Dholavira: một thành phố Harappan – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Thành phố cổ Dholavira, trung tâm phía nam của nền văn minh Harappan, tọa lạc trên hòn đảo khô cằn Khadir thuộc bang Gujarat. Chiếm giữa ca. 3000-1500 TCN, địa điểm khảo cổ, một trong những khu định cư đô thị được bảo tồn tốt nhất từ ​​​​thời kỳ ở Đông Nam Á, bao gồm một thành phố kiên cố và một nghĩa trang. Hai dòng suối theo mùa đã cung cấp nước, một nguồn tài nguyên khan hiếm trong khu vực, cho thành phố có tường bao quanh bao gồm một lâu đài kiên cố và khu vực hành lễ cũng như các đường phố và ngôi nhà có chất lượng tỷ lệ khác nhau minh chứng cho một trật tự xã hội phân tầng. Một hệ thống quản lý nước tinh vi thể hiện sự khéo léo của người dân Dholavira trong cuộc đấu tranh để tồn tại và phát triển trong một môi trường khắc nghiệt. Địa điểm này bao gồm một nghĩa trang lớn với đài tưởng niệm gồm sáu loại minh chứng cho quan điểm độc đáo về cái chết của người Harappan. Xưởng chế biến hạt và các loại đồ tạo tác như đồng, vỏ sò, đá, đồ trang sức bằng đá bán quý, đất nung, vàng, ngà voi và các vật liệu khác đã được tìm thấy trong quá trình khai quật khảo cổ tại địa điểm này, thể hiện những thành tựu nghệ thuật và công nghệ của nền văn hóa. Bằng chứng về thương mại liên khu vực với các thành phố Harappan khác, cũng như với các thành phố ở vùng Lưỡng Hà và bán đảo Oman cũng đã được phát hiện.

Năm công nhận: 2021
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 103 ha
Vùng đệm: 4.865 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Dholavira: một thành phố Harappan, là một trong số rất ít các khu định cư đô thị được bảo tồn tốt ở Nam Á có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 đến giữa thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Là lớn thứ 6 trong số hơn 1.000 HarappanCác địa điểm được phát hiện cho đến nay và đã tồn tại hơn 1.500 năm, Dholavira không chỉ chứng kiến ​​toàn bộ quỹ đạo thăng trầm của nền văn minh sơ khai này của loài người, mà còn thể hiện những thành tựu nhiều mặt của nó về quy hoạch đô thị, kỹ thuật xây dựng, quản lý nước, xã hội. quản trị và phát triển, nghệ thuật, sản xuất, thương mại và hệ thống niềm tin. Với những đồ tạo tác vô cùng phong phú, khu định cư đô thị Dholavira được bảo tồn tốt mô tả một bức tranh sống động về một trung tâm khu vực với những đặc điểm riêng biệt, điều này cũng góp phần đáng kể vào kiến ​​thức hiện có về Nền văn minh Harappan nói chung.

Tài sản bao gồm hai phần: một thành phố có tường bao quanh và một nghĩa trang ở phía tây của thành phố. Thành phố có tường bao quanh bao gồm một Lâu đài kiên cố với Bailey và Khu nghi lễ kiên cố kèm theo, một Thị trấn Trung tâm kiên cố và một Thị trấn Hạ. Một loạt các hồ chứa được tìm thấy ở phía đông và phía nam của Hoàng thành. Phần lớn các ngôi mộ trong Nghĩa trang mang tính chất tưởng niệm.

undefined

Cấu trúc của thành phố Dholavira, trong thời kỳ hoàng kim, là một ví dụ nổi bật về thành phố được quy hoạch với các khu dân cư đô thị được quy hoạch và tách biệt dựa trên các hoạt động nghề nghiệp có thể khác nhau và một xã hội phân tầng. Những tiến bộ công nghệ trong hệ thống khai thác nước, hệ thống thoát nước cũng như các đặc điểm phát triển về mặt kiến ​​trúc và công nghệ được phản ánh trong thiết kế, thi công và khai thác hiệu quả các vật liệu địa phương. Không giống như các thị trấn trước đây của Harappan thường nằm gần sông và các nguồn nước lâu năm, vị trí của Dholavira trên đảo Khadir mang tính chiến lược để khai thác các nguồn nguyên liệu và khoáng sản khác nhau (đồng, vỏ sò, mã não-carnelian, steatit, chì, đá vôi dạng dải. ,

Tiêu chí (iii) : Dholavira là một ví dụ đặc biệt về khu định cư đô thị thời đại đồ đồng tiền sử liên quan đến nền văn minh Harappan C (giai đoạn Harappan sớm, trưởng thành và muộn) và mang bằng chứng về một xã hội đa văn hóa và phân tầng trong thế kỷ thứ 3 và thứ 2 thiên niên kỷ trước Công nguyên. Bằng chứng sớm nhất có thể được tìm thấy từ năm 3000 trước Công nguyên trong giai đoạn đầu Harappan của nền văn minh Harappan C. Thành phố này phát triển thịnh vượng trong gần 1.500 năm, đại diện cho một nơi cư trú lâu dài liên tục. Phần còn lại được khai quật cho thấy rõ nguồn gốc của khu định cư, sự phát triển, đỉnh cao và sự suy giảm sau đó dưới dạng những thay đổi liên tục trong cấu hình của thành phố, các yếu tố kiến ​​​​trúc và nhiều thuộc tính khác.

Tiêu chí (iv) : Dholavira là một ví dụ nổi bật về quy hoạch đô thị H arappan, với quy hoạch thành phố được hình thành từ trước, công sự nhiều lớp, hồ chứa nước tinh vi và hệ thống thoát nước, và việc sử dụng rộng rãi đá làm vật liệu xây dựng. Những đặc điểm này phản ánh vị trí duy nhất mà Dholavira nắm giữ trong toàn bộ nền văn minh Harappan.

Tính toàn vẹn

Thành phố Dholavira cổ đại của Harappan được phát hiện vào năm 1968 và được khai quật trong 13 mùa thực địa từ năm 1989 đến năm 2005. Các cuộc khai quật được khai quật đồng thời được bảo tồn và bảo tồn, đồng thời thể hiện tất cả các thuộc tính vật chất góp phần tạo nên Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, nghĩa là các hệ thống tiền sử về quy hoạch đô thị, hệ thống quản lý nước, các yếu tố kiến ​​trúc và thiết kế, kiến ​​thức truyền thống về nghệ thuật và công nghệ được bảo tồn tại chỗ. Tất cả các thuộc tính truyền tải Giá trị nổi bật toàn cầu của tài sản đều nằm trong khu vực tài sản. Bằng chứng vật lý của toàn bộ 1.500 năm cư trú đang kéo dàitừ giai đoạn tiền Harappan đến hậu Harappan. Phần lớn di tích được khai quật ở Dholavira minh họa các thuộc tính liên quan đến các hoạt động công nghiệp (ví dụ sản xuất hạt) và là dấu hiệu cho thấy cuộc sống tinh vi và khai thác tài nguyên thiên nhiên trong gần 1.500 năm, thương mại, quan hệ và trao đổi liên vùng, các biểu hiện vật chất của chúng phần lớn được tìm thấy tại chỗ. Các biện pháp bảo tồn và củng cố một số khu vực đã được thực hiện để ngăn chặn sự xuống cấp và cũng đã được ổn định để đảm bảo bảo tồn các thuộc tính vật lý của nó. Hướng dẫn phát triển và nhu cầu bảo tồn nên được phát triển trong vùng đệm mở rộng.

undefined

Tính xác thực

Di tích khảo cổ học của thành phố Dholavira bao gồm các công sự, cổng vào, hồ chứa nước, khu vực nghi lễ, đơn vị dân cư, khu vực xưởng và khu phức hợp nghĩa trang, tất cả đều đại diện rõ ràng cho văn hóa Harappan và các biểu hiện khác nhau của nó. Quy hoạch đô thị thể hiện rõ ràng từ những gì còn sót lại tại chỗ của thành phố thể hiện quy hoạch có hệ thống. Tính xác thực của địa điểm khảo cổ được bảo tồn thông qua các biện pháp can thiệp tối thiểu và các nguyên tắc và phương pháp bảo tồn khoa học và trong việc duy trì cấu trúc lộ thiên trong cấu hình ban đầu và trong điều kiện tại chỗ và không có sự bổ sung hoặc thay đổi nào đối với phần còn lại của cấu trúc.

Di vật được khai quật là minh chứng cho phong cách xây dựng, bằng chứng bối cảnh cho các yếu tố kiến ​​trúc và cách bố trí của một xưởng sản xuất hạt, đã được giữ lại tại chỗ để bảo tồn tính xác thực của chúng. Bằng chứng về cấu hình của thành phố, đã được ghi lại và bảo quản tốt trong quá trình khai quật, cũng là bằng chứng về quy hoạch mở rộng, hiểu biết về tỷ lệ và tỷ lệ và nguyên tắc, sự liên kết của toàn bộ thành phố liên quan đến các hướng chính, thu hoạch nước, cống thoát nước mưa, nghề thủ công. Những đặc điểm này được bảo tồn rộng rãi do chúng được xây dựng bằng đá xây với lõi gạch bùn và các đặc điểm kiến ​​trúc đang ở trong tình trạng bảo tồn tốt.

DHOLAVIRA SITE (24).jpg

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Địa điểm khảo cổ Dholavira được bảo vệ và quản lý bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ, một văn phòng và tổ chức trực thuộc Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ. Tài sản được bảo vệ bởi luật pháp cấp quốc gia, đó là Đạo luật về Di tích và Di chỉ Khảo cổ và Di tích Cổ đại năm 1958 (AMASR), được sửa đổi trong đó vào năm 2010; Quy định về Di tích và Di chỉ Khảo cổ và Di tích Cổ năm 1959; Di tích cổ và Địa điểm khảo cổ và Quy tắc về di tích năm 2011 và Đạo luật về kho báu nghệ thuật và cổ vật năm 1972 và Quy tắc năm 1973. Các quyết định liên quan đến bảo tồn, bảo trì và quản lý được điều chỉnh bởi Chính sách bảo tồn quốc gia đối với di tích, địa điểm khảo cổ và di tích năm 2014. Được chỉ định là một “di tích cổ” có tầm quan trọng quốc gia, địa điểm cổ xưa của Dholavira được bảo vệ bởi Khu vực Cấm rộng 100 mét theo mọi hướng tính từ giới hạn của di tích được bảo vệ, và xa hơn nữa là Khu vực Quy định rộng 200 mét theo mọi hướng, tính từ giới hạn của Khu vực Cấm. Tất cả các hoạt động trong các khu vực tiếp giáp với địa điểm cổ đại Dholavira vẫn phải tuân theo quy định cấm và quy định đối với các khu vực bị cấm và quy định theo quy định của Quy tắc Di tích Cổ và Địa điểm Khảo cổ và Di tích 2011.

Vùng đệm bao phủ toàn bộ dải phía tây của Đảo Khadir, đảm bảo việc bảo vệ khung cảnh rộng lớn hơn của tài sản. vùng đệm trong đó các phần bao gồm các Khu vực Cấm và Quy định, chồng lấn với Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Sa mạc Kachchh (Kutch) được bảo vệ bởi Đạo luật Lâm nghiệp (Đạo luật Bảo vệ Động vật Hoang dã 1972). Chính phủ Ấn Độ đang trong quá trình liệt kê các địa điểm khai thác đá cổ trong vùng đệm có tầm quan trọng quốc gia.

undefined

Khu vực bất động sản và vùng đệm được quản lý bởi Ủy ban Apex khu vực và Ủy ban cấp địa phương, với các bên liên quan chính là thành viên. Cơ chế có sự tham gia này đảm bảo đối thoại giữa các nhóm lợi ích khác nhau. Kế hoạch quản lý địa điểm đã được phê duyệt và thực hiện bởi Khảo sát khảo cổ học của Ấn Độ.

Bản đồ Dholavira: một thành phố cổ Harappan

Video về Dholavira: một thành phố Harappan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *