Đỉnh núi cao nhất thế giới thuộc châu lục nào?

Trên thế giới của chúng ta có rất là nhiều ngọn núi, nhưng bạn đã biết tên của đỉnh núi cao nhất thế giới và nó thuộc châu lục nào chưa? Hãy cùng VNtoWorld tìm hiểu nhé.

Đỉnh núi cao nhất Châu Á và trên thế giới: Đỉnh Everest

đỉnh núi cao nhất thế giới

Everest là ngọn núi cao nhất châu Á và cũng là ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848m. Ngọn núi này thuộc dãy Himalaya nằm giữa biên giới hai nước Tây Tạng và Nepal. Theo tiếng Nepal, Everest được gọi với cái tên Sagarmatha nghĩa là “Nơi đầu đụng Trời”. Còn người dân Tây Tạng gọi Everest là Chomolungma, nghĩa là “Nữ thần mẹ của Thế giới”. Với người dân hai quốc gia này, Everest không chỉ là biểu tượng của sự hùng vĩ mà còn là biểu tượng của sự linh thiêng. Nhiều trung tâm tôn giáo lớn của cả Nepal và Tây Tạng đều nằm trên ngọn núi này.

Không chỉ là ngọn núi cao nhất thế giới,Everest còn là ngọn núi trẻ nhất thế giới vì nó chỉ mới xuất hiện từ cách đây khoảng bốn triệu năm và hiện vẫn tiếp tục cao lên dù tốc độ cực kì chậm. Đỉnh Everestcó khí hậu rất khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình trong năm là âm 40 độ C, thường xảy ra các cơn bão tuyết hay lở tuyết bất ngờ. Con đường leo lên đỉnh núi cũng cực kì nguy hiểm vì có nhiều vực sâu, các dòng sông băng có thể nứt vỡ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, có lẽ chính vì sự khó chinh phục đó mà Everest đã trở thành đỉnh núi tối cao, khát khao lớn nhất với tất cả những người leo núi. Tính đến năm 2012, đã có tất cả 5.656 người chinh phục được Everest và ngọn núi này cũng đã cướp đi sinh mạng của 223 người.

Một số cột mốc lớn trong lịch sử chinh phục Everest:

19/5/1953: Tenzing Norgay và Edmund Hillary trở thành những người đầu tiên trên thế giới leo lên được đến đỉnh của Everest.

1975: Junko Tabei, một người nhật 35 tuổi trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục được Everest

1978: Reinhold Messner và Peter Habeler, chinh phục Everest mà không cần bình dưỡng khí.

2001: Erik Weihenmayer, người mù đầu tiên chinh phục Everest.

2010: Jordan Romero, 13 tuổi, người chinh phục được Everest trẻ tuổi nhất.

Vào ngày 22/5/2008, một đoàn gồm 3 người Việt Nam cũng đã chinh phục được nóc nhà thế giới này. Chi phí cho một chuyến chinh phục Everest có thể lên đến hơn 100.000 đô la/người, bao gồm: tiền thuê hướng dẫn viên, chi phí đi lại, ăn uống, các vật dụng leo núi…

Kể từ khi loài người chính thức chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953, hành trình leo đỉnh núi cao nhất thế giới đã có rất nhiều sự thay đổi. Ngày nay, hàng trăm nhà leo núi đạt được kỳ tích này nhờ vào sự cải thiện đáng kể về kiến thức, kỹ thuật và cả “đường cao tốc hướng lên đỉnh” đã được dựng nên cho những ai sẵn sàng chấp nhận rủi ro và giá cả đắt đỏ.

Người cao nhất thế giới là ai?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *