Địa điểm khảo cổ Bat, Al-Khutm và Al-Ayn – Di sản văn hóa thế giới ở Oman

Địa điểm tiền sử của Bat nằm gần một khu rừng cọ trong nội địa của Vương quốc Hồi giáo Oman. Cùng với các địa điểm lân cận, nó tạo thành bộ sưu tập đầy đủ nhất các khu định cư và nghĩa địa từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên trên thế giới.

Năm công nhận: 1988
Tiêu chí: (iii)(iv)
Vùng Al-Dhahira

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu phức hợp khảo cổ tiền sử Bat, al-Khutm và al-Ayn đại diện cho một trong những quần thể khu định cư và nghĩa địa hoàn chỉnh và được bảo tồn tốt nhất từ ​​thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên trên toàn thế giới. Địa điểm cốt lõi là một phần của ngôi làng Bat hiện đại, ở Wadi Sharsah cách thành phố Ibri khoảng 24 km về phía đông, thuộc Tỉnh Al-Dhahira phía tây bắc Oman. Các phần mở rộng hơn nữa của địa điểm Bat được thể hiện bằng tòa tháp hoành tráng tại al-Khutm và nghĩa địa tại al-Ayn. Cùng với nhau, những tòa tháp đồ sộ, khu định cư nông thôn, hệ thống tưới tiêu cho nông nghiệp và nghĩa địa nằm trong cảnh quan thời kỳ đồ đồng đã hóa thạch, tạo thành một ví dụ độc đáo về các di tích văn hóa trong tình trạng bảo tồn đặc biệt.

Bảy tòa tháp bằng đá hoành tráng đã được phát hiện tại Bat và một tòa tháp nằm ở al-Khutm, cách Bat 2 km về phía tây. Các tòa tháp có bức tường ngoài hình tròn đường kính khoảng 20-25 m và hai dãy ngăn song song ở hai bên giếng trung tâm. Tòa tháp sớm nhất được biết đến ở Bat là cấu trúc thời kỳ Hafit bằng gạch bùn bên dưới tháp đá Umm an-Nar thời kỳ đầu ở Matariya. Tòa tháp mới nhất được biết đến có lẽ là Kasr al-Rojoom, có thể được xác định niên đại bằng gốm vào Hậu kỳ Umm an-Nar (khoảng 2200-2000). Tất cả các tòa tháp xây bằng đá đều có các khối đá vôi địa phương được mài cẩn thận bằng vữa bùn đơn giản. Mặc dù bằng chứng thuyết phục về chức năng của chúng vẫn còn thiếu, nhưng dường như chúng là nền tảng mà trên đó các kiến ​​trúc thượng tầng (hiện đã mất) được xây dựng – nhà ở, đền thờ hoặc một thứ gì đó hoàn toàn khác.

Khu nghĩa địa rộng lớn ở Bat bao gồm các cụm lăng mộ hoành tráng khác nhau có thể được chia thành hai nhóm riêng biệt. Nhóm đầu tiên là những ngôi mộ “tổ ong” thời kỳ Hafit nằm trên đỉnh của sườn núi đá xung quanh Bat, trong khi nhóm thứ hai trải dài trên một thềm sông và bao gồm hơn một trăm ngôi mộ đá khô. Một nhóm lăng mộ tổ ong quan trọng khác nằm ở Qubur Juhhal tại al-Ayn, cách Bat 22 km về phía đông-đông nam. Hầu hết những ngôi mộ này là những ngôi mộ tròn, một ngăn, nhỏ với những bức tường xây khô có niên đại vào đầu thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Những ngôi mộ khác phức tạp hơn, lớn hơn, nhiều ngăn từ nửa sau của thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Cũng như nhiều nền văn minh cổ đại khác, các di tích ở Oman cổ đại thường được xây dựng bằng đá cắt thường xuyên. Điểm độc đáo của Bat và al-Ayn là phần còn lại của các mỏ đá cổ xưa nơi khai thác vật liệu xây dựng và nhiều xưởng chứng thực quy trình vận hành hoàn chỉnh, từ mỏ đá, đến công trình đá, đến kỹ thuật xây dựng các tòa nhà. Các hoạt động khảo sát liên tục và có hệ thống không ngừng làm tăng các loại hình và số lượng di tích và địa điểm cần được ghi nhận và bảo vệ, bao gồm các ngôi làng và nhiều tòa tháp, các mỏ đá liên quan đến các xưởng xây đá thời đại đồ đồng, nghĩa địa thời đại đồ đồng, pháo đài thời đại đồ sắt, đồ sắt. Những ngôi mộ cổ, và hai mỏ đá lửa thời kỳ đồ đá mới kết nối với các khu vực xưởng chế tạo công cụ bằng đá.

Tiêu chí (iii):Khu vực bao gồm các khu định cư, nghĩa địa và khu vực xưởng của Bat, al-Khutm và al-Ayn là khu phức hợp khảo cổ hoàn chỉnh nhất và nổi tiếng nhất ở Đông Ả Rập trong thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Các văn bản chữ hình nêm của Mesopotamia cổ đại (Iraq), có niên đại vào cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, cho chúng ta biết rằng đất nước Magan (Oman) vào thời điểm đó là trung tâm khai thác chính của đồng, được xuất khẩu ra nước ngoài đến Mesopotamia ở phía tây bắc, và có thể đến Thung lũng Indus ở phía đông. Bằng chứng khảo cổ học về sự xuất hiện của một tổ chức xã hội có cấu trúc và thứ bậc hơn đã được chứng thực tại Bat ở cả hai khu định cư, nơi các cấu trúc đồ sộ hình tròn tương phản với những ngôi nhà hình chữ nhật và các nghĩa địa,

Tiêu chí (v): Trong một không gian hạn chế, chặt chẽ, nghĩa địa Bat là nhân chứng đặc trưng và độc đáo cho sự phát triển của các tập tục tang lễ trong thời kỳ đồ đồng sớm ở bán đảo Oman.

Tính toàn vẹn

Các địa điểm khảo cổ Bat, al-Khutm và al-Ayn bao gồm quần thể độc đáo nhất gồm các di tích chôn cất, tháp và tàn tích định cư 4000-5000 năm tuổi ở Bán đảo Ả Rập, đại diện cho một ví dụ phi thường về phản ứng độc đáo của người cổ đại. người dân Oman trước áp lực của dân số ngày càng tăng và đầu vào từ các cuộc tiếp xúc với các nền văn minh khác.

Tác động của thời gian, quá trình xói mòn và phong hóa đã làm hư hỏng nhẹ một số cấu trúc, nhưng nhìn chung, các địa điểm tại Bat, al-Khutm và al-Ayn được bảo tồn rất tốt và chúng tiếp tục thể hiện giá trị văn hóa đặc biệt và sự hoành tráng đáng kinh ngạc.

Tính xác thực

Bat và những thứ xung quanh nó đại diện cho một bức tranh khảm của các di tích nguyên vẹn, đích thực của thời cổ đại vĩ đại, không chỉ được thể hiện bởi các ngôi làng và tòa nhà tang lễ, mà còn bởi nhiều tòa tháp hoành tráng và đập thủy lợi. Trong nhiều thế kỷ, những ngôi mộ đã được sử dụng và tái sử dụng, do đó vẫn giữ được chức năng và ý nghĩa ban đầu của chúng.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Khu phức hợp khảo cổ Bat, al-Khutm và al-Ayn được bảo vệ bởi luật Bảo vệ Di sản Quốc gia của Vương quốc Hồi giáo Oman (1980), và chúng được nghiên cứu và bảo tồn dưới sự kiểm soát của Bộ Di sản & Văn hóa và Bộ của nó của Nghiên cứu Khai quật và Khảo cổ học (DEAS). Bộ Di sản & Văn hóa hiện đang xây dựng “Kế hoạch quản lý” mới và “Biên bản ghi nhớ” mới, tập trung vào ba điểm sau:

(I) để bảo vệ trang web khỏi bị phá hủy bằng cách điều chỉnh quyền truy cập và phát triển các phần cụ thể của trang web; (II) thúc đẩy sự hiểu biết về ý nghĩa của từng địa điểm và di tích thông qua nghiên cứu khoa học về di tích khảo cổ học và cảnh quan đương đại; và (III) để thúc đẩy việc phổ biến các nghiên cứu này thông qua việc phát triển một chương trình diễn giải hướng đến du lịch địa phương và quốc tế, bao gồm cả việc thành lập một hoặc nhiều trung tâm diễn giải tại địa điểm.

Để trả lời những mục tiêu này, các yếu tố sau đang được tiến hành hoặc lên kế hoạch: Từ năm 2004, Bộ Di sản & Văn hóa đã bắt đầu một dự án quốc tế toàn diện với sự hợp tác chặt chẽ với Bảo tàng Đại học Pennsylvania (Philadelphia, Hoa Kỳ), Viện Công nghệ Tokyo ( Tokyo, Nhật Bản), Bảo tàng Mỏ Đức (Bochum, Đức) và Đại học Tübingen (Tübingen, Đức), để làm tài liệu, nghiên cứu và bảo tồn khu phức hợp khảo cổ Bat, al-Khutm và al-Ayn. Nghiên cứu tập trung vào các ngôi mộ (Bảo tàng Khai mỏ Đức và Đại học Tübingen), các tòa tháp hoành tráng (Bảo tàng Đại học Pennsylvania), mô hình định cư địa phương (Bảo tàng Đại học Pennsylvania và Đại học Tübingen), và các mỏ đá (Bảo tàng Khai mỏ Đức). Năm 2009, Sở Thăm dò &

Sự hợp tác và tương tác liên tục giữa tất cả các nhóm tham gia nghiên cứu về khu phức hợp khảo cổ Bat, al-Khutm và al-Ayn, dưới sự giám sát liên tục của Bộ Di sản & Văn hóa, đã dẫn đến việc tạo ra một loại hình chi tiết hơn cho những ngôi mộ và những tòa tháp hoành tráng. Hơn nữa, chiến lược nghiên cứu này đã dẫn đến sự hiểu biết ngày càng tăng về bối cảnh xã hội-văn hóa và môi trường mà cuối cùng dẫn đến nền tảng và sự phát triển của một bức tranh khảm phức tạp về làng mạc, nghĩa địa và cấu trúc thủy lợi vẫn có thể nhìn thấy ở Bat, al-Khutm và al -Ừ. Dựa trên những khám phá gần đây tại al-Ayn, có thể đáng để xem xét mở rộng ranh giới của di sản để khắc lại Bat, Khutm và al Ayn để bao gồm cả dãy lăng mộ được người dân địa phương gọi là Qubur al-Jehhal ,

Các kế hoạch đang được phát triển để bắt đầu trùng tu tòa tháp hoành tráng được bảo tồn tốt nhất, cái gọi là Kasr al-Rojoom.

Một thanh tra địa phương đã được Bộ Di sản & Văn hóa giao nhiệm vụ giám sát việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại và bất kỳ hành vi tiếp cận có khả năng phá hoại nào đối với các địa điểm.

Khu vực nghĩa trang chính đã được rào lại một phần khỏi giao thông xe cộ, nhưng việc xây dựng một hàng rào hoàn chỉnh đã bắt đầu vào năm 2009.

Khu vực xung quanh các địa điểm sẽ được kiểm tra bằng các kỹ thuật địa vật lý không xâm lấn (ví dụ: từ kế và radar xuyên đất) để tìm một địa điểm thích hợp để xây dựng trung tâm du khách, bảo tàng, bãi đậu xe và tất cả các cơ sở được yêu cầu để nâng cao kết quả công cộng của các trang web.

Bản đồ Địa điểm khảo cổ Bat, Al-Khutm và Al-Ayn

Video về Địa điểm khảo cổ Bat, Al-Khutm và Al-Ayn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *