Khu bảo tồn đời sống hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng – Di sản thiên nhiên thế giới ở Thái Lan

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng, Thái Lan là hai khu bảo tồn tiếp giáp nhau: Khu bảo tồn Thung Yai Naresuan, thành lập năm 1972 và Khu bảo tồn Huai Kha Khaeng, thành lập năm 1974, thuộc phạm vi tỉnh Kanchanaburi, Tak và Uthai Thani ở phía Tây Thái Lan, cạnh biên giới với Myanmar.

Trải dài theo dãy Shan – Thai (là một khu vực núi rộng lớn kéo dài từ Vân Nam đến Myanmar và Thái Lan), khu vực bảo tồn có các rặng núi chạy song song từ bắc xuống nam với chiều cao hơn 1500m, đỉnh núi cao nhất là Thung Yai đạt 1.830m, xen kẽ là các thung lũng có cao độ 400m -250m.

Tên tiếng Anh: Thungyai-Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaries
Địa điểm: Tỉnh Kanchanaburi, Tak và Uthai Thani
Năm công nhận: 1991
Tiêu chí: (vii)(ix)(x)
Diện tích: 622.200 ha

Cả hai khu bảo tồn nằm trong hai hệ thống sông quan trọng Thung Khwae Yai và Huai Khakhaeng với diện tích khoảng 622.200 ha, là khu vực bảo tồn lớn nhất ở Đông Nam Á và là một trong những khu vực rừng tại Thái Lan được bảo tồn tương đối nguyên vẹn.

Ngoài hệ sinh thái rừng nhiệt đới tương tự như nhiều khu vực khác tại Đông Nam Á, tại đây còn có cả hệ sinh thái rừng nhiệt đối khô.

khu bảo tồn đời sống hoang dã thungyai - huai kha khaeng di sản thiên nhiên thế giới ở thái lan

Đây là nơi có hệ thực vật và động vật đa dạng và vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt, với các thung lũng, đỉnh núi xen kẽ các địa hình thấp, được điểm xuyến bởi các thác nước, suối, màu sắc của hoa, lá.

Tại đây có 120 loài thú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư và 113 loài cá nước ngọt, trong đó có nhiều loại đặc hữu và khoảng 28 loài bị đe dọa tuyệt chủng. Đây là nơi sinh sống lâu dài của một phần ba số các loài thú được biết đến Đông Nam Á.

Để đảm bảo việc bảo tồn, các ngôi làng của người dân tộc bản địa trong khu vực Di sản đã phải di dời ra ngoài.

Bản đồ Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng

Khu bảo tồn Thung Yai Naresuan:

Khu bảo tồn Huai Kha Khaeng:

Video về Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai – Huai Kha Khaeng

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *