Động Elephanta – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

‘Thành phố của những hang động’, trên một hòn đảo ở Biển Oman gần Bombay, chứa một bộ sưu tập nghệ thuật trên đá liên quan đến sự sùng bái thần Shiva. Tại đây, nghệ thuật Ấn Độ đã tìm thấy một trong những biểu hiện hoàn hảo nhất của nó, đặc biệt là những bức phù điêu khổng lồ trên cao trong hang động chính.

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (i)(iii)
Bang Maharashtra, Quận Kolaba (Đảo Elephanta)

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các hang động Elephanta nằm ở Tây Ấn Độ trên Đảo Elephanta (còn được gọi là Đảo Gharapuri), nơi có hai ngọn đồi ngăn cách bởi một thung lũng hẹp. Hòn đảo nhỏ rải rác nhiều di tích khảo cổ cổ đại là bằng chứng duy nhất cho quá khứ văn hóa phong phú của nó. Những di tích khảo cổ này tiết lộ bằng chứng về sự chiếm đóng từ đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Hang động Elephanta bằng đá được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Quan trọng nhất trong số các hang động là Hang lớn 1, có chiều dài 39 mét từ lối vào phía trước đến phía sau. Theo kế hoạch, hang động ở ngọn đồi phía tây này gần giống với hang động Dumar Lena ở Ellora, Ấn Độ. Phần chính của hang động, không bao gồm các hàng hiên ở ba mặt thoáng và lối đi phía sau, có diện tích 27 mét vuông và được hỗ trợ bởi các hàng sáu cột mỗi hàng.

Kiệt tác “ Sadashiva” cao 7 mét thống trị lối vào Hang 1. Tác phẩm điêu khắc thể hiện ba khía cạnh của thần Shiva: Đấng Sáng tạo, Đấng Bảo tồn và Kẻ Hủy diệt, được xác định tương ứng với Aghora hoặc Bhairava (nửa bên trái), Taptapurusha hoặc Mahadeva (chính giữa khuôn mặt), và Vamadeva hoặc Uma (nửa bên phải). Các đại diện của Nataraja, Yogishvara, Andhakasuravadha, Ardhanarishwara, Kalyanasundaramurti, Gangadharamurti và Ravanaanugrahamurti cũng đáng chú ý về hình thức, kích thước, chủ đề, cách thể hiện, nội dung, sự liên kết và cách thực hiện của chúng.

Bố cục của các hang động, bao gồm các thành phần trụ cột, vị trí và phân chia các hang động thành các phần khác nhau, và việc cung cấp một khu bảo tồn hoặc Garbhagriha của kế hoạch sarvatobhadra, là những bước phát triển quan trọng trong kiến ​​trúc cắt đá. Hang động Elephanta nổi lên từ một truyền thống nghệ thuật lâu đời, nhưng thể hiện sự đổi mới mới mẻ. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc, được hoàn thiện bởi Rasas , đã đạt đến đỉnh cao tại Hang Elephanta. Tín ngưỡng tâm linh và biểu tượng của Ấn Độ giáo được sử dụng một cách tinh xảo trong quy hoạch tổng thể của các hang động.

Tiêu chí (i): Mười lăm bức phù điêu lớn xung quanh nhà nguyện lingam trong Hang Elephanta chính không chỉ tạo thành một trong những ví dụ điển hình nhất về nghệ thuật Ấn Độ mà còn là một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất của tín ngưỡng thờ thần Shiva.

Tiêu chí (iii): Các hang động là thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử kiến ​​trúc đá ở miền tây Ấn Độ. Trimurti và các tác phẩm điêu khắc khổng lồ khác với bối cảnh thẩm mỹ của chúng là những ví dụ về sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

Tính toàn vẹn

Tất cả các thành phần khảo cổ trong Hang động Elephanta được bảo tồn trong môi trường tự nhiên của chúng. Có nhiều phạm vi hơn để tiết lộ tài liệu khảo cổ và tăng cường thông tin bằng cách phơi bày các bảo tháp bị chôn vùi. Tại thời điểm niêm yết, nhu cầu đã được ghi nhận để bảo vệ địa điểm mong manh khỏi sự phát triển công nghiệp gần đó. Hiện nay, hoạt động xâm nhập mặn và sự xuống cấp chung của bề mặt đá đang ảnh hưởng đến các hang động. Việc quản lý tài sản sẽ được tăng cường thông qua việc áp dụng Kế hoạch Quản lý Bảo tồn để hướng dẫn các công việc phục hồi và bảo tồn.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản đã được duy trì tốt kể từ khi được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới, mặc dù một số sửa chữa nhất định trên mặt tiền và cột trụ đã được thực hiện để đảm bảo sự ổn định về cấu trúc của di tích. Bên cạnh các hang động, Đảo Elephanta còn sở hữu các di tích khảo cổ từ đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và từ thời kỳ Bồ Đào Nha, như đã được chứng kiến, tương ứng, bởi các bảo tháp được chôn ở phía đông của gò đồi và một khẩu súng thần công nằm trên đỉnh của nó. Hơn nữa, các hang động được bảo tồn dưới dạng các ngôi đền nguyên khối, sarvatobhadra garbhgriha (thánh địa), mandapa(sân), kiến ​​trúc cắt đá và tác phẩm điêu khắc. Kể từ khi được khắc tên, một số biện pháp can thiệp đã được thực hiện để nâng cao trải nghiệm của du khách và bảo tồn địa điểm. Chúng bao gồm việc xây dựng các con đường, bảo tồn các cây cột bị đổ và gãy, bảo tồn các mặt tiền bị đổ và sụp đổ, xây dựng các bậc thang dẫn đến các hang động từ cầu tàu của đảo, sửa chữa Khu giám sát và thiết lập Trung tâm thông tin trang web.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Tài sản được bảo vệ chủ yếu bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ, cơ quan này cũng đảm nhận việc quản lý Hang động Elephanta với sự hỗ trợ của các bộ phận khác, bao gồm Cục Lâm nghiệp, Cục Du lịch, MMRDA, Cục Phát triển Đô thị, Cục Quy hoạch Thị trấn và Gram panchayat của Chính phủ Maharashtra, tất cả đều hành động theo các luật khác nhau của các bộ phận tương ứng, chẳng hạn như Đạo luật Di tích Cổ và Địa điểm Khảo cổ và Di tích (1958) và Quy tắc (1959); Đạo luật Di tích cổ và Địa điểm Khảo cổ và Di tích (Sửa đổi và Xác nhận) (2010); Đạo luật Rừng Ấn Độ (1927), Đạo luật Bảo tồn Rừng (1980); Hội đồng Thành phố, Đạo luật Nagar Panchayats và Thị trấn Công nghiệp, Maharashtra (1965); và Đạo luật quy hoạch vùng và thị trấn, Maharashtra (1966).

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu hoàn thành, phê duyệt và thực hiện Kế hoạch Quản lý Bảo tồn để hướng dẫn các công việc phục hồi và bảo tồn; giải quyết hoạt động xâm nhập mặn và sự xuống cấp chung của bề mặt đá trong hang động bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn và kỹ thuật khoa học được quốc tế công nhận; bảo vệ tài sản khỏi sự phát triển công nghiệp gần đó; và xem xét để lộ các bảo tháp bị chôn vùi. Việc phục hồi một số trụ cột được thực hiện vào những năm 1960 cần phải được tháo dỡ và làm lại do các vết nứt đã phát triển. Các nguồn lực bổ sung (tư vấn của chuyên gia kỹ thuật) và kinh phí được yêu cầu để bảo tồn địa điểm này và bảo vệ khảo cổ học.

Bản đồ hang động Elephanta

Video về Hang động Elephanta

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *