Di chỉ khảo cổ Ban Chiang – Di sản văn hóa thế giới ở Thái Lan

Di chỉ khảo cổ Ban Chiang nằm tại huyện Nông Han, tỉnh Udon Thani ở phía Đông Bắc Thái Lan, trong lưu vực sông Mekong.
Đó là một gò đất hình bầu dục hình thành bởi con người cư trú với kích thước 500m x 1.350 m, cao 8 m.

Địa điểm được khai quật vào năm 1966 và những năm tiếp sau. Tại đây đã khai quật được hơn 1 triệu mảnh gốm, hàng chục bộ xương người, đồ chế tác bằng đồng, hạt thóc…

Các tàn tích trong khu vực có tuổi vào khoảng 1500 – 900 trước Công nguyên và là minh chứng việc định cư sớm của con người tại khu vực Đông Nam Á, cùng với bằng chứng của nông nghiệp lúa nước, kết hợp với công nghệ phức tạp của việc thuần hóa vật nuôi, sản xuất gốm sứ và chế tác công cụ bằng đồng.

Các tàn tích khảo cổ còn cho thấy sự thịnh vượng về kinh tế và sự gia tăng mức độ phức tạp phong tục tập quán văn hóa của cộng đồng cư dân, đánh dấu sự hình thành và phát triển nền văn hóa lúa nước đặc trưng của vùng.

Tên tiếng Anh: Ban Chiang Archaeological Site
Địa điểm: Tỉnh Udon Thani
Năm công nhận: 1992
Tiêu chí: (iii)
Diện tích: 30 ha với vùng đệm 760 ha

Hiện tại các tàn tích khảo cổ học được trưng bày trong Bảo tàng quốc gia Ban Chiang (Ban Chiang National Museum), bao gồm các đồ gốm, trong đó đặc biệt là đồ gốm sơn đỏ; Công cụ bằng đồng: các vòng tay, nhẫn, vòng chân, dây và roi, mũi giáo, lưỡi rìu, rìu lưỡi vòm, móc, lưỡi dao và các chuông nhỏ, bộ xương người xưa. Các tàn tích được giới thiệu tổng hợp trong các phòng trưng bày hoặc nằm nguyên trong các hố khai quật…

Cách Bảo tàng 700 m là ngôi đền Wat Pho Si Nai, được xây dựng trên địa điểm khảo cổ…

Di sản văn hóa Di chỉ khảo cổ Ban Chiang, Udon Thani, Thái Lan được coi là trung tâm của một hiện tượng đáng chú ý về tiến hóa văn hóa, xã hội và công nghệ của con người diễn ra vào khoảng 1500 trước công nguyên và sau đó lan truyền rộng rãi tại khu vực Đông Nam Á.

di chỉ khảo cổ ban chiang - di sản văn hóa thế giới ở thái lan

Bản đồ Di chỉ khảo cổ Ban Chiang

Video về Di chỉ khảo cổ Ban Chiang

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *