Hang động Ellora – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

34 tu viện và đền thờ này, kéo dài hơn 2 km, được đào cạnh nhau trong bức tường của một vách đá bazan cao, không xa Aurangabad, ở Maharashtra. Ellora, với chuỗi di tích không bị gián đoạn có niên đại từ năm 600 đến năm 1000 sau Công nguyên, mang lại sự sống cho nền văn minh của Ấn Độ cổ đại. Khu phức hợp Ellora không chỉ là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo và khai thác công nghệ, mà với các khu bảo tồn dành cho Phật giáo, Ấn Độ giáo và đạo Jain, nó còn thể hiện tinh thần khoan dung đặc trưng của Ấn Độ cổ đại.

Năm công nhận: 1983
Bang Maharashtra, Quận Aurangabad, Khulatabad Taluk , Làng Verul

Giá trị nổi bật toàn cầu

Quần thể vô giá gồm 34 hang động tại Ellora trên đồi Charanandri ở bang Maharashtra phía tây Ấn Độ thể hiện tinh thần cùng tồn tại và lòng khoan dung tôn giáo thông qua các hoạt động kiến ​​trúc nổi bật được thực hiện bởi các tín đồ của ba tôn giáo nổi bật: Phật giáo, Bà La Môn giáo và Kỳ Na giáo. Hoạt động cắt đá được thực hiện theo ba giai đoạn từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 12. Những hang động sớm nhất (hang 1–12), được khai quật từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 8, phản ánh triết lý Đại thừa của Phật giáo sau đó thịnh hành ở khu vực này. Nhóm hang động Bà la môn giáo (hang 13–29), bao gồm ngôi đền Kailasa nổi tiếng (hang 16), được khai quật từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10. Giai đoạn cuối, giữa thế kỷ 9 và 12, chứng kiến ​​việc khai quật một nhóm hang động (hang 30–34) phản ánh triết học Jaina.

Trong số các hang động của nhóm Phật giáo, Hang 10 (Visvakarma hay Sutar-ki-jhopari, hang Thợ mộc), Hang 11 và Hang 12 (Teen Tal, hay tu viện ba tầng, lớn nhất trong danh mục này) đặc biệt quan trọng. Những hang động này đánh dấu sự phát triển của hình thức Phật giáo Kim cương thừa và đại diện cho một loạt các vị thần Phật giáo. Các hang động nổi bật của nhóm Bà la môn giáo là Hang 15 (Dasavatara, hay Hang Mười hóa thân), Hang 16 (Kailasa, ngôi đền bằng đá nguyên khối lớn nhất), Hang 21 (Ramesvara) và Hang 29 (Dumar Lena). Trong số này, Hang 16 là một ví dụ tuyệt vời về đổi mới cấu trúc và đánh dấu đỉnh cao của kiến ​​trúc cắt đá ở Ấn Độ với tay nghề tinh xảo và tỷ lệ ấn tượng. Ngôi đền được trang trí bằng một số tác phẩm điêu khắc đẹp nhất và táo bạo nhất được tìm thấy ở Ấn Độ. Tác phẩm điêu khắc mô tả Ravana đang cố gắng nâng Núi Kailasa, nơi ở của Siva, đặc biệt đáng chú ý. Phần còn lại của những bức tranh đẹp thuộc các thời kỳ khác nhau được lưu giữ trên trần của mandapa phía trước (sảnh có cột) của ngôi đền này. Nhóm hang động Jaina (hang động 30 – 34) được chạm khắc tinh xảo với những tác phẩm điêu khắc đẹp, tinh tế và bao gồm những bức tranh tuyệt đẹp dành riêng cho giáo phái Digambara. Thông qua nghệ thuật và kiến ​​trúc, Hang động Ellora đóng vai trò là cửa sổ dẫn đến Ấn Độ cổ đại, bao gồm các hiện tượng văn hóa xã hội, văn hóa vật chất, chính trị và lối sống. Nhóm hang động Jaina (hang động 30 – 34) được chạm khắc tinh xảo với những tác phẩm điêu khắc đẹp, tinh tế và bao gồm những bức tranh tuyệt đẹp dành riêng cho giáo phái Digambara. Thông qua nghệ thuật và kiến ​​trúc, Hang động Ellora đóng vai trò là cửa sổ dẫn đến Ấn Độ cổ đại, bao gồm các hiện tượng văn hóa xã hội, văn hóa vật chất, chính trị và lối sống. Nhóm hang động Jaina (hang động 30 – 34) được chạm khắc tinh xảo với những tác phẩm điêu khắc đẹp, tinh tế và bao gồm những bức tranh tuyệt đẹp dành riêng cho giáo phái Digambara. Thông qua nghệ thuật và kiến ​​trúc, Hang động Ellora đóng vai trò là cửa sổ dẫn đến Ấn Độ cổ đại, bao gồm các hiện tượng văn hóa xã hội, văn hóa vật chất, chính trị và lối sống.

Tiêu chí (i): Quần thể Ellora là một thành tựu nghệ thuật độc đáo, một kiệt tác của thiên tài sáng tạo loài người. Nếu chỉ xem xét công việc khai quật đá, thì một di tích như Đền Kailasa là một sự khai thác công nghệ không gì bằng. Tuy nhiên, ngôi đền này, nơi chuyển đổi các mô hình từ kiến ​​trúc “được xây dựng”, mang đến một kho tàng đặc biệt gồm các hình thức điêu khắc và sơn có chất lượng nhựa rất cao và một chương trình bách khoa toàn thư.

Tiêu chí (iii): Ellora làm sống lại nền văn minh của Ấn Độ cổ đại với chuỗi di tích không bị gián đoạn từ năm 600 đến năm 1000 sau Công nguyên.

Tiêu chí (vi): Các hang động Ellora không chỉ là chứng tích của ba tôn giáo lớn là Phật giáo, Bà La Môn giáo và Kỳ Na giáo, chúng còn minh họa tinh thần khoan dung, đặc trưng của Ấn Độ cổ đại, cho phép ba tôn giáo này thành lập các thánh đường và cộng đồng của họ ở Ấn Độ cổ đại. một nơi duy nhất, do đó phục vụ để củng cố giá trị phổ quát của nó.

Tính toàn vẹn

Hang động Ellora bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện Giá trị nổi bật toàn cầu của nó, bao gồm các yếu tố kiến ​​trúc và điêu khắc làm chứng cho Phật giáo, đạo Bà La Môn giáo và đạo Kỳ Na giáo trong một chuỗi di tích không bị gián đoạn từ năm 600 đến năm 1000 sau Công nguyên. với bối cảnh tự nhiên của nó, có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các đặc điểm và quy trình truyền đạt ý nghĩa của tài sản và không chịu tác động bất lợi của quá trình phát triển và/hoặc bỏ bê. Các mối đe dọa tiềm tàng được xác định đối với tính toàn vẹn của di sản bao gồm quản lý du khách và môi trường, thấm và nứt trong hang động, và năng lực của nhân viên bảo tồn tại di sản.

Tính xác thực

Tính xác thực của Hang động Ellora được thể hiện thông qua các hình thức và thiết kế kiến ​​trúc như viharas (tu viện), chaityagriha (thánh địa) và những ngôi đền bằng đá khối thuộc ba tín ngưỡng khác nhau. Các vật liệu, địa điểm và bối cảnh tự nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính xác thực của tài sản. Các hang động Ellora là xác thực về hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, vị trí và bối cảnh của các bức tranh, kiến ​​trúc cắt đá, tác phẩm điêu khắc và những ngôi đền chưa hoàn thành của ba tín ngưỡng khác nhau, tức là Phật giáo, Đạo Bà La Môn và Đạo Kỳ Na.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Việc quản lý Hang động Ellora do Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) thực hiện, trong khi các vùng đệm do ASI, Cục Lâm nghiệp và Chính phủ Maharashtra đồng quản lý. Nhiều luật khác nhau, bao gồm Đạo luật Di tích Cổ và Di chỉ Khảo cổ và Di tích (1958) và các Quy tắc của nó (1959), Đạo luật Di tích Cổ và Di tích và Di tích Khảo cổ (Sửa đổi và Xác nhận) (2010), Đạo luật Rừng (1927), Đạo luật Bảo tồn Rừng ( 1980), Hội đồng Thành phố, Đạo luật Nagar Panchayats và Thị trấn Công nghiệp, Maharashtra (1965), và Đạo luật Quy hoạch Khu vực và Thị trấn, Maharashtra (1966), chi phối việc quản lý tổng thể tài sản và các vùng đệm của nó. Một cuộc khảo sát tình trạng chi tiết của tất cả các hang động đã được thực hiện như một phần của Kế hoạch Quản lý Bảo tồn Toàn diện và việc thực hiện đang được tiến hành.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu phát triển và triển khai một khuôn khổ để giải quyết các vấn đề như quản lý du khách cũng như quản lý môi trường; giám sát lâu dài các dạng thấm và nứt trong tất cả các hang động; và xây dựng năng lực cho nhân viên bảo tồn tại di sản, với mục tiêu đảm bảo bảo vệ lâu dài các thuộc tính duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực của di sản.

Bản đồ hang động Ellora

Video về Hang động Ellora

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *