Hang đá Vân Cương – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Các hang động Vân Cương, ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, với 252 hang động và 51.000 bức tượng, tiêu biểu cho thành tựu xuất sắc của nghệ thuật hang động Phật giáo ở Trung Quốc trong thế kỷ thứ 5 và thứ 6. Năm hang động do Tan Yao tạo ra, với sự thống nhất chặt chẽ về bố cục và thiết kế, tạo thành một kiệt tác cổ điển của đỉnh cao đầu tiên của nghệ thuật Phật giáo Trung Quốc.

Yungang2.jpg

Năm công nhận: 2001
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)
Diện tích: 348,75 ha
Vùng đệm: 846,81 ha
Thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các hang động Phật giáo khổng lồ Vân Cương đã bị cắt từ giữa thế kỷ thứ 5 đến đầu thế kỷ thứ 6.Thế kỷ sau Công nguyên. Bao gồm 252 hang động và hốc tường và 51.000 bức tượng trong một khu vực chạm khắc rộng 18.000 mét vuông, Hang động Vân Cương đại diện cho thành tựu xuất sắc của nghệ thuật hang động Phật giáo ở Trung Quốc. Ngũ động do Tan Yao tạo ra là một kiệt tác cổ điển thuộc đỉnh cao đầu tiên của nghệ thuật Trung Quốc, với sự thống nhất chặt chẽ về bố cục và thiết kế. Ý chí của Nhà nước được phản ánh trong tín ngưỡng Phật giáo ở Trung Quốc dưới triều đại Bắc Ngụy kể từ khi các Hang động được xây dựng theo chỉ thị của Hoàng gia.

Hang 5 và 6

Trong khi chịu ảnh hưởng của nghệ thuật hang động Phật giáo từ Nam và Trung Á, Hang động Vân Cương cũng đã diễn giải nghệ thuật hang động Phật giáo với nét đặc sắc của Trung Quốc và tinh thần địa phương. Kết quả là, các hang động Vân Cương đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong số các hang động Phật giáo phương Đông thời kỳ đầu và có tác động sâu rộng đến nghệ thuật hang động Phật giáo ở Trung Quốc và Đông Á.

Tiêu chí (i) : Tập hợp các bức tượng trong hang động Vân Cương là một kiệt tác nghệ thuật hang động Phật giáo Trung Quốc thời kỳ đầu.

Tiêu chí (ii) : Nghệ thuật hang động Vân Cương thể hiện sự kết hợp thành công giữa nghệ thuật tượng trưng tôn giáo Phật giáo từ Nam và Trung Á với truyền thống văn hóa Trung Quốc, bắt đầu từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên dưới sự bảo trợ của Hoàng gia.

Tiêu chí (iii) : Sức mạnh và sự bền bỉ của niềm tin Phật giáo ở Trung Quốc được minh họa một cách sống động bởi các hang động Vân Cương.

Tiêu chí (iv) : Truyền thống nghệ thuật hang động tôn giáo của Phật giáo đã đạt được tác động lớn đầu tiên tại Vân Cương, nơi nó phát triển nét đặc trưng và sức mạnh nghệ thuật riêng biệt.

Tính toàn vẹn

Các bức tượng nằm trong các hang và hốc đều ở tình trạng tốt và tất cả các hang và tượng không bị hư hại nặng do phá hoại và/hoặc thiên tai. Trước đây, một số bức tượng đã được trùng tu và sửa chữa những phần còn thiếu. Tất cả các thuộc tính cần thiết thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của Hang động Vân Cương đều nằm trong ranh giới của khu vực tài sản. Vùng đệm cung cấp một khu vực an toàn cần thiết để bảo tồn Hang động, khung cảnh và môi trường lịch sử. Những biện pháp này đã giúp Hang động Vân Cương trở thành một trong những kho tàng nghệ thuật chạm khắc đá cổ đại vĩ đại nhất trên thế giới.

Hang 7 và 8

Tính xác thực

Vị trí, các hang động và các bức tượng của Hang động Vân Cương vẫn giữ được vẻ ngoài lịch sử của chúng. Mái hiên của các gian hàng bằng gỗ trong hang động và các di tích lịch sử liên quan vẫn giữ được nét đặc trưng của thời kỳ chúng được xây dựng. Việc can thiệp bảo trì và bảo tồn hàng ngày đã được tiến hành theo nguyên tắc bảo tồn can thiệp tối thiểu vào thiết kế, vật liệu, phương pháp, kỹ thuật và tay nghề.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Hang động Vân Cương đã được Hội đồng Nhà nước liệt kê trong nhóm các Địa điểm được Nhà nước ưu tiên bảo vệ đầu tiên vào năm 1961. Một số luật và quy định bao gồm “Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa”, “Quy định của Đại Đồng Đô thị bảo vệ và quản lý các hang động Vân Cương” và “Kế hoạch tổng thể bảo tồn các hang động Vân Cương”, đã đảm bảo việc bảo tồn và quản lý các hang động Vân Cương.

Hang 3

Một tổ chức đặc biệt (nay được gọi là “Học viện nghiên cứu hang động Vân Cương”) và đội ngũ chuyên nghiệp đã được thành lập để thực hiện việc bảo vệ, giám sát và bảo trì thường xuyên hàng ngày trong sáu thập kỷ qua. Các dự án cải thiện môi trường đã được thực hiện trong những năm gần đây tại các làng xung quanh dựa trên “Kế hoạch tổng thể bảo tồn các hang động Vân Cương”, một cam kết mà chính phủ Trung Quốc đã đưa ra trong đơn xin ghi vào Danh sách Di sản Thế giới. Can thiệp bảo tồn và bảo trì đã tuân theo các nguyên tắc bảo tồn, và một số chương trình bảo vệ thí điểm đã được thực hiện để chống lại các mối đe dọa chính bao gồm thấm nước, xói mòn do mưa và thời tiết.

Hang 20 với tượng Phật nổi bật

Bản đồ Hang đá Vân Cương

Video về Hang động Vân Cương – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *