Khu bảo tồn gấu trúc lớn ở Tứ Xuyên, núi Wolong, Siguniang, Jiajin – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Khu bảo tồn gấu trúc khổng lồ Tứ Xuyên, nơi sinh sống của hơn 30% số gấu trúc trên thế giới được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng cao, có diện tích 924.500 ha với 7 khu bảo tồn thiên nhiên và 9 công viên danh lam thắng cảnh ở Dãy núi Qionglai và Jiajin. Các khu bảo tồn tạo thành môi trường sống tiếp giáp lớn nhất còn lại của gấu trúc khổng lồ, một tàn tích từ các khu rừng nhiệt đới cổ đại của Kỷ nguyên thứ ba. Đây cũng là địa điểm quan trọng nhất của loài để sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Các khu bảo tồn là nơi sinh sống của các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu khác như gấu trúc đỏ, báo tuyết và báo gấm. Chúng là một trong những địa điểm phong phú nhất về mặt thực vật so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới bên ngoài các khu rừng mưa nhiệt đới, với khoảng 5.000 đến 6.000 loài thực vật thuộc hơn 1.000 chi.

Chengdu-pandas-d10.jpg

Năm công nhận: 2006
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 924.500 ha
Vùng đệm: 527.100 ha
tỉnh Tứ Xuyên

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu bảo tồn gấu trúc khổng lồ Tứ Xuyên – dãy núi Wolong, Mt Siguniang và Jiajin chủ yếu nổi tiếng về tầm quan trọng của nó đối với việc bảo tồn gấu trúc khổng lồ, được công nhận là “Báu vật quốc gia” ở Trung Quốc và là lá cờ đầu cho các nỗ lực bảo tồn toàn cầu. Tài sản này là khu vực tiếp giáp lớn nhất và quan trọng nhất còn lại của môi trường sống gấu trúc ở Trung Quốc và do đó trên thế giới. Đây cũng là nguồn gấu trúc khổng lồ quan trọng nhất để thiết lập quần thể sinh sản nuôi nhốt của loài này.

Ngoài gấu trúc khổng lồ, khu vực này còn có rất nhiều loài động thực vật đặc hữu và đang bị đe dọa, bao gồm các loài động vật có vú mang tính biểu tượng khác như gấu trúc đỏ, báo tuyết và báo hoa mai trong số 109 loài động vật có vú được ghi nhận (hơn 20 loài % của tất cả các loài động vật có vú của Trung Quốc). Khu đất này là một trung tâm đặc hữu quan trọng đối với một số loài chim với 365 loài chim được ghi nhận, 300 trong số đó sinh sản tại địa phương. Tuy nhiên, tài sản này đặc biệt quan trọng đối với hệ thực vật, là một trong những địa điểm giàu thực vật nhất của bất kỳ vùng ôn đới nào trên thế giới với khoảng 5.000 – 6.000 loài được ghi nhận. Nhiều loài là di tích, chẳng hạn như cây bồ câu, và có sự đa dạng đáng kể trong các nhóm như mộc lan, tre, đỗ quyên và phong lan. Di sản là một nguồn chính và nguồn gen cho hàng trăm cây thuốc cổ truyền,

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía đông nam của Trung Quốc trong dãy núi Qionglai và Jiajin giữa cao nguyên Thành Đô và cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, khu nghỉ dưỡng bao gồm bảy khu bảo tồn thiên nhiên và mười một công viên danh lam thắng cảnh ở bốn quận hoặc thành phố. Nó có tổng diện tích 924.500 ha được bao quanh bởi vùng đệm rộng 527.100 ha.

Tiêu chí (x): Khu bảo tồn gấu trúc lớn Tứ Xuyên bao gồm hơn 30% quần thể gấu trúc khổng lồ trên thế giới và tạo thành khu vực sinh sống gấu trúc tiếp giáp lớn nhất và quan trọng nhất còn lại trên thế giới. Đây là nguồn gấu trúc khổng lồ quan trọng nhất để thiết lập quần thể sinh sản nuôi nhốt của loài này. Khu đất này cũng là một trong những địa điểm giàu thực vật nhất của bất kỳ vùng ôn đới nào trên thế giới hoặc thực sự là bất kỳ nơi nào bên ngoài các khu rừng mưa nhiệt đới. Nhấn mạnh giá trị nổi bật là nó bảo vệ nhiều loại địa hình, địa chất và các loài động thực vật. Tài sản có giá trị đặc biệt đối với bảo tồn đa dạng sinh học và có thể chứng minh cách các hệ thống quản lý hệ sinh thái có thể hoạt động xuyên biên giới của các khu bảo tồn cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Tính toàn vẹn

Ranh giới của tài sản đã được thiết kế để tối đa hóa việc bảo vệ môi trường sống của gấu trúc khổng lồ dựa trên dữ liệu khảo sát gấu trúc được thực hiện vào năm 2003-2004, cũng như sự phân bố của môi trường sống tự nhiên hiện có. Sự phân mảnh của môi trường sống khiến điều cần thiết là các khu vực rộng lớn còn nguyên vẹn của môi trường sống của gấu trúc phải được bảo vệ đầy đủ và các hành lang xanh cũng được thiết lập để cho phép các loài gấu trúc di chuyển và tránh giao phối cận huyết. Một số thị trấn, làng mạc, đất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng chính và các địa điểm du lịch có tác động lớn đã bị loại khỏi tài sản, để lại các vùng đất bao quanh.

Các vấn đề về tính toàn vẹn bao gồm nhu cầu nâng cao năng lực quản lý và giám sát tích hợp trên tất cả 18 đơn vị quản lý của tài sản; thiết lập và thực hiện các kế hoạch quản lý du lịch và các chương trình giám sát tác động du lịch; xem xét cơ sở hạ tầng hiện có trong tài sản nhằm kiểm soát tốt hơn các tác động và, nếu có thể, loại bỏ cơ sở hạ tầng và cho phép khôi phục môi trường sống với các loài bản địa; đảm bảo “Ủy ban quản lý di sản thế giới Tứ Xuyên” có đủ quyền hạn, nguồn lực và thẩm quyền để đảm bảo rằng nó có thể thực hiện hiệu quả vai trò của mình liên quan đến việc quản lý tài sản; và giám sát chặt chẽ tác động của đập Yaoji, và việc di dời người dân có liên quan. Xem xét các khả năng bổ sung trong tương lai các khu vực có giá trị bảo tồn thiên nhiên cao cho tài sản,

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản hoàn toàn thuộc sở hữu của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó được bảo vệ theo nhiều luật và quy định ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, bao gồm: Quy định về Bảo vệ Thực vật Hoang dã của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1997): Luật Lâm nghiệp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1998); Luật Bảo vệ Môi trường của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (2002), Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Khu Bảo tồn Thiên nhiên (2002); Luật Bảo vệ Di sản Văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (2002); Luật Bảo vệ Động vật Hoang dã của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (2004);Pháp lệnh về các khu danh lam thắng cảnh của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (2006); Quy chế quản lý các khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Tứ Xuyên (2000); và Quy định về quản lý các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử của tỉnh Tứ Xuyên (2010). Quy định về Bảo vệ Di sản Thế giới của tỉnh Tứ Xuyên được ban hành năm 2002, là cơ sở pháp lý để quản lý trực tiếp tất cả các Di sản Thế giới trong tỉnh và là một biện pháp rất quan trọng để bảo vệ tài sản.

Một kế hoạch quản lý năm 2002 nhằm đảm bảo rằng “Đa dạng sinh học, hệ sinh thái và môi trường sống của gấu trúc khổng lồ sẽ được bảo vệ hiệu quả tại Di sản Thế giới và sự phát triển kinh tế xã hội của người dân trong khu vực sẽ hài hòa với các hướng dẫn về môi trường tự nhiên cho diện tích và để quản lý các loại hình sử dụng khác nhau”. Nó cung cấp một khuôn khổ hợp lý cho việc quản lý và bảo tồn địa điểm.

Di sản có ba cấp quản lý: Ủy ban quản lý di sản thế giới tỉnh Tứ Xuyên, Văn phòng quản lý di sản thế giới tỉnh hoặc thành phố có liên quan và các cơ quan quản lý địa phương. Ủy ban Quản lý Di sản Thế giới Tứ Xuyên và Ủy ban Chuyên gia Di sản Thế giới Tứ Xuyên đã được thành lập dưới sự quản lý của Chính quyền tỉnh để đạt được sự phối hợp và nâng cao hiệu quả quản lý có thẩm quyền và khoa học.

Tài sản hiện đang được bảo vệ tốt và trong tình trạng tốt. Sau trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 đo được 8,0 độ Richter, một kế hoạch khôi phục và tái thiết cho tài sản đã được biên soạn và thực hiện. Các ưu tiên quản lý trong tương lai bao gồm tăng dần mức độ nhân viên và nguồn lực trong tất cả các khu bảo tồn trong tài sản; cải thiện mối quan hệ phối hợp giữa tất cả các dự trữ bên trong tài sản; hỗ trợ tốt hơn cho nghiên cứu khoa học và giáo dục; và tối đa hóa lợi ích du lịch và giảm thiểu tác động du lịch.

Bản đồ Khu bảo tồn gấu trúc lớn tại Tứ Xuyên

Video về Khu bảo tồn gấu trúc lớn tại Tứ Xuyên

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *