Khổng Miếu, Khổng Lâm và Khổng Phủ tại Khúc Phụ – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Đền thờ, nghĩa trang và dinh thự của gia đình Khổng Tử, nhà triết học, chính trị gia và nhà giáo dục vĩ đại của thế kỷ thứ 6-5 trước Công nguyên, được đặt tại Qufu (Khúc Phụ), thuộc tỉnh Sơn Đông. Được xây dựng để tưởng nhớ ông vào năm 478 trước Công nguyên, ngôi đền đã bị phá hủy và được xây dựng lại qua nhiều thế kỷ; ngày nay nó bao gồm hơn 100 tòa nhà. Nghĩa trang có ngôi mộ của Khổng Tử và hài cốt của hơn 100.000 hậu duệ của ông. Ngôi nhà nhỏ của gia đình Kong (Khổng) đã phát triển thành một dinh thự quý tộc khổng lồ, trong đó có 152 tòa nhà vẫn còn. Khu phức hợp di tích Qufu đã giữ được đặc điểm lịch sử và nghệ thuật nổi bật do sự tận tâm của các hoàng đế Trung Quốc liên tiếp trong hơn 2.000 năm.

 Khổng miếu, Khổng phủ, Khổng lâm - Trung Quốc

Tên tiếng Anh: Temple and Cemetery of Confucius and the Kong Family Mansion in Qufu
Năm công nhận: 1994
Tiêu chí: (i)(iv)(vi)
Tài sản : 183 ha
Thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khổng Tử, một triết gia, chính trị gia và nhà giáo dục nổi tiếng ở Trung Quốc cổ đại, người có hệ thống tín ngưỡng liên quan đến triết học, chính trị và đạo đức (sau này được gọi là Nho giáo) đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Trung Quốc, được các hoàng đế Trung Quốc tôn sùng là Thánh mẫu cho hàng vạn thế hệ. . Tọa lạc tại nơi sinh của ông, thành phố Qufu của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, Đền thờ Khổng Tử được xây dựng để tưởng nhớ và dâng lễ vật cho Khổng Tử vào năm 478 trước Công nguyên. Đã bị phá hủy và xây dựng lại qua nhiều thế kỷ, nó hiện có diện tích 14 ha, với 104 tòa nhà có niên đại từ thời nhà Tấn đến nhà Thanh bao gồm Sảnh Dacheng, Đình Kuiwen và Bàn thờ Xing, cùng hơn 1.250 cây cổ thụ. Chùa lưu giữ hơn 1.000 tấm bia được làm vào các thời điểm khác nhau và các hiện vật quý như phù điêu đá Hán, những bức tranh chạm khắc mô tả cuộc đời của Khổng Tử, và những bức chạm khắc rồng đá của các triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Văn Miếu là nguyên mẫu và kiểu mẫu cho tất cả các văn miếu Khổng Tử phân bố rộng rãi ở các nước Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt về mặt bài trí và phong cách.

Nằm cách thành phố Qufu 1.100 mét về phía bắc, Nghĩa trang Khổng Tử có diện tích 183 ha. Nó chứa ngôi mộ của Khổng Tử và hơn 100.000 ngôi mộ của con cháu ông.

Nằm về phía đông của ngôi đền, Dinh thự của gia đình Kong đã phát triển từ một ngôi nhà nhỏ của gia đình liên kết với ngôi đền thành một dinh thự quý tộc, nơi các hậu duệ trực hệ nam của Khổng Tử sinh sống và làm việc. Sau một trận hỏa hoạn và xây dựng lại ngôi đền với một bức tường bao quanh theo mô hình của một cung điện hoàng gia vào thế kỷ 14, dinh thự được xây dựng lại cách ngôi đền một quãng ngắn. Sau đó được mở rộng, rồi lại bị hỏa hoạn phá hủy và được xây dựng lại vào cuối thế kỷ 19, hiện nay nó có diện tích 7 ha với tổng cộng khoảng 170 tòa nhà. Hơn 100.000 bộ sưu tập được lưu giữ trong Dinh thự; trong số đó có mười đồ dùng nghi lễ của các triều đại Thương và Chu, các bức chân dung của Khổng Tử được thực hiện trong các thời kỳ khác nhau và quần áo và mũ có niên đại từ các triều đại nhà Minh và nhà Thanh là nổi tiếng nhất.

 Khổng miếu, Khổng phủ, Khổng lâm - Trung Quốc

Các tòa nhà được thiết kế và xây dựng với sự chăm sóc tỉ mỉ theo các ý tưởng của Nho giáo về thứ bậc sắp xếp của các thành phần khác nhau. Vào thời nhà Minh, nhiều nghệ nhân và thợ thủ công xuất sắc đã áp dụng các kỹ năng của họ vào việc trang trí cho ngôi đền, và vào thời nhà Thanh, các thợ thủ công của hoàng gia được giao nhiệm vụ xây dựng Đại Thành Điện và Cổng và Điện Tần, được coi là đại diện cho đỉnh cao của nghệ thuật và kiến ​​trúc nhà Thanh .

Nho giáo đã ảnh hưởng sâu rộng không chỉ ở Trung Quốc mà còn đến các xã hội phong kiến ​​của Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam và có ảnh hưởng tích cực đến thời kỳ Khai sáng của châu Âu thế kỷ 18. Đền Khổng Tử, Nghĩa trang Khổng Tử và Dinh thự Gia đình Kong không chỉ là những đại diện xuất sắc của kỹ năng kiến ​​​​trúc phương Đông mà còn có nội dung lịch sử sâu sắc và là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của nhân loại.

Tiêu chí (i): Nhóm quần thể hoành tráng ở Qufu có giá trị nghệ thuật nổi bật nhờ sự hỗ trợ của các Hoàng đế Trung Quốc trong hơn hai thiên niên kỷ, đảm bảo rằng các nghệ sĩ và thợ thủ công giỏi nhất đã tham gia vào việc tạo ra và tái thiết các tòa nhà và phong cảnh dành riêng cho Khổng Tử.

Tiêu chí (iv): Quần thể Qufu đại diện cho một quần thể kiến ​​trúc nổi bật thể hiện sự phát triển của văn hóa vật chất Trung Quốc trong một khoảng thời gian đáng kể.

Tiêu chí (vi): Đóng góp của Khổng Tử cho học thuyết triết học và chính trị ở các nước phương Đông trong hai nghìn năm, cũng như ở châu Âu và phương Tây trong thế kỷ 18 và 19, là một trong những nhân tố sâu sắc nhất trong quá trình tiến hóa. của tư tưởng hiện đại và chính phủ.

Tính toàn vẹn

Là một di sản thể hiện giá trị cốt lõi của văn hóa truyền thống Trung Quốc – Nho giáo, bao gồm Đền thờ và Nghĩa trang của Khổng Tử và Dinh thự của Gia đình Kong, khu vực tài sản bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện các giá trị và bối cảnh lịch sử của nó. Ngôi đền phản ánh vị trí tối quan trọng của Nho giáo trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Nghĩa trang, với tư cách là nghĩa địa của Khổng Tử và con cháu của ông, cung cấp bằng chứng vật chất không thể thiếu và quan trọng nhất cho sự phát triển của Gia tộc Kong. Dinh thự của gia đình Kong, với tư cách là văn phòng và nơi ở của các hậu duệ trực tiếp của Khổng Tử, minh chứng cho địa vị lỗi lạc mà gia đình Kong được hưởng trong xã hội Trung Quốc truyền thống nhờ Nho giáo.

 Khổng miếu, Khổng phủ, Khổng lâm - Trung Quốc

Tính xác thực

Việc duy trì và bảo vệ tài sản, vốn chưa bao giờ bị gián đoạn trong lịch sử Trung Quốc do tầm quan trọng to lớn của tài sản, phản ánh các phương pháp can thiệp bảo tồn truyền thống của Trung Quốc. Tài sản sở hữu tính xác thực cao về thiết kế của khu phức hợp tòa nhà, vật liệu xây dựng được sử dụng, tính liên tục trong công nghệ xây dựng, bảo tồn điều kiện lịch sử và là nơi cung cấp các giá trị tinh thần, tất cả đều là những biểu hiện trung thực của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Qufu, với tư cách là quê hương của Khổng Tử, luôn là nơi sinh sống đông đúc nhất của con cháu ông, và ngày nay, khu vực xung quanh khu đất này vẫn là nơi ở quan trọng nhất của con cháu Khổng Tử. Hiện tượng và tình huống xã hội này cũng góp phần tạo nên tính xác thực của tài sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Đền thờ và Nghĩa trang của Khổng Tử và Dinh thự của Gia đình Kong đã được đưa vào nhóm đầu tiên của các Địa điểm được Nhà nước ưu tiên bảo vệ vào năm 1961 và tài sản được bảo vệ theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa . Cơ quan chính thức chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý tài sản là Ủy ban Quản lý Di sản Văn hóa Qufu. Một hệ thống đảm bảo quỹ đa nguồn và ổn định đã được thiết lập, với các quỹ cụ thể được phân bổ cho bảo tồn di sản hàng năm. Việc ban hành và thực hiện hiệu quả các luật và quy định có liên quan của quốc gia và địa phương mang lại sự bảo vệ pháp lý vững chắc cho tài sản.

Ranh giới tài sản và vùng đệm được chỉ định rõ ràng vào năm 1986. Năm 2003, Quy hoạch tổng thể cho Thành phố Qufu được lập và Kế hoạch điều tiết cho Thành phố Qufu nhà Minh được lập vào năm 2007, quy định việc bảo vệ khung cảnh của tài sản. Các tài liệu này cung cấp các đảm bảo về pháp lý, thể chế và quản lý để bảo vệ tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản. Giờ đây, việc bảo vệ di sản đã được tích hợp vào kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội, kế hoạch xây dựng đô thị và nông thôn, ngân sách tài chính, cải cách hệ thống và hệ thống trách nhiệm lãnh đạo của Qufu.

Giám sát định kỳ và hàng ngày có hệ thống đã được thực hiện, trong khi hệ thống giám sát di sản hoàn chỉnh và cơ sở dữ liệu tài liệu về tài sản đang được phát triển. Khảo sát, thiết kế và thực hiện các dự án can thiệp được thực hiện nghiêm ngặt theo luật, quy định và thông số kỹ thuật có liên quan, đồng thời tuân thủ các điều lệ liên quan đến bảo vệ di sản văn hóa thế giới. Các biện pháp tiếp theo sẽ được thực hiện để đảm bảo tính xác thực và toàn vẹn của di sản và bối cảnh của nó, đồng thời cố gắng sử dụng hợp lý và phát triển bền vững di sản.

Bản đồ Khổng Miếu, Khổng Lâm và Khổng Phủ tại Khúc Phụ

Video về Khổng Miếu, Khổng Lâm và Khổng Phủ tại Khúc Phụ

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *