Di Hòa Viên ở Bắc Kinh – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Cung điện Mùa hè (Di Hòa Viên) ở Bắc Kinh – được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1750, phần lớn bị phá hủy trong cuộc chiến năm 1860 và được khôi phục trên nền móng ban đầu vào năm 1886 – là một kiệt tác thiết kế cảnh quan sân vườn của Trung Quốc. Cảnh quan tự nhiên của những ngọn đồi và mặt nước rộng mở được kết hợp với các đặc điểm nhân tạo như gian hàng, hội trường, cung điện, đền thờ và cầu để tạo thành một quần thể hài hòa có giá trị thẩm mỹ nổi bật.

Scenery of Longevity Hill.JPG

Năm công nhận: 1998
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)
Diện tích: 297 ha
Vùng đệm: 5.595 ha
10 km về phía tây bắc Bắc Kinh

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cung điện Mùa hè ở Bắc Kinh tích hợp nhiều hội trường và gian hàng truyền thống vào Khu vườn Hoàng gia do hoàng đế Càn Long của nhà Thanh hình thành từ năm 1750 đến năm 1764 với tên gọi Khu vườn gợn sóng trong vắt. Sử dụng Hồ Côn Minh, hồ chứa nước trước đây của kinh đô nhà Nguyên và Đồi Trường Sinh làm khung cơ bản, Cung điện Mùa hè kết hợp các chức năng chính trị và hành chính, dân cư, tâm linh và giải trí trong một cảnh quan có hồ và núi, phù hợp với triết lý của Trung Quốc về cân bằng công việc của con người với thiên nhiên. Bị phá hủy trong Chiến tranh Nha phiến lần thứ hai vào những năm 1850, nó được Hoàng đế Quang Tự xây dựng lại để cho Từ Hi Thái hậu sử dụng và đổi tên thành Cung điện Mùa hè. Mặc dù bị hư hại một lần nữa trong Cuộc nổi dậy của Boxer vào năm 1900 nhưng nó đã được khôi phục và trở thành một công viên công cộng từ năm 1924. Đặc điểm trung tâm của Khu hành chính, Sảnh Nhân từ và Trường thọ được tiếp cận qua Cổng Đông Cung hoành tráng.

Khu dân cư kết nối bao gồm ba khu phức hợp tòa nhà: Sảnh Hạnh phúc Trường thọ, Gợn sóng Ngọc bích và Yiyun, tất cả đều được xây dựng dựa vào Đồi Trường thọ, với tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ. Chúng được liên kết bởi các hành lang có mái che kết nối với Sân khấu Lớn ở phía đông và Hành lang Dài ở phía Tây. Phía trước Sảnh Hạnh phúc trường thọ, một cầu cảng bằng gỗ cung cấp đường thủy cho gia đình Hoàng gia đến nơi ở của họ. với tầm nhìn đẹp ra hồ. Chúng được liên kết bởi các hành lang có mái che kết nối với Sân khấu Lớn ở phía đông và Hành lang Dài ở phía Tây. Phía trước Sảnh Hạnh phúc trường thọ, một cầu cảng bằng gỗ cung cấp đường thủy cho gia đình Hoàng gia đến nơi ở của họ. với tầm nhìn đẹp ra hồ. Chúng được liên kết bởi các hành lang có mái che kết nối với Sân khấu Lớn ở phía đông và Hành lang Dài ở phía Tây. Phía trước Sảnh Hạnh phúc trường thọ, một cầu cảng bằng gỗ cung cấp đường thủy cho gia đình Hoàng gia đến nơi ở của họ.

90% còn lại của khu vườn cung cấp các khu vực để ngắm cảnh và chiêm nghiệm tâm linh, đồng thời được tô điểm bằng các tòa nhà trong vườn bao gồm Tháp Hương thơm của Đức Phật, Tháp Lưu trữ Quay, Đình Wu Fang, Gian hàng Đồng Baoyun và Sảnh Xua tan những đám mây. Hồ Côn Minh có ba hòn đảo lớn, tương ứng với yếu tố khu vườn trên núi mang tính biểu tượng truyền thống của Trung Quốc, phía nam của hòn đảo được nối với Đê Đông bằng Cầu vòm số 17. Một đặc điểm quan trọng là đê Tây với sáu cây cầu theo các phong cách khác nhau dọc theo chiều dài của nó. Các tính năng quan trọng khác bao gồm các ngôi đền và tu viện theo phong cách Hán và Tây Tạng nằm ở phía bắc của Đồi Trường thọ và Vườn Hài hòa ở phía đông bắc.

Là đỉnh cao của hàng trăm năm thiết kế khu vườn Hoàng gia, Cung điện Mùa hè đã có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật và văn hóa khu vườn phương Đông sau này.

Giới thiệu khái quát về Di Hoà Viên Trung Quốc 

Tiêu chí (i) : Cung điện mùa hè ở Bắc Kinh là một biểu hiện xuất sắc của nghệ thuật thiết kế sân vườn cảnh quan sáng tạo của Trung Quốc, kết hợp các tác phẩm của con người và thiên nhiên trong một tổng thể hài hòa.

Tiêu chí (ii) : Cung điện Mùa hè là hình ảnh thu nhỏ của triết lý và thực hành thiết kế sân vườn Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của loại hình văn hóa này ở khắp phương đông.

Tiêu chí (iii) : Khu vườn Hoàng gia Trung Quốc, được minh họa bởi Cung điện Mùa hè, là biểu tượng mạnh mẽ của một trong những nền văn minh lớn trên thế giới.

Tính toàn vẹn

Do mức độ bảo vệ cao nhất mà Cung điện Mùa hè luôn nhận được từ chính phủ, thiết kế, quy hoạch và cảnh quan ban đầu của nó đã được bảo tồn hoàn hảo. Hơn nữa, Cung điện Mùa hè đã duy trì mối quan hệ hài hòa với bối cảnh của nó. Hiện tại, chính phủ đã thực hiện các biện pháp tích cực và mạnh mẽ để tăng cường bảo vệ khung cảnh của Cung điện Mùa hè nhằm đối phó với áp lực do phát triển đô thị.

Tính xác thực

Can thiệp bảo tồn và duy trì cảnh quan trong khu vực tài sản đã được thực hiện phù hợp với kho lưu trữ lịch sử, sử dụng các kỹ thuật truyền thống và vật liệu thích hợp để duy trì và truyền thông tin lịch sử. Việc bảo quản, giữ gìn tài sản đảm bảo đầy đủ tính nguyên gốc.

Lịch sử hình thành Di Hoà Viên 

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Cung điện Mùa hè được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa năm 1982 của CHND Trung Hoa (sửa đổi năm 2007), được nêu chi tiết trong Quy định Thực hiện Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa . Một số quy định của Luật Bảo vệ Môi trường và Quy hoạch Thành phố cũng được áp dụng cho việc bảo tồn Cung điện Mùa hè. Các luật này có hiệu lực pháp lý ở cấp quốc gia. Cung điện Mùa hè được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa vào nhóm các Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên Quốc gia đầu tiên vào ngày 4 tháng 3 năm 1961.

Ở cấp thành phố, Cung điện Mùa hè đã được Chính quyền thành phố Bắc Kinh tuyên bố là Địa điểm được ưu tiên bảo vệ của thành phố vào ngày 20 tháng 10 năm 1957. Quy định của thành phố Bắc Kinh về bảo vệ các di tích văn hóa (1987) củng cố việc bảo vệ các di sản quan trọng của thành phố. Năm 1987, ranh giới bảo vệ của Cung điện Mùa hè đã được đề cập cụ thể và hướng dẫn thực hiện trong Thông báo của Chính quyền thành phố Bắc Kinh gửi Cục Quy hoạch Xây dựng Thành phố và Cục Di tích Văn hóa về việc tán thành Báo cáo liên quan đến Phân định Khu vực Bảo vệ và Kiểm soát Xây dựng Các khu vực thuộc Nhóm 120 di tích văn hóa thứ hai cần được bảo vệ . Quy hoạch Tổng thể Cung điện Mùa hè về Bảo vệ và Quản lýđang được xây dựng và sẽ được trình lên Ủy ban Di sản Thế giới ngay sau khi hoàn thành. Trong khi đó, việc xây dựng ở các khu vực xung quanh cũng đã được kiểm soát chặt chẽ.

Văn phòng Quản lý Cung điện Mùa hè Bắc Kinh chịu trách nhiệm quản lý di sản của Cung điện Mùa hè kể từ khi nó được thành lập vào năm 1949. Hiện nay, trong số hơn 1500 nhân viên, 70% là các chuyên gia. Theo đó, có 30 bộ phận chịu trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa, làm vườn, an ninh, xây dựng và bảo vệ. Các quy định và kế hoạch khẩn cấp đã được quy định. Hiện tại, công tác bảo vệ của Cung điện Mùa hè đang hoạt động tốt. Theo khuôn khổ bảo vệ tổng thể của chính quyền trung ương và địa phương, việc bảo vệ và quản lý Cung điện Mùa hè sẽ được thực hiện theo các kế hoạch và chương trình bảo tồn nghiêm ngặt và định kỳ. Việc quản lý, bảo vệ khoa học được thực hiện dựa trên những thông tin thu được từ việc giám sát ngày càng tinh vi.

Bản đồ Cung điện mùa hè (Di Hòa Viên) ở Bắc Kinh

Video về Di Hòa Viên ở Bắc Kinh – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *