Di tích lịch sử Đăng Phong, trung tâm thiên địa – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Núi Songshang được coi là ngọn núi linh thiêng trung tâm của Trung Quốc. Dưới chân ngọn núi cao 1500 mét này, gần thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam và trải rộng trên một vòng tròn rộng 40 km2, có tám cụm tòa nhà và địa điểm, trong đó có ba cổng Hán Quế – phần còn lại của các công trình tôn giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc. Trung Quốc -, các ngôi đền, Nền tảng đồng hồ mặt trời Zhougong và Đài quan sát Dengfeng (Đăng Phong). Được xây dựng trong suốt chín triều đại, những tòa nhà này phản ánh những cách nhìn nhận khác nhau về trung tâm của trời và đất và sức mạnh của ngọn núi như một trung tâm tôn giáo. Các di tích lịch sử của Đăng Phong bao gồm một số ví dụ điển hình nhất về các tòa nhà cổ của Trung Quốc dành cho nghi lễ, khoa học, công nghệ và giáo dục.

Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (iii)(vi)
Diện tích: 825 ha
Vùng đệm: 3.438,1 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Trong nhiều thế kỷ, Đăng Phong, một trong những thủ đô đầu tiên của Trung Quốc, không rõ vị trí chính xác, nhưng tên của nó ngày nay được liên kết với một khu vực ở phía nam của núi Shaoshi và núi Taishi, hai đỉnh của núi Songshan, đã được liên kết với khái niệm này. của trung tâm trời và đất – điểm duy nhất mà các quan sát thiên văn được coi là chính xác. Thuộc tính tự nhiên của trung tâm trời và đất được coi là Núi Tùng Sơn và việc thờ phụng Núi Tùng Sơn đã được các Hoàng đế sử dụng như một cách để củng cố quyền lực của họ.

Do đó, ba ý tưởng này hội tụ ở một mức độ nào đó: trung tâm của trời và đất theo thuật ngữ thiên văn được sử dụng làm nơi thuận lợi cho kinh đô của quyền lực trên mặt đất và núi Tùng Sơn, biểu tượng tự nhiên của trung tâm trời và đất, được sử dụng làm trung tâm của trời và đất. tập trung cho các nghi lễ thiêng liêng củng cố sức mạnh trần gian đó. Các tòa nhà tập trung xung quanh Đăng Phong có tiêu chuẩn kiến ​​trúc cao nhất khi được xây dựng và nhiều tòa nhà được Hoàng đế ủy quyền. Do đó, họ đã củng cố ảnh hưởng của khu vực Đăng Phong.

Một số địa điểm trong khu vực được đề cử có liên quan chặt chẽ với núi (Chùa Zhongyue, Taishi Que và Shaoshi Que); Đài thiên văn được liên kết rất rõ ràng với các quan sát thiên văn được thực hiện ở trung tâm của trời và đất, trong khi phần còn lại của các tòa nhà được xây dựng ở khu vực được coi là trung tâm của trời và đất – vì địa vị mà điều này mang lại.

Tiêu chí (iii): Ý tưởng thiên văn về trung tâm của trời và đất có mối liên hệ chặt chẽ với ý tưởng về quyền lực đế quốc, với sự thuận lợi của việc thiết lập kinh đô ở trung tâm của trời và đất, và với thuộc tính tự nhiên của nó, núi Tùng Sơn và các nghi lễ và nghi lễ gắn liền với nó. Tài sản nối tiếp phản ánh tầm quan trọng của khu vực về uy tín và sự bảo trợ.

Tiêu chí (vi): Sự tập trung của các cấu trúc thiêng liêng và thế tục trong khu vực Đăng Phong phản ánh truyền thống mạnh mẽ và bền bỉ của trung tâm trời đất gắn liền với ngọn núi linh thiêng, nơi duy trì sự hy sinh và bảo trợ của đế quốc trong hơn 1500 năm và trở nên có ý nghĩa nổi bật trong tiếng Trung Quốc văn hoá. Các cấu trúc Phật giáo có mối quan hệ cộng sinh với ngọn núi linh thiêng.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Các thuộc tính cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu đều có mặt trong các ranh giới mặc dù khu vực liên quan đến khái niệm trời và đất lớn hơn đáng kể so với di sản được đề cử và chưa đưa ra được lý do đầy đủ cho việc lựa chọn các địa điểm trong khu vực rộng lớn hơn đó. Trong mỗi địa điểm riêng lẻ, vẫn còn đủ các thuộc tính để phản ánh bố cục ban đầu của chúng, mặc dù ở hầu hết các địa điểm, nhiều tòa nhà riêng lẻ đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng lại.

Cá nhân, không có mối quan tâm về tính xác thực của các thuộc tính về vật liệu của họ, hiệp hội tôn giáo, và bố trí không gian. Nhìn chung, mặc dù một số địa điểm có liên quan đến các thuộc tính vật lý của khái niệm trời và đất – núi và các thực hành tôn giáo liên quan – toàn bộ chuỗi không dễ dàng truyền đạt khái niệm này một cách rõ ràng và các liên kết cần được củng cố .

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Phần lớn các di tích được Chính phủ Quốc gia bảo vệ như di tích quốc gia. Chỉ có tổ hợp Kernel của Thiếu Lâm Tự được bảo vệ ở cấp tỉnh.

Quy hoạch tổng thể (Quy định về bảo tồn và quản lý các di tích lịch sử núi Tùng Sơn ở thành phố Trịnh Châu), được phê duyệt năm 2007, ghi lại các chính sách bảo vệ và quản lý các địa điểm được đề cử cũng như các hướng dẫn về sức chứa của du khách, lưu thông, cơ sở vật chất và các nhu cầu liên tục của các cộng đồng tôn giáo.

Chính quyền nhân dân thành phố Trịnh Châu có trách nhiệm lãnh đạo việc bảo tồn và quản lý tài sản trong khi Chính quyền nhân dân thành phố Đăng Phong chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc thực hiện công tác quản lý và bảo tồn. Năm 2007, Chính quyền Nhân dân thành phố Trịnh Châu đã thành lập Văn phòng Quản lý và Bảo tồn Di tích Lịch sử Núi Tùng Sơn thành phố Trịnh Châu. Cục Quản lý Di sản Văn hóa Thành phố Đăng Phong được thành lập vào năm 1990 để mở cửa cho công chúng và bảo vệ các di tích lịch sử. Bên dưới chính quyền là các văn phòng bảo quản cho từng di tích.

Khu vực được đề cử nằm trong Công viên Quốc gia Núi Tùng Sơn và khu vực này được khuyến nghị trở thành vùng đệm, hấp thụ các vùng đệm riêng lẻ được đề xuất cho các địa điểm riêng lẻ. Vườn quốc gia có một Kế hoạch tổng thể (2009-2025) để điều chỉnh các hoạt động nhằm bảo vệ cả danh lam thắng cảnh và tài nguyên thiên nhiên. Trong phạm vi VQG, ngoài các quy định bảo vệ di tích riêng lẻ, còn có các khu vực kiểm soát xây dựng. ‘Môi trường tự nhiên’ trong Công viên cung cấp bối cảnh và bối cảnh cho các di tích và cần phải đảm bảo rằng điều này được phân loại và bảo vệ đầy đủ để tránh sự phát triển bất lợi.

Bản đồ Di tích lịch sử Đăng Phong – trung tâm giữa trời và đất

Cổng Taishi Que, Chùa Zhongue: https://goo.gl/maps/EefXB9RW9PgWGrDs6
Cổng Thiệu Thạch: https://goo.gl/maps/usRbskTiU64K14d97
Cổng Qimu Quế: https://goo.gl/maps/CLCYuRvEKR6U2JUk7
Chùa Songye: https://goo.gl/maps/RfwBf3CtF8uQ1oW5A
Quần thể kiến ​​trúc Thiếu Lâm Tự (Cernel Compound, Chuzu Temple, Pagoda Forest): https://goo.gl/maps/qydhVAWQ9uhrsyLG8
Chùa Huệ Sơn: https://goo.gl/maps/4VMSEJ5yqEz5Pwfr7
Học viện cổ điển Songyang: https://goo.gl/maps/1K2AsereqF37CnEZ8
Đài quan sát: https://goo.gl/maps/937DSfXuTmV1Gj4Z8

Video về Di tích lịch sử Đăng Phong – trung tâm thiên địa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *