản lý và tài chính, quyền sở hữu và phát triển đất đai, nghiên cứu, bảo tồn, nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng, cũng như giải thích, thuyết trình và quản lý du khách. Kế hoạch quản lý cũng hoạt động như một kế hoạch bảo vệ vì nó giải quyết các mối đe dọa chính đối với các thành phần của địa điểm, đó là áp lực phát triển, ô nhiễm và xói mòn.

Bản đồ Khu chôn cất Dilmun

Video về Khu chôn cất Dilmun

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *