Khu bảo tồn rừng Sinharaja – Di sản thiên nhiên thế giới ở Sri Lanka

Nằm ở phía tây nam Sri Lanka, Sinharaja là khu vực rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh cuối cùng của đất nước. Hơn 60% số cây là đặc hữu và nhiều cây trong số đó được coi là quý hiếm. Có nhiều động vật hoang dã đặc hữu, đặc biệt là các loài chim, nhưng khu bảo tồn cũng là nơi sinh sống của hơn 50% các loài động vật có vú và bướm đặc hữu của Sri Lanka, cũng như nhiều loại côn trùng, bò sát và động vật lưỡng cư quý hiếm.

Năm công nhận: 1988
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 8.864 ha
Sabaragamuwa và các tỉnh phía Nam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Bao gồm khu rừng nhiệt đới nguyên sinh vùng đất thấp rộng lớn cuối cùng ở Sri Lanka, Khu bảo tồn rừng Sinharaja nằm ở vùng đất thấp ẩm ướt phía tây nam của Sri Lanka. Có diện tích 8.864 ha và nằm ở độ cao từ 300 – 1.170 mét, nó bao gồm 6.092 ha Khu bảo tồn rừng và 2.772 ha Khu bảo tồn rừng đề xuất. Dải địa hình nhấp nhô hẹp này bao gồm một loạt các rặng núi và thung lũng được đan xen bởi một mạng lưới các dòng suối phức tạp. Thoát nước về cả phía nam và phía bắc, ma trận đường thủy chi tiết này chảy vào sông Gin ở ranh giới phía nam của khu đất và sông Kalu qua Napola Dola, Koskulana Ganga và Kudawa Ganga ở ranh giới phía bắc.

Sri Lanka là nơi sinh sống của 830 loài đặc hữu, trong đó có 217 loài cây thân gỗ và cây leo thân gỗ được tìm thấy ở vùng đất thấp ẩm ướt. Trong số này có 139 loài (64%) được ghi nhận trong khu bảo tồn, trong đó có 16 loài quý hiếm. Tính đặc hữu của động vật đặc biệt cao đối với các loài chim với 19 (95%) trong số 20 loài được ghi nhận tại khu vực này là loài đặc hữu của Sri Lanka. Tính đặc hữu giữa các loài động vật có vú và bướm cũng lớn hơn 50%. Một số loài bị đe dọa, nguy cấp, quý hiếm xuất hiện trong khu bảo tồn bao gồm: báo hoa mai ( Panthera pardus) , voi Ấn Độ ( Elephas maxiumus ) , Voọc mông tía đặc hữu ( Presbytis senex ), bồ câu gỗ Sri Lanka ( Columba torringtoni ), chim cu gáy xanh. Coucal ( Centropus chlororrhynchus), sáo đầu trắng Sri Lanka ( S turnus senex ), chim ác là xanh Sri Lanka ( Cissa ornate ), khướu đầu xám ( Garrulax cinereifrons ) và chích chòe mỏ rộng Sri Lanka ( Eurystomus directionalis irisi ).

Tiêu chí (ix) : Sinharaja là phần còn lại tương đối nguyên vẹn cuối cùng của rừng thường xanh ẩm nhiệt đới ở Sri Lanka. Hệ thực vật của nơi lưu trú là một di tích của Gondwanaland và cung cấp một thành phần quan trọng cho sự hiểu biết khoa học của chúng ta về sự trôi dạt lục địa và là địa điểm nổi bật để nghiên cứu các quá trình tiến hóa sinh học. Một đặc điểm địa chất đáng quan tâm là sự hiện diện của đới bazơ Sinharaja, với khu bảo tồn nằm trong đới chuyển tiếp của hai loại đá quan trọng đặc trưng của Sri Lanka; nhóm Tây Nam Bộ và nhóm Tây Nguyên.

Tiêu chí (x) : Tính đặc hữu trong tài sản là cực kỳ cao. Bảo vệ tàn tích còn sót lại cuối cùng của rừng mưa nhiệt đới vùng đất thấp Sri Lanka, Sinharaja là nơi sinh sống của ít nhất 139 loài thực vật đặc hữu trong hai loại rừng chính: tàn dư của Dipterocarpus ở các thung lũng và sườn núi thấp hơn, và rừng thứ sinh và cây bụi nơi rừng nguyên sinh bìa đã được gỡ bỏ. Mười sáu loài thực vật đặc hữu trong khu đất được coi là quý hiếm, bao gồm cả loài cọ đặc hữu Loxococcus rupicola và Atalantia rotundifolia .

Tính đặc hữu của động vật cũng cao, đặc biệt đối với động vật có vú, chim và bướm, vượt quá 50%. Mười chín (95%) trong số 20 loài chim đặc hữu của Sri Lanka có mặt trong khu đất này, đây cũng là nơi sinh sống của báo hoa mai và voi Ấn Độ, cả hai đều là những loài bị đe dọa.

Tính toàn vẹn

Khu bảo tồn rừng Sinharaja tạo thành một đơn vị bảo tồn đủ lớn để bảo tồn tại chỗ các loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng đồng thời duy trì các quá trình tiến hóa sinh học đang diễn ra mà nó được ghi nhận. Được bao quanh bởi 13 khu vực rừng tự nhiên liền kề khác cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho khu đất, tuy nhiên, ranh giới cần được xác định và phân định rõ hơn.

Cơ quan quản lý cũng đang nỗ lực để nâng cao hơn nữa tình trạng bảo tồn của khu bảo tồn thông qua quy định về sử dụng đất xảy ra ở khu vực xung quanh tài sản, với hy vọng sẽ giảm hơn nữa tác động của việc sử dụng đất thâm canh đối với các giá trị của Sinharaja. Khai thác gỗ trái phép, khai thác đá quý và săn trộm tiếp tục là mối quan tâm liên quan đến tác động đến các giá trị và tính toàn vẹn của tài sản, nhưng mức độ hỗ trợ cao của công chúng đối với bảo tồn thiên nhiên và số lượng lớn các cơ quan chính phủ tham gia vào quy định và phê duyệt đề xuất, dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ đối với các đề xuất khai thác tài nguyên.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Được công nhận là khu vực hoang dã di sản quốc gia vào ngày 21 tháng 10 năm 1988, phần lớn diện tích trong tài sản ban đầu được tuyên bố là khu bảo tồn rừng vào ngày 3 tháng 5 năm 1875, mang lại một lịch sử bảo vệ lâu dài. Tài sản được bảo vệ hợp pháp ở mức độ cao nhất theo Đạo luật Di sản Quốc gia và Khu vực Hoang dã của Sri Lanka và hầu như tất cả các khu rừng tự nhiên ngoại vi dọc theo ranh giới đã được tuyên bố là rừng bảo tồn hoặc rừng dành riêng theo Pháp lệnh Rừng. Các giá trị bao trùm bởi tài sản đã được công nhận hơn nữa khi nó được tuyên bố là Khu Dự trữ Sinh quyển vào tháng 4 năm 1978 và sau đó được ghi vào Di sản Thế giới.

Tài sản Di sản Thế giới Sinharaja được quản lý trực tiếp bởi Cán bộ Lâm nghiệp của Cục Lâm nghiệp, dưới sự quản lý của Bộ Đất đai và Phát triển Đất đai. Ban chỉ đạo quốc gia điều phối các tổ chức để Sinharaja trở thành Khu vực hoang dã quốc gia, Khu dự trữ sinh quyển và Di sản thế giới. Các hoạt động quản lý và nghiên cứu được thực hiện theo quy định của các kế hoạch quản lý tương ứng, được chuẩn bị cho Khu bảo tồn Sinharaja cũng như các khu rừng tự nhiên ngoại vi của khu đất, theo chỉ thị chính sách lâm nghiệp quốc gia. Các kế hoạch quản lý di sản, được chuẩn bị vào năm 1985/86 và 1992/94, nhấn mạnh đến việc bảo tồn, nghiên cứu khoa học, quản lý vùng đệm, chia sẻ lợi ích và sự tham gia của cộng đồng.

Sinharaja được cung cấp mức độ bảo vệ pháp lý cao nhất theo Đạo luật Khu vực Hoang dã Di sản Quốc gia và nhận thức cao về môi trường của cộng đồng địa phương là vô cùng hữu ích trong việc thực hiện các quy định về kế hoạch quản lý. Sự phụ thuộc vào rừng của các cộng đồng địa phương là rất thấp và việc duy trì mối quan hệ đối tác lành mạnh này với các cộng đồng địa phương là chiến lược chính để đảm bảo việc bảo vệ tài sản này trong tương lai. Trước đây được bảo vệ do không thể tiếp cận và địa hình dốc, đồi núi, Cục Lâm nghiệp ưu tiên bảo vệ khu bảo tồn trước áp lực phát triển và khai thác tài nguyên. Số lượng khách truy cập vẫn còn thấp với mục nhập chỉ bằng giấy phép.

Các mối đe dọa đối với các giá trị và tính toàn vẹn của tài sản chủ yếu đến từ việc canh tác lấn chiếm, đặc biệt dọc theo ranh giới phía nam. Việc phát triển được thực hiện bên ngoài di sản tác động gián tiếp đến địa điểm thông qua việc phát triển đường bộ, sau đó mở ra các tuyến đường và lối vào di sản, tạo điều kiện cho việc khai thác và lấy tài nguyên trái phép, đồng thời việc khai thác đá quý bất hợp pháp cũng gây ra mối đe dọa. Việc sử dụng lâm sản truyền thống hiện nay bị hạn chế ở các khu vực bên ngoài ranh giới.

Trình độ nhân sự thấp cản trở việc kiểm soát tội phạm và thiếu kinh phí là rào cản đối với việc quản lý khu vực hiệu quả, lâu dài. Cơ quan quản lý, Cục Lâm nghiệp Sri Lanka đã chỉ định ưu tiên cao cho việc quản lý Sinharaja, phân bổ kinh phí theo các ưu tiên được nêu trong kế hoạch quản lý và các chương trình quản lý đang diễn ra.

Bản đồ Khu bảo tồn rừng Sinharaja

Video về Khu bảo tồn rừng Sinharaja

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *