Khu bảo tồn hoang dã Manas – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Trên một con dốc thoai thoải ở chân đồi của dãy Himalaya, nơi những ngọn đồi cây cối rậm rạp nhường chỗ cho những đồng cỏ phù sa và những khu rừng nhiệt đới, khu bảo tồn Manas là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng như hổ, lợn lùn, tê giác Ấn Độ. và voi Ấn Độ.

Năm công nhận: 1985
Tiêu chí: (vii)(ix)(x)
Diện tích: 39.100 ha
Bang Assam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu bảo tồn động vật hoang dã Manas nằm ở Bang Assam ở Đông Bắc Ấn Độ, một điểm nóng về đa dạng sinh học. Có diện tích 39.100 ha, nó bắc qua sông Manas và được bao bọc ở phía bắc bởi các khu rừng của Bhutan. Khu bảo tồn động vật hoang dã Manas là một phần trong vùng lõi của Khu bảo tồn hổ Manas rộng 283.700 ha và nằm dọc theo các dòng sông đang chuyển dịch của sông Manas. Cảnh đẹp của khu vực này bao gồm một loạt các ngọn đồi có rừng, đồng cỏ phù sa và rừng thường xanh nhiệt đới. Địa điểm này cung cấp môi trường sống quan trọng và khả thi cho các loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm hổ, tê giác một sừng lớn hơn, hươu đầm lầy, lợn lùn và chó săn Bengal. Manas có tầm quan trọng đặc biệt trong các khu vực được bảo vệ của tiểu lục địa Ấn Độ, là một trong những khu vực tự nhiên quan trọng nhất còn lại trong khu vực,

Tiêu chí (vii): Manas được công nhận không chỉ vì sự đa dạng sinh học phong phú mà còn vì phong cảnh và cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Manas nằm ở chân đồi phía Đông dãy Himalaya. Ranh giới phía bắc của công viên tiếp giáp với biên giới quốc tế của Bhutan thể hiện qua những ngọn đồi Bhutan hùng vĩ. Nó trải dài hai bên bờ sông Manas hùng vĩ, hai bên là những khu rừng dành riêng ở phía đông và phía tây. Dòng sông cuồn cuộn chảy xuống những ngọn núi gồ ghề trên nền những ngọn đồi phủ đầy rừng cùng với sự thanh bình của đồng cỏ phù sa và rừng thường xanh nhiệt đới mang đến trải nghiệm hoang dã độc đáo.

Tiêu chí (ix):Hệ thống Manas-Beki là hệ thống sông chính chảy qua khu đất và đổ vào sông Brahmaputra ở hạ lưu. Những con sông này và những con sông khác mang theo một lượng lớn phù sa và mảnh vụn đá từ chân đồi do lượng mưa lớn, bản chất dễ vỡ của đá và độ dốc lớn của các lưu vực. Điều này dẫn đến sự hình thành các ruộng bậc thang phù sa, bao gồm các lớp đá lắng đọng sâu và mảnh vụn được bao phủ bởi mùn cát và một lớp mùn đại diện bởi các dải bhabar ở phía bắc. Vùng lãnh thổ ở phía nam bao gồm các trầm tích phù sa mịn với các chảo bên dưới, nơi mực nước ngầm nằm gần bề mặt. Khu vực nằm trong hệ thống Manas-Beki bị ngập lụt trong các đợt gió mùa nhưng lũ lụt không kéo dài do địa hình dốc. Gió mùa và hệ thống sông tạo thành bốn môi trường sống địa chất chính: Thảo nguyên Bhabar, đường Terai, vùng đầm lầy và vùng ven sông. Các quá trình hệ sinh thái năng động hỗ trợ rộng rãi ba loại thảm thực vật: rừng bán thường xanh, rừng rụng lá khô và ẩm hỗn hợp và đồng cỏ phù sa. Các khu rừng rụng lá khô đại diện cho giai đoạn đầu liên tiếp được thay mới liên tục bằng lũ lụt và được thay thế bằng các khu rừng rụng lá ẩm cách xa các dòng nước, sau đó được thay thế bằng các khu rừng đỉnh cao bán thường xanh. Thảm thực vật của Manas có khả năng tái sinh và tự duy trì to lớn nhờ khả năng sinh sản cao và phản ứng với việc chăn thả tự nhiên của động vật ăn cỏ. Các khu rừng rụng lá khô đại diện cho giai đoạn đầu liên tiếp được thay mới liên tục bằng lũ lụt và được thay thế bằng các khu rừng rụng lá ẩm cách xa các dòng nước, sau đó được thay thế bằng các khu rừng đỉnh cao bán thường xanh. Thảm thực vật của Manas có khả năng tái sinh và tự duy trì to lớn nhờ khả năng sinh sản cao và phản ứng với việc chăn thả tự nhiên của động vật ăn cỏ. Các khu rừng rụng lá khô đại diện cho giai đoạn đầu liên tiếp được thay mới liên tục bằng lũ lụt và được thay thế bằng các khu rừng rụng lá ẩm cách xa các dòng nước, sau đó được thay thế bằng các khu rừng đỉnh cao bán thường xanh. Thảm thực vật của Manas có khả năng tái sinh và tự duy trì to lớn nhờ khả năng sinh sản cao và phản ứng với việc chăn thả tự nhiên của động vật ăn cỏ.

Tiêu chí (x):Khu bảo tồn động vật hoang dã Manas cung cấp môi trường sống cho 22 loài động vật có vú bị đe dọa nhất ở Ấn Độ. Tổng cộng có gần 60 loài thú, 42 loài bò sát, 7 loài lưỡng cư và 500 loài chim, trong đó có 26 loài đang bị đe dọa toàn cầu. Đáng chú ý trong số này là voi, hổ, tê giác một sừng lớn hơn, báo gấm, gấu lười và các loài khác. Quần thể trâu rừng có lẽ là dòng thuần chủng duy nhất của loài này vẫn được tìm thấy ở Ấn Độ. Nó cũng là nơi trú ngụ của các loài đặc hữu như lợn lùn, thỏ rừng và voọc vàng cũng như loài hoa Bengal có nguy cơ tuyệt chủng. Phạm vi của môi trường sống và thảm thực vật cũng tạo nên sự đa dạng thực vật cao bao gồm 89 loài cây thân gỗ, 49 loài cây bụi, 37 loài cây bụi thấp, 172 loài thảo mộc và 36 loài leo núi. Mười lăm loài phong lan,

Tính toàn vẹn

Nơi lưu trú là khu bảo tồn động vật hoang dã với trọng tâm là duy trì tính toàn vẹn của nơi lưu trú như một khu vực tự nhiên. Nó tạo thành lõi của một công viên quốc gia lớn hơn, ranh giới của chúng được phân định và giám sát rõ ràng. Khu bảo tồn động vật hoang dã Manas được bao bọc ở phía bắc bởi Công viên quốc gia Hoàng gia Manas của Bhutan và ở phía đông và phía tây ít hiệu quả hơn bởi Khu bảo tồn hổ Manas. Do đó, hợp tác xuyên biên giới đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả của việc bảo vệ nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản có sáu chỉ định quốc gia và quốc tế (tức là Di sản Thế giới, Công viên Quốc gia, Khu bảo tồn Hổ (cốt lõi), Khu dự trữ sinh quyển (quốc gia), Khu bảo tồn voi (cốt lõi) và Khu vực chim quan trọng) có sự bảo vệ pháp lý cao nhất và khung pháp lý mạnh mẽ theo các điều khoản của Đạo luật (Bảo vệ) Động vật Hoang dã Ấn Độ, năm 1972 và Đạo luật Rừng Ấn Độ, 1927/Quy chế Rừng Assam 1891. Tài sản được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ ở cả cấp quốc gia và khu vực cũng như sự tham gia của các tổ chức bảo tồn quốc gia và quốc tế.

Tài sản được quản lý dưới sự quản lý của Cục Lâm nghiệp Assam / Hội đồng Lãnh thổ Bodoland. Một Kế hoạch Quản lý toàn diện và được phê duyệt là một yêu cầu thiết yếu, cùng với khả năng tuần tra và thực thi hiệu quả để đối phó với các mối đe dọa xâm lấn, chăn thả gia súc và săn trộm. Việc cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng, nhân viên lành nghề và sắp xếp giám sát cho tài sản là tất cả các yêu cầu thiết yếu. Nghiên cứu khoa học và giám sát để quản lý môi trường sống và các loài xâm lấn cũng như phục hồi các quần thể động vật hoang dã là một yêu cầu đặc biệt đối với ban quản lý nhằm xác định và duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Khu vực này là nơi sinh sống của 400 giống lúa hoang dã, cũng khiến việc quản lý các giá trị đa dạng sinh học của nó có tầm quan trọng cao đối với an ninh lương thực.

Việc cung cấp các cơ sở du lịch hiệu quả, thông tin và giải thích cho du khách cũng là ưu tiên hàng đầu của ban quản lý công viên. Một cơ chế tài chính bền vững cần được đảm bảo để cung cấp các nguồn tài chính cần thiết cho việc quản lý lâu dài tài sản. Các vùng đệm xung quanh được quản lý trên cơ sở sử dụng đa mục đích và cần có sự cân bằng giữa bảo tồn và khai thác tài nguyên trong việc quản lý các khu vực này. Sự tham gia của các cộng đồng địa phương sống và sử dụng các khu vực liền kề với khu bảo tồn trong các nỗ lực bảo vệ tài sản là điều cần thiết và mục tiêu quản lý chính là tăng cường sự tham gia và nhận thức của họ vì lợi ích của việc bảo tồn tài sản. Có khả năng mở rộng tài sản trùng với ranh giới của công viên quốc gia mà nó tạo thành lõi.

Bản đồ Khu bảo tồn động vật hoang dã Manas

Video về Khu bảo tồn động vật hoang dã Manas

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *