Jeddah lịch sử, cổng vào Makkah – Di sản văn hóa thế giới ở Ả Rập Saudi

Jeddah lịch sử nằm trên bờ phía đông của Biển Đỏ. Từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, nó được thành lập như một cảng chính cho các tuyến thương mại Ấn Độ Dương, chuyển hàng hóa đến Mecca. Nó cũng là cửa ngõ cho những người hành hương Hồi giáo đến Mecca bằng đường biển. Hai vai trò này đã giúp thành phố phát triển thành một trung tâm đa văn hóa thịnh vượng, được đặc trưng bởi truyền thống kiến ​​trúc đặc biệt, bao gồm những ngôi nhà tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 bởi giới thượng lưu thương mại của thành phố và kết hợp truyền thống xây dựng san hô ven biển Biển Đỏ với những ảnh hưởng và nghề thủ công dọc theo đường buôn bán.

Năm công nhận: 2014
Tiêu chí: (ii)(iv)(vi)
Diện tích: 17,92 ha
Vùng đệm: 113,58 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Jeddah lịch sử là sự phản ánh nổi bật của truyền thống kiến ​​trúc Biển Đỏ, một phong cách xây dựng từng phổ biến ở các thành phố trên cả hai bờ biển của Biển Đỏ, chỉ còn lại những dấu tích ít ỏi bên ngoài vương quốc Ả Rập Xê Út và khu vực được chỉ định. Phong cách này được đặc trưng bởi những ngôi nhà tháp hùng vĩ được trang trí bởi Roshan bằng gỗ lớn được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 bởi giới thượng lưu thương mại của thành phố, và cả những ngôi nhà bằng đá san hô thấp hơn, nhà thờ Hồi giáo, ribat-s, suqs và quảng trường công cộng nhỏ cùng nhau tạo thành một không gian sôi động.

Jeddah lịch sử có vai trò mang tính biểu tượng như một cổng vào Makkah cho những người hành hương Hồi giáo đến Ả Rập bằng thuyền kể từ thế kỷ thứ 7 AH khi Caliph thứ 3 Othman ibn Affan biến nó thành cảng chính thức của Makkah. Sự liên kết chặt chẽ này với cuộc hành hương hàng năm của người Hồi giáo (Hajj) đã mang lại cho Jeddah Lịch sử một cộng đồng quốc tế nơi người Hồi giáo từ Châu Á, Châu Phi và Trung Đông cư trú và làm việc, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của thành phố.

Jeddah lịch sử phản ánh sự hưng thịnh cuối cùng của thương mại đường biển Ấn Độ Dương sau khi kênh đào Suez mở cửa vào năm 1869 và sự ra đời của tàu hơi nước nối châu Âu với Ấn Độ và châu Á. Điều này mang lại khối tài sản khổng lồ cho nhiều thương nhân, những người đã xây dựng những ngôi nhà được trang trí lộng lẫy, và nó cũng dẫn đến sự phát triển của các suqs và nhà thờ Hồi giáo. Ngoài ra, sự gia tăng các tàu biển đã cho phép nhiều người hành hương đến Makkah hơn, dẫn đến việc cung cấp chỗ ở cho những du khách này được mở rộng.

Tiêu chí (ii): Cảnh quan thành phố của Jeddah lịch sử là kết quả của sự trao đổi quan trọng về giá trị con người, bí quyết kỹ thuật, vật liệu và kỹ thuật xây dựng trên khắp khu vực Biển Đỏ và dọc theo các tuyến đường Ấn Độ Dương từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20. Jeddah lịch sử đại diện cho thế giới văn hóa phát triển mạnh nhờ thương mại đường biển quốc tế; sở hữu một nền tảng địa lý, văn hóa và tôn giáo chung; và xây dựng các khu định cư với các giải pháp kỹ thuật và thẩm mỹ cụ thể và sáng tạo để đối phó với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt của khu vực (ẩm và nóng).

Trong nhiều thế kỷ, Jeddah là quan trọng nhất, lớn nhất và giàu có nhất trong số các khu định cư này và ngày nay, Jeddah lịch sử là khu đô thị cuối cùng còn sót lại dọc theo bờ Biển Đỏ vẫn bảo tồn toàn bộ các thuộc tính của nền văn hóa này: nền kinh tế dựa trên thương mại, đa dạng hóa. -môi trường văn hóa, những ngôi nhà biệt lập hướng ngoại, xây dựng bằng san hô, đồ gỗ quý trang trí mặt tiền và các thiết bị kỹ thuật cụ thể để hỗ trợ thông gió bên trong.

Tiêu chí (iv): Jeddah lịch sử phản ánh nổi bật sự hưng thịnh cuối cùng của nó với tư cách là một thành phố thương mại và hành hương, đồng thời là quần thể đô thị duy nhất còn sót lại của thế giới văn hóa Biển Đỏ.

Những ngôi nhà tháp Roshan của Jeddah là một ví dụ nổi bật về loại hình các tòa nhà độc đáo trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo. Các mô hình thẩm mỹ và chức năng cụ thể của chúng – không có sân trong, mặt tiền Roshan được trang trí, phòng ở tầng trệt được sử dụng làm văn phòng và thương mại, phòng cho khách hành hương thuê – phản ánh sự thích nghi của chúng với cả khí hậu nóng ẩm của Biển Đỏ và đặc thù của Jeddah, Cổng vào Thành phố Thánh Makkah dành cho những người hành hương đến bằng đường biển và là một cực thương mại quốc tế quan trọng. Sự phát triển của các ngôi nhà tháp Roshan vào nửa sau của thế kỷ 19 minh họa cho sự phát triển của các mô hình thương mại và hành hương ở Bán đảo Ả Rập và ở Châu Á sau khi mở Kênh đào Suez vào năm 1869 và sự phát triển của các tuyến đường thủy chạy bằng hơi nước nối Châu Âu với Ấn Độ và Đông Á.

Cảnh quan tổng thể của Jeddah được đặc trưng không chỉ bởi những ngôi nhà tháp đáng chú ý về mặt thẩm mỹ, mà còn bởi sự tích tụ dày đặc của những ngôi nhà thấp hơn, quần thể các cấu trúc liên quan đến thương mại, tôn giáo và nơi ở của những người hành hương, cũng như đối với hình thái đô thị tổng thể và của nó. chia thành các khu được xác định rõ ràng.

Tiêu chí (vi):Jeddah lịch sử gắn liền trực tiếp, cả ở cấp độ biểu tượng phi vật thể lẫn cấp độ kiến ​​trúc và đô thị với lễ Hajj, cuộc hành hương hàng năm của người Hồi giáo đến Thánh địa Makkah. Jeddah là bến đỗ của tất cả những người hành hương đến Ả Rập bằng đường biển, và trong nhiều thế kỷ, cho đến nay, thành phố này phục vụ chức năng của các cuộc hành hương. Hàng hóa mà những người hành hương mang theo từ Châu Á và Châu Phi và được bán trong thành phố, các cuộc tranh luận tôn giáo với (các) Ulama từ Java và Ấn Độ, gia vị, thức ăn và di sản phi vật thể của thành phố đều liên quan đến cuộc hành hương đã góp phần to lớn vào việc xác định bản sắc của Jeddah. Sự liên kết với Hajj cũng rất rõ ràng trong cấu trúc đô thị của tài sản được đề cử và được tìm thấy trong các khu chợ truyền thống chạy theo hướng Đông – Tây từ biển đến Cổng Makkah, (các) Ribat và (các) Wakala từng là nơi tiếp đón những người hành hương; trong kiến ​​trúc, đặc biệt là ở mặt tiền và cấu trúc bên trong của các ngôi nhà; và trong chính kết cấu xã hội của thành phố, nơi người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới hòa nhập, sống và làm việc cùng nhau. Tập hợp các yếu tố này, hữu hình và phi vật thể, thể hiện mối liên hệ mật thiết và lâu dài giữa cuộc hành hương và tài sản được đề cử và là một ví dụ về sự đa dạng văn hóa rất phong phú do sự kiện tôn giáo độc đáo này trong toàn bộ Thế giới Hồi giáo.

Tính toàn vẹn

Di sản được đề cử bao phủ khoảng một phần ba diện tích thành phố ban đầu có tường bao quanh và chứa đựng một tập hợp các thuộc tính truyền đạt Giá trị nổi bật toàn cầu của nó, chẳng hạn như các ví dụ điển hình về các ngôi nhà tháp Roshan của Jeddah, các ngôi nhà hướng ngoại, công trình xây dựng bằng san hô , đồ gỗ quý trang trí mặt tiền và các thiết bị kỹ thuật cụ thể để thông gió bên trong, cũng như những ngôi nhà thấp hơn, quần thể các cấu trúc liên quan đến thương mại, tôn giáo và nơi ở của khách hành hương, và cho hình thái đô thị tổng thể và sự phân chia thành các khu vực được xác định rõ ràng. Hơn nữa, Jeddah lịch sử, Cổng vào Makkah là một môi trường đô thị tự hào với nền kinh tế dựa trên thương mại mạnh mẽ có liên quan mật thiết, cả ở cấp độ phi vật thể mang tính biểu tượng và ở cấp độ kiến ​​trúc và đô thị, với Hajj, và một khuôn khổ xã hội đa văn hóa, nơi người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới sống và làm việc cùng nhau. Đại diện đầy đủ của nó về các tính năng và quy trình truyền đạt ý nghĩa của nó.

Bất chấp sự suy tàn không thể tránh khỏi của các cấu trúc lịch sử và sự phát triển chung của đô thị xung quanh, tài sản được đề cử vẫn sở hữu tất cả các thuộc tính cần thiết tuân thủ khái niệm “nguyên vẹn”, bao gồm các quy trình thương mại, các mối quan hệ xã hội và các chức năng năng động cần thiết để xác định tính chất riêng biệt của nó. Do nhiều thuộc tính rất dễ bị mục nát và thiếu sự bảo tồn, nên cần phải có một bản phác thảo chính xác về những gì còn tồn tại dưới dạng các tòa nhà và quy hoạch đô thị, làm cơ sở cho tính toàn vẹn, cũng như cho việc bảo vệ và bảo tồn trong tương lai, và một giải pháp rõ ràng. hiểu biết về ngưỡng giới hạn mà tính toàn vẹn sẽ không còn nguyên vẹn nếu các tòa nhà tiếp theo bị mất.

Tính xác thực

Jeddah lịch sử, Cổng vào Makkah là một môi trường đô thị đáng sống chủ yếu tổ chức các hoạt động dân cư và thương mại, với các nhà thờ Hồi giáo và công trình từ thiện. Bất động sản được đề cử đại diện cho một môi trường đô thị đích thực và truyền thống, nơi vẫn tập trung trụ sở của các doanh nghiệp kinh tế lâu đời, cửa hàng bán lẻ, chợ truyền thống, quán cà phê nhỏ, nhà hàng nổi tiếng và người bán thức ăn đường phố. Một môi trường nhân văn phong phú đáng ngạc nhiên, nơi những người lao động nhập cư người Yemen, Sudan, Somali, Pakistan và Ấn Độ mua và tiếp thị sản phẩm của họ cho các khách hàng Ả Rập Xê Út và không phải Ả Rập Xê Út trong các khu chợ truyền thống đông đúc. Khác xa với một điểm thu hút khách du lịch bị đóng băng và chết chóc, tài sản được đề cử là một khu vực đích thực của thành phố vẫn truyền tải đầy đủ hình ảnh của thành phố hành hương và thương mại Biển Đỏ này từng là. Những ngôi nhà lịch sử của nó không bị thay đổi đáng kể bởi những bổ sung hiện đại và những biến đổi chuyên sâu, và những “ngôi nhà tháp Roshan” cao hầu hết được bảo tồn tốt. Các nhà thờ Hồi giáo lịch sử đã bảo tồn chức năng và vai trò của chúng đối với cộng đồng và hầu hết các đặc điểm ban đầu của chúng. Các tòa nhà chỉ được bảo trì nhỏ nên hiếm khi đạt đến khối xây ban đầu và dầm gỗ nhúng của chúng, giúp bảo tồn tính xác thực tổng thể của địa điểm. Tuy nhiên, thành phố chỉ là cái bóng của một nơi thịnh vượng, thịnh vượng mà nó từng có và sự hiểu biết về tầm quan trọng trước đây của nó sẽ chỉ xuất hiện đầy đủ sau khi nhiều tòa nhà của nó được đưa vào hoạt động trở lại. Các nhà thờ Hồi giáo lịch sử đã bảo tồn chức năng và vai trò của chúng đối với cộng đồng và hầu hết các đặc điểm ban đầu của chúng. Các tòa nhà chỉ được bảo trì nhỏ nên hiếm khi đạt đến khối xây ban đầu và dầm gỗ nhúng của chúng, giúp bảo tồn tính xác thực tổng thể của địa điểm. Tuy nhiên, thành phố chỉ là cái bóng của một nơi thịnh vượng, thịnh vượng mà nó từng có và sự hiểu biết về tầm quan trọng trước đây của nó sẽ chỉ xuất hiện đầy đủ sau khi nhiều tòa nhà của nó được đưa vào hoạt động trở lại. Các nhà thờ Hồi giáo lịch sử đã bảo tồn chức năng và vai trò của chúng đối với cộng đồng và hầu hết các đặc điểm ban đầu của chúng. Các tòa nhà chỉ được bảo trì nhỏ nên hiếm khi đạt đến khối xây ban đầu và dầm gỗ nhúng của chúng, giúp bảo tồn tính xác thực tổng thể của địa điểm. Tuy nhiên, thành phố chỉ là cái bóng của một nơi thịnh vượng, thịnh vượng mà nó từng có và sự hiểu biết về tầm quan trọng trước đây của nó sẽ chỉ xuất hiện đầy đủ sau khi nhiều tòa nhà của nó được đưa vào hoạt động trở lại.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Hội đồng Bộ trưởng Ả-rập Xê-út đã thông qua Luật Cổ vật, Bảo tàng và Di sản Đô thị mới theo Nghị định Hoàng gia Số (M/3) ngày 2 tháng 11 năm 2014 cung cấp cơ sở pháp lý cho việc bảo vệ Jeddah Lịch sử.

Việc quản lý hàng ngày đối với tài sản được chỉ định là trách nhiệm của các chi nhánh địa phương của Đô thị Jeddah và SCTA, nằm ở trung tâm của thành phố cổ. Nhân viên của họ chịu trách nhiệm giám sát việc bảo trì, làm sạch, bảo vệ và trình bày trang web. Một hệ thống truyền thống, song song, phụ thuộc vào Bộ Nội vụ, chịu trách nhiệm về phúc lợi xã hội của người dân và sắp xếp an ninh trong khu vực phối hợp với Cảnh sát và Dân phòng. Cơ chế truyền thống này, dựa trên nhân vật lôi cuốn của (các) Umdah, cho phép tiếp cận quần chúng và thu hút sự tham gia của các thương nhân và hiệp hội chủ sở hữu vào việc quản lý tài sản.

Một kế hoạch quản lý đang được phát triển.

Việc bảo tồn Giá trị Nổi bật Toàn cầu của địa điểm được đảm bảo bởi Quy định Đô thị mới được chính quyền thành phố Jeddah phê duyệt vào năm 2011 đặt ra các nghĩa vụ chính xác và nghiêm ngặt đối với tài sản và vùng đệm của nó.

Yêu cầu dài hạn quan trọng và các ưu tiên phù hợp nhất đối với việc bảo vệ và quản lý tài sản bao gồm giảm tốc độ xuống cấp của các ngôi nhà lịch sử, thường bị bỏ hoang và chiếm chỗ bởi những người nhập cư nghèo và kiểm soát các động thái đầu cơ gây nguy hiểm cho quần thể của thành phố lịch sử. Quy định đô thị mới xác định các quy tắc tiêu chuẩn và chính thức có thể được xác minh và thực hiện tại chỗ. Sự tham gia của các thương nhân và chủ sở hữu, cũng như các dự án phục hồi và khôi phục đúng hạn dự kiến ​​sẽ thiết lập một vòng tròn đạo đức mới để giải quyết các mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tài sản, giảm khả năng dễ bị phát triển tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản.

Chiến lược chung để bảo tồn và hồi sinh khu vực đang được Ủy ban Du lịch và Cổ vật Ả Rập Saudi (SCTA) phối hợp với Thành phố Jeddah và sự tham gia của xã hội dân sự vạch ra.

Một Chiến lược Bảo tồn chi tiết đang được phát triển để vạch ra cách thức khởi xướng, cung cấp nguồn lực và phê duyệt dự án bảo tồn quy mô lớn, dài hạn nhằm đảo ngược vận may của tài sản, thông qua việc ổn định và bảo tồn các tòa nhà lịch sử cũng như tạo ra các mục đích sử dụng mới. Nó cũng nên được củng cố bằng các khảo sát chi tiết và phân tích các thuộc tính.

Bản đồ Jeddah lịch sử, Cổng vào Makkah

Video về Jeddah lịch sử, Cổng vào Makkah

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *