Jantar Mantar, Jaipur – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Jantar Mantar, ở Jaipur, là một địa điểm quan sát thiên văn được xây dựng vào đầu thế kỷ 18. Nó bao gồm một bộ khoảng 20 công cụ cố định chính. Chúng là những ví dụ điển hình trong việc xây dựng các nhạc cụ đã biết nhưng trong nhiều trường hợp chúng có những đặc điểm cụ thể của riêng chúng. Được thiết kế để quan sát các vị trí thiên văn bằng mắt thường, chúng thể hiện một số đổi mới về kiến ​​trúc và công cụ. Đây là đài quan sát lịch sử quan trọng nhất, toàn diện nhất và được bảo tồn tốt nhất của Ấn Độ. Nó là biểu hiện của kỹ năng thiên văn và khái niệm vũ trụ của triều đình của một hoàng tử uyên bác vào cuối thời Mughal.

Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 1,8652 ha
Vùng đệm: 14,6664 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Jantar Mantar, Jaipur, là một địa điểm quan sát thiên văn được xây dựng vào đầu thế kỷ 18. Nó bao gồm một bộ khoảng 20 công cụ cố định chính. Chúng là những ví dụ điển hình trong việc xây dựng các nhạc cụ đã biết nhưng trong nhiều trường hợp chúng có những đặc điểm cụ thể của riêng chúng. Jantar Mantar là biểu hiện của các kỹ năng thiên văn và khái niệm vũ trụ của triều đình của một hoàng tử uyên bác vào cuối thời kỳ Mughal.

Đài thiên văn Jantar Mantar ở Jaipur tạo thành bộ công cụ cố định quan trọng nhất và được bảo quản tốt nhất được xây dựng ở Ấn Độ vào nửa đầu thế kỷ 18; một số trong số chúng là lớn nhất từng được chế tạo trong danh mục của chúng. Được thiết kế để quan sát các vị trí thiên văn bằng mắt thường, chúng thể hiện một số đổi mới về kiến ​​trúc và công cụ. Đài thiên văn là một phần của truyền thống thiên văn học vị trí Ptolemaic được chia sẻ bởi nhiều nền văn minh. Loại quan sát này đã đóng góp vào việc hoàn thành các bảng thiên văn của Zij. Đó là một đỉnh cao hoành tráng muộn màng và cuối cùng của truyền thống này.

Thông qua sự thúc đẩy của người tạo ra nó, hoàng tử Jai Singh II, đài quan sát là điểm gặp gỡ của các nền văn hóa khoa học khác nhau và đã tạo ra các hoạt động xã hội phổ biến liên quan đến vũ trụ học. Nó cũng là một biểu tượng của quyền lực hoàng gia, thông qua các kích thước đô thị, khả năng kiểm soát thời gian và khả năng dự báo hợp lý và chiêm tinh của nó. Đài quan sát là hiện thân hoành tráng của sự kết hợp các nhu cầu đồng thời là chính trị, khoa học và tôn giáo.

Tiêu chí (iii): Jantar Mantar ở Jaipur là một ví dụ nổi bật về sự kết hợp giữa quan sát vũ trụ, xã hội và tín ngưỡng. Nó cung cấp một bằng chứng nổi bật về đỉnh cao cuối cùng của các quan niệm khoa học và kỹ thuật về đài thiên văn vĩ đại được nghĩ ra trong thế giới Trung cổ. Nó là bằng chứng cho các truyền thống khoa học, thiên văn học và vũ trụ rất cổ xưa được chia sẻ bởi một tập hợp lớn các tôn giáo phương Tây, Trung Đông, châu Á và châu Phi, trong khoảng thời gian hơn mười lăm thế kỷ.

Tiêu chí (iv): Jantar Mantar ở Jaipur là một ví dụ nổi bật về một bộ công cụ thiên văn rất toàn diện, ở trung tâm của thủ đô hoàng gia vào cuối thời kỳ Mughal ở Ấn Độ. Một số nhạc cụ có kích thước ấn tượng và một số là nhạc cụ lớn nhất từng được chế tạo trong danh mục của chúng.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Đài thiên văn Jantar Mantar ở Jaipur đã bị ảnh hưởng bởi điều kiện ngoài trời ở khu vực nhiệt đới, và sau đó là do bị bỏ hoang tạm thời vào thế kỷ 19, dẫn đến việc phải thường xuyên can thiệp bảo trì và sau đó là nhiều đợt phục hồi khác nhau trong khoảng thời gian hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, tính toàn vẹn chung của trang web về cơ bản đã được duy trì và khôi phục một phần.

Mặt khác, việc thiết lập tính xác thực của từng công cụ riêng lẻ phức tạp hơn do có nhiều biện pháp can thiệp đã diễn ra. Mặc dù tính xác thực nói chung là không thể nghi ngờ đối với chức năng thiên văn, nhưng khó xác định hơn đối với thạch cao, vạch chia dụng cụ, một số diễn giải kiến ​​trúc và môi trường cảnh quan trực tiếp của các yếu tố thuộc tài sản.

Biện pháp bảo vệ và quản lý

Jantar Mantar được bảo vệ theo Đạo luật Cổ vật và Địa điểm Khảo cổ Di tích Rajasthan, năm 1961, theo Phần 3 và 4. Nó được chỉ định là di tích có tầm quan trọng quốc gia vào năm 1968.

Những thách thức chính đối với tài sản, có thể là mối đe dọa tiềm ẩn, đang kiểm soát sự phát triển của du lịch và cho phép phát triển đô thị ở vùng lân cận Jantar Mantar. Các dự án lớn để nâng cấp quận và điều chỉnh giao thông đã được công bố, và những dự án này có thể ảnh hưởng đến vùng đệm, nói chung là cảnh quan và môi trường văn hóa của khu đất. Điều đặc biệt cần thiết là phải chỉ rõ các biện pháp được thực hiện để bảo vệ vùng đệm và đưa các biện pháp này vào Quy hoạch tổng thể sắp tới của đô thị Jaipur. Hệ thống quản lý tài sản là phù hợp, với điều kiện là nó bao gồm một cơ quan quản lý bao quát thực sự và với điều kiện là Kế hoạch quản lý được ban hành. Hơn nữa, cần tăng cường năng lực giám định khoa học của các cơ quan quản lý tài sản.

Bản đồ đài thiên văn Jantar Mantar ở Jaipur

Video về Jantar Mantar, Jaipur

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *