Khu bảo tồn Vườn quốc gia Great Himalaya – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Vườn quốc gia này ở phía tây của dãy núi Himalaya ở bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ, được đặc trưng bởi các đỉnh núi cao, đồng cỏ núi cao và rừng ven sông. Tài sản 90.540 ha bao gồm các nguồn nước băng tan và băng trên núi của một số con sông, và các lưu vực cung cấp nước quan trọng đối với hàng triệu người dùng ở hạ lưu. GHNPCA bảo vệ các khu rừng bị ảnh hưởng bởi gió mùa và đồng cỏ núi cao của các dãy núi phía trước Himalaya. Nó là một phần của điểm nóng đa dạng sinh học Himalaya và bao gồm 25 loại rừng cùng với tập hợp các loài động vật phong phú, một số trong số đó đang bị đe dọa. Điều này mang lại cho địa điểm ý nghĩa nổi bật đối với bảo tồn đa dạng sinh học.

Năm công nhận: 2014
Tiêu chí: (x)
Diện tích : 90.540 ha
Vùng đệm: 26.560 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu bảo tồn Vườn quốc gia Great Himalaya nằm ở phía tây của dãy núi Himalaya thuộc bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Khu đất rộng 90.540 ha bao gồm nguồn nước băng tan và tuyết tan trên núi phía trên của các sông Jiwa Nal, Sainj và Tirthan chảy theo hướng tây và sông Parvati chảy theo hướng tây bắc, tất cả đều là các nhánh đầu nguồn của sông Beas và sau đó là sông Indus. Tài sản bao gồm một phạm vi độ cao từ các đỉnh núi cao trên 6.000m so với mực nước biển đến rừng ven sông ở độ cao dưới 2.000m vì Khu bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya bao gồm các lưu vực cung cấp nước quan trọng đối với hàng triệu người sử dụng ở hạ lưu.

Tài sản nằm trong dãy Tây Himalaya khác biệt về mặt sinh thái tại điểm giao nhau giữa hai cõi địa sinh học chính của thế giới, Cõi Palearctic và Indomalaya. Hiển thị các yếu tố sinh học từ cả hai lĩnh vực này, Khu bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya bảo vệ các khu rừng bị ảnh hưởng bởi gió mùa và đồng cỏ núi cao của các dãy núi phía trước Himalaya, nơi duy trì một quần thể sinh vật độc đáo bao gồm nhiều hệ sinh thái nhạy cảm với độ cao riêng biệt. Nơi nghỉ này là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật đặc hữu trong vùng. Khu Bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya hiển thị các kiểu rừng lá rộng và lá kim khác biệt tạo thành các môi trường sống khảm trên các cảnh quan bên thung lũng dốc. Đây là một hệ thống khu bảo tồn nhỏ gọn, tự nhiên và đa dạng sinh học bao gồm 25 loại rừng và tập hợp các loài động vật phong phú có liên quan.

Khu Bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalayan là trung tâm của một khu vực rộng lớn hơn bao gồm các khu vực được bảo vệ xung quanh tạo thành một hòn đảo có môi trường không bị xáo trộn trong cảnh quan Tây Himalaya rộng lớn hơn. Sự đa dạng của các loài hiện nay là phong phú; tuy nhiên, chính sự phong phú và lành mạnh của các quần thể loài riêng lẻ được hỗ trợ bởi các quá trình hệ sinh thái lành mạnh, nơi Khu bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya thể hiện ý nghĩa nổi bật của nó đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Tiêu chí (x):Khu Bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya nằm trong vùng sinh thái “Rừng ôn đới Tây Himalaya” có ý nghĩa toàn cầu. Khu đất này cũng bảo vệ một phần “điểm nóng đa dạng sinh học” Himalaya của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và là một phần của Khu vực Chim Đặc hữu Tây Himalaya của Tổ chức BirdLife International. Khu bảo tồn Vườn quốc gia Great Himalaya là nơi sinh sống của 805 loài thực vật có mạch, 192 loài địa y, 12 loài rêu gan và 25 loài rêu. Khoảng 58% thực vật hạt kín của nó là loài đặc hữu của Tây Himalaya. Khu bảo tồn cũng bảo vệ khoảng 31 loài động vật có vú, 209 loài chim, 9 loài lưỡng cư, 12 loài bò sát và 125 loài côn trùng. Khu Bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya cung cấp môi trường sống cho 4 loài động vật có vú bị đe dọa toàn cầu, 3 loài chim bị đe dọa toàn cầu và một số lượng lớn cây thuốc.

Tính toàn vẹn

Tài sản có quy mô vừa đủ để đảm bảo sự vận hành tự nhiên của các quá trình sinh thái. Địa hình gồ ghề và không thể tiếp cận cùng với vị trí của nó trong một khu phức hợp sinh thái lớn hơn nhiều của các khu vực được bảo vệ đảm bảo tính toàn vẹn của nó. Phạm vi độ cao trong tài sản cùng với sự đa dạng của các loại môi trường sống tạo ra vùng đệm cho các tác động của biến đổi khí hậu và nhu cầu của các loài thực vật và động vật nhạy cảm với độ cao để tìm nơi ẩn náu khỏi biến đổi khí hậu.

Vùng đệm rộng 26.560 ha được gọi là Ecozone được xác định dọc theo phía tây nam của khu đất. Vùng đệm này trùng với các khu vực chịu áp lực lớn nhất của con người và được quản lý phù hợp với các giá trị cốt lõi của Khu Bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya. Tài sản được tiếp tục đệm bởi các hệ thống núi cao ở phía tây bắc bao gồm một số công viên quốc gia và khu bảo tồn động vật hoang dã. Những khu vực này cũng cung cấp phạm vi để tăng dần quy mô của tài sản Di sản Thế giới.

Các mối đe dọa liên quan đến định cư của con người gây ra mối quan tâm lớn nhất và bao gồm nông nghiệp, săn trộm cục bộ, chăn thả gia súc truyền thống, xung đột giữa con người và động vật hoang dã và phát triển thủy điện. Tác động du lịch là tối thiểu và các tuyến đường leo núi được quy định chặt chẽ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản phải được bảo vệ hợp pháp, tuy nhiên, điều này cần được tăng cường để đảm bảo bảo vệ mức độ cao nhất quán trên tất cả các khu vực. Điều này liên quan đến việc chuyển đổi một số khu vực từ khu bảo tồn động vật hoang dã sang trạng thái vườn quốc gia. Khu bảo tồn động vật hoang dã Tirthan và Sainj được chỉ định để công nhận ý nghĩa sinh thái và động vật học của chúng và tuân theo các mục tiêu quản lý động vật hoang dã, và mức độ bảo vệ nghiêm ngặt cao hơn được cung cấp cho Công viên quốc gia Great Himalayan là một công viên quốc gia. Các công viên quốc gia theo Đạo luật bảo vệ động vật hoang dã năm 1972 cung cấp sự bảo vệ nghiêm ngặt mà không có sự can thiệp của con người.

Ranh giới của tài sản được coi là phù hợp và một chế độ quản lý hiệu quả được áp dụng bao gồm một kế hoạch quản lý tổng thể và nguồn lực đầy đủ. Tài sản có một vùng đệm dọc theo phía tây nam tương ứng với 26.560 ha Ecozone, khu vực có áp lực dân số lớn nhất. Cần tiếp tục chú ý để quản lý các vấn đề phát triển cộng đồng nhạy cảm trong vùng đệm này và trong một số phần của chính tài sản.

Việc giải quyết nhạy cảm các quyền tiếp cận và sử dụng của cộng đồng là cần thiết để tăng cường bảo vệ cũng như thúc đẩy các sinh kế thay thế đồng cảm với việc bảo tồn khu vực. Cộng đồng địa phương tham gia vào các quyết định quản lý; tuy nhiên, cần phải làm nhiều việc hơn nữa để trao quyền đầy đủ cho các cộng đồng và tiếp tục xây dựng ý thức hỗ trợ và quản lý mạnh mẽ đối với Khu bảo tồn Công viên Quốc gia Great Himalaya.

Bao gồm trong tài sản là Khu bảo tồn động vật hoang dã Sainj với 120 cư dân và Khu bảo tồn động vật hoang dã Tirthan, không có người ở nhưng hiện đang được chăn thả theo truyền thống. Việc đưa vào hai Khu bảo tồn Động vật hoang dã này hỗ trợ tính toàn vẹn của đề cử; tuy nhiên, nó mở ra những lo ngại về tác động của việc chăn thả gia súc và các khu định cư của con người. Cả hai khía cạnh này đang được quản lý tích cực, một quá trình sẽ cần được duy trì. Mức độ và tác động của việc chăn thả đồng cỏ nhiều ở khu vực Tirthan của khu đất cần được đánh giá và loại bỏ dần việc chăn thả càng sớm càng tốt. Các tác động khác phát sinh từ các khu định cư nhỏ của con người trong khu vực Sainj của tài sản cũng cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Bản đồ Khu bảo tồn vườn quốc gia Great Himalayan

Video về Khu bảo tồn vườn quốc gia Great Himalayan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *