Gonbad-e Qābus – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Ngôi mộ cao 53 m được xây dựng vào năm 1006 sau Công nguyên cho Qābus Ibn Voshmgir, nhà cai trị và nhà văn học Ziyarid, gần tàn tích của thành phố cổ Jorjan ở phía đông bắc Iran, là minh chứng cho sự trao đổi văn hóa giữa những người du mục Trung Á và nền văn minh cổ đại của Iran . Tòa tháp là bằng chứng duy nhất còn lại của Jorjan, một trung tâm nghệ thuật và khoa học trước đây đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của quân Mông Cổ vào thế kỷ 14 và 15. Đây là một ví dụ nổi bật và sáng tạo về mặt công nghệ của kiến ​​trúc Hồi giáo có ảnh hưởng đến việc xây dựng các thánh đường ở Iran, Anatolia và Trung Á. Được xây dựng bằng gạch nung không tráng men, các dạng hình học phức tạp của tượng đài tạo thành một hình trụ thuôn nhọn có đường kính 17–15,5 m, trên đỉnh là mái gạch hình nón.

Ngày khắc: 2012
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)
Tài sản : 1,4754 ha
Vùng đệm: 17,8551 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Có thể nhìn thấy từ khoảng cách rất xa ở vùng đất thấp xung quanh gần thủ đô Ziyarid cổ đại, Jorjan, tòa tháp Gonbad-e Qābus cao 53 mét thống trị thị trấn được bố trí xung quanh căn cứ của nó vào đầu thế kỷ 20. Trục hình trụ rỗng bằng gạch nung không tráng men của tháp thuôn nhọn từ một mặt bằng hình học phức tạp dưới dạng một ngôi sao mười cánh đến mái hình nón. Hai dòng chữ Kufic bao quanh để tưởng nhớ Qābus Ibn Voshmgir, nhà cai trị Ziyarid và nhà văn học với tư cách là người sáng lập ra nó vào năm 1006 sau Công nguyên.

Tòa tháp là một ví dụ nổi bật về thiết kế cấu trúc sáng tạo thời kỳ đầu của Hồi giáo dựa trên các công thức hình học đã đạt được chiều cao tuyệt vời trong công trình gạch chịu lực. Hình dạng mái hình nón của nó đã trở thành nguyên mẫu cho các tháp mộ và các tháp kỷ niệm khác trong khu vực, thể hiện sự giao lưu văn hóa kiến ​​trúc giữa những người du mục Trung Á và nền văn minh Iran cổ đại.

Tiêu chí (i): Gonbad-e Qābus là một kiệt tác và thành tựu nổi bật trong kiến ​​trúc gạch Hồi giáo thời kỳ đầu do chất lượng cấu trúc và thẩm mỹ của hình học cụ thể của nó.

Tiêu chí (ii): Dạng mái hình nón của Gonbad-e Qābus có ý nghĩa như một nguyên mẫu cho sự phát triển của các tháp mộ ở Iran, Anatolia và Trung Á, đại diện cho sự giao lưu văn hóa kiến ​​trúc giữa những người du mục Trung Á và nền văn minh Iran cổ đại.

Tiêu chí (iii): Gonbad-e Qābus là bằng chứng đặc biệt về sức mạnh và chất lượng của nền văn minh Ziyarid đã thống trị một phần lớn khu vực trong thế kỷ 10 và 11. Được xây dựng cho một tiểu vương đồng thời cũng là một nhà văn, nó đánh dấu sự khởi đầu của truyền thống văn hóa khu vực về xây dựng lăng mộ hoành tráng, bao gồm cả cho giới văn nhân.

Tiêu chí (iv): Đài tưởng niệm là một ví dụ nổi bật về tháp kỷ niệm Hồi giáo có thiết kế cấu trúc sáng tạo minh họa cho sự phát triển đặc biệt của toán học và khoa học trong thế giới Hồi giáo vào đầu thiên niên kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

undefined

Tính toàn vẹn

Tài sản thể hiện giá trị của nó như một cấu trúc hình học đặc biệt và biểu tượng ở thị trấn nhỏ Gonbad-e Qābus, có thể nhìn thấy rõ ràng từ nhiều hướng. Nó tiếp tục thể hiện các đặc điểm của một tượng đài kỷ niệm Hồi giáo kết hợp truyền thống của Trung Á và Iran. Các mặt bích bên ngoài và các dải khắc chữ ở tình trạng tốt, nhưng việc chèn đoạn đường nối và thiết kế tường chắn trên sườn đồi đã làm hư hỏng nhẹ hình thức của gò đất mà nó đứng trên đó.

Tính xác thực

Tượng đài vẫn giữ nguyên hình thức và thiết kế, vật liệu, sự thống trị về mặt hình ảnh trong cảnh quan, đồng thời tiếp tục là thánh địa được người dân địa phương và người nước ngoài viếng thăm, đồng thời là tâm điểm cho các sự kiện truyền thống.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Gonbad-e Qābus được bảo vệ theo Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia (1930) và được ghi vào danh sách di tích quốc gia của Iran năm 1975 với số hiệu 1097. Các quy định liên quan đến tài sản quy định rằng các hoạt động gây tổn hại đều bị cấm và mọi sự can thiệp, kể cả điều tra khảo cổ , việc trùng tu và các công trình tại địa điểm phải được Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO) phê duyệt. Tháp mộ và khu vực xung quanh do Chính quyền thành phố và ICHHTO đồng quản lý theo Quy hoạch tổng thể cho thị trấn Gonbad-e Qābus (1989) và quy hoạch chi tiết (2009), nhằm mục đích bảo tồn các đặc điểm lịch sử và hình ảnh của thành phố. Các biện pháp bảo vệ kiểm soát độ cao trong vùng đệm và vùng cảnh quan được hỗ trợ bởi Quy hoạch tổng thể.

Bản đồ Gonbad-e Qabus

Video về Gonbad-e Qabus

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *