Khu bảo tồn chim di trú dọc theo Bờ biển Hoàng Hải-Vịnh Bột Hải – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Khu vực có hệ thống bãi bồi ngập triều được coi là lớn nhất thế giới. Những bãi bồi này, cũng như đầm lầy và bãi cạn, có năng suất đặc biệt cao và đóng vai trò là khu vực sinh trưởng của nhiều loài cá và động vật giáp xác. Các khu vực bãi triều của Hoàng Hải/Vịnh Bột Hải có tầm quan trọng toàn cầu đối với việc tập hợp nhiều loài chim di cư sử dụng đường bay Đông Á-Úc. Các đàn chim lớn, bao gồm một số loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, phụ thuộc vào bờ biển như một điểm dừng chân để thay lông, nghỉ ngơi, trú đông hoặc làm tổ.

Năm công nhận: 2019
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 188,643 ha
Vùng đệm: 80.056 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu bảo tồn chim di cư dọc theo bờ biển Hoàng Hải-Vịnh Bột Hải của Trung Quốc (Giai đoạn I) nằm trong hệ thống bãi bồi ngập triều lớn nhất trên thế giới và bảo vệ sự đa dạng sinh học có ý nghĩa toàn cầu. Tài sản nối tiếp là một trung tâm không thể thay thế và không thể thiếu đối với hơn 400 loài chim, và rất quan trọng đối với hơn 50 triệu con chim di cư di chuyển dọc theo Đường bay Đông Á-Úc, kéo dài khoảng 22 quốc gia trên hai bán cầu từ Bắc Cực đến Đông Nam Á và Châu Úc. Tầm quan trọng toàn cầu của khu vực ven biển rộng lớn hơn được chứng minh rõ hơn bởi một số khu Ramsar, một số khu chồng lấn hoàn toàn hoặc một phần với khu Ramsar. Di sản là một khởi đầu đầy hứa hẹn để xác định, bảo tồn và quản lý các đại diện có ý nghĩa nhất của một hệ thống di sản thiên nhiên lớn hơn, có ý nghĩa toàn cầu nhưng rất dễ bị tổn thương.

Hai phần cấu thành của tài sản đều nằm trên bờ biển Hoàng Hải ở tỉnh Giang Tô. Cùng nhau, Môi trường sống của chim di cư ở phía nam Diêm Thành, Giang Tô và Môi trường sống của chim di cư ở phía bắc Diêm Thành có tổng diện tích 188.643 ha, cùng với hai vùng đệm riêng biệt có tổng diện tích khoảng 80.056 ha. Hai bộ phận hợp thành của khách sạn cách nhau khoảng 30 km, được ngăn cách bởi Cảng Dafeng và đại diện cho Giai đoạn I của đề cử địa điểm nối tiếp lớn hơn nhiều.

Tiêu chí (x):Tài sản hỗ trợ khoảng 680 loài động vật có xương sống, bao gồm 415 loài chim, 26 loài động vật có vú, 9 loài lưỡng cư, 14 loài bò sát, 216 loài cá, cũng như 165 loài động vật đáy. Các quần thể lớn của các loài chim phụ thuộc vào bờ biển như điểm dừng chân, thay lông, dàn dựng, trú đông, kiếm ăn và/hoặc nơi sinh sản. Các bãi triều của khu nghỉ dưỡng có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc bảo tồn các loài chim di cư trên thế giới, hỗ trợ số lượng đáng kể trên toàn cầu, bao gồm các loài quý hiếm và đang bị đe dọa. Các bãi triều trong Giai đoạn I cung cấp môi trường sống theo mùa cực kỳ quan trọng cho hơn 10% quần thể Đường bay Đông Á-Úc, bao gồm hai trong số các loài chim di cư hiếm nhất thế giới – chim sáo mỏ thìa và chim sáo xanh Nordmann.

Tính toàn vẹn

Bất động sản đóng góp đáng kể vào khả năng tồn tại của Đường bay Đông Á-Úc, một trong những đường bay quan trọng nhất thế giới và được cho là nguy hiểm và mong manh nhất. Hai phần cấu thành của tài sản bao gồm các ranh giới rõ ràng để bảo vệ đầy đủ các loài chim khi chúng ở trong khuôn viên. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng các loài chim phụ thuộc vào các môi trường sống ven biển rộng lớn hơn như bãi sậy và lùm sậy và do đó các nỗ lực bảo vệ và phục hồi ở những khu vực này đều quan trọng như nhau. Tài sản bao gồm những vùng đất bùn rộng lớn, bãi biển và các môi trường sống dừng chân quan trọng khác cho các loài chim di cư. Các bãi bồi ngập triều, đầm lầy và vùng nước nông có năng suất đặc biệt cao và cung cấp môi trường sinh sản và ươm giống cho nhiều loài cá và giáp xác. Đặc biệt, các bãi bồi bãi triều thu hút sự đa dạng cao và số lượng lớn các loài chim cư trú và di cư. Cơ thể chính của đồng bằng lắng đọng biển và bãi bồi được hình thành trước năm 1855, khi sông Hoàng Hà đổi dòng. Bãi bồi ngập triều này chủ yếu vẫn đang trong quá trình tích tụ do các quá trình thủy văn biển, đã hình thành môi trường sống quan trọng cho các loài chim di cư. Các sông lớn (bao gồm sông Hoàng Hà, sông Dương Tử, sông Áp Lục, sông Liao, sông Luân và sông Hải) cung cấp nền tảng quan trọng của hệ thống này khi chúng liên tục thải trầm tích vào Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải, tích tụ để tạo thành một loạt các dòng sông lớn khác nhau. các loại môi trường sống đều quan trọng đối với các loài chim di cư khác nhau. khi sông Hoàng Hà thay đổi dòng chảy của nó. Bãi bồi ngập triều này chủ yếu vẫn đang trong quá trình tích tụ do các quá trình thủy văn biển, đã hình thành môi trường sống quan trọng cho các loài chim di cư. Các sông lớn (bao gồm sông Hoàng Hà, sông Dương Tử, sông Áp Lục, sông Liao, sông Luân và sông Hải) cung cấp nền tảng quan trọng của hệ thống này khi chúng liên tục thải trầm tích vào Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải, tích tụ để tạo thành một loạt các dòng sông lớn khác nhau. các loại môi trường sống đều quan trọng đối với các loài chim di cư khác nhau. khi sông Hoàng Hà thay đổi dòng chảy của nó. Bãi bồi ngập triều này chủ yếu vẫn đang trong quá trình tích tụ do các quá trình thủy văn biển, đã hình thành môi trường sống quan trọng cho các loài chim di cư. Các sông lớn (bao gồm sông Hoàng Hà, sông Dương Tử, sông Áp Lục, sông Liao, sông Luân và sông Hải) cung cấp nền tảng quan trọng của hệ thống này khi chúng liên tục thải trầm tích vào Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải, tích tụ để tạo thành một loạt các dòng sông lớn khác nhau. các loại môi trường sống đều quan trọng đối với các loài chim di cư khác nhau.

Toàn bộ đường bờ biển nằm trong một khu vực đông dân cư và được sử dụng nhiều của Trung Quốc, nơi đã chịu sự thay đổi và tác động rất lớn của con người trong một thời gian dài. Trong khi hoạt động của con người đã biến đổi các vùng đất ngập nước ven biển và vùng ven biển rộng lớn, các chính sách khuyến khích (thúc đẩy một xã hội bền vững hơn về mặt sinh thái) đang xuất hiện để ngăn chặn sự biến đổi của các khu vực tự nhiên còn lại và thậm chí đảo ngược xu hướng bằng cách khôi phục các môi trường sống quan trọng của chim di cư. Tuy nhiên, để tăng thêm sự phức tạp, nhiều yếu tố cơ bản của sự thay đổi, chẳng hạn như ô nhiễm, giao thông đường biển, sự thay đổi của các con sông lớn và lượng trầm tích của chúng, năng lượng gió và cơ sở hạ tầng trên đất liền và trên biển, xuất phát từ bên ngoài khu đất bao gồm cả bờ biển. và vùng biển gần bờ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Hai bộ phận hợp thành đều thuộc sở hữu nhà nước và được pháp luật bảo vệ đầy đủ. “Lằn ranh đỏ sinh thái”, do Chính phủ Trung Quốc chỉ định, xác định đường bờ biển tự nhiên được đề xuất giữ lại trong hệ thống tổng thể. Việc sử dụng và tiếp cận tài nguyên ở các vùng ven biển bị hạn chế nghiêm trọng. Hai phần hợp thành có tình trạng bảo vệ của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia ngoại trừ khu vực Tiaozini. Một số quyền khai thác và đánh bắt được giao cho những người sử dụng tài nguyên địa phương ở vùng nước nông gần bờ, bao gồm cả bãi bồi. Tất cả các cơ sở công cộng và cơ sở hạ tầng đều thuộc sở hữu nhà nước và việc kiểm soát tài nguyên thiên nhiên được quản lý công khai. Các luật và quy định của quốc gia và cấp tỉnh bảo vệ tài sản bao gồm: Hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Lâm nghiệp, Luật Bảo vệ Môi trường Biển, Quy định về Khu bảo tồn thiên nhiên và Quy định của tỉnh Giang Tô về Bảo vệ đất ngập nước và Du lịch. Khu vực Tiaozini được bảo vệ theo quy định bảo tồn đất ngập nước của tỉnh năm 2013 và tình trạng Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia trước đây của nó cần được khôi phục để thực hiện cam kết bảo vệ khu vực này được đưa ra khi ghi tên.

Hầu hết việc sử dụng du lịch được tách biệt về mặt vật lý với các khu vực được bảo vệ và giới hạn ở các trung tâm du khách. Lập kế hoạch và quản lý trong tương lai cho từng bộ phận cấu thành của tài sản cần đảm bảo rằng không có tác động tiêu cực không thể chấp nhận được của sự phát triển đối với đa dạng sinh học và các loài bị đe dọa, bao gồm mọi tác động tiêu cực của du lịch (cần được mở rộng quy mô phù hợp và tác động thấp), tua-bin gió , ô nhiễm (bao gồm cả ô nhiễm tiếng ồn), cải tạo đất và phát triển cơ sở hạ tầng. Các chiến lược cụ thể cần được thực hiện để đảm bảo bảo tồn các khu vực phía trên vùng thủy triều và khôi phục các hệ thống rộng lớn hơn đã xuống cấp, điều quan trọng để hỗ trợ môi trường sống cốt lõi trong tài sản.

Trước sự biến đổi to lớn trong quá khứ và những tác động sâu sắc đến các hệ sinh thái ven biển và vùng triều cũng như những áp lực và mối đe dọa cao đang diễn ra, rõ ràng cần phải có một cách tiếp cận không gian đầy tham vọng hơn nếu tài sản vẫn tồn tại trong thời gian dài hơn. Do đó, điều quan trọng là phải tuân thủ các cam kết của Quốc gia thành viên để mở rộng tài sản ở Giai đoạn II bằng cách bổ sung các khu vực trọng điểm dọc theo phần thuộc Trung Quốc của Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải. Ở cấp quốc gia, có một cam kết rõ ràng và cần thiết để củng cố tài sản nối tiếp bằng cách bổ sung các bộ phận cấu thành phù hợp dọc theo bờ biển Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải.

Trải dài bên ngoài biên giới Trung Quốc, vùng đất ngập nước ngập triều của Hoàng Hải-Vịnh Bột Hải hỗ trợ môi trường sống quan trọng cho các loài chim di cư dọc theo Đường bay Đông Á-Úc. Ngoài cấp quốc gia, còn có tiềm năng Di sản Thế giới xa hơn và có liên quan, xứng đáng được xem xét khi các quốc gia liên quan tăng cường nỗ lực hướng tới một chiến lược quản lý và bảo tồn hài hòa các bước đệm khu vực có giá trị nhất của Đường bay Đông Á-Úc. Việc bảo tồn và quản lý hiệu quả Đường bay Đông Á-Úc sẽ đòi hỏi sự hợp tác quốc tế với sự tham gia của tất cả các Quốc gia thành viên dọc theo đường bay. Những nỗ lực ban đầu của ba quốc gia thành viên tại trục trung tâm của đường bay rất đáng khích lệ và cần được tiếp tục và mở rộng, bao gồm cả theo Công ước Di sản Thế giới và các sáng kiến ​​quốc tế khác.

Bản đồ Các khu bảo tồn chim di cư dọc theo bờ biển Hoàng Hải – Vịnh Bột Hải (Giai đoạn 1)

Môi trường sống của chim di cư ở phía nam Diêm Thành, Giang Tô https://goo.gl/maps/GS8VtyzYbKRPnqzr5
Môi trường sống của chim di cư ở phía bắc Diêm Thành, Giang Tô https://goo.gl/maps/SAJ5HNprLMHAaJnU8

Video về Các khu bảo tồn chim di trú dọc theo bờ biển Hoàng Hải – Vịnh Bột Hải (Giai đoạn 1)

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *