Hang động Ajanta – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Các di tích hang động Phật giáo đầu tiên tại Ajanta có niên đại từ thế kỷ thứ 2 và thứ 1 trước Công nguyên. Trong thời kỳ Gupta (thế kỷ thứ 5 và thứ 6 sau Công nguyên), nhiều hang động được trang trí lộng lẫy hơn đã được thêm vào nhóm ban đầu. Những bức tranh và tác phẩm điêu khắc của Ajanta, được coi là những kiệt tác nghệ thuật tôn giáo Phật giáo, đã có một ảnh hưởng nghệ thuật đáng kể.

Năm công nhận: 1983
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(vi)
Diện tích: 8.242 ha
Vùng đệm: 78.676 ha
Bang Maharashtra, Quận Aurangabad , Soyagon Taluka, Làng Lenapur

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các hang động ở Ajanta được khai quật từ một vách đá thẳng đứng phía trên tả ngạn sông Waghora trên những ngọn đồi của Ajanta. Chúng có số lượng là ba mươi, bao gồm cả những cái chưa hoàn thành, trong đó có năm (hang 9, 10, 19, 26 và 29) là chaityagrihas (thánh địa) và phần còn lại, sangharamas hoặc viharas (tu viện). Các hang động được kết nối với dòng sông bằng cầu thang cắt bằng đá. Hoạt động khai quật được thực hiện trong hai giai đoạn khác nhau cách nhau khoảng bốn thế kỷ. Giai đoạn đầu tiên trùng với sự cai trị của triều đại Satavahana từ khoảng thế kỷ thứ 2 TCN đến thế kỷ thứ nhất TCN, trong khi giai đoạn thứ hai tương ứng với nhánh Basim của triều đại Vakataka với mối thù Asmaka và Rishika của họ trong thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6 CN.

Tổng cộng, sáu hang động (hang 8, 9, 10, 12, 13 và 15A) đã được khai quật trong giai đoạn đầu bởi những người theo Phật giáo Tiểu thừa/Nguyên thủy, trong đó Đức Phật được thờ phụng dưới hình thức biểu tượng/biểu tượng. Những hang động này rất đơn giản và khắc khổ, và mang những bức tranh tường thưa thớt. Chaityagrihas được đặc trưng bởi trần nhà hình vòm và phần cuối hình chóp, mặt tiền nổi bật bởi một cửa sổ hình móng ngựa, được gọi là cửa sổ chaitya. Bên trong, chúng được phân chia bởi các hàng cột thành gian giữa trung tâm và các lối đi bên cạnh, lối đi sau tiếp tục phía sau hậu cung để đi vòng quanh. Ở trung tâm của apse là đối tượng thờ cúng dưới dạng chaitya hoặc bảo tháp, cũng được đẽo từ đá. Các tu viện bao gồm một hội trường kiểu mẫu dành cho hội chúng, và dãy phòng giam ở ba phía dùng làm nơi ở-căn hộ (vihara) cho các nhà sư.

Trong giai đoạn thứ hai, hoạt động kinh điển bị chi phối bởi những người theo Phật giáo Đại thừa, nơi Đức Phật được tôn thờ dưới hình thức biểu tượng/thần tượng. Các hang động trước đó đã được tái sử dụng và một số hang động mới đã được khai quật. Tuy nhiên, các hình thức kiến ​​trúc của giai đoạn trước vẫn tiếp tục với sự nhiệt thành về kiến ​​trúc và điêu khắc mới. Các bức tường được tô điểm bằng những bức tranh tường tinh tế, được thực hiện bằng kỹ thuật nhiệt độ; và các cột, giá đỡ, rầm cửa, điện thờ và mặt tiền được trang trí lộng lẫy bằng các tác phẩm điêu khắc. Các hang động chưa hoàn thành (hang 5, 24, 29) cung cấp bằng chứng tuyệt vời về kỹ thuật và phương pháp khai quật đá.

Hang động Ajanta minh họa cho một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong kiến ​​trúc Phật giáo cổ đại cắt đá. Các truyền thống nghệ thuật tại Ajanta thể hiện một mẫu vật quan trọng và quý hiếm về nghệ thuật, kiến ​​trúc, hội họa và lịch sử văn hóa xã hội, tôn giáo và chính trị của xã hội đương đại ở Ấn Độ. Sự phát triển của Phật giáo thể hiện qua kiến ​​trúc, tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ là độc nhất vô nhị và là minh chứng cho tầm quan trọng của Ajanta như một trung tâm chính của các hoạt động như vậy. Hơn nữa, các ghi chép về văn bia được tìm thấy tại Ajanta cung cấp thông tin hữu ích về nền văn minh đương thời.

Tiêu chí (i): Ajanta là một thành tựu nghệ thuật độc đáo.

Tiêu chí (ii): Phong cách Ajanta đã gây ảnh hưởng đáng kể ở Ấn Độ và các nơi khác, đặc biệt là mở rộng đến Java.

Tiêu chí (iii): Với hai nhóm di tích tương ứng với hai thời điểm quan trọng trong lịch sử Ấn Độ, quần thể kiến ​​trúc bằng đá quý này là bằng chứng đặc biệt cho sự phát triển của nghệ thuật Ấn Độ, cũng như vai trò quyết định của cộng đồng Phật giáo, giới trí thức và tôn giáo, các trường học và trung tâm tiếp nhận ở Ấn Độ trong các triều đại Satavahana và Vakataka.

Tiêu chí (vi): Ajanta gắn liền trực tiếp và vật chất với lịch sử Phật giáo.

Tính toàn vẹn

Các hang động Ajanta bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện Giá trị nổi bật toàn cầu của nó, bao gồm quần thể các hang động này trong bối cảnh tự nhiên, tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và văn bia. Nó có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các đặc điểm và quy trình truyền tải hoạt động kiến ​​trúc và nghệ thuật mãnh liệt đã tiếp tục trong 800 năm, phản ánh triết học Phật giáo. Nó không bị ảnh hưởng bất lợi của sự phát triển và/hoặc bỏ bê. Các biện pháp can thiệp được thực hiện trong nhiều năm nhằm củng cố cấu trúc của các hang động. Các mối đe dọa tiềm tàng được xác định đối với tính toàn vẹn của di sản bao gồm áp lực của du khách trong các hang động được sơn, quản lý tổng thể khu vực được bảo vệ, sự ổn định về cấu trúc của các hang động bao gồm cả những tảng đá lỏng lẻo và năng lực của nhân viên tại di sản.

Tính xác thực

Tính xác thực của Hang động Ajanta được thể hiện thông qua các hình thức kiến ​​trúc của chaityagrihas và viharas cũng như các sơ đồ được sử dụng để trang trí những không gian này, chẳng hạn như các tác phẩm điêu khắc và các tấm sơn mô tả các truyền thống Phật giáo khác nhau. Vị trí và bối cảnh cũng như vật liệu và chất liệu của nó cũng gắn liền với lịch sử Phật giáo và với hai thời đại quan trọng trong lịch sử Ấn Độ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Việc quản lý Hang động Ajanta thuộc về Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI), trong khi việc quản lý vùng đệm thuộc về các bên liên quan bao gồm ASI, Cục Lâm nghiệp và Chính phủ Maharashtra thông qua nhiều luật khác nhau như Di tích Cổ và Di tích và Di chỉ Khảo cổ học. Đạo luật (1958) và Quy tắc (1959), Đạo luật Rừng Ấn Độ (1927) và Đạo luật Bảo tồn Rừng (1980). Những điều này quy định bất kỳ loại hoạt động nào trong các khu vực bị cấm và quy định, kéo dài 100 m và 200 m tương ứng từ địa điểm được bảo vệ. Việc thực hiện Kế hoạch quản lý bảo tồn toàn diện cho tài sản đang được tiến hành.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu giải quyết các vấn đề quan trọng như kiểm soát áp lực của du khách trong các hang động được sơn vẽ; quản lý tổng thể của trang web được bảo vệ; quan trắc kết cấu trong hang, quan trắc các tảng đá rời; và nâng cao năng lực của nhân viên tại khách sạn.

Bản đồ Hang động Ajanta

Video về Hang động Ajanta

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *