Di tích Phật giáo tại Sanchi – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Trên một ngọn đồi nhìn ra đồng bằng và cách Bhopal khoảng 40 km, địa điểm Sanchi bao gồm một nhóm các di tích Phật giáo (cột đá nguyên khối, cung điện, đền thờ và tu viện) tất cả đều ở trong tình trạng bảo tồn khác nhau, hầu hết có niên đại từ thế kỷ thứ 2 và thứ 1 BC Đây là thánh địa Phật giáo lâu đời nhất còn tồn tại và là một trung tâm Phật giáo lớn ở Ấn Độ cho đến thế kỷ thứ 12 sau Công nguyên

Năm công nhận: 1989
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(vi)
Madhya Pradesh

Great Stupa | History, Description, & Facts | Britannica

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các bảo tháp, đền thờ, tịnh xá và stambha tại Sanchi ở miền trung Ấn Độ là một trong những ví dụ lâu đời nhất và trưởng thành nhất về nghệ thuật biểu tượng và kiến ​​trúc độc lập ghi lại lịch sử Phật giáo một cách toàn diện từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 12 sau Công nguyên. Cách Vidisha khoảng 10 km, các di tích Phật giáo tại Sanchi, tọa lạc trên một cao nguyên có rừng thanh bình và đẹp như tranh vẽ, cũng được coi là Cetiyagiri bất khả xâm phạm trong biên niên sử Phật giáo Sri Lanka, nơi Mahindra, con trai của Hoàng đế Aśoka, đã dừng chân trước khi thực hiện nhiệm vụ của mình. hành trình truyền giáo đến Sri Lanka. Hài cốt được cất giữ của Sariputra và Maudgalyayana (đệ tử chính của Đức Phật) ở Sanchi được tôn kính bởi Theravadins, và tiếp tục được tôn kính cho đến ngày nay.

Sự khởi đầu của Sanchi như một trung tâm linh thiêng được cho là do hoàng đế Mauryan Aśoka. Triều đại của ông vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên được coi là công cụ truyền bá Phật giáo khắp tiểu lục địa Ấn Độ. Với việc thành lập Aśoka Stambha (trụ cột) nguyên khối có thủ đô rất công phu, Hoàng đế Aśoka đã coi Sanchi là một địa điểm có tầm quan trọng lớn. Cùng thời với stambha là một bảo tháp bằng gạch, sau này được mở rộng quy mô dưới triều đại Sunga (184-72 TCN), được bao phủ bởi một lớp veneer đá tần bì, và được bổ sung thêm các lối đi vòng quanh và cầu thang với lan can trang trí công phu, harmika, yashti, chhatra, và bốn torana, sau này được trang trí trong triều đại Satavahanas vào thế kỷ thứ nhất CN. Lần bổ sung cuối cùng cho đại bảo tháp là vào triều đại Gupta (thế kỷ thứ 5 CN), khi bốn điện thờ được thêm vào tại các điểm vào chính. Ngày nay, cấu trúc vĩ đại này của Sanchi (“Bảo tháp 1”) được coi là một ví dụ có một không hai về giai đoạn trưởng thành của các bảo tháp Ấn Độ. Kể từ thời Aśokan, các đế chế hùng mạnh tiếp theo trị vì khu vực này – chẳng hạn như triều đại Sunga, Kushana, Kshatrapa, và cuối cùng là Gupta – tiếp tục đóng góp vào việc mở rộng Sanchi với việc xây dựng các ngôi đền và đền thờ khác, một cách tương đối bảo tháp nhỏ hơn (Bảo tháp 2 và 3), và nhiều tịnh xá. Được chứng thực bởi những dòng chữ có trong tài sản, Sanchi vẫn là một trụ sở quan trọng của Phật giáo cho đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. các đế chế hùng mạnh tiếp theo trị vì khu vực này – chẳng hạn như triều đại Sunga, Kushana, Kshatrapa, và cuối cùng là Gupta – tiếp tục đóng góp vào việc mở rộng Sanchi với việc xây dựng hypostyle, apsidal, và các đền thờ và đền thờ khác, các bảo tháp tương đối nhỏ hơn ( Stupas 2 và 3), và nhiều tịnh xá. Được chứng thực bởi những dòng chữ có trong tài sản, Sanchi vẫn là một trụ sở quan trọng của Phật giáo cho đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. các đế chế hùng mạnh tiếp theo trị vì khu vực này – chẳng hạn như triều đại Sunga, Kushana, Kshatrapa, và cuối cùng là Gupta – tiếp tục đóng góp vào việc mở rộng Sanchi với việc xây dựng hypostyle, apsidal, và các đền thờ và đền thờ khác, các bảo tháp tương đối nhỏ hơn ( Stupas 2 và 3), và nhiều tịnh xá. Được chứng thực bởi những dòng chữ có trong tài sản, Sanchi vẫn là một trụ sở quan trọng của Phật giáo cho đến thế kỷ 13 sau Công nguyên.

Các di tích Phật giáo tại Sanchi chứa đựng sự tập trung đáng kể các kỹ thuật nghệ thuật Ấn Độ ban đầu và nghệ thuật Phật giáo, được gọi là Trường phái hoặc Giai đoạn Anion của nó. Khắc họa Đức Phật qua các biểu tượng, nghệ thuật điêu khắc thể hiện sự tiến bộ trong kỹ thuật điêu khắc và sự trau chuốt của các hình tượng, đặc biệt là miêu tả Đức Phật. Những câu chuyện và sự kiện có ý nghĩa lịch sử và tôn giáo to lớn, được làm sinh động bằng kỹ thuật phù điêu cơ bản và phù điêu cao, cũng được mô tả. Chất lượng của nghề thủ công trong việc thể hiện phạm vi biểu tượng thông qua thực vật, động vật, con người và các câu chuyện Jataka cho thấy sự phát triển của nghệ thuật thông qua sự tích hợp của các truyền thống điêu khắc bản địa và phi bản địa.

Stupa No.3

Tiêu chí (i): Sự hoàn hảo về tỷ lệ và sự phong phú của tác phẩm điêu khắc trang trí trên bốn cổng khiến Stupa 1 trở thành một thành tựu nghệ thuật không thể so sánh được. Nhóm di tích Phật giáo tại Sanchi – bảo tháp, chùa chiền và tu viện – là duy nhất ở Ấn Độ vì tuổi đời và chất lượng của nó.

Tiêu chí (ii): Kể từ thời điểm đài tưởng niệm được bảo tồn lâu đời nhất tại địa điểm này được dựng lên, tức là cột của Aśoka với đầu sư tử nhô ra được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Achaemenid, vai trò của Sanchi là trung gian truyền bá các nền văn hóa và nghệ thuật ngoại vi của họ trên khắp Mauryan Đế chế, và sau đó là ở Ấn Độ của các triều đại Sunga, Shatavahana, Kushan và Gupta, đã được xác nhận.

Tiêu chí (iii): Vẫn là một trung tâm chính của Phật giáo cho đến thời kỳ đầu thời trung cổ của Ấn Độ sau sự truyền bá của Ấn Độ giáo, Sanchi là bằng chứng độc đáo như một thánh địa Phật giáo lớn trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Tiêu chí (iv): Các bảo tháp ở Sanchi, đặc biệt là Bảo tháp 1 và Bảo tháp 3, đại diện cho hình thức hoàn thiện nhất của loại di tích này. Mái vòm hình quả trứng (anda), hình bán cầu, trên cùng là một buồng di tích hình khối (harmika), được xây dựng trên một sân thượng hình tròn (medhi); nó có một hoặc hai xe cứu thương cho các tín đồ sử dụng (pradakshina patha). Đại diện cho sự chuyển đổi từ cấu trúc gỗ sang đá, lan can (vedika) và cổng (torana) cũng là bằng chứng cho việc tiếp tục sử dụng các dạng khối cự thạch nguyên thủy được bao phủ bởi một lớp bên ngoài và được bao quanh bởi hàng rào.

Tiêu chí (vi): Sanchi là một trong những thánh địa Phật giáo lâu đời nhất còn tồn tại. Mặc dù Đức Phật chưa bao giờ đến thăm địa điểm này trong bất kỳ kiếp trước hoặc trong thời gian tồn tại trên trái đất của mình, nhưng bản chất tôn giáo của ngôi đền này là hiển nhiên. Phòng chứa xá lợi của Bảo tháp 3 chứa hài cốt của Sariputra, một đệ tử của Thích Ca Mâu Ni, người đã chết trước sư phụ của mình sáu tháng; ông được những người cư ngụ trong “cỗ xe nhỏ” hay Tiểu thừa đặc biệt tôn kính.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của di sản là tất cả các yếu tố đã biết cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó, bao gồm các cột đá nguyên khối được điêu khắc, khu bảo tồn, đền thờ và tịnh xá trên đỉnh và dọc theo sườn đồi Sanchi. Những yếu tố này thể hiện vốn từ vựng hoàn chỉnh của nghệ thuật Phật giáo trưởng thành và kiến ​​trúc độc lập. Tài sản, cũng bao gồm khung cảnh gần gũi với thiên nhiên, do đó có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các đặc điểm và quy trình truyền tải ý nghĩa của Di tích Phật giáo tại Sanchi. Tài sản ở trong tình trạng bảo tồn tốt. Các mối đe dọa và nguy cơ tiềm ẩn đối với tính toàn vẹn của tài sản bao gồm áp lực từ dân làng địa phương để sử dụng quyền ưu tiên trong khu vực bị cấm (như trường hợp trong quá khứ lịch sử), xâm nhập vào khu vực này,

Buddhist Temple, No.17

Tính xác thực

Di tích khảo cổ của Di tích Phật giáo tại Sanchi là xác thực về vị trí và bối cảnh, hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, cũng như ở một mức độ nào đó, tinh thần của chúng. Những đại diện của kiến ​​trúc độc lập Phật giáo trưởng thành và nghệ thuật điêu khắc mang tính biểu tượng này vẫn ở vị trí ban đầu của chúng và trong một khung cảnh dễ cảm thông. Các bảo tháp Sanchi (được đánh số 1, 2 và 3) đã được trùng tu vào đầu thế kỷ 20 và thể hiện tất cả các đặc điểm ban đầu đặc trưng của các bảo tháp trưởng thành ở Ấn Độ. Mặc dù bị bỏ hoang trong khoảng 600 năm, Sanchi đã chứng kiến ​​sự hồi sinh của một cuộc hành hương từ khắp nơi trên thế giới Phật giáo, đặc biệt là từ Sri Lanka, do đó minh chứng cho ý nghĩa tôn giáo của nơi này. Địa điểm này vẫn sống động với những bài tụng kinh và lời cầu nguyện để làm cho hài cốt của Sariputra và Maudgalyayana trở nên bất tử,

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản thuộc sở hữu của Chính phủ Ấn Độ và được Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ bảo tồn, bảo vệ, duy trì và quản lý theo Đạo luật Di tích cổ và Di tích và di tích khảo cổ (AMASR) (1958) và các Quy tắc của nó (1959), và Bản sửa đổi và Đạo luật xác nhận (2010). Cảnh quan nông thôn xung quanh tài sản được quản lý bởi Nagar panchayat (đô thị) và được điều chỉnh bởi Quy tắc Madhya Pradesh Bhumi Vikas (1984), có thể điều chỉnh và bảo vệ các di sản. Ngoài ra, Khoản 17 của Mục 49 của Madhya Pradesh Panchayati Rajya Adhiniyam (1993) cung cấp hỗ trợ bổ sung trong việc bảo vệ di sản. Được điều chỉnh bởi các công cụ lập pháp nói trên, bao gồm Đạo luật AMASR 2010, Sanchi vikas Yojna Praroop (2001) và một kế hoạch theo Nagar tatha gram nivesh Adhiniyam (1971),

Tiến hành các hoạt động giám sát thường xuyên, đặc biệt là đánh giá tình trạng bảo tồn trước và sau mùa cao điểm, vẫn là mục tiêu dài hạn để đảm bảo bảo vệ các thuộc tính duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Đánh giá các vấn đề trong khu vực được bảo vệ, bao gồm phát triển ở các làng và phổ biến thông tin vẫn là nhu cầu quản lý lâu dài.

Bản đồ Các di tích Phật giáo tại Sanchi

Video về các di tích Phật giáo tại Sanchi

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *