Hệ thống thủy lợi lịch sử Shushtar – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Shushtar, Hệ thống thủy lực lịch sử, được ghi nhận là một kiệt tác của thiên tài sáng tạo, có thể bắt nguồn từ Darius Đại đế vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Nó liên quan đến việc tạo ra hai con kênh dẫn dòng chính trên sông Kârun, một trong số đó, kênh Gargar, vẫn còn ở sử dụng cung cấp nước cho thành phố Shushtar thông qua một loạt các đường hầm cung cấp nước cho các nhà máy. Nó tạo thành một vách đá ngoạn mục mà từ đó nước đổ vào lưu vực hạ lưu. Sau đó, nó đi vào vùng đồng bằng nằm ở phía nam thành phố, nơi nó đã cho phép trồng các vườn cây ăn trái và canh tác trên diện tích 40.000 ha. được gọi là Mianâb (Thiên đường). Khách sạn có một tập hợp các địa điểm đáng chú ý bao gồm Lâu đài Salâsel, trung tâm điều hành của toàn bộ hệ thống thủy lực, tháp đo mực nước, đập, cầu, lưu vực và nhà máy.

Năm công nhận: 2009
Tiêu chí: (i)(ii)(v)
Tài sản : 240,4152 ha
Vùng đệm: 1.572,2009 ha

undefined

Giá trị nổi bật toàn cầu

Hệ thống thủy lực lịch sử Shushtar thể hiện giá trị phổ quát nổi bật như ở dạng hiện tại, nó có niên đại từ thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, có thể trên các cơ sở cũ hơn từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Nó hoàn chỉnh, với nhiều chức năng và quy mô lớn, khiến nó trở nên đặc biệt. Hệ thống Shushtar là một hệ thống thủy lực đồng nhất, được thiết kế trên toàn cầu và hoàn thiện vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Nó phong phú về sự đa dạng của các cấu trúc kỹ thuật dân dụng và các công trình xây dựng cũng như sự đa dạng về mục đích sử dụng của nó (cấp nước đô thị, nhà máy, thủy lợi, giao thông đường sông và hệ thống phòng thủ). Hệ thống thủy lực lịch sử Shushtar minh chứng cho di sản và sự tổng hợp của bí quyết Elamite và Mesopotamian trước đó; nó có lẽ đã bị ảnh hưởng bởi đập và đường hầm Petra và bởi công trình dân dụng La Mã. Hệ thống thủy lực Shushtar, trong quần thể của nó và đặc biệt nhất là Shadorvân Grand Weir (cầu-đập), đã được coi là Kỳ quan Thế giới không chỉ bởi người Ba Tư mà còn bởi người Ả Rập-Hồi giáo ở đỉnh cao của nền văn minh của họ. Kênh Gargar là một nguồn nước nhân tạo thực sự giúp xây dựng một thị trấn mới và tưới tiêu cho một vùng đồng bằng rộng lớn, vào thời điểm đó là bán sa mạc. Hệ thống thủy lực lịch sử Shushtar nằm trong một cảnh quan đô thị và nông thôn cụ thể để thể hiện giá trị của nó.

undefined

Tiêu chí (i): Hệ thống thủy lực Shushtar là minh chứng cho tầm nhìn tổng thể ban đầu và được hoàn thiện đáng kể về các khả năng mà các kênh dẫn dòng và đập tràn lớn mang lại cho phát triển đất đai. Nó được thiết kế và hoàn thành vào thế kỷ thứ 3 CN để hoạt động bền vững và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đây là một quần thể độc đáo và đặc biệt về sự đa dạng kỹ thuật và tính hoàn chỉnh của nó, minh chứng cho thiên tài sáng tạo của con người.

Tiêu chí (ii): Hệ thống thủy lực lịch sử Shushtar là sự tổng hợp của các kỹ thuật đa dạng được tập hợp lại với nhau để tạo thành một quần thể quy mô lớn và hoàn chỉnh đáng kể. Nó đã được hưởng lợi từ chuyên môn cổ xưa của người Elamite và Mesopotamia trong việc tưới tiêu trên kênh, và sau đó là của người Nabatean; Các kỹ thuật viên La Mã cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng nó. Nhiều du khách ngạc nhiên trước nó và lần lượt được truyền cảm hứng. Nó minh chứng cho việc trao đổi những ảnh hưởng đáng kể trong kỹ thuật thủy lực và ứng dụng của nó trong suốt thời cổ đại và thời kỳ Hồi giáo dưới các triều đại Iran khác nhau.

Band-e Kaisar (đập Ceasar)

Tiêu chí (v): Shushtar là một ví dụ độc đáo và đặc biệt hoàn chỉnh về các kỹ thuật thủy lực được phát triển từ thời cổ đại để hỗ trợ việc chiếm đóng các vùng đất bán sa mạc. Bằng cách chuyển hướng một dòng sông chảy xuống núi, sử dụng các cấu trúc kỹ thuật dân dụng quy mô lớn và tạo ra các kênh đào, nó đã tạo ra nhiều mục đích sử dụng nước trên một lãnh thổ rộng lớn: cấp nước đô thị, tưới tiêu nông nghiệp, nuôi cá, nhà máy, giao thông vận tải, quốc phòng hệ thống, v.v. Nó minh chứng cho một nền văn hóa kỹ thuật có niên đại mười tám thế kỷ phục vụ sự phát triển bền vững của xã hội loài người, hài hòa với môi trường tự nhiên và đô thị.

undefined

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Tính toàn vẹn của dấu chân thủy lực là tốt, nhưng tính toàn vẹn về chức năng của nó so với mô hình ban đầu chỉ là một phần và giảm đi, đáng chú ý là đối với các đập; nó vẫn tốt cho tưới tiêu và cung cấp nước. Tính xác thực của các yếu tố được rút gọn thành di tích khảo cổ học là chắc chắn, nhưng đã bị ảnh hưởng bởi các công trình và vật liệu của thế kỷ 20 cho đến khi có liên quan đến các công trình dân dụng và địa điểm vẫn được sử dụng. Cần phải theo đuổi những nỗ lực hướng đến việc khôi phục các thuộc tính chứng minh tính xác thực.

undefined

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Các thành phần của kế hoạch quản lý là thỏa đáng, nhưng chúng cần được cải thiện về mặt giải thích các địa điểm và sự tham gia của người dân địa phương.

undefined

Bản đồ hệ thống thủy lợi lịch sử Shushtar

Video về hệ thống thủy lợi Shushtar

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *