Fatehpur Sikri – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ 16 bởi Hoàng đế Akbar, Fatehpur Sikri (Thành phố Chiến thắng) là thủ đô của Đế chế Mughal chỉ trong khoảng 10 năm. Quần thể di tích và đền thờ, tất cả đều theo phong cách kiến ​​trúc thống nhất, bao gồm một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Ấn Độ, Jama Masjid.

Năm công nhận: 1986
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Uttar Pradesh, Quận Agra

Giá trị nổi bật toàn cầu

Fatehpur Sikri nằm ở quận Agra thuộc bang Uttar Pradesh ở miền bắc Ấn Độ. Nó được xây dựng ở phía đông nam của một hồ nhân tạo, trên các bậc dốc của các phần nhô ra của dãy đồi Vindhyan. Được gọi là “thành phố của chiến thắng”, nó được đặt làm thủ đô bởi hoàng đế Mughal Akbar (r. 1556-1605 CN) và được xây dựng từ năm 1571 đến 1573. Fatehpur Sikri là thành phố được quy hoạch đầu tiên của người Mughal được đánh dấu bởi cơ quan hành chính tráng lệ, các tòa nhà dân cư và tôn giáo bao gồm các cung điện, tòa nhà công cộng, nhà thờ Hồi giáo và khu vực sinh sống cho triều đình, quân đội, những người hầu của nhà vua và toàn bộ thành phố. Khi dời đô đến Lahore vào năm 1585, Fatehpur Sikri vẫn là khu vực dành cho các chuyến viếng thăm tạm thời của các hoàng đế Mughal.

Tài sản được ghi có diện tích 60,735 ha, với vùng đệm là 475,542 ha. Thành phố, được bao bọc ba mặt bởi một bức tường dài 6 km được củng cố bởi các tòa tháp và có chín cổng xuyên qua, bao gồm một số tòa nhà ấn tượng mang tính chất thế tục và tôn giáo thể hiện sự kết hợp phong phú và linh hoạt của phong cách Ấn-Hồi giáo. Thành phố ban đầu có quy hoạch hình chữ nhật, với mô hình mạng lưới các con đường và làn đường phụ cắt vuông góc, đồng thời có hệ thống quản lý nước và thoát nước hiệu quả. Khu hành chính, cung điện hoàng gia và Jama Masjid được xác định rõ ràng nằm ở trung tâm thành phố. Các tòa nhà được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ và ít sử dụng đá cẩm thạch. Diwan-i-Am (Hội trường dành cho công chúng) được bao quanh bởi một loạt cổng được chia nhỏ ở phía tây bằng cách đặt chỗ ngồi của hoàng đế dưới dạng một căn phòng nhỏ được nâng cao ngăn cách bằng các tấm chắn bằng đá đục lỗ và có mái dốc bằng đá. Căn phòng này giao tiếp trực tiếp với khu phức hợp cung điện hoàng gia nằm dọc theo một tòa án rộng lớn. Ở phía bắc của nó là một tòa nhà thường được gọi là Diwan-i-Khas (Hội trường dành cho khán giả riêng), còn được gọi là ‘Ngôi nhà ngọc’. Các di tích khác có chất lượng vượt trội là Panch Mahal, một cấu trúc năm tầng hoàn toàn bằng cột, phi thường được bố trí không đối xứng theo mô hình của một badgir Ba Tư, hay tháp đón gió; gian hàng của Sultana Thổ Nhĩ Kỳ; Anup Talao (Bể bơi vô song); Diwan-Khana-i-Khas và Khwabgah (Buồng ngủ); cung điện Jodha Bai, tòa nhà lớn nhất của khu phức hợp dân cư, có các cột bên trong được chạm khắc tinh xảo, ban công, cửa sổ bằng đá đục lỗ và mái có đường gân màu xanh lam ở phía bắc và phía nam; Nhà của Birbal; và Caravan Sarai, Haram Sara, nhà tắm, công trình cấp nước, chuồng ngựa và tháp Hiran. Về mặt kiến ​​trúc, các tòa nhà là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa phong cách bản địa và Ba Tư.

Trong số các di tích tôn giáo tại Fatehpur Sikri, Jama Masjid là tòa nhà sớm nhất được xây dựng trên đỉnh sườn núi, hoàn thành vào năm 1571-72. Nhà thờ Hồi giáo này kết hợp với lăng mộ của Saikh Salim Chisti, một kiệt tác trang trí điêu khắc đặc biệt được hoàn thành vào năm 1580-81 và được tôn tạo thêm dưới triều đại của Jahangir vào năm 1606. Ở phía nam của tòa án là một cấu trúc hùng vĩ, Buland Darwaza (Cổng cao), với chiều cao 40 m, được hoàn thành vào năm 1575 để kỷ niệm chiến thắng Gujarat năm 1572. Cho đến nay, đây là công trình kiến ​​trúc hoành tráng nhất trong suốt triều đại của hoàng đế Akbar và cũng là một trong những thành tựu kiến ​​trúc hoàn hảo nhất ở Ấn Độ.

Tiêu chí (ii): Việc xây dựng Fatehpur Sikri có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của quy hoạch thị trấn Mughal, cụ thể là tại Shahjahanabad.

Tiêu chí (iii): Thành phố Fatehpur Sikri là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Mughal vào cuối thế kỷ 16.

Tiêu chí (iv): Toàn bộ thành phố là một ví dụ độc đáo về quần thể kiến ​​trúc có chất lượng rất cao được xây dựng từ năm 1571 đến năm 1585.

Tính toàn vẹn

Di sản được ghi nhận chứa tất cả các thuộc tính cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó và những thuộc tính này đang ở trong tình trạng bảo tồn tốt. Các yếu tố trước đây đe dọa tính toàn vẹn của tài sản, chẳng hạn như các hoạt động khai thác, đã được kiểm soát bằng lệnh cấm khai thác trong bán kính 10 km của Fatehpur Sikri, nhưng sẽ yêu cầu giám sát liên tục, đặc biệt là liên quan đến việc nổ mìn bất hợp pháp. Việc mở rộng vùng đệm và thiết lập các biện pháp quản lý thích hợp là rất quan trọng để kiểm soát sự phát triển ngoài kế hoạch của thị trấn và mối đe dọa tiềm ẩn đối với tính toàn vẹn trực quan của tài sản. Lập kế hoạch đầy đủ và định nghĩa các hướng dẫn rõ ràng cho việc sử dụng của du khách cũng rất cần thiết để duy trì chất lượng của tài sản,

Tính xác thực

Tính xác thực của Fatehpur Sikri đã được bảo tồn trong các cung điện, tòa nhà công cộng, nhà thờ Hồi giáo và khu vực sinh hoạt của triều đình, quân đội và những người hầu cận của nhà vua. Một số công việc sửa chữa và bảo tồn đã được thực hiện ngay từ thời Chính phủ Anh ở Ấn Độ đối với Buland Darwaza, Nhà khất thực Hoàng gia, Hakim Hammam, Jama Masjid, Panch Mahal, cung điện Jodha Bai, Diwan-i-Am, gian hàng của Sultana Thổ Nhĩ Kỳ, Nhà của Birbal, nhà đúc tiền, nhà kho bạc, v.v., mà không thay đổi cấu trúc ban đầu. Ngoài ra, các bức tranh và chữ khắc bằng sơn ở Jama Masjid, lăng mộ của Shaikh Salim Chisti, Khwabgah của Akbar và nhà của Mariam cũng đã được bảo quản và khôi phục về mặt hóa học theo tình trạng ban đầu. Để duy trì tình trạng xác thực, cần có các hướng dẫn để đảm bảo rằng hình thức và thiết kế,

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Việc quản lý Fatehpur Sikri được thực hiện bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ. Bảo vệ hợp pháp tài sản và kiểm soát khu vực quy định xung quanh nó thông qua luật pháp, bao gồm Đạo luật Di tích Cổ và Di chỉ Khảo cổ học (AMASR) (1958) và các Quy tắc của nó (1959) và Đạo luật Sửa đổi và Xác nhận (2010), đó là phù hợp với việc quản lý tổng thể tài sản và vùng đệm. Ngoài ra, việc Tòa án Tối cao Danh dự của Ấn Độ thông qua lệnh hỗ trợ Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ trong việc bảo vệ và bảo tồn các di tích. Một khu vực rộng 10.400 km2 xung quanh Taj Mahal được xác định để bảo vệ di tích khỏi ô nhiễm. Tòa án tối cao của Ấn Độ vào tháng 12 năm 1996 đã đưa ra phán quyết cấm sử dụng than/than cốc trong các ngành công nghiệp ở “Khu vực hình thang Taj” (TTZ) này, và yêu cầu các ngành này chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên hoặc di dời ra bên ngoài TTZ. TTZbao gồm 40 di tích được bảo vệ, trong đó có ba di sản Thế giới: Taj Mahal, Pháo đài Agra và Fatehpur Sikri.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của những người không được phép vào khu vực di chuyển của khách du lịch và tránh xâm lấn vào khu vực tài sản, một bức tường ranh giới đã được xây dựng trên các giới hạn được bảo vệ của khu phức hợp cung điện. Ngoài việc phân định vật lý, các biện pháp quản lý là cần thiết để ngăn chặn sự xâm lấn hơn nữa và các tác động đến tính toàn vẹn trực quan của tài sản.

Việc thực hiện bền vững Kế hoạch quản lý tổng hợp là cần thiết để bảo vệ, bảo tồn và quản lý đầy đủ tài sản và vùng đệm của nó. Đây cũng là cơ chế cần thiết để điều phối các hành động được thực hiện bởi các cơ quan khác nhau ở cấp trung ương và địa phương có nhiệm vụ có tác động đến tài sản, bao gồm Tổ chức Quy hoạch Thị trấn và Quốc gia, Cơ quan Phát triển Agra, Tổng công ty Thành phố và Công chúng. Bộ phận Công trình, trong số những người khác. Mặc dù Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ đã và đang quản lý du khách đến khu di tích bằng hệ thống quản lý của mình, Kế hoạch Quản lý Tích hợp sẽ cần đảm bảo quản lý du khách đầy đủ và hướng dẫn cho sự phát triển tiềm năng của cơ sở hạ tầng bổ sung,

Quỹ do chính phủ liên bang cung cấp đủ để bảo tồn, bảo tồn và duy trì tổng thể các di tích của Fatehpur Sikri. Nó hỗ trợ sự hiện diện của một Trợ lý Bảo tồn, người làm việc dưới sự hướng dẫn của văn phòng khu vực của Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ và điều phối các hoạt động tại tài sản.

Bản đồ Fatehpur Sikri – thành phố chiến thắng

Video về Fatehpur Sikri

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *