Khu chợ lịch sử Tabriz – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Tabriz đã là nơi giao lưu văn hóa từ thời cổ đại và khu phức hợp chợ lịch sử ở đây là một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất trên Con đường Tơ lụa. Khu phức hợp chợ lịch sử Tabriz bao gồm một loạt các công trình kiến ​​trúc bằng gạch, có mái che, được kết nối với nhau, các tòa nhà và không gian khép kín cho các chức năng khác nhau. Tabriz và Chợ của nó đã thịnh vượng và nổi tiếng vào thế kỷ 13, khi thị trấn, thuộc tỉnh Đông Azerbaijan, trở thành thủ đô của vương quốc Safavid. Thành phố mất vị trí thủ đô vào thế kỷ 16, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng như một trung tâm thương mại cho đến cuối thế kỷ 18, với sự bành trướng của quyền lực Ottoman. Đây là một trong những ví dụ đầy đủ nhất về hệ thống thương mại và văn hóa truyền thống của Iran.

Ngày khắc: 2010
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Tài sản : 28,9733 ha
Vùng đệm: 75,4082 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu phức hợp chợ lịch sử Tabriz, nằm dọc theo một trong những tuyến đường thương mại đông tây thường xuyên nhất, bao gồm một loạt các cấu trúc gạch có mái che, được kết nối với nhau, các tòa nhà và không gian khép kín dành cho nhiều chức năng – thương mại và các hoạt động liên quan đến thương mại, các cuộc tụ họp xã hội, và các hoạt động giáo dục và tôn giáo. Đan xen chặt chẽ với kết cấu kiến ​​trúc là tổ chức xã hội và nghề nghiệp của Bazaar, tổ chức đã cho phép nó hoạt động qua nhiều thế kỷ và biến nó thành một thực thể thống nhất duy nhất.

Khu phức hợp chợ lịch sử Tabriz là một trong những địa điểm quốc tế quan trọng nhất để trao đổi văn hóa và thương mại, nhờ các tuyến đường và kết nối thương mại đông-tây hàng thế kỷ và chính sách tài trợ và miễn thuế khôn ngoan.

Chợ lịch sử Tabriz là bằng chứng cho một trong những khu phức hợp thương mại và văn hóa xã hội hoàn chỉnh nhất trong số các chợ. Nó đã phát triển qua nhiều thế kỷ thành một khu phức hợp đặc biệt về thể chất, kinh tế, xã hội, chính trị và tôn giáo, trong đó các cấu trúc kiến ​​trúc chuyên biệt, chức năng, nghề nghiệp và con người từ các nền văn hóa khác nhau được tích hợp trong một môi trường sống độc đáo. Vai trò lâu dài của Tabriz Bazaar được phản ánh trong cách bố trí kết cấu của nó và trong các tòa nhà và không gian kiến ​​trúc được tích hợp rất đa dạng và tương hỗ, vốn là nguyên mẫu cho quy hoạch đô thị Ba Tư.

Tiêu chí (ii): Khu phức hợp chợ lịch sử Tabriz là một trong những trung tâm văn hóa và thương mại quốc tế quan trọng nhất ở châu Á và thế giới từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 18, nhờ các tuyến đường thương mại đông-tây hàng thế kỷ. Tabriz Bazaar là một ví dụ đặc biệt về khu vực thương mại kiến ​​trúc-đô thị, được phản ánh trong các tòa nhà và không gian kiến ​​trúc rất đa dạng và tích hợp. Chợ là một trong những cấu trúc kinh tế xã hội bền vững nhất, và sự phức tạp và khớp nối tuyệt vời của nó chứng minh cho sự giàu có trong thương mại và tương tác văn hóa của Tabriz.

Tiêu chí (iii): Chợ lịch sử Tabriz là minh chứng cho một trong những khu phức hợp văn hóa xã hội và thương mại hoàn chỉnh nhất trong số các chợ. Đó là một khu phức hợp đặc biệt về thể chất, kinh tế, xã hội, chính trị và tôn giáo, là minh chứng đặc biệt cho một nền văn minh vẫn đang tồn tại. Qua nhiều thế kỷ, nhờ vào vị trí chiến lược và các chính sách tài trợ và miễn thuế khôn ngoan, Tabriz Bazaar đã phát triển thành một hệ thống kinh tế xã hội và văn hóa, trong đó các cấu trúc kiến ​​trúc chuyên biệt, chức năng, ngành nghề và con người từ các nền văn hóa khác nhau được tích hợp vào một. môi trường sống độc đáo.

Tiêu chí (iv): Chợ lịch sử Tabriz là một ví dụ nổi bật về khu phức hợp đô thị đa chức năng tích hợp, trong đó các cấu trúc và không gian kiến ​​trúc được kết nối với nhau đã được định hình bởi các hoạt động thương mại và các nhu cầu thiết yếu liên quan. Một số lượng lớn các tòa nhà và cấu trúc chuyên dụng được tập trung và kết nối qua lại trong một khu vực tương đối nhỏ gọn để tạo thành một cấu trúc gần như thống nhất duy nhất.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Tài sản được chỉ định chứa tất cả các yếu tố cần thiết để truyền đạt ý nghĩa của nó. Tính toàn vẹn của Tabriz Bazaar thế kỷ 18 được bảo tồn tốt và kiến ​​trúc của nó bảo tồn một loạt các tòa nhà thương mại phong phú; mối liên hệ giữa cấu trúc vật lý và chức năng của nó vẫn rõ ràng dễ đọc và trong nhiều trường hợp vẫn còn sống.

Các nguồn lịch sử phong phú là bằng chứng đáng tin cậy về tầm quan trọng của Tabriz Bazaar đối với lịch sử và tính lâu dài của cách bố trí của nó. Kết cấu của Chợ vẫn thể hiện thiết kế, tay nghề và vật liệu của thời kỳ nó được xây dựng sau trận động đất năm 1780. Chợ vẫn là một nơi sôi động và hoạt động kinh tế, minh chứng cho sự giao lưu kinh tế, xã hội và văn hóa phong phú và lâu dài của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Khu phức hợp chợ lịch sử Tabriz được chính thức bảo vệ vào năm 1975 và kể từ đó đã được bảo vệ bởi các biện pháp quản lý đặc biệt. Ba khu vực bảo vệ khác nhau đã được thành lập (khu vực được chỉ định, vùng đệm và vùng cảnh quan), tuân theo các quy định đặc biệt, được đưa vào các công cụ quy hoạch. Trong các khu vực này, bất kỳ loại hoạt động nào cũng cần được sự cho phép của Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO), là cơ quan thể chế chịu trách nhiệm bảo vệ các di tích được bảo vệ.

Khung quản lý cho tài sản dựa trên sự tích hợp của các công cụ quy hoạch hiện có (Quy hoạch tổng thể và Quy hoạch chi tiết cho Tabriz), các cơ quan hành chính và kỹ thuật (ban chỉ đạo cho Tabriz Bazaar và Cơ sở ICHHTO Tabriz Bazaar), các mục tiêu bảo tồn, SWOT phân tích, chiến lược thực hiện và các chương trình hoạt động được bao gồm trong kế hoạch quản lý.

Bản đồ Khu chợ lịch sử Tabriz

Video về Khu chợ lịch sử Tabriz

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *