Di tích của Thượng Đô – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Ở phía bắc Vạn Lý Trường Thành, Địa điểm Xanadu (Thượng Đô) bao gồm phần còn lại của kinh đô huyền thoại của Hốt Tất Liệt, do cố vấn người Trung Quốc của nhà cai trị Mông Cổ là Liu Bingzhdong thiết kế vào năm 1256. Trên diện tích bề mặt 25.000 ha, địa điểm này là một nỗ lực độc đáo nhằm đồng hóa những người du mục Văn hóa Mông Cổ và Hán hóa. Từ căn cứ này, Hốt Tất Liệt đã thành lập triều đại nhà Nguyên cai trị Trung Quốc hơn một thế kỷ, mở rộng bờ cõi khắp châu Á. Cuộc tranh luận về tôn giáo diễn ra ở đây đã dẫn đến việc truyền bá Phật giáo Tây Tạng sang Đông Bắc Á, một truyền thống văn hóa và tôn giáo vẫn được thực hành ở nhiều khu vực ngày nay. Địa điểm được quy hoạch theo phong thủy truyền thống của Trung Quốcliên quan đến những ngọn núi và dòng sông gần đó. Nơi đây trưng bày những tàn tích của thành phố, bao gồm đền thờ, cung điện, lăng mộ, khu cắm trại của người du mục và Kênh đào Tiefan’gang, cùng với các nhà máy nước khác.

Năm công nhận: 2012
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 25.131,27 ha
Vùng đệm: 150.721,96 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Địa điểm Xanadu là địa điểm của một thủ đô đồng cỏ đặc trưng cho sự hợp nhất văn hóa, chứng kiến ​​​​các cuộc đụng độ và đồng hóa lẫn nhau giữa các nền văn minh du mục và nông nghiệp ở Bắc Á. Nằm ở rìa đông nam của cao nguyên Mông Cổ, đây là kinh đô đầu tiên (1263-1273) của Hốt Tất Liệt và sau đó là kinh đô mùa hè (1274-1364) của nhà Nguyên. Địa điểm thành phố và các ngôi mộ liên quan nằm trên thảo nguyên đồng cỏ với trục bắc nam được xác định theo các nguyên tắc phong thủy truyền thống của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi các ngọn núi ở phía bắc và một dòng sông ở phía nam.

Từ Xanadu, các chiến binh cưỡi ngựa của Hốt Tất Liệt đã thống nhất các nền văn minh nông nghiệp của Trung Quốc, và đồng hóa một phần với nền văn hóa sau này, đồng thời mở rộng đế chế Yuan ra khắp Bắc Á. Kế hoạch của Xanadu, với Cung điện và các thành phố Hoàng gia được bao bọc một phần bởi Ngoại thành chứa bằng chứng về các trại du mục và khu vực săn bắn của hoàng gia, bao gồm một ví dụ độc đáo về sự kết hợp văn hóa này. Bằng chứng về các công trình kiểm soát nước lớn được khởi xướng để bảo vệ thành phố tồn tại dưới dạng phần còn lại của Kênh Tiefan’gan. Là nơi Hốt Tất Liệt lên nắm quyền, tổ chức các cuộc tranh luận tôn giáo và giải trí cho du khách nước ngoài mà các tác phẩm của họ đã truyền cảm hứng trong nhiều thế kỷ, nó đã đạt được vị thế huyền thoại ở phần còn lại của thế giới và là nơi phát triển Phật giáo Tây Tạng.

Tiêu chí (ii): Vị trí và môi trường của Địa điểm Xanadu thể hiện ảnh hưởng từ các giá trị và lối sống của cả người Mông Cổ và người Hán. Địa điểm thành phố thể hiện một mô hình quy hoạch đô thị cho thấy sự hội nhập của hai dân tộc. Từ sự kết hợp giữa các ý tưởng và thể chế của người Mông Cổ và người Hán, nhà Nguyên đã có thể mở rộng quyền kiểm soát của mình đối với một phần cực kỳ rộng lớn của thế giới được biết đến vào thời điểm đó. Địa điểm Xanadu là một ví dụ độc đáo về kế hoạch thành phố tích hợp liên quan đến các cộng đồng sắc tộc khác nhau.

Tiêu chí (iii): Địa điểm Xanadu là minh chứng đặc biệt cho quy tắc tối cao của kẻ chinh phục nhà Nguyên Hốt Tất Liệt, sự đồng hóa và chuyển đổi sang văn hóa và hệ thống chính trị của những người bị chinh phục, cũng như quyết tâm và nỗ lực của kẻ chinh phục trong việc tuân thủ và duy trì những truyền thống văn hóa nguyên thủy.

Tiêu chí (iv): Vị trí địa điểm và môi trường của Địa điểm Xanadu cùng với mô hình đô thị của nó thể hiện sự cùng tồn tại và hợp nhất của các nền văn hóa du mục và nông nghiệp. Sự kết hợp giữa quy hoạch thành phố Hán với các khu vườn và cảnh quan cần thiết cho lối sống Mông Cổ của triều đại nhà Nguyên tại Xanadu đã dẫn đến một ví dụ nổi bật về bố cục đô thị minh họa một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.

Tiêu chí (vi): Thành phố Xanadu đã tổ chức cuộc tranh luận lớn giữa Phật giáo và Đạo giáo vào thế kỷ 13, một sự kiện dẫn đến việc truyền bá Phật giáo Tây Tạng đến Đông Bắc Á.

Tính toàn vẹn

Địa điểm Xanadu đã bị bỏ hoang vào năm 1430. Địa điểm khảo cổ rộng lớn hiện nay thường được bao phủ bởi đồng cỏ, bảo tồn quy hoạch đô thị tổng thể và địa điểm thành phố Xanadu như được xây dựng và sử dụng vào thế kỷ 13 và 14. Có thể nhận thấy rõ các đường tường của Cố cung, Hoàng thành và Ngoại thành, cùng thể hiện quy hoạch đô thị truyền thống của miền trung Trung Quốc và sự sắp xếp cho các cuộc gặp gỡ và săn bắn của các bộ lạc Mông Cổ, cũng như các gò đất biểu thị các tòa nhà cung điện và đền thờ, một số trong số đó đã được khai quật , được ghi lại và cải táng. Phần còn lại của các khu phố bên ngoài cổng, kênh Tiefan’gan và các khu lăng mộ, tất cả đều nằm trong môi trường tự nhiên và văn hóa của chúng. Cái sau bảo tồn các yếu tố tự nhiên quan trọng đối với việc xác định vị trí của thành phố – núi ở phía bắc và nước ở phía nam, cùng với 4 kiểu cảnh quan đồng cỏ hiện có, đặc biệt là đồng bằng Xar Tala Globeflower gắn với vùng đất ngập nước ven sông. Trang web của Xanadu có thể được đọc rõ ràng trong phong cảnh.

Tính xác thực

Các cuộc khai quật khảo cổ học và hồ sơ lịch sử chứng minh tính xác thực của tài sản khi đại diện cho sự trao đổi giữa người Mông Cổ và người Hán về thiết kế thủ đô, bố cục lịch sử và vật liệu xây dựng. Lăng mộ xác thực các tuyên bố lịch sử liên quan đến cuộc sống của cả người Mông Cổ và người Hán ở Xanadu. Ngoài việc sửa chữa Cổng Mingde và bức tường phía đông của Thành phố Hoàng gia, đã có sự can thiệp tối thiểu vào cấu trúc. Môi trường địa lý và cảnh quan đồng cỏ vẫn còn nguyên vẹn và vẫn truyền tải bối cảnh môi trường và cảm giác không gian của thủ đô đồng cỏ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ khác nhau bởi luật pháp của Nhà nước, Khu vực và Thành phố. Một khu vực hạn chế bao gồm thành phố Xanadu và các vùng lân cận và Kênh Tiefan’gan được bảo vệ ở cấp Nhà nước theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa. Một khu vực được chỉ định bao gồm Lăng mộ trên đồi Zhenzi được bảo vệ ở cấp Chính phủ Nhân dân Khu tự trị Nội Mông; một khu vực được chỉ định bao gồm Lăng mộ của Modot và 12 địa điểm được chỉ định của Oboo cũng được bảo vệ ở cấp độ của Zhenglan Qi. Toàn bộ tài sản sẽ được đệ trình lên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào năm 2012 để phê duyệt là Di sản văn hóa được ưu tiên bảo vệ cấp quốc gia.

Đồng cỏ xung quanh khu vực được bảo vệ thuộc Luật Đồng cỏ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ban hành năm 1995, sửa đổi năm 2002) và Quy định về Đồng cỏ của Khu tự trị Nội Mông (ban hành năm 1984, sửa đổi năm 2004). Việc bảo vệ tổng thể được cung cấp bởi Quy định về Bảo vệ và Quản lý Địa điểm Xanadu ở Khu tự trị Nội Mông (2010), do Xilingol Meng quản lý. Theo luật này, việc cải tạo đất nông nghiệp gần địa điểm đã được kiểm soát và hệ sinh thái đồng cỏ và cảnh quan thiên nhiên được bảo tồn. Khu vực được Nhà nước bảo vệ xung quanh địa điểm thành phố Xanadu và các vùng lân cận đã được rào lại, cùng với các khu vực xung quanh Lăng mộ Modot và Lăng mộ Đồi Zhenzi.

Việc quản lý tài sản được điều phối bởi Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Xilingol Meng (Cục/Văn phòng) Xanadu, thuộc Ủy ban Quản lý và Bảo tồn Xilingol Meng, được hướng dẫn bởi Kế hoạch Quản lý và Bảo tồn Di tích Xanadu (2009-2015). Mục đích là để đạt được sự phát triển bền vững của nền kinh tế xã hội địa phương trong khi vẫn đảm bảo bảo vệ tài sản. Điều này đòi hỏi sự cân bằng giữa bảo tồn hệ sinh thái đồng cỏ bao gồm kiểm soát sa mạc hóa và nhu cầu của các bên liên quan liên quan đến năng lực chăn nuôi và nhu cầu du lịch ngày càng tăng. Nhờ đó, hiệu quả quản lý di sản không ngừng được củng cố và nâng cao.

Bản đồ Di tích của Thượng Đô

Video về Di tích của Thượng Đô

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *