Karst Nam Trung Quốc – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Karst Nam Trung Quốc là một trong những ví dụ ngoạn mục nhất của thế giới về cảnh quan karst nhiệt đới ẩm đến cận nhiệt đới. Đây là một địa điểm nối tiếp trải rộng trên các tỉnh Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Trùng Khánh và có diện tích 97.125 ha. Nó chứa các loại địa hình karst quan trọng nhất, bao gồm karst dạng tháp, karst đỉnh và các thành tạo karst hình nón, cùng với các đặc điểm ngoạn mục khác như cầu tự nhiên, hẻm núi và hệ thống hang động lớn. Những khu rừng đá ở Thạch Lâm được coi là hiện tượng tự nhiên siêu phàm và là tài liệu tham khảo của thế giới. Các karst hình nón và tháp của Libo, cũng được coi là địa điểm tham chiếu thế giới cho các loại karst này, tạo thành một cảnh quan đặc biệt và đẹp mắt. Wulong Karst đã được ghi nhận nhờ những hố sụt khổng lồ (hố sụt), những cây cầu và hang động tự nhiên.

Năm công nhận: 2007
Những sửa đổi đáng kể về ranh giới : 2014
Tiêu chí: (vii)(viii)
Diện tích: 97.125 ha
Vùng đệm: 176.228 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu vực núi đá vôi khổng lồ ở Nam Trung Quốc có diện tích khoảng 550.000 km2. Địa hình karst thể hiện sự chuyển đổi địa mạo khi địa hình thấp dần khoảng 2000 mét trên 700 km từ cao nguyên Vân Nam-Quý Châu phía tây (độ cao trung bình 2100 mét) đến lưu vực Quảng Tây phía đông (độ cao trung bình 110 mét). Khu vực này được công nhận là khu vực kiểu mẫu của thế giới về phát triển địa hình karst ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm.

Tài sản Di sản Thế giới của Nam Trung Quốc Karst là một tài sản nối tiếp bao gồm bảy cụm đá vôi ở bốn tỉnh: Đá vôi Shilin, Libo Karst, Wulong Karst, Quế Lâm Karst, Shibing Karst, Jininfoshan Karst và Huanjiang Karst. Tổng diện tích là 97.125 ha, với vùng đệm là 176.228 ha. Tài sản được ghi trong hai giai đoạn.

Giai đoạn I được ghi vào năm 2007, bao gồm ba cụm với tổng diện tích 47.588 ha, với các vùng đệm có tổng diện tích 98.428 ha. Thành phần đá vôi Thạch Lâm nằm ở tỉnh Vân Nam và có các khu rừng đá với các cột đỉnh cao được điêu khắc và được coi là địa điểm tham khảo thế giới về núi đá vôi đỉnh cao. Shilin Karst bao gồm hai khu vực lõi được bao quanh bởi một vùng đệm chung. Diện tích là 12.070 ha với vùng đệm là 22.930 ha. Vùng đệm được chỉ định là Công viên địa chất của UNESCO. Thành phần Libo Karst nằm ở tỉnh Quý Châu và bao gồm các đỉnh núi đá vôi cao hình nón, xen kẽ là các vùng trũng sâu kèm theo (buồng lái), các dòng suối chìm và các hang động dài dưới lòng đất. Khu vực này được coi là địa điểm tham khảo thế giới về núi đá vôi hình nón. Tài sản bao gồm hai khu vực lõi được bao quanh bởi một vùng đệm chung. Diện tích 29.518 ha với vùng đệm rộng 43, 498 ha. Một trong những hợp phần là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Thành phần Wulong Karst nằm ở tỉnh Trùng Khánh và bao gồm các cao nguyên karst nội địa cao đã trải qua quá trình nâng lên đáng kể. Những hố và cây cầu khổng lồ của nó là đại diện cho cảnh quan tiankeng (vùng sụt lún khổng lồ) của Nam Trung Quốc, đồng thời cung cấp bằng chứng về lịch sử của một trong những hệ thống sông lớn trên thế giới, sông Dương Tử và các nhánh của nó. Thành phần Wulong Karst là một cụm gồm ba vùng lõi, mỗi vùng có một vùng đệm riêng biệt. Các khu vực có tổng diện tích 6.000 ha với vùng đệm rộng 32.000 ha. Những đường hầm và cây cầu khổng lồ của nó là đại diện cho cảnh quan tiankeng (vùng sụt lún khổng lồ) của Nam Trung Quốc, đồng thời cung cấp bằng chứng về lịch sử của một trong những hệ thống sông lớn trên thế giới, sông Dương Tử và các nhánh của nó. Thành phần Wulong Karst là một cụm gồm ba vùng lõi, mỗi vùng có một vùng đệm riêng biệt. Các khu vực có tổng diện tích 6.000 ha với vùng đệm rộng 32.000 ha. Những đường hầm và cây cầu khổng lồ của nó là đại diện cho cảnh quan tiankeng (vùng sụt lún khổng lồ) của Nam Trung Quốc, đồng thời cung cấp bằng chứng về lịch sử của một trong những hệ thống sông lớn trên thế giới, sông Dương Tử và các nhánh của nó. Thành phần Wulong Karst là một cụm gồm ba vùng lõi, mỗi vùng có một vùng đệm riêng biệt. Các khu vực có tổng diện tích 6.000 ha với vùng đệm rộng 32.000 ha.

Giai đoạn II được ghi vào năm 2014 bao gồm bốn cụm với tổng diện tích 49.537 ha và vùng đệm với tổng diện tích 77.800 ha. Thành phần đá vôi Quế Lâm ở tỉnh Quảng Tây nằm trong Vườn quốc gia Lệ Giang và chứa các thành tạo đá vôi Fenglin (tháp) và Fengcong (hình nón). Quế Lâm Karst được chia thành hai phần: Phần Putao với diện tích 2.840 ha và vùng đệm 21.610 ha và Phần Lệ Giang với diện tích 22.544 ha và vùng đệm 23.070 ha. Thành phần đá vôi Shibing ở tỉnh Quý Châu bao gồm các thành tạo đá vôi dolomit và nằm trong Công viên quốc gia Wuyanghe. Shibing Karst có diện tích 10.280 ha và vùng đệm rộng 18.015 ha. Hợp phần Kim Thông Sơn Karst là một ngọn núi đá vôi độc đáo được bao quanh bởi những vách đá cao chót vót. Jinfoshan Karst nằm ở tỉnh Trùng Khánh trong ranh giới của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Jinfoshan và Vườn quốc gia Jinfoshan. Hợp phần Kim Thông Sơn có diện tích 6.744 ha và vùng đệm là 10.675 ha. Thành phần đá vôi Huân Giang là một khu vực đá vôi hình nón nằm ở tỉnh Quảng Tây trong ranh giới của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Mulun. Hợp phần Huân Giang có diện tích 7.129 ha và vùng đệm rộng 4.430 ha.

Di sản Thế giới Karst Nam Trung Quốc bảo vệ sự đa dạng của các cảnh quan karst lục địa ngoạn mục và mang tính biểu tượng, bao gồm karst tháp (fenglin), karst đỉnh cao (shilin) ​​và karst hình nón (fengcong), cũng như các hiện tượng karst khác như karst Tiankeng (dolines khổng lồ ), núi bàn và hẻm núi. Tài sản cũng bao gồm nhiều hệ thống hang động lớn với trầm tích speleothem phong phú. Các đặc điểm karst và sự đa dạng địa mạo của Karst Nam Trung Quốc được công nhận rộng rãi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới. Khu vực này có thể được coi là kiểu địa điểm toàn cầu cho ba kiểu địa hình karst: Fenglin (karst tháp), Fengcong (karst hình nón) và shilin (rừng đá hoặc karst đỉnh cao). Cảnh quan cũng giữ lại hầu hết các thảm thực vật tự nhiên của nó, kết quả là trong các biến thể theo mùa và làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ nổi bật của khu vực.

Khu đất này chứa một loạt địa hình và cảnh quan karst ngoạn mục, có ý nghĩa khoa học và tiêu biểu nhất của Nam Trung Quốc từ cao nguyên nội địa đến đồng bằng đất thấp và tạo thành ví dụ hàng đầu thế giới về nhiệt đới ẩm đến karst cận nhiệt đới: một trong những cảnh quan tuyệt vời của hành tinh chúng ta. Nó bổ sung cho các địa điểm hiện có ở các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam, nơi một số Di sản Thế giới cũng thể hiện sự hình thành karst.

Tiêu chí (vii): Di sản Thế giới Karst ở Nam Trung Quốc bao gồm các đặc điểm và cảnh quan karst ngoạn mục, cả hai đều là hiện tượng đặc biệt và có chất lượng thẩm mỹ nổi bật. Nó bao gồm các khu rừng đá của Thạch Lâm, các hiện tượng tự nhiên bậc nhất bao gồm rừng đá Naigu xuất hiện trên đá vôi dolomit và rừng đá Suyishan phát sinh từ một hồ nước, các núi đá vôi Fengcong và Fenglin đáng chú ý của Libo và Karst Wulong, bao gồm các vùng trũng sụp đổ khổng lồ , được gọi là Tiankeng, và những cây cầu tự nhiên đặc biệt cao giữa chúng, với những hang động sâu không mái trải dài.

Nó cũng bao gồm Quế Lâm, nơi có các tháp đá vôi ngoạn mục và cảnh quan ven sông Fenglin được quốc tế ca ngợi, Shibing Karst, nơi có ví dụ nổi tiếng nhất về đá vôi Fengcong cận nhiệt đới ở đá dolomite, hẻm núi sâu và những ngọn đồi giống như cột sống thường được bao phủ bởi mây và sương mù, và Đá vôi Jinfoshan , là một hòn đảo bị cô lập từ lâu tách ra khỏi cao nguyên Vân Nam-Quý Châu, được bao quanh bởi những vách đá dựng đứng và bị thủng bởi những hang động cổ xưa. Huanjiang Karst cung cấp một phần mở rộng tự nhiên cho Libo Karst, có các đặc điểm phong công nổi bật và được bao phủ bởi rừng gió mùa gần như nguyên sơ.

Độ che phủ rừng và thảm thực vật tự nhiên của nơi lưu trú chủ yếu còn nguyên vẹn, mang lại sự thay đổi theo mùa cho cảnh quan và nâng cao hơn nữa giá trị thẩm mỹ rất cao của nơi lưu trú. Độ che phủ rừng nguyên vẹn cũng cung cấp môi trường sống quan trọng cho các loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, và một số thành phần có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học rất cao.

Tiêu chí (viii):Tài sản Di sản Thế giới Đá vôi Nam Trung Quốc tiết lộ lịch sử tiến hóa phức tạp của một trong những cảnh quan nổi bật nhất thế giới. Thạch Lâm và Libo là các khu vực tham chiếu toàn cầu về các đặc điểm và cảnh quan karst mà chúng thể hiện. Các khu rừng đá của Thạch Lâm đã phát triển hơn 270 triệu năm trong bốn khoảng thời gian địa chất chính từ kỷ Permi đến nay, minh họa tính chất từng đợt của quá trình tiến hóa của các đặc điểm karst này. Libo chứa các mỏm đá cacbonat ở các độ tuổi khác nhau được hình thành qua hàng triệu năm bởi các quá trình xói mòn thành các núi đá vôi Fengcong và Fenglin ấn tượng. Libo cũng chứa sự kết hợp của nhiều đỉnh núi đá vôi cao, hố sâu, suối chìm và hang động sông dài. Wulong đại diện cho các cao nguyên đá vôi nội địa cao đã trải qua quá trình nâng cao đáng kể, với các hố và cầu khổng lồ. vũ long’ cảnh quan của thế giới chứa đựng bằng chứng về lịch sử của một trong những hệ thống sông lớn trên thế giới, sông Dương Tử và các nhánh của nó. Huanjiang Karst là một phần mở rộng của thành phần Libo Karst. Hai địa điểm cùng nhau cung cấp một ví dụ nổi bật về đá vôi Fengcong và cũng bảo tồn và thể hiện sự đa dạng phong phú của các đặc điểm đá vôi bề mặt và ngầm.

Đá vôi Quế Lâm được coi là ví dụ điển hình nhất về Fenglin lục địa và cung cấp một biểu hiện địa mạo hoàn hảo về giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa karst ở Nam Trung Quốc. Quế Lâm là một lưu vực ở độ cao tương đối thấp và nhận được nguồn nước dồi dào (do trời mưa) từ những ngọn đồi xung quanh, dẫn đến một thành phần phù sa hỗ trợ sự phát triển của Fenglin, dẫn đến Fenglin và Fengcong karst nằm cạnh nhau trên một khu vực rộng lớn. Nghiên cứu khoa học về sự phát triển karst trong khu vực đã dẫn đến việc tạo ra ‘mô hình Quế Lâm’ về sự tiến hóa karst của Fengcong và Fenglin. Shibing Karst cung cấp một cảnh quan Fengcong ngoạn mục, điều này cũng đặc biệt bởi vì nó phát triển trong đá dolomite tương đối không hòa tan. Shibing cũng chứa một loạt các đặc điểm karst nhỏ bao gồm karren, trầm tích tufa và hang động. Jininfoshan Karst là một ngọn núi đá vôi độc đáo được bao quanh bởi những vách đá cao chót vót. Nó đại diện cho một mảnh của cao nguyên đá vôi bị chia cắt tách biệt khỏi cao nguyên Vân Nam-Quý Châu-Trùng Khánh bằng vết rạch sâu. Trên đỉnh vẫn còn một bề mặt bào mòn cổ xưa, với lớp vỏ phong hóa cổ xưa. Bên dưới bề mặt cao nguyên là hệ thống hang động chia cắt nằm ngang xuất hiện ở độ cao lớn trên mặt vách đá. Jininfoshan ghi lại quá trình chia cắt của cao nguyên karst ở độ cao lớn và chứa bằng chứng về sự nâng lên và quá trình karst hóa không liên tục của khu vực kể từ Kainozoi. Nó là một loại trang web bậc nhất của một ngọn núi đá vôi. với lớp vỏ phong hóa cổ. Bên dưới bề mặt cao nguyên là hệ thống hang động chia cắt nằm ngang xuất hiện ở độ cao lớn trên mặt vách đá. Jininfoshan ghi lại quá trình chia cắt của cao nguyên karst ở độ cao lớn và chứa bằng chứng về sự nâng lên và quá trình karst hóa không liên tục của khu vực kể từ Kainozoi. Nó là một loại trang web bậc nhất của một ngọn núi đá vôi. với lớp vỏ phong hóa cổ. Bên dưới bề mặt cao nguyên là hệ thống hang động chia cắt nằm ngang xuất hiện ở độ cao lớn trên mặt vách đá. Jininfoshan ghi lại quá trình chia cắt của cao nguyên karst ở độ cao lớn và chứa bằng chứng về sự nâng lên và quá trình karst hóa không liên tục của khu vực kể từ Kainozoi. Nó là một loại trang web bậc nhất của một ngọn núi đá vôi.

Tính toàn vẹn

Các thành phần của bất động sản nối tiếp có trong ranh giới của chúng tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của cảnh quan núi đá vôi. Chúng cũng chứa các bằng chứng khoa học cần thiết để tái tạo lại quá trình tiến hóa địa mạo của các địa hình và cảnh quan đa dạng có liên quan. Các thành phần có kích thước phù hợp và chúng có các vùng đệm giúp đảm bảo tính toàn vẹn của các giá trị khoa học trái đất, bao gồm các đặc điểm kiến ​​tạo, địa mạo và thủy văn. Một số vấn đề mà chỗ nghỉ gặp phải đòi hỏi phải thực hiện các chính sách và hành động vượt ra ngoài ranh giới vùng đệm. Những thách thức đối với tính toàn vẹn của tài sản bao gồm áp lực của con người từ những người sống trong và/hoặc xung quanh tài sản, và áp lực từ du khách. Tuy nhiên, nhiều biện pháp đã và đang được thực hiện để giải quyết những vấn đề này.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được quản lý tốt, với các kế hoạch quản lý được áp dụng cho từng thành phần, kế hoạch này sẽ được thiết lập và duy trì cho toàn bộ tài sản nối tiếp và với sự tham gia hiệu quả của các bên liên quan. Một phần của Libo Karst nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Vùng đệm cho Thạch Lâm là Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận. Quản lý truyền thống của các dân tộc thiểu số là một yếu tố quan trọng trong quản lý một số thành phần, và mối quan hệ giữa karst với bản sắc văn hóa và truyền thống của các nhóm thiểu số, ví dụ như người Yi (Shilin), Shui, Yao và Buyi (Libo) và những người thu hoạch tre Jinfoshan đòi hỏi phải tiếp tục được công nhận và tôn trọng trong quản lý trang web. Có các mạng lưới quốc tế mạnh mẽ để hỗ trợ tiếp tục nghiên cứu và quản lý. Cần có những nỗ lực liên tục để bảo vệ các lưu vực thượng nguồn và sự tiếp tục ở hạ lưu và dưới lòng đất để duy trì chất lượng nước ở mức đảm bảo bảo tồn lâu dài tài sản cũng như các quá trình và hệ sinh thái dưới lòng đất của nó. Tiềm năng mở rộng hơn nữa tài sản đòi hỏi phải phát triển một khung quản lý để phối hợp hiệu quả giữa các cụm khác nhau.

Quế Lâm, Shibing và Jinfoshan là những công viên quốc gia; Kim Thông Sơn là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và Huân Giang là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và Khu dự trữ con người và sinh quyển. Do đó, các thành phần này được hưởng lợi từ lịch sử bảo vệ theo các luật và quy định có liên quan của quốc gia và tỉnh và mỗi thành phần của Giai đoạn II đều có một kế hoạch quản lý. Một Kế hoạch quản lý tổng hợp của Karst Nam Trung Quốc để hỗ trợ các địa điểm được bổ sung vào năm 2014 đã được phát triển.

Các yêu cầu quản lý và bảo vệ lâu dài đối với các bộ phận cấu thành của Karst Nam Trung Quốc bao gồm nhu cầu đảm bảo sự phối hợp trong toàn bộ khu vực nối tiếp, thông qua việc thành lập Ủy ban Điều phối Bảo vệ và Quản lý Di sản Thế giới Karst Nam Trung Quốc; tăng cường hơn nữa sự tham gia của các cộng đồng địa phương và duy trì các tập quán truyền thống của người dân bản địa có liên quan; tăng cường quản lý toàn bộ lưu vực để đảm bảo chất lượng nước được bảo vệ và tránh ô nhiễm; đồng thời ngăn chặn triệt để các tác động tiêu cực từ các hoạt động du lịch, nông nghiệp, phát triển đô thị ảnh hưởng đến giá trị của tài sản.

Bản đồ Karst Nam Trung Quốc

Shilin Karst – Rừng đá Naigu https://goo.gl/maps/1wSBseji6hi5qgNE6
Shilin Karst – ‘Làng Suogeyi’ https://goo.gl/maps/mLzvcooYSM64BwSNA
Libo Karst – ‘Xiaoqijong’ https://goo.gl/maps/RGmwt79SRc4KLpEJA
Libo Karst – ‘Dongduo’ https://goo.gl/maps/1iHg3AMudMgLiuUU8
Wulong Karst – Qingkou Giant Doline (Tiankeng) https://goo.gl/maps/e2D8v3DeYs4JhUNN6
Wulong Karst – Ba cây cầu tự nhiên https://goo.gl/maps/6HjGXu5TaUGbngjY7
Wulong Karst – Hang Phù Dung https://goo.gl/maps/j8tV6mQu5pxGGE8v7
Quế Lâm Karst – Đoạn Putao Fenling Karst https://goo.gl/maps/xPRyjyzayrXRhMZd6
Quế Lâm Karst – Lệ Giang Fengcong Karst Section https://goo.gl/maps/QuaKTsvJfgchJYGe7
Núi đá vôi Shibing https://goo.gl/maps/iRjLERUiPuo5kJP66
Kim Thông Sơn Karst https://goo.gl/maps/fY97QfPqb4H5RQni8
Núi đá Hoàn Giang https://goo.gl/maps/rbBWBws4uePWbhmd9

Video về Karst Nam Trung Quốc

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *