Itchan Kala – Di sản văn hóa thế giới ở Uzbekistan

Itchan Kala là thị trấn bên trong (được bảo vệ bởi những bức tường gạch cao khoảng 10 m) của ốc đảo Khiva xưa, là nơi nghỉ ngơi cuối cùng của các đoàn lữ hành trước khi băng qua sa mạc đến Iran. Mặc dù vẫn còn rất ít di tích rất cũ, nhưng đây là một ví dụ mạch lạc và được bảo tồn tốt về kiến ​​trúc Hồi giáo ở Trung Á. Có một số cấu trúc nổi bật như Nhà thờ Hồi giáo Djuma, lăng mộ và madrasa và hai cung điện tráng lệ được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 bởi Alla-Kulli-Khan.

Năm công nhận: 1990
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)
Diện tích: 37,5 ha
Vùng Khorezm, Khiva

Giá trị nổi bật toàn cầu

Itchan Kala, pháo đài bên trong của Khiva, nằm ở phía Nam sông Amu Darya (được gọi là Oxus trong thời cổ đại) ở vùng Khorezm của Uzbekistan và là nơi an nghỉ cuối cùng của các đoàn lữ hành trước khi băng qua sa mạc đến Ba Tư .

Itchan Kala có một lịch sử kéo dài hơn hai thiên niên kỷ. Thị trấn bên trong rộng 26 ha và được xây dựng theo truyền thống cổ xưa của việc xây dựng thị trấn Trung Á, như một hình chữ nhật thông thường (650 x 400 mét) kéo dài từ nam lên bắc và được bao bọc bởi những bức tường kiên cố bằng gạch cao tới mười mét.

Khách sạn là địa điểm của 51 công trình kiến ​​trúc hoành tráng cổ xưa và 250 ngôi nhà và trưng bày các loại quần thể kiến ​​trúc đáng chú ý như Nhà thờ Hồi giáo Djuma, Nhà thờ Hồi giáo Oq, madrasahs của Alla-Kulli-Khan, Muhammad Aminkhon, Muhammad Rakhimkhon, Lăng mộ của Pahlavon Mahmoud, Sayid Allavuddin, Shergozikhon cũng như các đoàn lữ hành và chợ. Các thuộc tính là những ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc Hồi giáo của Trung Á. Nhà thờ Hồi giáo Djuma, một nhà thờ Hồi giáo có sân trong có mái che được thiết kế phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của Trung Á, độc đáo về tỷ lệ và cấu trúc với kích thước bên trong (55m x 46m), được thắp sáng mờ nhạt bởi hai đèn lồng hình bát giác và được trang trí bằng 212 cột. Các madrasah, tạo nên các khu vực xã hội, có tỷ lệ hoành tráng với cách trang trí đơn giản, và chúng tạo thành một kiểu kiến ​​trúc Hồi giáo đặc trưng cho Trung Á.

Vị trí của di sản kiến ​​trúc Itchan Kala trong lịch sử kiến ​​trúc Trung Á được xác định không chỉ bởi sự phong phú của các di tích kiến ​​trúc còn sót lại, mà còn bởi sự đóng góp độc đáo của các nhà xây dựng bậc thầy Khorezmian cho kiến ​​trúc Trung Á và việc bảo tồn các truyền thống cổ điển của nó. Kiến trúc nội địa của Khiva, với những ngôi nhà khép kín có sân trong, phòng tiếp tân có hiên hoặc chim được đỡ bằng các cột gỗ điêu khắc tinh xảo và các căn hộ riêng, cũng là một thuộc tính quan trọng của di sản có thể được nghiên cứu vào thế kỷ 18 và 20 của nó. các biến thể hình thái thế kỷ.

Tuy nhiên, những phẩm chất nổi bật của Itchan Kala không bắt nguồn nhiều từ các di tích riêng lẻ mà còn từ thành phần đô thị có một không hai của thành phố, và từ sự hài hòa mà các công trình xây dựng chính của thế kỷ 19 và 20 được tích hợp vào một cấu trúc truyền thống.

Tiêu chí (iii): Với quần thể đô thị mạch lạc và được bảo tồn tốt của thị trấn bên trong Khiva, Itchan Kala là minh chứng đặc biệt cho các nền văn minh đã mất của Khorezm.

Tiêu chí (iv): Một số di tích của Itchan Kala tạo thành các kiểu quần thể kiến ​​trúc độc đáo và đáng chú ý, được xây dựng theo truyền thống cổ xưa của Trung Á, minh họa cho sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19.

Tiêu chí (v): Kiến trúc nội địa của Khiva, với phong cách kiến ​​trúc truyền thống, đại diện cho một ví dụ quan trọng về các khu định cư của con người ở Trung Á nhờ thiết kế và xây dựng.

Tính toàn vẹn

Ranh giới của tài sản được vẽ một cách thích hợp bao gồm các bức tường kiên cố cao của thành phố. Tất cả các yếu tố thể hiện giá trị phổ quát nổi bật của Itchan Kala đều được bao gồm trong tài sản.

Tổng diện tích của Itchan Kala với các bức tường phòng thủ hình vuông và các khu vực xung quanh vẫn còn nguyên vẹn. Các trường trung học, nhà thờ Hồi giáo, đường phố truyền thống hẹp, khu định cư, đoàn lữ hành, chợ và tháp đang được duy trì.

Một số mối đe dọa tự nhiên tồn tại, đặc biệt là sự xâm nhập của mối mọt vào các cấu trúc bằng gỗ, độ mặn và độ ẩm của đất ảnh hưởng đến nền móng. Những mối đe dọa này cần phải được kiểm soát và cần thực hiện các hành động cần thiết để duy trì sự nguyên vẹn của tài sản.

Tính xác thực

Itchan Kala vẫn giữ được tính xác thực và đã được duy trì ở trạng thái ban đầu. Việc phục hồi đã được thực hiện đã tôn trọng các kỹ thuật xây dựng truyền thống và việc sử dụng các vật liệu địa phương được xử lý theo cách truyền thống như gạch nung, gỗ và đá.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Itchan Kala được chỉ định là Khu bảo tồn theo Nghị định của Nội các Bộ trưởng Uzbek SSR vào năm 1967. Tài sản này hiện được phân loại là một địa điểm có tầm quan trọng quốc gia.

Các luật và quy định liên quan của quốc gia liên quan đến tài sản Di sản Thế giới bao gồm: (i) Luật Bảo vệ và Khai thác Tài sản Di sản Văn hóa, 2001; (ii) Luật Kiến trúc và xây dựng thành phố, 1995; (iii) Hướng dẫn về Quy tắc Ghi chép, Bảo vệ, Duy trì, Sử dụng và Phục hồi Di tích Lịch sử và Văn hóa, 1986; (iv) Hướng dẫn Tổ chức Vùng đệm cho Di tích Lịch sử và Văn hóa, 1986. Các luật, quy tắc và hướng dẫn nêu trên là các quy tắc lập pháp được áp dụng để bảo vệ di sản văn hóa của Uzbekistan. Việc thực hiện các quy tắc lập pháp này thuộc trách nhiệm của Bộ Văn hóa và Thể thao và việc kiểm soát chung được thực hiện bởi phòng Lập pháp của Oliy Majlis (Nghị viện) của Cộng hòa Uzbekistan. Để thực thi các luật và hành vi lập pháp này, Bộ Văn hóa và Thể thao xây dựng một chương trình nhà nước nhằm nghiên cứu, bảo tồn và sử dụng di sản văn hóa của vùng Khorezm, đặc biệt là Itchan Kala. Chương trình được đệ trình và được Nội các Bộ của Uzbekistan phê duyệt.

Các di tích kiến ​​​​trúc riêng lẻ của Khu bảo tồn được bảo vệ theo một số đạo luật lập pháp của chính sách nhà nước của Liên Xô về bảo tồn các di tích lịch sử và văn hóa. Năm 1967, tài sản được cấp tư cách pháp nhân là Khu bảo tồn lịch sử và kiến ​​trúc nhà nước (Nghị quyết số 61) của Hội đồng Bộ trưởng Uzbek SSR. Kể từ năm 1969, nó là một bảo tàng và khu bảo tồn.

Việc quản lý và kiểm soát được thực hiện bởi Bộ Văn hóa và Thể thao, thông qua Ban chính về Bảo vệ Di tích, ở cấp quốc gia và bởi Cơ quan Thanh tra Khu vực Khorezm về Bảo tồn và Phục hồi Di sản Văn hóa ở cấp khu vực. Việc sử dụng, bảo trì và giám sát các di tích trong ranh giới của tài sản được thực hiện bởi Ban Giám đốc Khu bảo tồn Itchan Kala.

Kinh phí được cung cấp bởi ngân sách Nhà nước, Khu vực và Khu bảo tồn Itchan Kala. Tình trạng bảo tồn tài sản đã được cải thiện trong 15 năm qua. Một chương trình tổng hợp kéo dài 10 năm đang trong quá trình chuẩn bị bởi Cục Chính về Bảo tồn và Phục hồi Di sản Văn hóa và một vùng đệm đang được xác định. Để giải quyết các mối quan tâm về bảo tồn và quản lý một cách bền vững, cần có một kế hoạch quản lý cũng như các nguồn lực để thực hiện toàn diện.

Bản đồ Itchan Kala

Video về Itchan Kala

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *