Đền thờ động Rangiri Dambulla – Di sản văn hóa thế giới ở Sri Lanka

Một địa điểm hành hương thiêng liêng trong 22 thế kỷ, tu viện hang động này, với năm điện thờ, là khu phức hợp hang động-đền thờ lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất ở Sri Lanka. Các bức bích họa Phật giáo (có diện tích 2.100 m 2 ) có tầm quan trọng đặc biệt, cũng như 157 bức tượng.

Năm công nhận: 1991
Tiêu chí: (i)(vi)
Tỉnh miền Trung, Huyện Matale

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở trung tâm Sri Lanka, Chùa hang Rangiri Dambulla là một địa điểm Phật giáo sống tập trung vào một loạt năm ngôi đền trong hang động. Là nơi sinh sống của các nhà sư Phật giáo sống trong rừng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, những hang động tự nhiên này đã được chuyển đổi liên tục trong suốt thời kỳ lịch sử thành một trong những khu phức hợp Phật giáo lớn nhất và nổi bật nhất ở khu vực Nam và Đông Nam Á, thể hiện những cách tiếp cận sáng tạo đối với cách bố trí nội thất và trang trí. Để phù hợp với truyền thống lâu đời gắn liền với các thực hành nghi lễ Phật giáo sống động và sự bảo trợ liên tục của hoàng gia, các ngôi đền trong hang đã trải qua một số chương trình cải tạo và tân trang trước khi có hình thức bên trong như hiện tại vào thế kỷ 18. Không gian bên trong rộng lớn của các ngôi đền hang động không được ngăn cách, nhưng được phân biệt về mặt không gian bởi sự sắp xếp có chủ ý và tinh tế của tác phẩm điêu khắc nhiều màu của nghề thủ công đặc biệt và được trang trí bằng các tác phẩm tranh tường rực rỡ. Hệ thống phân cấp không gian và cách bố trí nội thất có chủ đích không có sự phân chia vật lý này dẫn dắt các tín đồ một cách có hệ thống qua các không gian từ chức năng nghi lễ này sang chức năng nghi lễ tiếp theo. Địa điểm này rất đáng chú ý trong thế giới Phật giáo vì sự liên kết của nó với truyền thống liên tục thực hành nghi lễ Phật giáo và hành hương trong hơn hai thiên niên kỷ.

Tiêu chí (i): Quần thể tu viện Dambulla là một ví dụ nổi bật về nghệ thuật và biểu hiện tôn giáo của Sri Lanka cũng như Nam và Đông Nam Á. Ngôi đền hang động, bề mặt được sơn và tượng là độc nhất về quy mô và mức độ bảo tồn. Tu viện bao gồm những kiệt tác quan trọng của nghệ thuật thế kỷ 18 trong trường phái Kandy của Sri Lanka.

Tiêu chí (vi): Dambulla là một ngôi đền quan trọng trong tôn giáo Phật giáo ở Sri Lanka, đáng chú ý vì sự liên kết của nó với truyền thống lâu đời và rộng rãi của các thực hành nghi lễ Phật giáo sống động và hành hương trong hơn hai thiên niên kỷ.

Tính toàn vẹn

Di sản bao gồm tất cả các yếu tố và thành phần liên quan đến các khía cạnh sáng tạo khác nhau cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, chẳng hạn như bức tượng nhiều màu được đúc bằng vữa hoặc đất sét hoặc được chạm khắc từ đá sống trong các điện thờ trong hang động, vẽ tranh tường, và bố trí nội thất. Cấu trúc vật lý của các yếu tố này ở trong tình trạng tốt và đã được bảo quản để thể hiện giá trị này. Tài sản hiện không chịu bất kỳ tác động bất lợi nào của sự phát triển hoặc áp lực khác.

Tính xác thực

Hình thức và thiết kế tổng thể cũng như chất liệu và chất liệu của các bức bích họa bao phủ bề mặt bên trong của các điện thờ trong hang động và các bức tượng tạc và cắt bằng đá trong các hang động đã được giữ lại. Không có biện pháp can thiệp nào được thực hiện để thay đổi hình thức và thiết kế tổng thể của không gian bên trong hang động, hoặc vị trí và vị trí của các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ liên quan đến bố cục bên trong của chúng. Các không gian bên trong vẫn đang được những người hành hương sử dụng cho các nghi lễ Phật giáo, do đó duy trì công dụng và chức năng ban đầu cũng như tinh thần và cảm giác của không gian bên trong của họ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản thuộc quyền sở hữu của Tu hội Asgiriya của các nhà sư Phật giáo, đã được tuyên bố là Di tích được bảo vệ dưới sự bảo vệ hợp pháp của Cục Khảo cổ học của Chính phủ Sri Lanka, cơ quan quản lý Sắc lệnh Cổ vật năm 1940 (sửa đổi năm 1998) ở cấp quốc gia. Không được phép can thiệp vào tài sản mà không có sự cho phép của Bộ Khảo cổ học. Việc bảo tồn và giám sát các bức tranh và đồ vật đa sắc là trách nhiệm của Bộ Khảo cổ học. Các nhà sư tiến hành các nghi lễ hàng ngày và chịu trách nhiệm duy trì, bảo vệ và bảo trì chung tài sản. Một phần của bộ sưu tập cổng từ khách du lịch nước ngoài đến thăm tài sản được các nhà sư sử dụng cho những mục đích này. Khu vực kéo dài đến rìa của toàn bộ mỏm đá đã được chỉ định là vùng đệm dưới sự giám sát của Bộ Khảo cổ học. Đặc tính tôn giáo của tài sản được bảo vệ hơn nữa bằng cách tuyên bố toàn bộ khu vực xung quanh mỏm đá là một khu vực linh thiêng của Cục Quy hoạch Vật lý Quốc gia.

Những thách thức chính phía trước là bảo tồn các bức tranh, xử lý khả năng chuyên chở do lượng hành hương gia tăng chủ yếu trong các lễ hội tôn giáo, và đạt được kết quả tốt hơn trong việc bảo tồn và bảo trì thường xuyên. Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu thực hiện các biện pháp để tăng cường quản lý, bảo tồn và giới thiệu di sản. Chúng bao gồm chuẩn bị khung quản lý di sản, kế hoạch phát triển tổng thể, kế hoạch quản lý du khách và thiết lập chế độ giám sát thường xuyên.

Bản đồ Chùa hang Rangiri Dambulla

Video về Đền thờ động Rangiri Dambulla

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *