Janggyeong Panjeon chùa Haeinsa, nơi lưu giữ mộc bản Bát vạn đại tạng kinh – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Khu bảo tồn Janggyeong Panjeon (Điện Tàng kinh bản) được xây dựng tại chùa Haein (Hải Ấn) vào thế kỷ XIV để bảo quản Palmandaejanggyeong.

Tên tiếng Anh: Haeinsa Temple Janggyeong Panjeon, the Depositories for the Tripitaka Koreana Woodblocks
Địa điểm: Tỉnh Nam Gyeongsang
Năm công nhận: 1995
Tiêu chí: (iv)(vi)

Palmandaejanggyeong (Bát vạn đại trường kinh) là tuyển tập 80.000 bản kinh khắc trên gỗ lời dạy của Phật, gửi gắm tấm lòng đồng tâm thỉnh cầu đức Phật của những Phật tử thời đại Goryeo, giúp đất nước chiến đấu chống lại quân xâm lược Mông Cổ trong thế kỷ XIII. Đại trường kinh này được cho là bản kinh khắc gỗ lâu đời nhất được bảo tồn cho đến ngày nay.

Đây là công trình kiến trúc được đánh giá là có thiết kế khoa học, cách bài trí các gian phòng và những ô cửa sổ có kích thước khác nhau giúp cho luồng gió tự nhiên được lưu thông một cách tối đa, giúp điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ vô cùng hiệu quả. Chính nhờ hệ thống thông gió tự nhiên đầy khoa học nên trong hơn 600 năm qua, những bản kinh gỗ được bảo toàn nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời gian hay tự nhiên.

Palmandaejanggyeong (Bát vạn đại trường kinh) vốn có tên là “Goryeodaejanggyeong” (Goryeo đại trường kinh) do được thực hiện dưới thời Goryeo vào thế kỷ XIII. Về sau, số bản khắc gỗ lên tới 81.340 bản, ghi chép 84.000 bộ kinh Phật nên tuyển tập này được gọi là Palmandaejanggyeong (Bát vạn đại trường kinh).

Nếu xếp liền tất cả các bản khắc gỗ này thì tổng chiều dài cả bộ kinh lên tới 37,5 km, nặng 280 tấn, với nét chữ nhìn thống nhất như từ một người viết.

Janggyeong Panjeon (Điện Tàng kinh bản), chùa Haein (Hải Ấn) I Di sản Hàn  Quốc, Di sản thế giới I KBS WORLD Radio

Nội dung của hơn 1.500 bản kinh Phật cũng vô cùng chính xác nên Palmandaejanggyeong đã được công nhận là di sản Ký ức thế giới.

Gỗ dùng làm kinh là gỗ được xẻ và lựa chọn kỹ lưỡng từ gỗ anh đào núi và gỗ cây lê. Các nghệ nhân phải đốn cây trong mùa đông rồi ngâm gỗ trong nước biển liên tục trong vòng hai, ba năm, đun gỗ trong nước muối rồi lại phơi khô trong suốt một năm trước khi tiến hành khắc chữ.

Sau khi khắc chữ, các bản kinh gỗ sẽ được phủ sơn lên bề mặt ba lần, được gắn với hai thanh gỗ dày ở hai đầu để làm tay cầm, cuối cùng là được bọc đồng ở bốn góc để chống mục, mối mọt, và cong vênh.

Để đón nhận trọng trách thiêng liêng là lưu giữ bộ kinh Phật quý giá, Janggyeong Panjeon (Điện Tàng kinh bản) đã được khánh thành vào năm 1488. Đây là một công trình kiến trúc gỗ có chiều dài 60,44m, chiều rộng 8,73m và được chia thành hai khu chứa lớn.

Janggyeong Panjeon (Điện Tàng kinh bản), chùa Haein (Hải Ấn) I Di sản Hàn  Quốc, Di sản thế giới I KBS WORLD Radio

Janggyeong Panjeon có hệ thống thông gió, điều chỉnh độ ẩm, duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng và phương pháp bố trí vô cùng hợp lý, khoa học. Cũng chính nhờ thiết kế chính xác, thông minh này mà những bản kinh gỗ được bảo tồn trong điều kiện tốt nhất trong hơn 600 năm qua.

Janggyeong Panjeon của chùa Haein (Hải Ấn), nằm ở lưng chừng núi Gaya có độ cao 655m, hướng Tây Nam. Với địa hình cao và bị che khuất ở phía Bắc, thoải và mở ở phía Nam, gió từ hướng Nam lên hướng Bắc chỉ thổi nghiêng qua và ánh nắng mặt trời cũng không chiếu trực tiếp xuống tòa nhà. Đây là vị trí đắc địa để điều hòa thông gió, duy trì nhiệt độ và độ ẩm lý tương trong điện.

janggyeong panjeon chùa haeinsa, nơi lưu giữ mộc bản bát vạn đại tạng kinh - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Mặt trước Janggyeong Panjeon có cửa sổ dưới lớn hơn cửa sổ trên, mặt sau có cửa sổ trên lớn hơn cửa sổ dưới.
Gió thổi vào mặt trước qua cửa sổ lớn phía dưới sẽ lướt một vòng bên trong gian nhà rồi dần dần thoát ra ngoài qua cửa sổ lớn ở phía trên của mặt sau. Những ô cửa sổ có thiết kế độc đáo này giúp luồng gió tự nhiên được lưu thông một cách tối đa.

Sàn nhà được nện từ hỗn hợp muối, cát, than hoa, đất hoàng thổ, sẽ hút nước khi thời tiết ẩm và phả hơi nước khi không khí khô, giúp điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ vô cùng hiệu quả. Các kệ sách cũng được đặc biệt thiết kế để mở cả bốn phía, và mỗi một bản kinh gỗ lại được gắn thêm lớp gáy dày 2,8 cm, tạo ra khoảng trống tự nhiên để thông gió và giúp khắc phục được vấn đề độ ẩm, vốn là nguy cơ lớn nhất đối với các bản gỗ.

Bản đồ Janggyeong Panjeon chùa Haeinsa

Video về Janggyeong Panjeon chùa Haeinsa

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *