Khu bảo tồn Tam Giang Tịnh Lưu ở Vân Nam – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Bao gồm tám cụm địa lý của các khu vực được bảo vệ trong ranh giới của Công viên quốc gia Three Parallel Rivers (Tam Giang Tịnh Lưu), ở vùng núi phía tây bắc của tỉnh Vân Nam, khu vực rộng 1,7 triệu ha có các phần thượng nguồn của ba con sông lớn của châu Á: Dương Tử (Jinsha), Mekong và Salween chạy gần như song song, từ bắc xuống nam, qua các hẻm núi dốc đứng, ở những nơi sâu 3.000 m và được bao bọc bởi các đỉnh núi băng cao hơn 6.000 m. Địa điểm này là một trung tâm đa dạng sinh học của Trung Quốc. Đây cũng là một trong những vùng ôn đới giàu có nhất trên thế giới về đa dạng sinh học.

Meili Snow Mountains - R0010879.jpg

Năm công nhận: 2003
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2010
Tiêu chí: (vii)(viii)(ix)(x)
Quận Lệ Giang, Quận tự trị Tây Tạng Diqing và Quận tự trị Nujiang Lisu, tỉnh Vân Nam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở vùng núi phía tây bắc của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Khu bảo tồn Ba dòng sông song song của Vân Nam là một tài sản nối tiếp tự nhiên bao gồm 15 khu vực được bảo vệ, được nhóm thành tám cụm. Bất động sản có sự đa dạng nổi bật về cảnh quan, chẳng hạn như các hẻm núi sông được rạch sâu, những khu rừng um tùm, những ngọn núi phủ tuyết cao chót vót, sông băng và núi đá vôi, địa hình sa thạch đỏ ( Danxia), hồ và đồng cỏ trên khung cảnh rộng lớn. Khu vực rộng 1,7 triệu ha có các phần thượng nguồn của ba con sông lớn của châu Á: Dương Tử (Kim Sa), Mê Kông và Salween chạy gần như song song, từ bắc xuống nam, qua các hẻm núi dốc đứng, ở những nơi sâu tới 3.000 m và được bao bọc bởi các đỉnh núi băng cao hơn 6.000 m. Tài sản trải dài trên một phần lớn của dãy núi Hengduan, là vòng cung chính uốn cong vào Đông Dương từ đầu phía đông của dãy Himalaya. Nằm trong khu vực hội tụ của ba vùng địa sinh học chính của thế giới, khách sạn nằm ở trung tâm đa dạng sinh học của Trung Quốc. Nó cũng có thể chứa đựng sự đa dạng sinh học phong phú nhất trong số các khu vực ôn đới trên thế giới.

Tiêu chí ( vii ): Các hẻm núi sâu, song song của Jinsha, Lancang và Nu Jiang là đặc điểm tự nhiên nổi bật của tài sản; trong khi các phần lớn của ba con sông nằm ngay bên ngoài ranh giới tài sản, các hẻm núi sông vẫn là yếu tố danh lam thắng cảnh nổi bật trong khu vực. Những ngọn núi cao có ở khắp mọi nơi, với những đỉnh núi băng giá của Dãy núi tuyết Meili, Baima và Haba mang đến một đường chân trời tuyệt đẹp. Sông băng Mingyongqia là một hiện tượng tự nhiên đáng chú ý, hạ xuống độ cao 2700 m từ Núi Kawagebo (6740 m), và được cho là sông băng hạ xuống độ cao thấp nhất đối với vĩ độ thấp như vậy (28° N) ở bán cầu bắc. Các địa hình danh lam thắng cảnh nổi bật khác là núi đá vôi (đặc biệt là ‘mặt trăng đá’ trong Khu thắng cảnh Núi Mặt Trăng phía trên Hẻm núi Nữ Giang) và ‘mai rùa’

Tiêu chí ( viii ) : Di sản có giá trị nổi bật trong việc thể hiện lịch sử địa chất trong 50 triệu năm qua liên quan đến sự va chạm của mảng Ấn Độ với mảng Á-Âu, sự đóng cửa của Biển Tethys cổ đại và sự nâng cao của Dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng. Đây là những sự kiện địa chất lớn trong quá trình tiến hóa của bề mặt đất liền châu Á và chúng vẫn đang tiếp diễn. Các loại đá đa dạng trong tài sản ghi lại lịch sử này và, ngoài ra, phạm vi địa hình đá vôi, đá granit nguyên khối và đá sa thạch Danxia ở vùng núi cao bao gồm một số loại tốt nhất ở vùng núi trên thế giới.

Tiêu chí ( ix ): Biểu hiện ấn tượng của các quá trình sinh thái tại khu vực Ba con sông song song là kết quả của sự kết hợp các tác động địa chất, khí hậu và địa hình. Đầu tiên, vị trí của khu vực trong một vành đai địa hình đang hoạt động đã dẫn đến một loạt các chất nền đá từ đá lửa (bốn loại) cho đến các loại trầm tích khác nhau bao gồm đá vôi, đá cát và đá kết. Một loạt các đặc điểm địa hình đặc biệt – từ hẻm núi đến đá vôi đến các đỉnh băng – có liên quan đến tài sản nằm ở “điểm va chạm” của các mảng kiến ​​tạo. Thêm một thực tế rằng khu vực này là nơi ẩn náu của kỷ Pleistocene và nằm ở vùng hội tụ địa sinh học (nghĩa là có các yếu tố ôn đới và nhiệt đới) và đều có các cơ sở vật chất cho sự tiến hóa của tính đa dạng sinh học cao của nó.

Tiêu chí ( x ): Tây Bắc Vân Nam là khu vực đa dạng sinh học phong phú nhất ở Trung Quốc và có thể là vùng ôn đới đa dạng sinh học nhất trên trái đất. Tài sản bao gồm hầu hết các môi trường sống tự nhiên ở dãy núi Hengduan, một trong những khu vực còn lại quan trọng nhất của thế giới để bảo tồn đa dạng sinh học của trái đất. Sự đa dạng về địa hình và khí hậu nổi bật của tài sản, cùng với vị trí của nó ở điểm nối của Đông Á, Đông Nam Á và Cao nguyên Tây Tạng, các vùng địa sinh học và chức năng của nó như một hành lang NS cho sự di chuyển của thực vật và động vật (đặc biệt là trong thời kỳ băng giá). tuổi), đánh dấu nó là một cảnh quan thực sự độc đáo, vẫn giữ được tính chất tự nhiên cao mặc dù có hàng nghìn năm sinh sống của con người. Là thành trì cuối cùng còn sót lại của nhiều loại thực vật và động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng,

Tính toàn vẹn

Tài sản Ba con sông song song bao gồm 15 khu vực được bảo vệ khác nhau được nhóm thành tám cụm, mỗi cụm cung cấp một mẫu đại diện cho toàn bộ sự đa dạng sinh học và địa chất của Dãy núi Hengduan. Sau khi sửa đổi ranh giới được chấp nhận vào năm 2010, các khu vực lõi có diện tích 960.084 ha và mỗi cụm được bao quanh bởi vùng đệm có diện tích hơn 816.413 ha .Sự biện minh cho việc ghi một loạt các khu vực để đại diện cho sự đa dạng này là do khu vực này đã bị thay đổi bởi các hoạt động của con người trong hàng nghìn năm; lưu ý rằng vào năm 2003, khoảng 315.000 người sống bên trong khu đất này, với 36.500 người sống bên trong vùng lõi. Tuy nhiên, phần lớn địa điểm vẫn tương đối yên tĩnh và tiếp tục thực hiện các chức năng hệ sinh thái của nó. Điều này được giải thích một phần là do không thể tiếp cận các sườn dốc cao hơn và tác động tương đối nhẹ của các hoạt động tự cung tự cấp của người dân cư trú.

Tỷ lệ ranh giới/diện tích của một số thành phần là rất cao và khả năng kết nối giữa các thành phần cũng là một vấn đề. Một số bộ phận hợp thành bị ngăn cách bởi các hẻm núi có sông dựng đứng, sự phân chia băng giá trên núi cao và/hoặc khu định cư của con người. Điều kiện như vậy sẽ dẫn đến sự cô lập sinh học nhất định và các lựa chọn liên kết các đơn vị thông qua hành lang động vật hoang dã sẽ giúp tăng cường đáng kể tính toàn vẹn của toàn bộ khu vực.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Những thách thức chính đối với tài sản bao gồm phát triển du lịch trong tài sản và các hoạt động khác của con người ở các khu vực lân cận. Các yêu cầu quản lý chính là thiết lập và duy trì các kế hoạch quản lý cho tất cả tám cụm khu bảo tồn và khu danh lam thắng cảnh; điều chỉnh và kiểm soát các hoạt động của con người ở các khu vực lân cận, bao gồm phát triển thủy điện và khai thác mỏ; bảo đảm hiệu quả công tác cắm mốc giới tại chỗ; và xây dựng năng lực quản lý, bảo vệ và bảo tồn Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản.

15 khu vực được bảo vệ khác nhau tạo thành tài sản đều có nhiều chỉ định bảo tồn hợp pháp khác nhau, bao gồm các khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia và cấp tỉnh và các khu danh lam thắng cảnh quốc gia, do đó phải tuân theo các luật và quy định khác nhau của cấp quốc gia và cấp tỉnh. Cơ quan điều phối và quản lý Tài sản là Cục quản lý ba con sông song song Vân Nam, có văn phòng tại các quận Di Khánh, Nộ Giang và Lệ Giang, cũng như đại diện tại các văn phòng và trạm ở hơn 20 quận. Cục quản lý này chịu trách nhiệm sửa đổi tổng thể và cải thiện kế hoạch tổng thể của toàn bộ tài sản.

Chính quyền trung ương cấp kinh phí đáng kể hàng năm cho việc quản lý tài sản hàng ngày, với một quỹ đặc biệt lớn được dành cho việc xây dựng các kế hoạch tổng thể của địa điểm. Chính quyền trung ương cũng đã cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho các cơ sở bảo tồn và quản lý cho tài sản. Chính quyền địa phương đã tài trợ cho các cơ sở triển lãm, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học, nguồn tài trợ này đang tăng đều đặn và tỷ lệ thuận với tổng nguồn tài trợ. Chính quyền tỉnh Vân Nam sẽ tiếp tục huy động kinh phí từ nhiều nguồn khác nhau để bảo vệ môi trường, quản lý môi trường, bồi thường sinh thái, sử dụng các nguồn năng lượng mới và nghiên cứu đặc biệt tập trung vào tăng cường bảo vệ môi trường, xây dựng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học ở tây bắc Vân Nam. Việc quản lý tài sản cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn tài trợ của tỉnh cho bảo tồn đa dạng sinh học nhằm mục đích xây dựng năng lực, lập kế hoạch quản lý, nghiên cứu khoa học, trình diễn, tuyên truyền và giáo dục nâng cao nhận thức.

Bản đồ Khu bảo hộ Tam Giang Tịnh Lưu ở Vân Nam

Video về Tam Giang Tịnh Lưu – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *