Khai Bình Điêu Lâu và các làng – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Kaiping Diaolou (Khai Bình Điêu Lâu) and Villages có Diaolou, những ngôi nhà làng phòng thủ nhiều tầng ở Kaiping, thể hiện sự kết hợp phức tạp và rực rỡ giữa các hình thức cấu trúc và trang trí của Trung Quốc và phương Tây. Chúng phản ánh vai trò quan trọng của người Khai Bình di cư trong sự phát triển của một số quốc gia ở Nam Á, Châu Úc và Bắc Mỹ, vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Có bốn nhóm Diaolou và hai mươi trong số những nhóm mang tính biểu tượng nhất được ghi vào Danh sách. Những tòa nhà này có ba dạng: tháp chung do một số gia đình xây dựng và được sử dụng làm nơi ẩn náu tạm thời, tháp dân cư do các gia đình giàu có riêng lẻ xây dựng và được sử dụng làm nơi ở kiên cố, và tháp canh. Xây bằng đá, cọcbằng gạch hoặc bê tông, những tòa nhà này thể hiện sự kết hợp phức tạp và tự tin giữa phong cách kiến ​​trúc Trung Quốc và phương Tây. Duy trì mối quan hệ hài hòa với cảnh quan xung quanh, Diaolou minh chứng cho sự nở hoa cuối cùng của truyền thống xây dựng địa phương bắt đầu từ thời nhà Minh để đối phó với thổ phỉ địa phương.

Năm công nhận: 2007
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 371,948 ha
Vùng đệm: 2.738,052 ha
Tỉnh Quảng Đông

Giá trị nổi bật toàn cầu

Diaolou và các làng xung quanh của họ thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu nhờ sự kết hợp phức tạp và chắc chắn giữa phong cách kiến ​​trúc Trung Quốc và phương Tây, vì sự nở hoa cuối cùng của truyền thống xây dựng tháp địa phương, vì tình trạng hoàn chỉnh và không thay đổi của chúng do tuổi thọ ngắn ngủi của chúng với tư cách là những ngôi nhà kiên cố và từ bỏ so sánh và cho mối quan hệ hài hòa với cảnh quan nông nghiệp của họ.

Tiêu chí (ii): Diaolou thể hiện về mặt vật lý ấn tượng một sự trao đổi quan trọng về các giá trị nhân văn – phong cách kiến ​​trúc do người Trung Quốc mang về từ Bắc Mỹ và kết hợp với truyền thống nông thôn địa phương – trong một khu vực văn hóa cụ thể của thế giới.

Tiêu chí (iii): Việc xây dựng tháp phòng thủ là một truyền thống địa phương ở khu vực Khai Bình kể từ thời nhà Minh để đối phó với thổ phỉ địa phương. Diaolou được đề cử đại diện cho sự hưng thịnh cuối cùng của truyền thống này, trong đó sự giàu có dễ thấy của những người Trung Quốc hồi hương đã góp phần vào sự lan rộng của thổ phỉ và các tòa tháp của họ là một phản ứng cực đoan.

Tiêu chí (iv): Các tòa tháp chính, với cách bố trí và thông qua sự phô trương phô trương của sự giàu có, là một loại công trình phản ánh vai trò quan trọng của những người di cư Khai Bình trong sự phát triển của một số quốc gia ở Nam Á, Châu Úc và Bắc Mỹ , vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và các mối liên hệ liên tục giữa cộng đồng Khai Bình và cộng đồng người Hoa ở những nơi này trên thế giới.

Tính toàn vẹn và nguyên vẹn của các tài sản được chỉ định là hiển nhiên trong chừng mực tất cả các yếu tố thể hiện giá trị của chúng vẫn còn nguyên vẹn; kích thước của từng thuộc tính là phù hợp vì các tính năng và quy trình truyền đạt ý nghĩa được thể hiện đầy đủ trong các tòa tháp và các ngôi làng nhỏ xung quanh chúng với những ngôi nhà nhỏ và đất nông nghiệp. Diaolou được đề cử, những ngôi nhà làng xung quanh của họ và cảnh quan nông nghiệp đều là thật, ngoại trừ một số ngôi nhà ở Làng Sanmenli.

Kể từ năm 2001, tất cả Điếu Lâu đều được bảo vệ như di tích quốc gia theo Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa năm 1982 và cũng được điều chỉnh bởi Quy định của Tỉnh và Thành phố. Một vùng đệm đã được thiết lập. Tình trạng bảo tồn chung của Diaolou là tốt; tình trạng bảo tồn đình làng và cảnh quan nông nghiệp hợp lý. Không có công việc bảo tồn rộng rãi đã được thực hiện. Tuy nhiên, các công việc sửa chữa nhỏ vẫn được thực hiện khi cần thiết và các biện pháp can thiệp xây dựng không phù hợp đã bị hủy bỏ. Một kế hoạch quản lý cho tài sản được đề cử đã được Đại học Bắc Kinh soạn thảo dưới sự bảo trợ của Chính quyền Nhân dân Thành phố Khai Bình. Nó đã được thực hiện từ năm 2005.

Bản đồ Khai Bình Điêu Lâu và các làng

Yinglong Lou (tại làng Sanmenli):
Làng Zili và Tháp Canh Fang Clan: https://goo.gl/maps/JxfxYkHSQTfhqTEp7
Cụm làng Mã Giáng Long: https://goo.gl/maps/u8h1T2s6eMwZyuUS6
Làng Jingjiangli:

Video về Khai Bình Điêu Lâu và các làng

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *