Đền mặt trời Konarak – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Trên bờ Vịnh Bengal, tắm mình trong những tia nắng mặt trời mọc, ngôi đền ở Konarak là một đại diện hoành tráng cho cỗ xe của thần mặt trời Surya; 24 bánh xe của nó được trang trí bằng các thiết kế mang tính biểu tượng và nó được dẫn đầu bởi một đội gồm sáu con ngựa. Được xây dựng vào thế kỷ 13, đây là một trong những thánh đường Bà la môn nổi tiếng nhất của Ấn Độ.

Năm công nhận: 1984
Tiêu chí: (i)(iii)(vi)
Diện tích: 10,62 ha
Bang Orissa, Quận Puri

Giá trị nổi bật toàn cầu

Đền thờ Mặt trời ở Konârak, tọa lạc trên bờ biển phía đông của tiểu lục địa Ấn Độ, là một trong những ví dụ nổi bật về nghệ thuật và kiến ​​trúc đền đài được bộc lộ qua quan niệm, quy mô và tỷ lệ, cũng như sức mạnh kể chuyện siêu phàm của sự tôn tạo điêu khắc của nó. Đó là một bằng chứng nổi bật về vương quốc Orissa thế kỷ 13 và là một ví dụ hoành tráng về sự nhân cách hóa thần thánh, do đó tạo thành một liên kết vô giá trong lịch sử truyền bá giáo phái Surya, Thần mặt trời. Theo nghĩa này, nó được liên kết trực tiếp và vật chất với Bà la môn giáo và các hệ thống niềm tin mật tông. Đền Mặt trời là đỉnh cao của kiến ​​trúc đền thờ Kalingan, với tất cả các yếu tố xác định của nó ở dạng hoàn chỉnh và hoàn hảo. Một kiệt tác của thiên tài sáng tạo trong cả ý tưởng và hiện thực hóa, ngôi đền tượng trưng cho cỗ xe của Thần Mặt trời, với mười hai cặp bánh xe do bảy con ngựa kéo, gợi lên sự chuyển động của nó trên các tầng trời. Nó được tô điểm bằng những mô tả mang tính biểu tượng phức tạp và tinh tế về cuộc sống và các hoạt động đương đại. Ở phía bắc và phía nam là 24 bánh xe được chạm khắc, mỗi bánh có đường kính khoảng 3 m, cũng như các họa tiết tượng trưng đề cập đến chu kỳ của các mùa và các tháng. Những điều này hoàn thành cấu trúc ảo ảnh của cỗ xe đền thờ. Giữa các bánh xe, chân đế của ngôi đền được trang trí hoàn toàn bằng những bức phù điêu của những con sư tử tuyệt vời, nhạc sĩ và vũ công, và các nhóm khiêu dâm.

Giống như nhiều ngôi đền Ấn Độ, Đền Mặt trời bao gồm một số đơn vị không gian riêng biệt và được tổ chức tốt. Cácvimana (thánh đường chính) được bao bọc bởi một tòa tháp cao với shikhara (mũ đội đầu), đã bị san bằng vào thế kỷ 19. Về phía đông, jahamogana (sảnh khán giả) chiếm ưu thế trong đống đổ nát với khối lượng hình chóp của nó. Xa hơn về phía đông, natmandir(vũ trường), ngày nay bị tốc mái, mọc lên trên bục cao. Nhiều cấu trúc phụ khác vẫn được tìm thấy trong khu vực bao quanh của bức tường hình chữ nhật, được nhấn mạnh bởi các cổng và tháp. Đền thờ Mặt trời là một minh chứng đặc biệt, ở dạng vật chất, cho Vương quốc Orissa của người Hindu vào thế kỷ 13, dưới triều đại của Narasimha Deva I (1238-1264 sau Công nguyên). Quy mô, sự tinh tế và quan niệm của nó đại diện cho sức mạnh và sự ổn định của Đế chế Ganga cũng như các hệ thống giá trị của môi trường lịch sử. Những câu chuyện điêu khắc đầy thẩm mỹ và trực quan của nó ngày nay là một cửa sổ vô giá nhìn vào đời sống tôn giáo, chính trị, xã hội và thế tục của người dân thời kỳ đó. Đền Mặt trời gắn liền với ý tưởng và niềm tin về sự hiện thân của Thần Mặt trời, được mô tả trong kinh Vedavà các văn bản cổ điển. Mặt trời được nhân cách hóa như một vị thần có lịch sử, tổ tiên, gia đình, vợ và con cháu, và do đó, đóng một vai trò rất nổi bật trong các huyền thoại và truyền thuyết về sự sáng tạo. Hơn nữa, nó gắn liền với tất cả các huyền thoại về sự sáng tạo nghệ thuật của chính nó – điều gợi cảm nhất là việc xây dựng nó trong hơn 12 năm sử dụng 1.200 nghệ nhân – và những câu chuyện về cam kết sâu sắc của người xây dựng bậc thầy Bisu Moharana đối với dự án, trong đó ông con trai (được sinh ra trong thời kỳ này) sau đó cũng tham gia. Vị trí và tên của Konârak là bằng chứng quan trọng cho tất cả các hiệp hội trên, và việc thực hiện kiến ​​trúc của nó gắn liền với các truyền thống sống động của đạo Bà la môn và các thực hành mật tông.

Tiêu chí (i): Một thành tựu nghệ thuật độc đáo, ngôi chùa đã dựng lên những truyền thuyết đáng yêu đi khắp nơi với những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đối: việc xây dựng ngôi chùa đã huy động 1.200 công nhân trong 12 năm. Kiến trúc sư, Bisu Moharana, đã rời nơi sinh của mình để cống hiến hết mình cho công việc, trở thành cha của một cậu con trai khi ông đi vắng. Đến lượt người con trai này trở thành một phần của xưởng và sau khi xây dựng mái vòm của ngôi đền mà cha anh ta không thể hoàn thành, anh ta đã tự thiêu bằng cách nhảy vào không gian.

Tiêu chí (iii):   Konârak là minh chứng nổi bật cho vương quốc Orissa thế kỷ 13.

Tiêu chí (vi):   Liên kết trực tiếp và vật chất với tín ngưỡng Bà la môn, Konârak là mắt xích vô giá trong lịch sử truyền bá giáo phái Surya, bắt nguồn từ Kashmir trong thế kỷ thứ 8, cuối cùng đã đến bờ biển phía Đông Ấn Độ.

Tính chính trực

Ranh giới của di sản được đề cử bao gồm các thuộc tính cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của Đền Mặt trời, Konârak. Trong phạm vi được ghi tên và bảo vệ của tài sản, các cấu trúc và tác phẩm điêu khắc còn sót lại của nó, cũng như những phần còn sót lại được bảo tồn tại chỗ, đại diện cho những phẩm chất tinh túy của hình thức kiến ​​trúc, thiết kế và điêu khắc. Hơn nữa, khu vực được bảo vệ bao gồm tất cả các khu vực có khả năng phát lộ bất kỳ di tích khảo cổ nào chưa được khám phá có thể giúp nâng cao hiểu biết về Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Các mối đe dọa tiềm ẩn và đã được xác định đối với tính toàn vẹn của di sản bao gồm áp lực phát triển: hiện đại hóa và tăng trưởng đô thị ảnh hưởng đến môi trường của di tích; áp lực môi trường: phá rừng do lốc xoáy và các hoạt động của con người, gió mặn và phun cát, chuyển động của xe cộ và sự phát triển của vi sinh vật; áp lực du lịch: lượng khách tăng 40%; thiên tai lũ lụt, lốc xoáy; và tăng dân số địa phương. Việc mở rộng ranh giới địa điểm và vùng đệm xung quanh khu đất bằng cách thu hồi đất đã được khuyến nghị để quản lý địa điểm tốt hơn. Những lo ngại về tính toàn vẹn cấu trúc của các yếu tố của địa điểm đã được nêu ra trong quá khứ, bao gồm tác động của mưa gió mùa và xói mòn đất liên quan. Ngoài ra, trước đây, sự xói mòn của các thanh kim loại hỗ trợ cấu trúc do không khí muối đã dẫn đến một số hư hỏng. Việc mở rộng ranh giới địa điểm và vùng đệm xung quanh khu đất bằng cách thu hồi đất đã được khuyến nghị để quản lý địa điểm tốt hơn. Những lo ngại về tính toàn vẹn cấu trúc của các yếu tố của địa điểm đã được nêu ra trong quá khứ, bao gồm tác động của mưa gió mùa và xói mòn đất liên quan. Ngoài ra, trước đây, sự xói mòn của các thanh kim loại hỗ trợ cấu trúc do không khí muối đã dẫn đến một số hư hỏng. Việc mở rộng ranh giới địa điểm và vùng đệm xung quanh khu đất bằng cách thu hồi đất đã được khuyến nghị để quản lý địa điểm tốt hơn. Những lo ngại về tính toàn vẹn cấu trúc của các yếu tố của địa điểm đã được nêu ra trong quá khứ, bao gồm tác động của mưa gió mùa và xói mòn đất liên quan. Ngoài ra, trước đây, sự xói mòn của các thanh kim loại hỗ trợ cấu trúc do không khí muối đã dẫn đến một số hư hỏng.

Tính xác thực

Tính xác thực về hình thức và thiết kế của Đền Mặt trời được duy trì đầy đủ thông qua các dinh thự còn sót lại, vị trí của chúng trong khu phức hợp, cấu trúc và mối liên kết không thể tách rời của tác phẩm điêu khắc với kiến ​​trúc. Các thuộc tính khác nhau của Đền Mặt trời, bao gồm các cấu trúc, tác phẩm điêu khắc, trang trí và tường thuật, được duy trì ở dạng và vật liệu ban đầu của chúng. Khung cảnh và vị trí của nó được duy trì ở dạng ban đầu, gần bờ Vịnh Bengal. Để bảo tồn các thuộc tính như đã nêu, Đền thờ Mặt trời, Konârak nhiều lần gợi lên tinh thần và cảm giác mạnh mẽ gắn liền với cấu trúc, ngày nay được thể hiện trong các hoạt động văn hóa sống liên quan đến tài sản này, chẳng hạn như lễ hội Chandrabhanga.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Đền Mặt trời, Konârak được bảo vệ theo Khuôn khổ Quốc gia của Ấn Độ bởi Đạo luật về Di tích Cổ và Di chỉ Khảo cổ học (AMASR) (1958) và các Quy tắc của nó (1959). Các luật bảo vệ liên quan khác bao gồm Đạo luật Lâm nghiệp, Đạo luật Phát triển Konârak và Đạo luật Khu vực Hội đồng được thông báo. Theo Đạo luật AMASR, khu vực 100 mét bên ngoài bất động sản và khu vực xa hơn 200 mét bên ngoài bất động sản lần lượt tạo thành các khu vực bị cấm và quản lý để phát triển hoặc hoạt động tương tự khác có thể có tác động bất lợi đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của bất động sản. Tất cả các chương trình bảo tồn được thực hiện bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ thông qua các đại diện quốc gia, khu vực và địa phương. Có năm kế hoạch liên quan đến quản lý: an toàn, môi trường, quy hoạch tổng thể, phát triển môi trường và du lịch.cấu trúc Jagamohana và các tác phẩm điêu khắc của nó; thiết lập sự liên kết chức năng mạnh mẽ hơn của chính quyền địa phương và trung ương; bao gồm cả việc thiết lập cảnh quan lớn hơn vào khu vực quy định để phát triển; và giải quyết các mối đe dọa đã xác định liên quan đến áp lực phát triển, áp lực môi trường, áp lực du lịch, thiên tai và gia tăng dân số địa phương.

Bản đồ Đền mặt trời Konarak

Video về Đền mặt trời Konarak

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *