Đường sắt vùng núi – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Trang web này bao gồm ba tuyến đường sắt. Tuyến đường sắt Darjeeling Himalayan là tuyến đường sắt đầu tiên và vẫn là ví dụ nổi bật nhất về tuyến đường sắt chở khách trên đồi. Khai trương vào năm 1881, thiết kế của nó áp dụng các giải pháp kỹ thuật khéo léo và táo bạo cho vấn đề thiết lập một tuyến đường sắt hiệu quả xuyên qua địa hình núi non tuyệt đẹp. Việc xây dựng Đường sắt núi Nilgiri, tuyến đường sắt một ray dài 46 km ở Bang Tamil Nadu được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1854, nhưng do địa hình miền núi khó khăn nên công việc chỉ được khởi công vào năm 1891 và hoàn thành vào năm 1908 .. Tuyến đường sắt này, có độ cao từ 326 m đến 2.203 m, đại diện cho công nghệ mới nhất thời bấy giờ. Đường sắt Kalka Shimla, dài 96 km, Tuyến đường sắt làm việc một đường ray được xây dựng vào giữa thế kỷ 19 để cung cấp dịch vụ cho thị trấn vùng cao Shimla là biểu tượng cho những nỗ lực về kỹ thuật và vật chất nhằm giải phóng dân cư miền núi thông qua tuyến đường sắt. Cả ba tuyến đường sắt vẫn hoạt động bình thường.

Năm công nhận: 1999
Những thay đổi đáng kể về ranh giới : 2005,2008
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 88,99 ha
Vùng đệm: 644,88 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Đường sắt miền núi của Ấn Độ bao gồm ba tuyến đường sắt: Đường sắt Darjeeling Himalaya nằm ở chân đồi của dãy Himalaya ở Tây Bengal (Đông Bắc Ấn Độ) có diện tích 5,34 ha, Đường sắt núi Nilgiri nằm ở đồi Nilgiri của Tamil Nadu (Nam Ấn Độ) có diện tích 4,59 ha. và Đường sắt Kalka Shimla nằm ở chân núi Himalaya của Himachal Pradesh (Tây Bắc Ấn Độ) có diện tích 79,06 ha. Cả ba tuyến đường sắt vẫn còn đầy đủ chức năng và hoạt động.

Đường sắt trên núi của Ấn Độ là những ví dụ nổi bật về đường sắt trên đồi. Khai trương từ năm 1881 đến năm 1908, họ đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật táo bạo và khéo léo cho vấn đề thiết lập một tuyến đường sắt hiệu quả xuyên qua địa hình núi non tuyệt đẹp. Chúng vẫn hoạt động đầy đủ như những ví dụ sống động của doanh nghiệp kỹ thuật vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Đường sắt Darjeeling Himalaya bao gồm 88,48 kilômét đường ray khổ 2 foot (0,610 mét) nối New Jalpaiguri với Darjeeling, đi qua Ghoom ở độ cao 2258 mét. Thiết kế sáng tạo bao gồm sáu vòng quay ngoằn ngoèo và ba vòng lặp với độ dốc theo tỷ lệ 1:31.
Việc xây dựng Đường sắt núi Nilgiri, tuyến đường sắt một ray dài 45,88 km được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1854, nhưng do địa hình miền núi khó khăn nên công việc chỉ bắt đầu vào năm 1891 và hoàn thành vào năm 1908. độ cao từ 326 mét đến 2.203 mét, đại diện cho công nghệ mới nhất vào thời điểm đó và sử dụng cách sắp xếp lực kéo bánh răng và giá đỡ độc đáo để điều chỉnh độ dốc.

Đường sắt Kalka Shimla, một tuyến đường sắt đơn, dài 96,6 km, được xây dựng vào giữa thế kỷ 19 để cung cấp dịch vụ cho thị trấn vùng cao Shimla, là biểu tượng của những nỗ lực kỹ thuật và vật chất nhằm giải phóng dân cư miền núi thông qua tuyến đường sắt. Cây cầu hành lang nhiều vòng cung cao nhất thế giới và đường hầm dài nhất thế giới (tại thời điểm xây dựng) của KSR là minh chứng cho các kỹ năng kỹ thuật xuất sắc được áp dụng để biến giấc mơ này thành hiện thực.

Những tuyến đường sắt này là những ví dụ nổi bật về hệ thống giao thông sáng tạo được xây dựng trên địa hình khó khăn, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế và xã hội của các khu vực tương ứng.

Tiêu chí (ii): Đường sắt miền núi của Ấn Độ là những ví dụ nổi bật về sự trao đổi các giá trị đối với sự phát triển của công nghệ và tác động của một hệ thống giao thông sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của một khu vực đa văn hóa, được dùng làm hình mẫu cho diễn biến tương tự ở nhiều nơi trên thế giới. Đường sắt miền núi của Ấn Độ thể hiện sự chuyển giao văn hóa và công nghệ quan trọng trong bối cảnh thuộc địa của thời kỳ xây dựng, đặc biệt là liên quan đến chức năng chính trị nổi bật của ga cuối, Shimla. mà nó vẫn là vector chính cho đến ngày nay.

Tiêu chí (iv): Sự phát triển của đường sắt trong thế kỷ 19 đã có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển kinh tế và xã hội ở nhiều nơi trên thế giới. Đường sắt miền núi của Ấn Độ là những ví dụ nổi bật về một tập hợp công nghệ, đại diện cho các giai đoạn phát triển khác nhau ở các vùng núi cao. Đường sắt miền núi của Ấn Độ là những ví dụ nổi bật về cách tiếp cận đã được cung cấp cho đồng bằng và cao nguyên của vùng núi Ấn Độ. Chúng là biểu tượng cho những nỗ lực kỹ thuật và vật chất của xã hội loài người trong thời kỳ này nhằm giải phóng dân cư miền núi thông qua đường sắt. Chúng là những đường sống được duy trì tốt và hoạt động đầy đủ. Chúng được sử dụng với tinh thần và mục đích giống như những mục đích ban đầu.

Tính toàn vẹn

Toàn bộ chiều dài của cả ba tuyến đường sắt bao gồm cả các nhà ga đều nằm trong ranh giới khu đất. Ranh giới của tài sản là đầy đủ. Tính toàn vẹn về cấu trúc đã được duy trì và cơ sở hạ tầng chung của các tuyến ngày nay rất gần với các đặc điểm của các tuyến như ban đầu. Tính toàn vẹn chức năng đã được bảo tồn mặc dù các đường dây đã được sửa chữa và bảo trì một cách có hệ thống. Tính toàn vẹn của việc sử dụng đã được duy trì và ngay từ đầu, các tuyến đã được sử dụng cho vận chuyển quy mô lớn và lâu dài, với tất cả các đặc điểm liên quan đến sự giải phóng đường sắt của các khu vực miền núi. Giao thông đã diễn ra thường xuyên và liên tục cho đến ngày nay, và nó cung cấp đầy đủ các dịch vụ ban đầu, đặc biệt là cho hành khách và khách du lịch. Tài sản nhìn chung ở tình trạng tốt về cơ sở hạ tầng, vận hành kỹ thuật và sử dụng xã hội cho phép tài sản thể hiện đầy đủ các giá trị của mình. Các mối đe dọa chính đối với các tài sản là rủi ro về khí hậu và địa chất, tuy nhiên, những rủi ro này luôn là một phần trong hoạt động hàng ngày của ba tuyến đường sắt. Tất cả ba khu vực có thể được coi là khu vực có khả năng xảy ra động đất. Tuy nhiên, cũng có những nguy cơ xâm lấn trái phép gần Đường sắt Kalka Shimla, đặc biệt là ở vùng đệm.

Tính xác thực

Các đường ray đã được lát lại và các bức tường chắn được xây dựng lại ở nhiều điểm khác nhau trong lịch sử hoạt động của đường sắt đầy biến cố, thường xuyên bị xáo trộn bởi mưa gió mùa, sạt lở đất và đá rơi. Nhiều tòa nhà ga trên ba tuyến đường sắt đã được tái thiết trong suốt thế kỷ, đặc biệt là những tòa nhà bị phá hủy do động đất hoặc hỏa hoạn. Những tòa nhà đang được khôi phục và duy trì trong hình thức mới nhất của họ. Các cấu trúc liên quan đến đường sắt khác đã được khôi phục và duy trì ở dạng ban đầu. Mặc dù đầu máy toa xe và động cơ mới đã được giới thiệu, những cái nguyên bản còn lại vẫn được duy trì. Điều này bao gồm các động cơ hơi nước hạng B nổi tiếng của Đường sắt Darjeeling Himalayan. Các toa xe 4 bánh nguyên bản và toa kiểu giá chuyển hướng vẫn được sử dụng. Các lỗ hổng rõ ràng có liên quan đến thực tế là các tài sản này là đường sắt đang hoạt động đòi hỏi phải sửa chữa liên tục và thay đổi các bộ phận. Tuy nhiên, chúng tôi đã cẩn thận để đảm bảo rằng các bộ phận này giữ được thiết kế và chất lượng của bản gốc.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Chủ sở hữu của ba bất động sản là Bộ Đường sắt của Chính phủ Ấn Độ. Tất cả các luật của Liên minh Ấn Độ liên quan đến đường sắt áp dụng cho tài sản, cụ thể là: Đạo luật Đường sắt (1989), về các biện pháp bảo vệ kỹ thuật và Đạo luật Cơ sở Công cộng (1971), đặc biệt quy định quyền trục xuất những người cư ngụ trái phép. Việc bảo vệ pháp lý tại chỗ là phù hợp và Bộ Đường sắt đang nỗ lực áp dụng các quy định pháp luật chống lại việc chiếm dụng đất trái phép trong ranh giới tài sản cũng như vùng đệm.

Việc quản lý được đảm bảo bởi Bộ Đường sắt và các văn phòng chi nhánh có liên quan. Có một Kế hoạch quản lý tài sản liên quan đến việc quản lý đất đai, các tòa nhà, đường ray, cầu và đường hầm cho hai trong số ba tuyến (tức là Nilgiri và Kalka Shimla) tuy nhiên các khuyến nghị đã được đưa ra để tăng cường những điều này trong liên quan đến các đặc điểm kiến ​​trúc và sự xâm lấn vào ranh giới tài sản. Các nguồn lực được cung cấp bởi Bộ Đường sắt Ấn Độ. Dịch vụ xe lửa, cơ sở nhà ga, sân ga và tiện nghi hành khách được cung cấp cho du khách và hành khách. Ngoài ra, các chuyến tàu du lịch đặc biệt được khuyến khích. Các nhân viên chuyên nghiệp của ba tuyến đường sắt và các bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Đường sắt Ấn Độ đang hoạt động đầy đủ và chuẩn bị tốt cho các rủi ro khí hậu và địa chất. Hơn một thế kỷ hoạt động, họ luôn tìm cách khôi phục lại tính toàn vẹn của dòng. Họ thường can thiệp trong một thời gian ngắn, điều này góp phần giám sát tình trạng bảo tồn tài sản. Ba tuyến đường sắt có các tài liệu kỹ thuật cần thiết cho việc bảo trì đường ray, cơ sở hạ tầng, toa xe và nhà ga. Đường sắt Ấn Độ có một bộ phận nghiên cứu trung tâm xem xét các hiệu ứng khí hậu và địa chất có tác động đến các tuyến núi (RDSO). Nó khuyến nghị hành động bảo vệ, đặc biệt là để ngăn chặn sạt lở đất. hạ tầng, đầu máy toa xe và nhà ga. Đường sắt Ấn Độ có một bộ phận nghiên cứu trung tâm xem xét các hiệu ứng khí hậu và địa chất có tác động đến các tuyến núi (RDSO). Nó khuyến nghị hành động bảo vệ, đặc biệt là để ngăn chặn sạt lở đất. hạ tầng, đầu máy toa xe và nhà ga. Đường sắt Ấn Độ có một bộ phận nghiên cứu trung tâm xem xét các hiệu ứng khí hậu và địa chất có tác động đến các tuyến núi (RDSO). Nó khuyến nghị hành động bảo vệ, đặc biệt là để ngăn chặn sạt lở đất.

Ba tuyến đường sắt trên núi đã hoạt động liên tục kể từ khi thành lập. Chúng ở trong tình trạng bảo tồn tốt nói chung và được bảo trì thường xuyên và lâu dài.. Các thỏa thuận truyền thống để nhân viên đường sắt bảo trì đường ray được coi là thỏa đáng để đảm bảo việc bảo tồn tuyến hiện tại và tương lai.. Cả Nilgiri và Kalka Các tuyến Đường sắt Shimla có các Kế hoạch Quản lý phác thảo các quy trình và thực hành nhằm đảm bảo việc bảo tồn liên tục các tuyến và các giá trị bảo tồn của chúng. Tuy nhiên, tuyến đầu tiên được liệt kê, tức là Đường sắt Darjeeling vẫn chưa có Kế hoạch Quản lý Bảo tồn được xác nhận. Ngoài ra, việc quản lý kiến ​​trúc của các tòa nhà ga đường sắt Kalka Shimla và các phụ lục của chúng, để đảm bảo tôn trọng Giá trị chung nổi bật của tài sản, chưa được tính đến đầy đủ, và một dự án trung hạn nên được soạn thảo cho mục đích này. Các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm soát việc lấn chiếm đất đai trong vùng tài sản được chỉ định và vùng đệm.

Đối với Đường sắt Nilgiri và Kalka Shimla, các kế hoạch quản lý cần được cải thiện đáng kể về bảo tồn kiến ​​trúc và giám sát tình trạng, và bằng cách thu hút sự tham gia của các cơ quan lãnh thổ, đặc biệt là liên quan đến quản lý du khách để đảm bảo rằng các Giá trị Nổi bật Toàn cầu được bảo vệ.

Bản đồ Đường sắt miền núi ở Ấn Độ

Video về tuyến đường sắt miền núi ở Ấn Độ

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *