Di tích khảo cổ tại Moenjodaro – Di sản văn hóa thế giới ở Pakistan

Tàn tích của thành phố khổng lồ Moenjodaro – được xây dựng hoàn toàn bằng gạch không nung vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên – nằm trong thung lũng Indus. Thành cổ, được đặt trên những bờ kè cao, thành lũy và thị trấn thấp hơn, được bố trí theo các quy tắc nghiêm ngặt, cung cấp bằng chứng về một hệ thống quy hoạch thị trấn ban đầu.

Năm công nhận: 1980
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 240 ha
Sind

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tàn tích Khảo cổ học tại Moenjodaro là khu định cư đô thị được bảo tồn tốt nhất ở Nam Á có từ đầu thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên và có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển đô thị hóa sau này. Di tích khảo cổ nằm ở hữu ngạn sông Indus, cách Karachi 510 km về phía đông bắc và cách thành phố Larkana 28 km, huyện Larkana thuộc tỉnh Sindh của Pakistan. Tài sản đại diện cho đô thị của nền văn minh Indus, phát triển mạnh mẽ giữa 2.500-1.500 trước Công nguyên ở thung lũng Indus và là một trong ba nền văn minh cổ đại vĩ đại của thế giới.

Việc phát hiện ra Moenjodaro vào năm 1922 đã tiết lộ bằng chứng về phong tục, nghệ thuật, tôn giáo và khả năng hành chính của cư dân nơi đây. Thành phố được quy hoạch bài bản hầu hết xây bằng gạch nung và có nhà tắm công cộng; một trường đại học của các linh mục; một hệ thống thoát nước phức tạp; giếng, hố ngâm để xử lý nước thải và một vựa lúa lớn, chứng tỏ rằng đây là một đô thị có tầm quan trọng lớn, được hưởng một hệ thống dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa được tổ chức tốt.

Moenjodaro bao gồm hai khu vực: một khu vực thành cổ ở phía tây, nơi bảo tháp Phật giáo được xây dựng bằng gạch không nung trên tàn tích của Moenjodaro vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, và về phía đông, tàn tích thành phố thấp hơn trải dài dọc theo bờ sông Indus. Ở đây, các tòa nhà được bố trí dọc theo các con phố giao nhau theo các góc vuông, theo một hình thức quy hoạch thành phố có trật tự cao, đồng thời kết hợp các hệ thống vệ sinh và thoát nước.

Tiêu chí (ii): Tàn tích Khảo cổ học tại Moenjodaro bao gồm thành phố được quy hoạch cổ xưa nhất trên tiểu lục địa Ấn Độ và có ảnh hưởng lớn đến quá trình đô thị hóa tiếp theo đối với việc định cư của con người ở bán đảo Ấn Độ.

Tiêu chí (iii): Là tàn tích đô thị cổ xưa nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Thung lũng Indus có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, Moenjodaro là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Indus.

Tính toàn vẹn

Tàn tích Khảo cổ học tại Moenjodaro bao gồm các công trình bằng gạch nung có diện tích 240 ha, trong đó chỉ khoảng một phần ba được khai quật kể từ năm 1922. Tất cả các thuộc tính của di sản đều nằm trong ranh giới được thiết lập để bảo quản và bảo vệ thích hợp. Tất cả các thuộc tính quan trọng vẫn còn hiện diện và được duy trì đúng cách. Tuy nhiên, nền móng của khu đất đang bị đe dọa bởi hoạt động nhiễm mặn do mực nước ngầm của sông Indus dâng cao. Đây là chủ đề của một chiến dịch quốc tế của UNESCO vào những năm 1970, nhằm giảm thiểu một phần cuộc tấn công vào các tòa nhà gạch bùn.

Tính xác thực

Tàn tích Khảo cổ học tại Moenjodaro bao gồm trung tâm đô thị lớn đầu tiên của nền văn minh Indus được xây dựng cách đây 5000 năm với các công trình kiến ​​trúc bằng gạch nung. Bất động sản tiếp tục thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu thông qua quy hoạch, hình thức và thiết kế, vật liệu và vị trí. Khung cảnh của tài sản dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của sự phát triển trong vùng lân cận.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tàn tích Khảo cổ học tại Moenjodaro đang được bảo vệ bởi luật pháp Quốc gia và Khu vực, bao gồm Đạo luật Cổ vật năm 1975 khỏi các mối đe dọa về thiệt hại, cướp bóc và ăn cắp vặt cũng như những phát triển mới trong và xung quanh ranh giới của tài sản. Có một hệ thống quản lý để quản lý tài sản, bảo vệ và bảo tồn các thuộc tính mang Giá trị Nổi bật Toàn cầu, đồng thời giải quyết các mối đe dọa và điểm yếu của tài sản như đã nêu ở trên. Một Kế hoạch tổng thể toàn diện đã được Cục Khảo cổ học và Bảo tàng, Chính phủ Pakistan chuẩn bị để xác định phạm vi thực tế của khu vực khảo cổ Moenjodaro. Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt Quy hoạch tổng thể, khu vực khảo cổ Moenjodaro đã được chuyển từ Cục Khảo cổ Liên bang sang Cục Văn hóa, Chính phủ Sindh.

Để giải quyết các điểm yếu tiềm ẩn như đã đề cập trong các tuyên bố về tính xác thực và tính toàn vẹn, có một văn phòng địa điểm được hỗ trợ bởi phòng thí nghiệm khoa học để giải quyết các vấn đề bảo tồn và các vấn đề khác một cách khoa học bằng các phương pháp truyền thống. Các vấn đề về tác động của muối, ứng suất nhiệt và mưa được giải quyết thông qua một cách tiếp cận toàn diện liên quan đến việc áp dụng bùn, phủ bùn, định vị lại và các công việc củng cố khác như làm móng để giữ lại tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản. Bên cạnh những mối đe dọa trên, còn có nguy cơ lũ lụt đã được giảm thiểu ở một mức độ nào đó bằng cách xây dựng kè và cột chống. Tuy nhiên, một vụ vỡ đập ở thượng nguồn sẽ gây ra thiệt hại thảm khốc.

Bản đồ Di tích khảo cổ tại Moenjodaro

Video về Di tích khảo cổ tại Moenjodaro

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *